Đá me đường có hương vị vô cùng đặc trưng của chua chua ngọt ngọt, khi được kết hợp cùng với đậu phộng thì lại béo béo bùi bùi. Bên cạnh đó đá me đường còn là một thức uống giúp giải khát không hề xa lạ đối với tất cả mọi người. Chính vì vậy mà có rất nhiều người học cách làm đá me giải nhiệt mùa hè thơm ngon. Sau đây xin mời quý đọc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu công thức thực hiện vô cùng đơn giản dễ thực hiện dưới đây nhé!
Cách làm đá me ngào đường
Nguyên liệu thực hiện cách làm đá me
- Khoảng 200 gam me chín
- 250 gam đường
- Khoảng 150 ml nước
- 150 gam đậu phộng
- Muối và bột năng
Các bước thực hiện cách làm đá me ngào đường
Bước 1: Ướp me
Cho me, muối, đườngvà nước lọc vào trong tô nhỏ, sau đó bạn hãy trộn đều tất cả các nguyên nhiên liệu để giúp chúng hòa quyện lại cùng với nhau, sau đó bắt đầu ướp me trong vòng khoảng 10 phút để giúp cho me được thấm đều.
Bước 2: Rang đậu phộng
Cho đậu phộng cùng một ít muối vào chảo, sau đó đặt lên trên bếp và rang đậu phộng sao cho đều tay với lửa nhỏ cho đến khi đậu phộng được vàng đều ở các mặt thì có thể tắt bếp. Việc khi cho thêm muối vào lúc rang sẽ giúp đậu được chín đều hơn cũng như không bị khét.
Đợi đến khi hạt đậu phộng được nguội, thì đem bóc vỏ rồi để vào trong cái chén nhỏ.
Bước 3: Sên me
Đặt chảo lên trên bếp với lửa vừa, tiếp đến cho me đã được ướp vào rồi đảo đều tay cho đến khi phần me được sệt lại.
Cho khoảng 01 muỗng bột năng vào chén, sau đó đổ vào một ít nước rồi khuấy sao cho bột được tan ra. Tiếp theo đó đổ vào chảo sên me, đảo sao cho đều tay khi phầnbột năng được chín thì có thể tắt bếp. Lúc cho bột năng vào sẽ giúp làm cho món ăn được sệt lại và sẽ ăn ngon hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Cho lượng đá thích hợp vào ly, sau đó cho tiếp phần me vào rồi rắc lên trên ít đậu phộng. Như vậy là món đá me đã được hoàn thành và có thể thưởng thức rồi.
Cách làm đá me bột lọc
Nguyên liệu
- 200 gam me vắt
- 400 gam dứa thơm
- 100 gam đậu phộng rang
- 10 gam mè rang
- 10 gam gừng
- Bột năng, dầu ăn, đường, muối.
Mẹo giúp chọn nguyên nhiên liệu tươi ngon đối với me vắt cần lưu ý không nên chọn loại me vắt có màu sẫm, đồng thời loại bỏ các thớ me phải rời rạc có mùi “mốc”. Có thể chọn mua loại me vắt Thái Lan để giúp có thành phẩm tươi tốt nhất.
Đối với dứa thơm, để có thể chọn loại dứa ngon, cần lưu ý những tiêu chí về màu sắc của quả dứa vàng đều từ cuống cho đến đuôi, đồng thời dáng của quả phải tròn bầu và ngắn, mắt của dứa lớn thưa cũng như ngọn dứa có màu tươi xanh, mùi thơm nhẹ.
Các bước nấu chè đá me bột lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho khoảng 200 gam me vắt cùng với 250 ml nước sôi vào tô rồi sử dụng muỗng để dằm cho tan me. Tiếp theo đó, ngâm me tan trong vòng khoảng 05 phút. Tiếp đến, chúng ta dùng 1 chiếc rây rồi đổ tô me vào để lọc lấy thịt me, dùng muỗng để có thể đè mạnh để lấy hết nước me.
Sau đó đổ chiếc rây có chứa xác me đã được lọc vào một chiếc tô khác, rồi thêm vào khoảng 125 ml nước sôi rồi lọc thêm 1 lần nữa, nhớ trộn 2 phần nước me lại cùng với nhau.
Dứa gọt bỏ vỏ, gọt bỏ mắt rồi sau đó cắt thịt dứa thành từng miếng nhỏ rồi cho ra tô.
Gừng gọt bỏ vỏ sau đó đem đi băm nhỏ.
Lưu ý: Có thể vắt lấy nước gừng thay vì ăn gừng.
Bước 2: Ướp đường, làm mứt me – dứa
Cho khoảng 150 gam đường, 1/2 muỗng cà phê muối cùng gừng đã được băm nhỏ vào tô dứa rồi sau đó trộn đều với nhau ướp trong vòng khoảng 15 phút để giúp cho đường hòa tan hoàn toàn.
Để có thể làm mứt dứa, hãy cho tô dứa được ướp đường vào trong lò vi sóng trong vòng khoảng 15 phút cùng với mức nhiệt nhỏ, đến khi dứa được sền sệt cũng như có mùi ngọt và chuyển sang màu vàng đậm là được.
Lưu ý rằng không nên để mứt dứa ở trong lò vi sóng trong quảng thời gian quá lâu bởi vì mứt sẽ bị cứng nên ăn sẽ không còn ngon nữa. Nếu như không có lò vi sóng, chúng ta có thể sên mứt dứa lên trên bếp, cho đến khi dứa được đặc lại thì có thể tắt bếp.
Để có thể làm mứt me, cho khoảng 300 gam đường vào trong tô me đã được lọc và trộn đều, sau đó ướp trong vòng khoảng 05 phút để giúp cho đường được tan hết. Tiếp đến, cần chuẩn bị 1 chiếc chảo nóng rồi cho phần me được ướp đường vào, sên sao cho đều tay liên tục trong vòng khoảng 12 phút cho đến khi mứt me được sánh dẻo và sền sệt thì có thể tắt bếp.
Mẹo hay
Lúc cho me vào trong chảo chúng ta có thể nấu cùng với lửa lớn để giúp tiết kiệm thời gian, đến khi me được sôi lên thì có thể hạ cho lửa vừa. Không nên nấu me trong quảng thời gian quá lâu bởi vì như thế me sẽ bị đông cứng không tan được khi cho vào cùng nước đá.
Bước 3: Viên bột lọc
Bạn cho khoảng 50 gam bột năng, 5 gam đường và 30 ml nước sôi vào trong tô rồi sau đó sử dụng muỗng để khuấy cho đều, tiếp đến cho thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi trộn.
Tiếp đến, hãy tiến hành nhồi trộn bột sao cho thành một khối trắng mềm dẻo rồi dùng màng bọc thực phẩm để cuộn quanh cũng như ủ bột trong vòng khoảng 10 phút.
Lưu ý: Sử dụng nước thật sôi cho vào bột bởi vì nếu như nhiệt độ không đủ nhiệt nóng thì bột sẽ bị tan chảy. Cho đậu phộng rang vào chén, lấy cục bột đã được nở ra rồi ngắt lấy một lượng bột vừa đủ để vo tròn. Sau đó, có thể nhấn dẹt viên bột rồi dùng đậu phộng đặt vào giữa và tiếp tục vo cho tròn, làm như thế đến khi hết bột.
Bước 4: Luộc bột lọc
Cho khoảng 500 ml nước vào trong nồi rồi nấu cho đến khi thật sôi rồi thả toàn bộ những viên bột lọc luộc khoảng chừng 05 phút. Khi viên bột lọc được chín thì chúng sẽ được nổi lên trên mặt nước, sau đó vớt ra và cho vào trong tô nước lạnh như vậy thì viên bột lọc sẽ không bị dính lại với nhau đồng thời sẽ dai giòn hơn.
Bước 5: Hoàn thành
Cần chuẩn bị 1 chiếc ly cùng với ít đá viên, thêm khoảng 02 muỗng canh mứt me, 01 muỗng mứt dứa, cùng vài viên bột lọc, sau đó rót nước lọc đến khoảng nửa ly. Rắc thêm mè rang và đậu phộng rang lên trên.
Chè đá me bột lọc được biết đến như là một thức uống mát lạnh và vô cùng thơm ngon cùng với vị chua chua của mứt me, mùi thơm của mứt dứa cuối cùng đó là mùi vị bùi béo của mè cùng đậu phộng rang. Chắc chắn đây là một trong những sự lựa chọn là nước giải khát vô cùng hoàn hảo đối với những ngày hè nóng bức.
Cách làm đá me hạt dẻo
Nguyên liệu cần để làm đá me hạt dẻo
- 1/2 kg me chín đã được lột vỏ
- 600 gam đường trắng hay cát vàng
- 1/2 quả thơm
Mẹo hay
Để có thể chọn loại me ngon, chúng ta có thể chọn loại me có màu nâu thay vì sử dụng những cục me đã bị chuyển sang màu đen đậm bởi vì me đó đã cũ. Cũng có thể mua loại me chín về để lột vỏ, sau đó trộn cùng với đường và ít muối, sau đó có thể bảo quản để dùng dần hay mua me cục để thay thế.
Cách làm đá me hạt dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thơm bằng việc loại bỏ đi phần lõi giữa, sau đó băm nhỏ thơm. Cho khoảng 200 gam đường vào dứa thơm và trộn đều cho đến khi phần đường được tan hết.
Kế tiếp hãy tiến hành lấy phần nước cốt me, lần 01 thì đổ khoảng 400 ml nước sôi vào trong me rồi sử dụng muỗng dầm ra để giúp cho me được nở ra rồi lọc qua rây. Lần thứ 2 cũng làm tương tự với khoảng 200 ml nước sôi để đổ vào me rồi sau đó lọc lại lần cuối. Tiếp theo, bạn cho khoảng 400 gam đường còn lại vào trong nước cốt me vừa chắt khuấy đến khi đường được tan hết.
