Cách làm su hào muối mà dauanranee.com.vn muốn giới thiệu sau đây với hương vị tươi mát, giòn dai chua ngọt nhẹ dịu sẽ hấp dẫn mọi người đến khó cưỡng. Với hương vị chua ngọt từ nước mắm hòa quyện cùng sự dai giòn của su hào, cà rốt khiến món ăn kèm ngày càng hấp dẫn hơn. Đồng thời món muối su hào thường được nhiều chị em tin dùng giúp chống ngán rất hiệu quả trong các bữa ăn, đặc biệt càng phổ biến hơn trong các dịp Tết đến xuân về cũng như có tác dụng kích thích ăn cho hệ tiêu hóa, giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng khi kết hợp với những món dầu mỡ và béo ngậy trong ngày Tết.
1. Cách chọn su hào ngon
Lúc mua su hào, chúng ta nên chọn những loại củ non có kích thước trung bình cũng như nặng bởi vì su hào non thường có vị ngọt và mềm hơn. Su hào ngon là những củ còn nguyên vẹn có hình dạng bình thường cùng màu sắc tươi tự nhiên, cầm chắc và nặng, không giập hay nứt vỏ héo úa. Chúng ta nên quan sát thật kỹ phần cuống su, nếu như cuống còn tươi xanh, bạn có thể sử dụng tay nếu lúc kéo nhẹ vẫn còn dính chặt vào thân thì có nghĩa là củ còn mới.
2. Cách làm su hào muối cà rốt chua
Nguyên liệu cách làm su hào muối cà rốt chua
- Su hào 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Muối 3 thìa
- 2 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê giấm
- Ớt tươi, tỏi
- Thìa cà phê nước mắm
Cách làm su hào muối cà rốt chua
Bước 1: Sơ chế su hào và cà rốt
Su hào được gọt sạch vỏ, bỏ đi các phần già rồi rửa thật sạch lại với hỗn hợp nước muối sau đó để cho ráo.
Chú ý cách gọt su hào : Nếu như su hào lúc mua về vẫn còn lá và cành thì hãy cắt nó đi. Kế đến, đặt dao tại giữa của củ su hào sau đó cắt từ trên xuống dưới, tiếp tục cắt đôi 2 nửa để giúp chia củ su hào thành 04 phần. Tiếp đến cắt các góc cũng như lõi của củ su hào rồi sử dụng mũi dao để tước bỏ đi phần vỏ su hào, bởi vì su hào khi đã cắt nhỏ sẽ giúp dễ dàng hơn đối với việc tước vỏ. Cuối cùng đó là thái su hào theo hình dáng mong muốn.
Cắt su hào thành những miếng nhỏ dài khoảng từ 3 cho đến 5 cm, không cắt su hào mà quá dày hay quá mỏng, độ dày của miếng su hào chuẩn nhất đạt khoảng 5 mm.
Cà rốt cắt bỏ gốc rồi bào cho sạch vỏ, rửa sạch sau đó xắt thành những miếng nhỏ hay cà rốt tỉa thành hình hoa nếu thích, cho cà rốt vào lọ hoặc khay để trộn ở bước 2.
Bước 2: Trộn su hào, cà rốt cùng muối
Cách làm su hào muối ở bước hai đó là cho phần su hào, cà rốt vào bát sạch. Tiếp đến rắc vào một chút muối tinh rồi trộn cho đều lên để trong khoảng 30 phút. Rửa su hào và cà rốt giòn ngon lại qua nước lạnh rồi để cho ráo.
Xóc su hào và cà rốt qua với muối để giúp tăng độ dai giòn của miếng su hào, cà rốt. Đây có lẽ là công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình cách làm su hào muối cà rốt, bởi vì nó sẽ giúp ta loại bỏ những vi khuẩn mà gây hại cho sức khỏe con người.
Bước 3: Pha nước mắm ngâm su hào cà rốt muối chua
Tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Còn cắt ớt đôi theo chiều dọc, bỏ đi phần hạt ớt rồi xắt nhỏ.
Cho vào tô bát khoảng chừng 500ml nước sôi để nguội, 2 thìa muối tinh, 2 thìa giấm, 2 thìa đường, cùng 2 thìa nước mắm với tỏi băm, ớt.
Bước 4: Ngâm dưa món su hào cà rốt và bảo quản
Cách làm su hào muối xổi ở bước cuối đo là đem các nguyên nhiên liệu đã được chuẩn bị xếp gọn vào trong một lọ thủy tinh rồi đổ nước mắm đã pha từ từ vào trong lọ rồi cho ngập su hào cùng tất cả nguyên liệu.
Đậy kín và để lọ ở những nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 2 cho đến 3 ngày là chúng ta sẽ có được một lọ su hào cà rốt chua chua ngọt của nước mắm đậm đà chuẩn vị thêm ngon.
Món ăn này có thể dùng cho ăn chay khi thay thế nước mắm cá thành nước mắm chay, đồng thời có thể sử dụng tốt cho việc ăn kiêng nữa nhé.
3. Cách bảo quản dưa su hào cà rốt muối chua
Chúng ta có thể bảo quản cũng như sử dụng món muối su hào cà rốt chua trong vòng khoảng 03 tuần. Tuy nhiên, chúng ta nên dùng món ăn này trong vòng khoảng 01 tuần là tốt nhất. Giúp cho việc kéo dài thời gian sử dụng cũng như ăn an toàn sức khỏe và ngon, chúng ta nên dùng loại lọ thủy tinh sạch và khô để muối dưa su hào.
Điều này cũng sẽ giúp cho món ăn tránh nổi những mốc trắng – đây chính là yếu tố khiến cho món dưa su hào bị nhanh hỏng. Mỗi lúc sử dụng thì chúng ta chỉ nên lấy một lượng sao cho vừa ăn.
Chúng ta cũng nên cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh hay tại những nơi khô ráo, thoáng mát để giúp bảo quản su hào. Khi lấy món dưa món su hào ăn thưởng thức, tuyệt đối không sử dụng đũa đang nấu ăn hoặc đã được sử dụng cho vào trong lọ. Nếu như bạn dùng đũa mà không sạch để gấp sẽ dễ tạo điều kiện cho nhiều các vi khuẩn xâm nhập có thể làm hư cả lọ. Thay vì thế, bạn có thể sử dụng đũa hay muỗng sạch gắp dưa su hào bắp cải ra.
4. Hướng dẫn cách su hào muối kim chi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Su hào 1 kg
- Ớt bột Hàn Quốc 3 thìa canh
- Hành tây 1/2 củ
- Tỏi 10 nhánh
- Cà rốt 1/2 củ
- Vừng rang 1 thìa cà phê hoặc 1 thìa canh
- Hành lá 6 nhánh
- Gừng
- Bột nếp 1 thìa
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, thìa cà phê bột canh
- Dụng cụ tô bát, thìa, nồi inox, máy xay đa năng
Cách làm su hào muối kim chi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su hào đem gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái thành những miếng hình vuông vừa ăn.
- Hành lá đem rửa sạch và để ráo, sau đó cắt thành những khúc vừa ăn.
- Cà rốt đem gọt vỏ và rửa sạch sau đó bào thành sợi.
- Tỏi và hành tây đem bóc vỏ rồi rửa cho sạch, cho vào trong máy xay để xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp su hào
- Cho su và 1,5 thìa canh muối vào trong bát tô, sau đó xóc đều rồi để nguyên trong vòng 1 giờ.
- Sau thời gian 1 giờ, chắt bỏ đi phần nước ở bát su hào đi.
Bước 3: Quấy bột nếp
Hòa tan 01 thìa canh bột nếp cùng với nữa bát nước ấm, sau đó đổ vào trong nồi, rồi quấy sao cho chín rồi bắc ra để cho nguội.
Bước 4: Làm kim chi su hào
- Cho các nguyên nhiên liệu rau củ tỏi, hành, gừng xay, cà rốt gọt, bột nếp quấy chín, hành lá, đường, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc, vừng vào trong bát, sau đó trộn đều rồi nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Tiếp đến bạn hãy đổ su hào vào trong hỗn hợp nước dùng vừa trộn rồi trộn cho đều.
- Cuối cùng cho kim chi su hào vào trong hộp, để ở bên ngoài khoảng từ 1 cho đến 2 ngày giúp lên men rồi cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành xong tất cả các bước cách làm su hào muối kim chi xong, tiếp đến lấy ra đĩa su hào rồi sử dụng thưởng thức thành quả món ăn giòn ngon hấp dẫn của bản thân.
Trên đây là tất các những bước cách làm su hào muối mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn tuyệt vời hoàn hảo ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được món ăn ngon hấp dẫn bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.
Cách Làm Cafe Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy, Pha Cà Phê Chuẩn
Cách Làm Gà Chiên Mắm Đơn Giản Ăn Với Cơm, Ngon Khó Cưỡng
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
Cách Làm Chè Dừa Dầm Chuẩn Thơn Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà
4 Cách Làm Đá Me Đường Mát Lạnh Giải Nhiệt Mùa Hè Thơm Ngon
Uống nước chanh mật ong vào buổi sáng, lợi ích bất ngờ tốt cho sức khỏe