Bánh bột lọc là một món ăn có thể nói là rất phổ biến ở Miền Trung, đặc biệt là khi đến với xứ Huế. Cùng với bánh bèo, bánh nậm và bánh ít, bánh bột lọc đã tạo nên một dấu ấn trong lòng thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức đặc sản xứ Huế. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức cách làm bánh bột lọc đơn giản ngay tại nhà nhé!
1. Bánh bột lọc Huế
Thành phần chính tạo nên bánh bột lọc mặn nhân tôm thịt bao gồm bột lọc cùng với nhân tôm thịt rim keo. Tùy thuộc vào cách làm mà sẽ có loại bánh bột lọc gói lá chuối hay bánh bột lọc trần bình dân (người Huế thường gọi là bánh quai vạc) cũng như là tùy vào nhân bánh mà chúng ta cũng có được món bánh lọc chay hay món bánh lọc mặn đậm đà.
Tại những gia đình Huế đã làm bánh từ thời xa xưa có được những công thức và hương vị bánh được ông bà ta truyền dạy qua bao nhiều thế hệ. Hiện nay, món bánh bột lọc Huế chính là sản phẩm mang đến doanh số cao nhất trong nhiều những loại bánh truyền thống được sản xuất tại Huế.
Bánh bột lọc Huế cũng được làm từ các nguồn nguyên liệu chọn lọc chất lượng cao, tôm ngon con to; nguồn thịt heo chủ yếu đến nhà các người dân trong làng nuôi theo kiểu truyền thống cùng với loại bột lọc Huế ngon đặc trưng nhất.
2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế
Bánh bột lọc được gói bằng lá chuối hay lá dong, bánh bột lọc lá tùy thuộc vào sở thích, mỗi khi nhắc đến món bánh lọc Huế thường sẽ nghĩ ngay đến bánh bột lọc trần, bánh quai vạc. Hiện có bán tại nhiều các chợ loại bánh này, ưu điểm của món bánh này chính là cực kỳ dễ làm, lúc luộc xong trông rất là hấp dẫn bởi vì người ăn có thể nhìn thấy được cả nhân tôm thịt đỏ rực ở phía bên trong.
Mặc dù, bánh bột lọc trần khá là khó bảo quản cũng như vận chuyển nên hiện nay chủ yếu là món bánh bột lọc gói lá (lá chuối hoặc là lá dong).
2.1 Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế
- Bột lọc (bột năng, bột đao)
- Tôm phá tươi
- Thịt heo
- Mắm
- Đường
- Tiêu
- Hành tím
- Hành lá
- Đậu xanh (nếu thích)
2.2 Cách làm vỏ bánh bột lọc, công thức món bánh ngon.
Bột lọc là một loại bột làm từ củ sắn (miền Nam còn gọi là củ mì), bột lọc tại mỗi miền thì sẽ có một tên gọi khác nhau. Đối với miền Bắc thì có tên gọi là bột sắn hay bột đao còn ở miền Trung thì gọi ên là bột lọc hay bột sắn, đối với miền Nam thì có tên gọi là tinh bột năng.
Bột lọc hiện nay có rất nhiều công dụng đối với ẩm thực như là làm các loại bánh, nổi tiếng được biết đến đó chính là món bánh bột lọc, làm phụ gia giúp tạo nên độ sệt cho món ăn mà không làm mất đi thay đổi hương vị.
Để có thể làm ra được bột lọc người ta thường sẽ xay nhuyễn củ sắn tươi tiếp đến hòa tan cùng với nước. Hỗn hợp được lọc nhiều lần qua màn dày nhằm giúp loại bỏ đi phần xác bột. Còn về phần nước sau khi được loại bỏ xác bột sẽ được để cho lắng lại ở phía dưới đáy thùng chứa cũng như tạo thành bột lọc tươi.