Đối với hạt me thì sau lúc chắt lấy phần nước cốt, hãy cho nước sôi vào ngập rồi ngâm cho đến khi nước được nguội, sau đó để lớp màn phía bên ngoài hạt tách ra rồi dùng tay vo lấy hạt me, bỏ đi phần màn phía bên ngoài. Sau đó hãy rửa sạch hạt me cùng với nước rồi để cho ráo.
Bước 2: Rang hạt me
Cho hạt me vào chảo rồi rang tầm khoảng 10 phút, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của nó. Lúc này cũng sử dụng chiếc chảo lúc ban đầu mà bạn cho nước vào ngập hạt me. Sau đó nấu sôi lên trong vòng khoảng 15 phút rồi tắt bếp và đậy nắp kín lại chờ cho nước nguội.
Bước 3: Ngâm hạt me
Hạt me sau khi đã được rang và luộc đem đi vo sơ để chúng tróc lớp màn đen phía bên ngoài.
Kế đến hãy cho hạt me vào bình thuỷ rồi đổ nước sôi vào ngập hơn với số me, đồng thời ngâm trong vòng 02 ngày để giúp cho hạt me đạt được độ mềm dẻo dai.
Bước 4: Ngào thơm
Ưu tiên ngào thơm trước để giúp thơm được thơm hơn. Đầu tiên bạn cần cho thơm đã được ướp vào nồi ngào trong vòng khoảng 10 phút, đến khi nhìn thấy thơm bắt đầu cạn nước dậy mùi thơm là đạt.
Bước 5: Ngào phần nước cốt me
Cho hết phần nước cốt me vào trong chảo rồi đun sôi cùng với lửa lớn cho đến khi thấy được nổi bọt khí thì có thể vặn cho nhỏ lửa rồi khuấy sao cho đều tay tầm khoảng 15 phút nữa.
Bước 6: Ngào hạt me
Kế đến hãy đổ hạt me được ngâm trong bình thuỷ ra rồi sử dụng dao bóc hết màn đen mà còn sót lại ở trên hạt me. Kế đến cho lên chảo nước cốt me, hạt me, thơm lần lượt và ngào trong khoảng thời gian 10 phút.
Lưu ý kỹ hơn khi bạn ngào lần đầu trong khoảng 5 phút rồi có thể để cho nguội rồi ngào lại một lần nữa trong vòng 05 phút để giúp me vừa dẻo vừa giúp quá trình bảo quản được lâu hơn.
Bước 7: Pha đá me hạt dẻo
Cho khoảng từ 2 cho đến 3 muỗng cafe me đã được ngào ra ly rồi sau đó cho nước sôi vào và khuấy đều để giúp cho me được tan, tiếp theo là thêm nước đá vào. Thêm một chút me ngào, cùng đậu phộng rang lên phía trên là bạn có thể thưởng thức được.
Bước 8: Thành phẩm
Đá me hạt dẻo cùng với hương vị vô cùng đặc trưng và thơm ngon, vị chua chua ngọt ngọt cùng những loại hạt me đã được ngào trong dẻo. Ngoài ra bạn cũng có thể cho đá me hạt dẻo này cùng đá bào hay si rô nữa đấy.
Cách làm đá me đậu phộng
Nguyên liệu làm đá me đậu phộng
- Thạch dừa
- Đá me
- Một ít đậu phộng
Cách để làm đá me đậu phộng
Bước 1: Rang đậu phộng
Cho hết đậu phộng vào trong chảo và rang cùng lửa vừa. Cho đến khi thấy vỏ đậu phộng đã bắt đầu bị chuyển màu sậm dần thì hãy điều chỉnh lửa nhỏ cũng như đảo cho đều tay. Khi thấy vỏ bắt đầu được tách ra khỏi hạt thì có thể tắt bếp, đảo vài lần là có thể cho ra rổ. Chờ đậu phộng được nguội thì bạn có thể sử dụng tay bóc vỏ đậu phộng.
Bước 2: Pha đá me
Cho 03 muỗng cafe đá me vào cốc ly cùng với khoảng 02 muỗng cafe đường. Kế đến bạn cho vào ly khoảng 50 ml nước ấm rồi sử dụng muỗng dầm cho me đường được tan ra. Tiếp đến cho vào khoảng 01 muỗng thạch dừa và đá. Bước cuối cùng là cho đậu phộng đã rang lên phía trên.
Bước 3: Thành phẩm
Với cách làm này không đến 10 phút là chúng ta đã có được một ly đá me đậu phộng vô cùng thơm ngon, giúp giải nhiệt tại nhà mà không cần phải ra bên ngoài hàng quán.
Trên đây là tất các những bước cách làm đá me mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon này.
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.
Cách Làm Cafe Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy, Pha Cà Phê Chuẩn
Cách Làm Gà Chiên Mắm Đơn Giản Ăn Với Cơm, Ngon Khó Cưỡng
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
Cách Làm Chè Dừa Dầm Chuẩn Thơn Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà