Gà ủ muối là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon được nhiều người ưa thích chọn lựa cho bữa ăn ngon của gia đình mình. Không những vậy món gà ủ muối hoa tiêu với phần thịt gà bên trong hồng mềm ngọt vô cùng hấp dẫn như đưa bạn tới một trải nghiệm ẩm thực ngon tuyệt hảo. vô cùng đơn giản để có thể thực hiện được. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức Cách làm gà ủ muối ngay sau đây nhé!
1. Nguyên liệu làm gà ủ muối hoa tiêu
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn cùng phần thịt ở bên trong hồng, thơm mềm ngọt cực kỳ ngon sẽ được bật mí ngay sau đây. Để có thể thực hiện cách làm gà ủ muối ngon, quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn và ướp gia vị.
1.1 Phần ướp gà
- 1 con gà ta khoảng tầm 1,5kg
- Hoa tiêu
- Ớt
- Tiêu đen hạt
- Nụ đinh hương
- Thảo quả
- 1 ít muối hồng
- Bột nghệ
- Lá chanh
- Bột nêm
- Đường
1.2 Phần ủ muối
- Sả
- Lá chanh
- Muối hạt
- Hành tây
- Rau răm
1.3 Phần chấm muối với gà
- 1kg muối hạt
- Đường
- Tiêu, mắc khén hoặc hạt dổi
- Ớt cay
- Lá chanh
- Nước cốt chanh hoặc tắc
Để thực hiện cách làm gà ủ muối hoa tiêu với da giòn ngon thì phần gia vị ướp cực kỳ là quan trọng. Đó chính là sự kết hợp giữa muối hồng cùng với sả ớt và hạt tiêu đen, gừng cùng đinh hương cũng như là không thể thiếu thành phần hoa tiêu. Hoa tiêu chính là thành phần gia vị mà có nguồn gốc đến từ Tứ Xuyên thuộc nước Trung Quốc, từ đó giúp tạo nên nét đặc trưng đối với thiêng đường ẩm thực tại nơi đây.
Chúng sẽ được đem đi phơi khô, tiếp đến là đem đi xay nhỏ rồi được dùng cho các món ướp hay sốt. Hương vị cay cay, nóng đồng thời qua đó giúp đem lại một cảm giác hơi tê tê đầu lưỡi, chúng vô cùng thơm cũng như là hương vị sẽ khác so với những loại hạt tiêu đen hay là loại hạt dổi. Hiện nay, chúng ta sẽ có thể dễ dàng tìm mua loại hoa tiêu tại các cửa hàng bán những thực phẩm khô.
Gà nấu ăn được ngon nhất đó chính là lựa chọn việc sử dụng gà ta hay là gà đồi. Con gà ngon sẽ không bị quá to nhưng về phần thịt sẽ rất săn chắc, khá dai giòn cũng như là có vị ngọt thơm tự nhiên.
Chọn lựa những con gà có phần ức dày, da gà có màu vàng nhạt là đặc trưng. Lớp da ở phía bên ngoài mỏng, lúc sờ vào thì mịn tay, cũng như là không quá gồ ghề có độ đàn hồi tốt.
Sử dụng tay để ấn nhẹ vào phần đùi hay vào lườn gà để giúp kiểm tra, nếu như phần thịt săn chắc thì chắc hẳn là ngon, còn nếu như thịt bị nhão, bị lồi lõm thoe kiểu phù nước thì tuyệt đối không nên mua.
2. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Bước 1: Sơ chế phần thịt gà
Phần thị gà sau khi được nhờ người bán làm cho thịt sạch thì chúng ta vẫn phải sơ chế lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
Loại bỏ hết đi phần lông còn đang sót lạil, sử dụng muối hạt để có thể chà xát cả bên ngoài và cả ở bên trong bụng gà giúp cho việc gà để khử mùi hôi một cách hiệu quả. Gà rửa lại sao cho thật sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị ướp gà
Cho phần hoa tiêu cùng với tiêu đen và đinh hương, thảo quả, lá chanh vào trong chảo rang nhanh để giúp cho dậy mùi thơm, thời gian mất khoảng tầm từ 1,5 cho đến 2 phút
Cho phần hoa tiêu, tiêu đen cùng với đinh hương vào trong cối giã cho nhỏ. Tiếp đến trộn cùng lá chanh, thảo quả và đường, bột nêm cùng với 1 muỗng canh muối hồng, bột nghệ, ớt băm sao cho nhỏ thì chúng ta sẽ thu được hỗn hợp ướp gà
Bước 3: Ướp thịt gà ủ muối đơn giản
Dùng hỗn hợp được ướp ở bước 3 khi đem đi chà xát khắp mình gà ở cả bên ngoài cũng như bên trong bụng gà, đặt gà lên trên vỉ, chúng ta ướp gà trong khoảng từ 40 cho đến 60 phút
Bước 4: Gà ủ muối hoa tiêu giòn cực ngon
Sử dụng 1 cái nồi lớn, sao cho đủ đặt lọt được con gà vào bên trong.
Tiếp đến cho phần muối hạt xuống dưới lớp bạc xuống đáy nồi. Tiếp đến thì bạn cho hành tây được cắt khoanh tròn, cùng với sả đập dập cắt khúc, rau răm lên phía trên.
