Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản

Pate gan heo được biết đến như là một món ăn, thành phần vô cùng thơm ngon và béo ngậy, thường được sử dụng ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, beefsteak, sandwich hoặc trong …

Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản

Pate gan heo được biết đến như là một món ăn, thành phần vô cùng thơm ngon và béo ngậy, thường được sử dụng ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, beefsteak, sandwich hoặc trong các món xôi dành cho một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần phải nấu nướng cầu kỳ gì cả, thêm vào đó lại còn có thể dự trữ được lâu để làm nguyên liệu kết hợp cùng những món ăn khác. Tuy nhiên thì có nhiều người khá quan ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được bày bán trên thị trường và mong muốn chủ động học Cách làm pate ngon ngay tại nhà đảm bảo vệ sinh chất lượng. Sau đây xin mời quý độc giả cùng  dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức cách làm pate đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản
Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản

1. Nguồn gốc món Pate

Patê là món trong những món ăn có nguồn gốc xuất xứ đến từ Pháp mà đã và đang được đón nhận taị nhiều nơi ở trên thế giới, chủ yếu sẽ được chế biến từ thịt và gan động vật ướp cùng một số những gia vị , nguyên liệu khác rồi xay nhuyễn.

Nguồn gốc món Pate
Nguồn gốc món Pate

Patê cũng có rất nhiều loại khác nhau từ gan bò, món pate gan gà kiểu pháp, pate gan bơ, gan vịt, pate chay, pate gan với lê, pate cá hồi … nhưng có lẽ Cách làm pate thơm ngon từ gan heo vẫn luôn là phổ biến nhất vó mức giá dao động khoảng tầm 150.000 VNĐ/1 hộp.

Còn nếu làm từ gan ngỗng Foie Gras D’oie Entier du Périgord Cellier Sarlat thượng hạng thì có giá cao khoảng chừng 3.900.000 VNĐ/1 hộp 320 gam.

Nguồn gốc món Pate
Nguồn gốc món Pate

Bảo quản pate ở trong ngăn mát của tủ lạnh thì chúng ta có thể sử dụng được từ 5 cho đến 7 ngày hoặc cấp đông ở trong ngăn đá dùng trong vòng khoảng 15 ngày, mỗi khi ăn cần cho vào hấp lại thơm ngon mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng.

Cách làm Pate cần phải có bí quyết riêng trong suốt quá trình thực hiện để giúp dậy lên được hương vị thơm ngon béo ngậy. Cùng tham khảo ngay công thức làm pate phía dưới đây để chiêu đãi cho cả nhà món ngon lạ miệng hấp dẫn này nhé!

2. Hướng dẫn cách làm pate gan heo ngon để bán bánh mì ăn ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn cách làm pate gan heo ngon để bán bánh mì ăn ngon như ngoài hàng
Hướng dẫn cách làm pate gan heo ngon để bán bánh mì ăn ngon như ngoài hàng

2.1 Nguyên liệu làm món pate gan heo

Nguyên liệu làm món pate gan heo
Nguyên liệu làm món pate gan heo
  • 30 gam gan heo
  • 200 gam da heo
  • 300 gam thịt heo (nên chọn thịt nạc vai)
  • 150 gam mỡ heo
  • 50 ml sữa tươi
  • Lá húng quế
  • Hành khô
  • Hành tây
  • Bột hạt mùi (coriander powder)
  • Bột húng tây khô (parsley)
  • Tỏi
  • Bánh mì
  • Trứng gà
  • Gia vị bao gồm nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn, hạt tiêu.
  • Dụng cụ bao gồm khuôn hấp, nồi hấp, máy xay.

2.2 Hướng dẫn cách làm pate gan lợn

Hướng dẫn cách làm pate gan lợn
Hướng dẫn cách làm pate gan lợn

Đối với món ăn pate từ gan heo này thì việc sơ chế gan chính là bước đầu tiên và cũng được coi như là bước quan trọng nhất.

Chúng ta cần làm bước này thật kỹ bởi vì trong gan vốn có chứa rất nhiều độc tố cũng như có mùi hương rất nặng. Chính vì vậy nên, nếu như chúng ta không cẩn thận thì món ăn này sẽ không còn giữ được vị ngon hoàn hảo nữa nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Cách làm pate

Sơ chế nguyên liệu - Cách làm pate
Sơ chế nguyên liệu – Cách làm pate

Lá gan heo đem đi thái thành những miếng dày từ khoảng 0,5 cm cho đến 1cm, cho vào trong tô ngâm cùng với sữa tươi ngâm gan khoảng chừng 30 phút. Tiếp đến miếng gan heo rửa lại bằng nước sạch, đồng thời loại bỏ đi đường gân, để cho ráo nước.

Da heo được cạo sạch lông rồi bóp cùng với muối rồi rửa sạch lại . Chần da qua cùng với nước sôi trong vòng khoảng 5 phút rồi tiếp đến vớt ra để cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu - Cách làm pate
Sơ chế nguyên liệu – Cách làm pate

Thịt heo đem đi rửa sạch rồi cũng chần sơ qua cùng với nước sôi để giúp loại bỏ đi chất bẩn đồng thời khử đi mùi hôi. Tiếp đến đem thịt đi xay nhuyễn. Phần mỡ heo được rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng để lót ở dưới đáy khuôn tạo được độ béo cho món pate.

Sơ chế nguyên liệu - Cách làm pate
Sơ chế nguyên liệu – Cách làm pate

Bánh mì lấy phần ruột, sau đó xé nhỏ bánh mì ngâm sữa tươi, sau đó trộn đều cho đến khi dẻo quánh là đạt.

Nguyên liệu tỏi băm và hành khô được đập dập rồi băm nhỏ, Phần hành tây được thái hạt lựu.

Bước 2: Xay gan và thịt heo – Cách làm pate

Phi cho thơm hành khô cùng với tỏi
Phi cho thơm hành khô cùng với tỏi

Phi cho thơm hành khô cùng với tỏi, tiếp đến cho gan vào xào, đồng thời cho thêm hành tây rồi nêm thêm một ít nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, tiếp đến đảo cho đều xào cho chín đến khi cạn nước thì có thể tắt bếp.

Da heo được luộc nhừ rồi thái thành miếng nhỏ cho vào trong máy xay nhuyễn cùng gan rồi sau đó múc ra ngoài tô.

Xay gan và thịt heo - Cách làm pate
Xay gan và thịt heo – Cách làm pate

Cho thịt heo cùng bánh mì được ngâm sữa vào xay nhuyễn cùng bột húng tây khô, lá húng quế được cắt nhuyễn, ngâm gan với sữa cùng với một chút muối, bột hạt mùi và tiêu. Kế đến, cho tiếp hỗn hợp gan heo đã xay vào xay cùng.

Bước 3: Đem hấp pate – Cách làm pate

Xếp mỡ thái thành miếng đặt phía dưới khuôn hấp. Nhằm giúp cho thành phẩm được tách ra cũng như không bị dính vào khuôn, chúng ta quét thêm một lớp mỏng dầu ăn hay bơ ở xung quanh, tiếp đến trút hỗn hợp đã được xay ở trên vào và dàn đều sao cho phẳng.

Đem hấp pate - Cách làm pate
Đem hấp pate – Cách làm pate

Sử dụng giấy bạc để bọc kín miệng khuôn rồi cho vào trong nồi hấp cách thủy khoảng từ 1 cho đến 2 tiếng đợi cho đến khi chín mềm.

Lấy khuôn ra khỏi nồi hấp, tiếp đến mở nắp giấy bạc ra sao cho trong lúc còn đang nóng thì có thể xếp vài lát phô mai được cắt mỏng lên phía trên để khi tan giúp tạo thành một bề mặt láng vô cùng đẹp.