Phần bột tươi này sẽ được đem đi phơi và sấy khô. Tiếp đến xay cho mịn hết phần bột khô này là có thể tạo thành được loại bột lọc khô rồi đấyTại Huế thì món bánh bột lọc trần được làm từ loại bột tươi này. Hiện tại có lẽ là sẽ ít thấy bột lọc tươi mà đa phần chính là bột lọc khô.
Trộn bột cùng ít muối tại thành hình tròn có trũng ở giữa, tiếp đến cho nước sôi vào ở giữa và trộn đề nhào bột. Phần bột lọc cho vào một chiếc túi nilon tự nhiên nhằm tránh bị khô nếu như chưa sử dụng đến.
2.3 Cách làm nhân bánh nhân tôm thịt
Thịt ba chỉ bạn đem đi sơ chế sạch và thái hình hạt lựu, còn tôm thì đem rửa sạch để cho ráo nước. Ướp thịt ba chỉ cùng với hạt nêm còn phần tôm thì có thể trộn với hành lá được cắt cho nhỏ, tôm ướp cùng tổi, tiêu, hạt nêm và muối trong vòng khoảng 10 phút cho nhân bánh ngon.
Bắc chảo lên bếp, phần thịt ba chỉ đem đi rim khoảng 15 phút rồi sau đó cho tôm vào xào, rim tôm với thịt cùng khoảng 10 phút, xào đến khi thịt chín nữa nhé. Như vậy là chúng ta đã có được phần nhân bánh bột lọc thịt và tôm tươi tạo nên hương vị món bánh đậm đà ăn ngon vô cùng đơn giản rồi đấy nhé!
2.4 Cách gói bánh lọc ngon
Bột sau khi được nhào nặn thì đem đi ngắt chia bột nhỏ thành các phần viên bột rồi đem đi lăn, tiếp đến ấn cho dẹp xuống. Thêm một ít phần nhân trước đó rồi gấp đôi miếng bột lại, xếp bánh vuốt chặt mép như vậy là chúng ta đã hoàn thành công đoạn gói miếng bánh đặc sản Huế hương vị thơm ngon rồi, thật đơn giản phải không nào.
Đối với món bánh bột lọc Huế thì quét lớp dầu rồi cho bột lên trên lá chuối và đặt nhân vào giữa, tiếp đến phủ bột đều bao quanh phần nhân và gói cẩn thận hai đầu, như vậy là chúng ta đã hoàn thành công đoạn gói bánh kiểu Huế rồi.
2.5 Cách hấp bánh bột lọc ngon
Hấp bánh bột lọc chính là một vấn đề mà luôn luôn được nhiều nhà nội trợ quan tâm nhất. Bánh được bán ra thị trường là loại bánh sống, khách mua về cần phải tự mình đem đi hấp để có thể thưởng thức. Cùng với việc tự tay khách hàng có thể hấp bánh sao cho đúng cách cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món bánh bột lọc.
Vậy cách hấp bánh bột lọc như thế nào là đúng ?
Bánh bột lọc có thể sẽ được hấp cách thủy hoặc cho vào trong lò vi sóng đều được, thậm chí là có thể luộc bánh bột lọc nếu như bạn không có quá nhiều thời gian. Ngoài ra, thì việc hấp cách thủy sẽ là cách hấp bánh bột lọc, bánh mềm được ngon nhất.
Một số lưu ý khi hấp bánh bột lọc
- Đối với hấp cách thủy: bắc lên bếp, bánh mới được làm hay là đã rã đông thì thả bánh hấp trong vòng khoảng từ 15 cho đến 20 phút sau khi sôi nước thì vớt bánh chín. Bánh bột lọc trong suốt hấp chín thì sẽ có phần lớp vỏ bánh bột lọc trong, khi nhìn vào sẽ nhìn thấy nhân tôm thịt có màu đỏ rực.