Đặt con gà đã được ướp vào nồi, tiếp đến cho nốt phần lá chanh vào trong nồi
Cho con gà nồi lên bếp, tiếp đến đậy nắp vung và đun cùng với ngọn nhỏ lửa. Ủ thân gà trong khoảng thời gian từ 30 cho đến 35 phút tùy thuộc vào theo khối lượng của con gà. Để có thể kiểm tra xem thịt gà chín hay chưa bằng cách sử dụng tăm nhọn hay chiếc đũa vào con gà, nếu thấy mềm cũng như không còn nước đỏ chảy ra nữa thì là được..
Bước 5: Pha canh muối chấm gà và thưởng thức
Món gà ủ muối hoa tiêu sẽ có hương thơm nức, cùng màu gà vàng ươm vô cùng hấp dẫn, phần thịt gà mọng nước, cực kỳ đậm đà. Để giúp cho món ăn được ngon hơn, chúng ta nên chấm cùng với muối hạt được giã cùng với ớt, muỗng cà phê tiêu hạt, pha thêm cùng chút chanh, muối tiêu chanh để giúp dậy được hương thơm từ thịt gà.
Cho tất cả những thành phần nguyên liệu pha muối chấm (trừ đi phần nước cốt chanh) vào trong máy xay cầm tay cũng như là xay cho nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra ngoài bát, rồi thêm phần nước cốt chanh vào khuấy cho đều là được.
Món gà ủ muối hoa tiêu có được thành phẩm màu vàng óng vô cùng đẹp mắt, phần thịt bên trong có màu thịt hồng, tiếng muối nổ lách tách sẽ làm cho lớp da này có được độ giòn cực kỳ ngon.
Lúc khi ăn thử, chúng ta sẽ cảm nhận được vị dai mềm cùng với vị ngọt tự nhiên của thịt gà ta chứ không bị bở xác. Phần miếng thịt có hương thơm vô cùng đặc trưng bởi mùi sả, ớt cùng với lá chanh và đặc biệt là hương hoa tiêu cực kỳ quyến rũ.
3. Cách làm gà ủ muối ớt xanh xông khói
Ngoài hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu trên chúng ta sẽ còn có nhiều công thức chế biến món gà ủ muối khá, sau đây cùng tìm hiểu nhé!
3.1 Nguyên liệu cho món ngon cách làm gà ủ muối
Phần ướp gà
- 1 con gà ta
- Hoa tiêu
- Tiêu hạt
- Quả thảo quả
- Lá chanh
- Ớt
- Muỗng cà phê muối hồng
- Đinh hương
- Bột nghệ
- Hạt nêm
- Đường
Nguyên liệu phần ủ muối
- Muối hạt, muối hột, muối nổ
- Hành tây
- Sả
- Lá chanh
- Rau răm
3.2 Sơ chế thịt gà
- Chọn gà mua về nhổ bỏ phần lông còn sót lại, chọn những con gà tươi thịt, tránh thịt nhão.
- Dùng muối hạt, chanh chà xát muối bên trong và bên ngoài rồi mang đi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi hôi cho gà.
3.3 Cách làm món gà ủ muối xông khói vàng giòn
Cách làm gia vị gà ủ muối hoa tiêu ngon
- Bắc chảo lên trên bếp, tiếp đến cho phần hoa tiêu cùng tiêu đen, đinh hương và thảo quả với lá chanh vào rang cho đến khi dậy được hương mùi thơm thì có thể tắt bếp.
- Cho hoa tiêu cùng với đinh hương, tiêu đen vào trong cối để giã nhỏ, mang đi trộn cùng với lá chanh, thảo quả, đường và hạt nêm, muối hồng cùng với bột nghệ, ớt băm nhỏ.
Tiến hành ướp gà ủ muối hoa tiêu tươi ngon
- Cho phần hỗn hợp gia vị vừa được chuẩn bị để chà xát lớp muối khắp phần mình gà.
- Xoa đều trên cả phía bên trong cũng như ở ngoài, tiếp đến để giúp cho gà ngấm gia vị khoảng 1 tiếng.
Tiến hành cách ủ gà muối hoa tiêu xay siêu ngon
- Chuẩn bị một nồi lớn, tiếp đến cho muối hạt xuống đáy nồi dày tầm 2cm.
- Cho phần hành tây được cắt khoanh, cùng với sả đập dập và rau răm lên trên nhằm phủ bề mặt muối hấp gà.
- Tiếp đến, đặt gà luộc và lá chanh vào rồi đậy vung lại đồng thời tiến hành đặt nồi lên trên bếp.
- Đun gà ở trên ngọn lửa nhỏ, tiếp đến tiến hành ủ trong vòng khoảng từ 30 cho đến 35 phút tùy theo khối lượng của gà
- Cuối cùng, sử dụng tăm nhọn để đâm vào thịt gà để xem gà đã chín hay chưa, nếu như phần thịt mềm cũng như không bị chảy nước đỏ nữa là hoàn thành, lấy gà ra cắt miếng vừa ăn và thưởng thức phần thịt thơm ngon cùng vị mặn của muối đủ đầy.
Một số món ăn hấp dẫn khác:
4 Cách Làm Đá Me Đường Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon
5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
Mật Ong Tốt Cho Sức Khỏe, Loại Mật Ong Ngon Nhất