Đem hấp pate - Cách làm pate
Đem hấp pate – Cách làm pate

Bước 4: Yêu cầu thành phẩm ngon miệng – Cách làm pate

Mặt pate khi tự làm có được một màu đỏ đậm tự nhiên lúc ăn sẽ có hương vị mùi thơm, nước vàng sóng sánh vô cùng đẹp mắt. Mỗi khi ăn kèm cùng với bánh mì, cơm, xôi hoặc chế biến thành những món ăn khác cũng đều vô cùng ngon. Hương vị ngọt và béo ngậy lại không tanh giúp cho món ăn được tăng thêm phần hấp dẫn cũng như đậm đà của pate.

Yêu cầu thành phẩm ngon miệng - Cách làm pate
Yêu cầu thành phẩm ngon miệng – Cách làm pate

Thành phẩm món Pate là món ăn cần được tạo thành khối mềm đồng thời không nhất thiết phải được kết dính, nhưng phải là không bị nát bị rã.

Pate có hương thơm được hòa quyện cùng với hành tây thoang thoảng với mùi sữa tươi khiến pate kết cấu mềm mịn không bị khô nhưng cũng không bị nhão.

3. Những lưu ý trong cách làm pate

Những lưu ý trong cách làm pate
Những lưu ý trong cách làm pate

Muốn cho pate được ngon hơn, đầu tiên chúng ta cần phải mua những nguyên liệu tươi ngon cũng như có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Nếu chúng ta mua tại siêu thị, thì nên chọn những sản phẩm có ngày sản xuất trùng ngày bán. Còn nếu như bạn mua tại chợ thì nên mua vào lúc sáng sớm bởi vì trong khoảng thời gian này, các cửa hàng đều bán những sản phẩm mới.

Lưu ý mỗi khi mua gan: gan động vật khỏe sẽ có được màu đỏ sẫm hay màu tím hồng. Lúc sờ tay vào sẽ cảm thấy được thấy bề mặt có được độ mềm mịn, ân ngón tay trên bề mặt gan, chúng ta sẽ cảm thấy được bề mặt gan lõm xuống, đồng thời vẫn giữ nguyên được vết lõm mỗi khi bỏ ngón tay ra.

Những lưu ý trong cách làm pate
Những lưu ý trong cách làm pate

Trái lại thì gan của động vật khi mắc bệnh thường sẽ có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng. Bên cạnh đó, lúc sờ vào sẽ thấy ganbị nhũn, gan của động vật bệnh hay để lâu ngày sẽ không tốt cho cơ thể. Chính vì vậy mà chúng ta tuyệt đối không được sử dụng để giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho sức khỏe nhé.

Dao khi được ngâm ở trong nước nóng rồi mới thái hành sẽ giúp không bị cay mắt.

Không nên xay hỗn hợp quá nhuyễn, bởi vì như vậy pate sẽ bị chảy lại khó đông. Lúc ăn sẽ không còn ngon. Bên cạnh đó không nên để gan heo vào xào cùng hỗn hợp ở trên ngọn lửa lớn bởi vì như vậy sẽ làm gan bị cứng lại cũng như mất đi độ ngon.

Những lưu ý trong cách làm pate
Những lưu ý trong cách làm pate

Trong suốt quá trình hấp, không nêm cho quá nhiều nước để lúc sôi giúp tránh trào vào khay hấp làm cho pate bị nhạt, bị loãng và không ngon.

Cũng có thể sử dụng bơ lót ở dưới đáy khay đựng thay vì sử dụng mỡ heo nếu như không muốn béo ngậy

4. Cách bảo quản pate – Cách làm pate

Cách bảo quản pate
Cách bảo quản pate

Sau khi pate được chín, chúng ta để cho nguội rồi tiếp đến bọc lại để vào trong ngăn mát của tủ lạnh thì chúng ta có thể sử dụng trong vòng 1 tuần. Không nên để pate khi còn hơi nóng vào trong tủ lạnh, bởi vì điều này sẽ làm giảm đi tuổi thọ của tủ lạnh cũng như khiến cho món pate nhanh hỏng hơn.

Thêm vào đó, chúng ta có thể bảo quản ở trong ngăn đông lạnh trong vòng từ 1 đến 2 tháng mà vẫn có thể giữ nguyên được hương vị như lúc ban đầu. Trước khi sử dụng, chúng ta chỉ việc rã đông ở trên ngăn mát tiếp đến chế biến hay làm nóng cũng như ăn kèm cùng với bất kì món ăn nào tùy theo sở thích của bạn nhé!

5. Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate

Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate
Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate

Bánh mì chính là món được dùng kèm với pate nhiều nhất, cho dù bất cứ loại bánh mì nào, chúng ta cũng có thể ăn cùng món ăn thơm ngon này, trong đó món bánh mì Việt Nam khi kết hợp với pate là ngon đỉnh chuẩn vị nhất

Món bánh mì khi nóng giòn được quét cùng với lớp pate lên phía, lúc cắn 1 miếng sẽ có cảm giác pate như tan ngay ở trong miệng. Chúng ta có thể ăn bánh mì cùng với mỗi pate hay có thể thêm cùng 1 chút rau thơm nhằm giảm đi vị ngán cũng như tăng thêm hương vị cho món bánh mì nữa nhé!

Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate
Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate

Nếu muốn cầu kì hơn chúng ta có thể thêm 1 số loại nguyên liệu khác để làm nhân bánh mì ăn kèm như là trứng rán, giò, chả quế, bò khô, thịt quay… thêm cùng với 1 chút tương ớt, chắc hẳn chiếc bánh mì ngon chẳng kém cạnh ngoài hàng.

Ngoài ra, thì món patekhi kết hợp cùng với xôi nóng làmột món không thể không nhắc đến, đặc biệt là vào những mùa đông. Cho dù bạn ăn sáng hay ăn đêm thì món xôi pate luôn có được một vị trí nhất định trong bản đồ ẩm thực đường phố Việt Nam. Cũng như đối với bánh mì, xôi pate cũng được kết hợp cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy thuộc theo sở thích hay đơn thuần là xôi ăn cùng với pate cũng nổi bật rồi.

Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate
Những món ăn hấp dẫn ăn cùng với pate

Pate chính là món ăn dễ sử dụng kèm với nhiều loại thực phẩm khác. Thêm vào đó, chúng ta có thể ăn cùng với cơm, bánh bao hay cơm cháy… Những món ăn khi kết hợp cùng với pate khá dễ làm, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà để thưởng thức.

Thêm vào đó, chúng ta có thể sử dụng pate làm nguyên liệu để chế biến được rất nhiều các món ăn ngon như là gà nấu pate, sườn heo nấu pate, pate chưng với thịt bằm, lưỡi heo nấu pate hoặc trứng chiên pate…Hương vị thơm ngon, pha phần béo ngậy của pate sẽ khiến cho các món ăn gia tăng thêm phần hấp dẫn nữa đấy nhé!

6. Thông tin thêm

6.1 Bánh mì pate có chứa bao nhiêu calo?

Bánh mì pate có chứa bao nhiêu calo
Bánh mì pate có chứa bao nhiêu calo

Pate thường được ăn kèm cùng với bánh mì hay sandwich, thêm vào đó vài lát dưa leo cùng đồ chua và thịt. Trong 100 gam pate có chứa khoảng 320 kilo calo, 1,5g carbs, 14 gam protein cùng với nhiều dưỡng chất khác.

6.2 Cách làm pate có màu đỏ?

Cách làm pate có màu đỏ
Cách làm pate có màu đỏ

Chúng ta có thể sử dụng muối đỏ (hay muối diêm) để nhằm gia tăng thêm màu đỏ, màu hồng cho món ăn hỗn hợp pate. Ngoài ra, dùng bột điều hay bột hồng cúc cũng sẽ có tác dụng tương tự như vậy.

6.3 Hấp pate trong bao lâu?

Hấp pate trong bao lâu
Hấp pate trong bao lâu

Đối với hấp cách thủy ở trong nồi từ khoảng 80 cho đến 120 phút là pate được chín.

Đối với nướng cách thủy bằng sử dụng lò nướng mất tầm khoảng từ 20 cho đến25 phút.

Khi làm bằng nồi cơm điện ở trong thời gian từ 1 cho đến 2 tiếng, với chế độ “cook” trong vòng khoảng 30 phút, tiếp đến là chế độ “warm” khoảng 30 phút, lặp lại cho hết chu kỳ.

6.4 Pate gan ngỗng ăn với gì?

Pate gan ngỗng ăn với gì
Pate gan ngỗng ăn với gì

Món ăn pate được chế biến từ gan ngỗng này ngon nhất khi ăn kèm cùng với loại bánh mì đặc ruột đã được nướng qua có lớp mặt ngoài giòn nhẹ không hề cứng, còn về phía bên trong xốp mềm hay món bánh mì sandwich nướng vàng hai mặt cũng ngon không kém.

6.5 Phụ nữ có thai có nên ăn bánh mì pate?

Bánh mì pate
Bánh mì pate

Như đã biết khi nhắc đến pate thì nguyên liệu chính để làm pate đó chính là gan động vật, mà ở trong gan có chứa rất nhiều vitamin A, nếu như phụ nữ mang bầu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới hàm lượng vitamin A dư thừa.

Lúc này cơ thể sẽ có những triệu chứng như là buồn nôn, chóng mặt, cảm cúm và ngộ độc,… Thai nhi cũng sẽ bị biến dạng, sinh non thậm chí gây tử vong, chính vì vậy mà phụ nữ mang thai không nên ăn pate.

6.6 Ăn pate có tốt không?

Ăn pate có tốt không
Ăn pate có tốt không

Ăn pate sử dụng trong khẩu phần ăn thường ngày, pate sẽ giúp sáng mắt cũng như phòng bệnh khô mắt và mỏi mắt. Thêm vào đó thì hàm lượng vitamin C phong phú sẽ giúp gia tăng cường miễn dịch đối với cơ thể, giúp chống lão hóa, làm ức chế các tế bào ung thư.

Do đó đối với những người bận rộn và không có nhiều thời gian nấu ăn thì nên sử dụng để giúp đảm bảo đầy đủ được dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhé!

6.7 Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế ăn pate.

Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế ăn pate
Bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế ăn pate

Vì gan động vật là nguyên liệu chính để làm pate, có chứa hàm lượng cholesterol vô cùng cao. Qua đó, những bệnh nhân bị cao huyết áp khi ăn quá nhiều pate sẽ có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh cũng như làm bệnh tim nặng hơn. Đối với người đang mắc các chứng bệnh về tim mạch thì chỉ nên ăn pate 1 lần trên tuần nhằm đảm bảo sức khỏe nhé!

Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản
Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước Cách làm pate mà bạn có thể tham khảo cùng với những thông tin liên quan đến món ăn này vô cùng hữu ích. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và thực đơn của gia đình một lựa chọn món ngon ngay tại nhà. Có thể thấy rằng cách làm pate là siêu đơn giản, chúc bạn thực hiện thành chế biến món ăn với hương vị đặc trưng thơm ngon chuẩn vị nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Món Bánh Mì Nướng Muối Ớt Giòn Ngon Đơn Giản Thơm Ngon

5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà

Tác Dụng Của Mật Ong Tỏi Không Phải Ai Cũng Biết

5/5 - (18 bình chọn)