Cách Làm Ba Chỉ Một Nắng Ngon – Món Thịt Ba Chỉ Hấp Dẫn Ngày Hè

Cách làm ba chỉ một nắng được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản mang lại từng thớ thịt mềm mịn siêu ngon, đậm đà mà chúng không hề ngấy mỡ. Việc tận dụng …

Cách Làm Ba Chỉ Một Nắng Ngon – Món Thịt Ba Chỉ Hấp Dẫn Ngày Hè

Cách làm ba chỉ một nắng được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản mang lại từng thớ thịt mềm mịn siêu ngon, đậm đà mà chúng không hề ngấy mỡ. Việc tận dụng thời tiết ngày nắng to kéo dài, chúng ta có thể chế biến món thịt thơm ngon này ngay tại nhà thích hợp nhất. Sau đây xin mời quý đọc giả và chị em nội trợ cùng dauanranee.com.vn vào bếp để học ngay món ăn cách làm thịt ba chỉ phơi một nắng nhé!

1. Dinh dưỡng có trong cách làm ba chỉ một nắng

Dinh dưỡng có trong cách làm ba chỉ một nắng
Dinh dưỡng có trong cách làm ba chỉ một nắng

Thịt ba chỉ là phần thịt nằm tại phần bụng heo, phần thịt nạc cũng như phần thịt mỡ được đan xen nhau. Món thịt ba chỉ một nắng được phơi nắng làm khô dưới nhiệt độ cao, thịt săn chắc cũng như ngót bớt mỡ. Bên trong thịt mềm, không khô hoặc có thể ngấy nên đem thịt vào và chế biến thành những món chiên, món rán và món xào đều cực kỳ ngon. Đặc biệt, chúng ta có thể làm những món nhậu nhâm nhi cùng chút bia lạnh hoặc làm phở cuộn cũng rất dễ ăn trong những ngày hè nắng nóng oi bức rất là ngon.

2. Hướng dẫn cách làm ba chỉ một nắng đơn giản

Hướng dẫn cách làm ba chỉ một nắng đơn giản
Hướng dẫn cách làm ba chỉ một nắng đơn giản

Thịt ba chỉ được phơi nắng chế biến sao cho “đạt” nhất sẽ được giữ vị thơm ngon cũng như bảo quản được lâu. Miếng thịt ba chỉ phơi xong có lớp mỡ ở trong, phần thịt hồng hào đậm đà. Cùng như chuẩn bị nguyên nhiên liệu chế biến theo các hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ba rọi một nắng

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ba rọi một nắng
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ba rọi một nắng
  • Thịt heo ba chỉ từ 5 cho đến 7 dải (nặng chừng từ 3 đến 4 lạng mỗi dải)
  • 7 củ sả
  • Ớt bột, ớt trái
  • Hành khô
  • Gia vị bao gồm sa tế, mật ong, nước mắm loại ngon, hạt tiêu, ngũ vị hương, hạt nêm, dầu hào và dầu mè.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu
  • Đem thịt ba chỉ cần cạo cho sạch phần lông, sau đó chà xát cùng với muối rồi đem đi rửa sạch. Tiếp đến giữ phần thịt được khô ráo, sử dungk khăn giấy để thịt thấm khô.
  • Sả bỏ đi phần vỏ già, rửa sạch rồi băm cho nhuyễn.
  • Tỏi và hành khô đem bóc phần vỏ lụa rồi băm cho nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch sau đó đem thái nhỏ

Bước 2: Cách ướp thịt ba chỉ một nắng siêu ngon

Cách ướp thịt ba chỉ một nắng siêu ngon
Cách ướp thịt ba chỉ một nắng siêu ngon
  • Cho thịt vào âu to hoặc nồi rồi nêm nếm hỗn hợp với những gia vị bao gồm 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa ngũ vị hương, 3 thìa cà phê mật ong, 1 thìa tiêu xay, thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 3 thìa dầu hào và 3 thìa dầu mè.
  • Trộn và bóp đều tất cả các gia vị sao cho được thấm đều vào trong miếng thịt.
  • Bọc cho kín và để phần thịt này trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 4 tiếng giúp thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Phơi thịt và bảo quản đảm bảo

Phơi thịt và bảo quản đảm bảo
Phơi thịt và bảo quản đảm bảo
  • Cần chuẩn bị một số đoạn dây dù để buộc dây vào đầu miếng tiếp đến treo lên giàn để phơi.
  • Phơi khô trong khoảng 3 ngày với lượng nắng to.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

Miếng thịt được phơi nắng xong sẽ có được phần mỡ trong, đồng thời thì thịt sẽ có màu hồng đào vô cùng đẹp mắt. Để giúp bảo quản thịt được lâu hơn, chúng ta nên bọc kín bằng túi chân không tiếp đến đặt trong ngăn đá của tủ lạnh.

Khác với những món thịt gác bếp thì món thịt ba chỉ phơi một nắng chỉ chín một phần, do đó chúng ta nên đem chiên có thể rán hoặc hấp trước khi dùng. Món thịt ba chỉ một nắng này có thể dùng kèm với cơm, với bún hoặc rau sống đều thơm ngon khó cưỡng.

3. Công thức thịt ba chỉ phơi nắng kiểu Tây Bắc

Sau đây là công thức món thịt ba chỉ một nắng của bản Xèo, một hương vị khác so với thịt khô Tây Bắc.

Chuẩn bị các nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 2 kg thịt thăn
  • 2 kg thịt ba chỉ
  • Muối
  • Đường
  • Bột ớt cay
  • Bột ớt đỏ
  • Hoa tiêu
  • Mắc khén
  • Hạt tiêu
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Dây lạt buộc thịt ( cần ngâm với nước muối để tránh cho dây lạt bị mốc)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chế biến thịt ba chỉ và các nguyên liệu

Sơ chế chế biến thịt ba chỉ và các nguyên liệu
Sơ chế chế biến thịt ba chỉ và các nguyên liệu
  • Thịt đem đi rửa sạch cùng với nước muối pha loãng, sau đó thái thành những dải dày khoảng chừng 4 cm. Thịt thăn heo thì thái dải dày khoảng 2 cm. Để cho thịt ráo nước trước khi ướp gia vị.
  • Hoa tiêu và mắc khén xay nhuyễn hay giã cho nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt 

Ướp thịt 
Ướp thịt
  • Cho thịt vào trong âu lớn sau đó trộn cho đều tất cả các gia vị bao gồm bột ớt đỏ, bột ớt cay, đường, muối, hoa tiêu, hạt tiêu, tỏi băm, mắc khén và hành băm.
  • Sử dụng găng tay giúp chà xát gia vị lên những dải thịt.
  • Ướp khoảng 1 tiếng cho đến 2 tiếng.

Bước 3: Phơi thịt

Phơi thịt
Phơi thịt
  • Sử dụng xiên để xiên qua những dải thịt hoặc có thể sử dụng một đoạn dây lạt để buộc thịt lại.
  • Treo và phơi từ 2 cho đến 3 nắng ít đến khi thịt được khô lại, lúc sờ sẽ thấy bề mặt cứng là đạt.
  • Xếp thịt vào rong chõ hấp chín, tiếp đến đem phơi 2 cho đến 3 nắng to cho đến lúc miếng thịt cứng cũng như khô hoàn toàn.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

Thịt sau khi phơi sẽ có màu sậm, trên bề mặt khô se cũng như có hương thơm của các gia vị. Món thịt này có thể đem để áp chảo, nướng chiên hoặc làm chín bằng nồi chiên không dầu đều ngon.

Một số lưu ý nhỏ

Một số lưu ý nhỏ
Một số lưu ý nhỏ
  • Nắng đầu phơi thịt phải thật to đồng thời phơi 1 nắng ít nhất khoảng 6 tiếng mỗi ngày để giúp tránh cho thịt bị mốc hay hỏng.
  • Nếu nơi phơi là ban công sạch, không côn trùng thì chúng tacó thể hong khô để qua đêm, thịt khô se lại sẽ vô cùng ngon. Nếu không sử dụng mái che hay không khí có nhiều bụi, chúng ta nên mang thịt vào trong nhà và để tại nơi khô ráo, thoáng mát.
Một số lưu ý nhỏ
Một số lưu ý nhỏ
  • Thịt ba chỉ một nắng theo “kiểu dân tộc” được hấp chín hoàn toàn, sau khi phơi xong chúng ta có thể xé trực tiếp để ăn. Việc làm chín trước cũng sẽ giúp cho thịt được bảo quản trong khoảng thời gian lâu hơn. Không nên đặt thịt vào trong lò nướng bởi vì miếng thịt dễ bị khô quắt lại và không được ngon.
Một số lưu ý nhỏ
Một số lưu ý nhỏ

Trên đây là tất các những bước cách làm ba chỉ một nắng mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện ngon chẳng kém cửa hàng bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm Rong Nho Ngon – Món Ăn Rong Nho Hấp Dẫn

Cách Làm Sake Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon  

Cách Làm Ba Rọi Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon Chiên Nước Mắm 

Cách Làm Riêu Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Đơn Giản Kiểu Miền Nam 

Cách Làm Que Cay Từ Cơm Nguội Siêu Ngon Hấp Dẫn

Cách làm su hào muối chua giòn món ngon chống ngán 

Cách Làm Kem Chuối Thơm Ngon Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản

5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà

9 Cách Làm Sữa Chua Ngon Mịn Dẻo Vô Cùng Đơn Giản Tại Nhà

Mật ong trứng gà công dụng tuyệt vời gì đến sức khỏe của con người

 

5/5 - (1 bình chọn)