- Bánh sống thì phần bột còn có màu trắng đục. Tuy nhiên, còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố giúp quyết định thời gian cho việc hấp bánh, như là lượng nước, lượng lửa lớn hoặc nhỏ, nồi lớn hoặc nồi nhỏ, số lượng bánh là bao nhiêu… Cách tốt nhất vẫn chính là mở bánh ra xem xem rằng liệu bột đã chín chưa
- Đối với quay bằng lò vi sóng: đem bánh để trong vòng khoảng từ 6 cho đến 7 phút, nhớ là ần đậy kín bánh để nhằm tránh làm bánh khô. Nếu như món bánh mới làm thì cần tưới một ít nước, còn nếu hư bánh đã được rã đông thì không cần bởi vì trong bánh cấp đông đã có chứa sẵn nước rồi.
- Luộc bánh: Đây chính là cách mà ít ai làm, trừ khi bạn quá gấp. Tuy nhiên cực kỳ đơn giản, bạn đợi cho nước sôi rồi thì có thể cho bánh vào tầm khoảng từ 7 cho đến 10 phút sẽ chín
2.6 Cách làm nước chấm bánh bột lọc Huế
Nước chấm của món bánh bột lọc vô cùng là đa dạng và đối với mỗi gia đình lại có cách làm bánh khác nhau. Có gia đình thì sử dụng nước mắm nấu tôm, nhưng lại có gia đình thì sử dụng nước mắm dưới dạng chua ngọt… bánh kèm ăn cùng rau sống sẽ giúp bánh có thêm hương vị ngon hơn.
Nước chấm theo dạng chua ngọt có công thức bên dưới
- 5 muỗng nước mắm thơm ngon
- 6 muỗng nước lọc
- Và 4 muỗng đường
Sau đó đem đi hoà tan lại với nhau rồi đun sôi, để cho nguội thêm chút đến khi được ấm. Cho thêm tỏi bằm cùng với ớt sắt mỏng vào, vắt khoảng 1/4 quả chanh. Nêm nếm lại nếu muốn chua thêm thì có thể vắt dần dần, lưu ý không nên chua quá. Bởi vì nước chấm này vị mặn cay thường xu hướng sẽ nhiều hơn vị chua.
Đối với nước mắm này, mỗi khi chưa vắt chanh vào thì chúng ta có thể để ở trong ngăn mát và ăn dần. Khi lấy ra từ ngăn mát thì chỉ cần cho thêm vào chanh là đạt (Nếu bạn đã cho chanh trước đó thì không nên bảo quản vì như vậy nước chấm sẽ bị đắng)
3. Cách bảo quản bánh bột lọc Huế
Đặc điểm nổi bật của món bánh bột lọc gói đó chính là phần nhân đã được làm chín, cũng như bột lọc thì được cháo chín sơ qua. Nhờ vậy mà thời gian để bảo quản có thể rất là lâu nếu đúng bảo quản cách.
- Đối với bánh bột lọc sống (bánh chưa hấp)
Bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh từ 3 cho đến 4 ngày
Bảo quản ở ngăn đông khoảng trên 60 ngày
- Đối với bánh bột lọc chín:
Nếu như bánh đã được hấp chín thì nên ăn sau khi hấp khoảng chừng 1 giờ. Sau khi hấp xong chúng ta có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2 cho đến 3 ngày. Tuy nhiên thì món bánh sẽ không còn ngon sau khi lấy ra đem đi hấp lại nữa.
Đặc điểm của món bánh bột lọc đó chính là không nên ăn lúc còn nóng bởi vì bánh lúc này bột sẽ còn quá mềm và ăn sẽ không còn ngon. Nên chúng ta ăn vào lúc bánh còn hơi ấm ấm, tầm khoảng từ 20 cho đến 30 phút sau khi hấp là ngon nhất
Một số món ăn hấp dẫn khác:
30 Món Ăn Đặc Sản – Đặc Sản Đà Nẵng Mua Về Làm Quà
4 Cách Làm Đá Me Đường Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon
7 Cách Làm Bánh Chuối Hấp Dẫn Thơm Ngon Đơn Giản
Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.
Lựa Chọn Loại Mật Ong Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay