Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản Mục lục ẩn Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản 1. Chi tiết cách nấu bún …

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản

Bún bò Huế được biết đến là một món ăn vô cùng đặc trưng của Việt Nam nói chung, đặc biệt là đối với người dân của xứ Huế nói riêng. Cùng với lượng nước dùng vô cùng thơm ngon đậm đà hương vị chua chua cay cay, ăn kèm với sợi bún to, thêm vài lát thịt bò mỏng dường như đã chinh phục tất cả những thực khách khó tính nhất rồi đấy. Sau đây xin mời quý độc giả cùng  dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức Cách nấu bún bò đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản
Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản

1. Chi tiết cách nấu bún bò Huế ngon

1.1 Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Nguyên liệu nấu bún bò Huế
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
  • Gừng
  • Hành tím
  • Hành tây
  • Tỏi ớt sả
  • Thơm dứa
  • Thịt Bò
  • Chân giò heo
  • Gia vị
  • Rau thơm, rau sống

1.2 Sơ chế gia vị thơm

Bước 1: Gói riêng nguyên liệu gừng, cùng vài củ hành tím và hành tây vào trong giấy bạc tiếp đến cho vào trong lò rồi nướng khoảng chừng 15 phút với nhiệt độ 350 độ F.

Sơ chế gia vị thơm
Sơ chế gia vị thơm

Bước 2: Băm nhỏ các nguyên liệu bao gồm hành tím còn lại, tỏi và ớt.

Bước 3: Cắt nhỏ đi phần đầu sả rồi tiếp tục băm nhỏ, còn lại đem đi đập nát rồi sau đó bỏ lại để cho vào trong nước hầm.

Bước 4: Thơm (dứa) chúng ta cắt theo hướng chiều dọc sao cho miếng dứa tạo hình dài thon.

Sơ chế gia vị thơm
Sơ chế gia vị thơm

Bước 5: Đem hành tìm cùng với hành tây và gừng được chuẩn bị ở bước 1 cho vào lò đem ra ngoài. Tiếp đến lột bỏ vỏ, phần đầu hành tím đem đi chẻ, còn phần hành tây thì cắt thành đôi rồi tiếp tục chẻ phần đầu riêng gừng, dập nát.

1.3 Sơ chế thịt bò, giò heo

Bước 1: Cho lượng nước sôi vừa đủ vào trong nồi

Sơ chế thịt bò, giò heo
Sơ chế thịt bò, giò heo

Bước 2: Cho tiếp vào nồi vài lát gừng tươi cùng với ½ thìa muối. Tiếp đến cho xương cùng với giò heo vào đợi cho đến khi nước bắt đầu sôi khoảng 2 phút thì có thể vớt xương cùng với giò heo ra để cho ráo nước.

Bước 3: Cho nạm bò và gân bò vào nồi luộc đang sôi luôn cùng với nước đã được luộc xương và giò heo. Lúc nước sôi khoảng chừng 2 phút thì có thể vớt ra để cho ráo nước.

Sơ chế thịt bò, giò heo
Sơ chế thịt bò, giò heo

Bước 4: Sau khi vớt thịt ra, bạn đem đi rửa cùng với nước sao cho thật sạch. Sơ chế thật kĩ càng càng đảm bảo thì nước dùng sẽ càng trong và thơm ngon hơn đấy nhé!

1.4 Hầm bò – Cách nấu món bún bò Huế

Bước 1: Đặt nồi to bắt lên trên bếp, sử dụng sả lót ở dưới đáy nồi (sả bó lại ở trong khâu sơ chế gia vị sao cho thơm). Tiếp đến cho bắp bò cùng với nam bò vào trong nồi rồi đổ thêm khoảng 2 lít nước.

Hầm bò - Cách nấu món bún bò Huế
Hầm bò – Cách nấu món bún bò Huế

Cho tiếp vào trong nồi 1 thìa muối, cùng ½ thìa hạt nêm và 15 gam đường phèn, gừng nước, nửa củ hành tây nướng và một miếng dứa hầm trong vòng khoảng 25 phút.

Bước 2: Sau khi được hầm xong, chúng ta có thể kiểm tra xem thịt đã được mềm hay chưa, nếu như thịt đã mềm và chín thì có thể vớt thịt ra bát nước lạnh để giúp cho thịt được săn lại và ngon hơn.

1.5 Hầm xương và giò heo hương vị thơm ngon

Bước 1: Cho vào nồi khoảng chừng 2,5 lít nước rồi cho sương cùng với giò heo vào để hầm, cho thêm 1 thìa muối, 20 gam đường phèn, hành tím nướng và gừng nướng, hành tây nước (nửa củ còn lại) và sả vào để nước lèo ngọt hơn, thơm ngon hơn nữa nhé!

Hầm xương và giò heo hương vị thơm ngon
Hầm xương và giò heo hương vị thơm ngon

Lưu ý: Mở với lượng lửa lớn, đợi cho nước sôi thì có thể vớt bọt ra để cho nước dùng được trong cũng như nhìn trông ngon hơn.

Bước 2: Đợi cho đến khi nước sôi thì có thể giảm cho nhỏ lửa lại rồi cho thêm thơm dứa vào trong nồi để giúp tạo được hương vị chua ngọt thanh thanh tự nhiên thơm ngon cho nước dùng.

Hầm xương và giò heo hương vị thơm ngon
Hầm xương và giò heo hương vị thơm ngon

Bước 3: Sau khi được hầm xong, bạn vớt giò heo ra ngoài bát nước lạnh. Vớt Xương heo và thơm cùng với hành tây và xả vớt ra ngoài một bát riêng.

Bước 4: Đổ chung cả hai nồi nước hầm giò heo cùng với nước hầm bò vào chung trong một nồi.

1.6 Làm nước dùng thơm ngon

Bước 1: Cho 80 gam mắm ruốc Huế cùng với nửa lít nước vào trong nồi rồi khuấy cho tan rồi cho lên trên bếp nấu. Lúc mắm được nấu sôi lên thì chúng ta có thể giảm lửa và nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 2: Xào gia vị thơm

Xào gia vị
Xào gia vị

Cho dầu ăn vào trong chảo cùng với hành tím, sả và tỏi băm để xào lên cho thơm. Khi tất cả các nguyên liệu đã được chuyển sang màu vàng, thì cho một muỗng canh ớt bột vào và trộn đều để giúp tạo hương vị cay.

Nếu bạn muốn cho món ăn tạo được màu đẹp thì có thể cho thêm khoảng 2 muỗng dầu điều.

Bước 3: Lấy nồi nước cốt được hầm heo cùng với bò rồi cho thêm khoảng 250ml nước mắm ruốc Huế vừa đun sôi và các phần gia vị để xào. Tiếp đến cho thêm gia vị bao gồm 01 thìa hạt nêm, 2 thì đường phèn, 3 thìa nước mắm và nửa thìa muối vào rồi khuấy sao cho thật đều lên.

Làm nước dùng thơm ngon
Làm nước dùng thơm ngon

Như vậy là chúng ta đã có ngay được một nồi nước lèo, nước dùng đậm đà cực kỳ thơm ngon.

1.7 Trình bày món ăn ngon

Xắt nhỏ chả bò và bắp bò thành các miếng sao cho vừa ăn, không quá dày cũng như là không quá mỏng khoảng 5 mm để giúp ăn vừa miệng hơn.

Trình bày món ăn ngon
Trình bày món ăn ngon

Cho bún qua nước sôi chần rồi cho bún vào tô, tiếp đến xếp lên trên bún thêm bắp bò miếng, nạm bò, móng heo, chả bò thêm cùng một ít hành lá và hành tây để giúp cho bát bún nhìn trông bắt mắt hơn. Chan nước dùng nóng cho ngập bún như vậy là chúng ta đã hoàn thành được 1 tô bún bò Huế thơm ngon rồi đấy.

2. Cách nấu bún bò gân ngon chuẩn vị

Cách nấu bún bò gân ngon chuẩn vị
Cách nấu bún bò gân ngon chuẩn vị

Ngoài món bún bò Huế được trình bày phía trên đây thì quý độc giả cũng có thể chế biến thực hiện các cách nấu khác nhau như cách nấu bún bò giò heo hay bún nạm tái vô cùng là đơn giản chỉ khác nhau một chút về thành phần, mang đến nhiều sự lựa chọn cho cả nhà.

Cái tên bún bò gân khi nghe là đã cảm nhận được vị giòn trong đó rồi đấy, với món bún bò gân thì quy trình chế biến sẽ không còn quá cầu kì hay là phức tạp nữa rồi. Cách nấu bún bò gân cùng với rau ăn kèm cũng tương tự như món bún bò giò heo, như chỉ là khác đi phần gân bò nước dùng được thêm vào.

2.1 Nguyên liệu cách nấu bún bò gân

Nguyên liệu cách nấu bún bò gân
Nguyên liệu cách nấu bún bò gân
  • 200 gam thịt bò gân
  • 300 gam bắp bò và nạm bò
  • 200 gam xương heo
  • 50 gam da heo
  • 50 ml tiết heo
  • 4 cây sả
  • 3 trái ớt
  • 300 gam bún tươi
  • Hành tây 1/2 củ
  • 1 cây hành lá
  • Gia vị

2.2 Hướng dẫn cách nấu bún bò gân ngay tại nhà

Xương heo đem đi rửa sạch, chần sơ qua khoảng 5 phút bằng nước sôi để giúp cho xương loại hết được các chất bẩn bên ngoài.

Hướng dẫn cách nấu bún bò gân ngay tại nhà
Hướng dẫn cách nấu bún bò gân ngay tại nhà

Hầm xương cùng với bắp bò và gân bò bằng việc sử dụng một nồi nước khác. Nấu cùng với lượng lửa lớn đến khi sôi thì chúng ta có thể hạ nhỏ lửa để có thể ninh xương cùng với bò cho mềm, thỉnh thoảng cần nhớ hớt loại bỏ bọt giúp cho nước được trong.

Gân cùng với phần bắp bò khi được chín mềm thì có thể vớt ra. Gân heo đem cắt thành miếng dày khoảng 1 cm, phần bắp bò cắt lát khoảng 0,3 cm.

Sơ chế hành
Sơ chế hành

Hành lá đem đi rửa sạch, đồng thời giữ nguyên phần đầu hành cũng như cắt nhỏ đi phần còn lại. Ớt trái đem đi cắt lát, phần hành tây cắt mỏng theo dạng khoanh tròn.

Sả chúng ta lấy phần đầu và đập dập. Da heo đem đi luộc mềm, cũng như cắt miếng sao cho vừa ăn. Tiết heo được đông đem cắt thành lát dày khoảng 0.5 cm.

Da heo luộc mềm
Da heo luộc mềm

Phần nước hầm đun lại sao cho sôi thì cho sả đập dập cùng với phần đầu hành vào cho thơm. Nêm thêm chút 2 muỗng canh nước mắm cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt sao cho vừa miệng.

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị

Cho bún vào trong bát, tiếp đến xếp thịt bắp bò cùng với gân bò và tiết heo, da heo lên phía trên. Cho nước dùng vào trong bát qua một rây lọc nhỏ để giúp đảm bảo được phần nước dùng trong, cuối cùng là rải hành lá cùng với hành tây và ớt lên trên cùng là hoàn thành món bún bò chuẩn vị

3. Cách nấu bún bò tái ngon cực đỉnh

Cách nấu bún bò tái ngon cực đỉnh
Cách nấu bún bò tái ngon cực đỉnh

Món ăn bún bò tái tuy đơn giản nhưng thật là hài hòa cùng với thịt bò mềm. Bò được đem đi nhúng qua, sơ chín tái, ăn kèm cùng với các loại rau và phần nước mắm chua ngọt nhằm giúp xua tan đi cái nắng nóng của miền nhiệt đới.

3.1 Nguyên liệu cách nấu bún bò tái

Nguyên liệu cách nấu bún bò tái
Nguyên liệu cách nấu bún bò tái
  • 300 gam thịt bò tươi ngon
  • 500 gam xương heo
  • Sả 5 cây
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Canh dầu đậu phộng
  • Chanh
  • Ớt
  • Bún tươi
  • Gia vị

3.1 Hướng dẫn cách nấu bún bò tái tại nhà

Hành tím và tỏi đem lột vỏ rồi băm nhỏ, phần sả được lấy gốc rồi sau đó cắt mỏng, băm nhỏ. Cho dầu vào trong chảo rồi cho tiế hành tỏi và sả vào để phi thơm, sau đó tắt bếp rồi cho thêm ớt bột để lấy màu.

Hướng dẫn cách nấu bún bò tái tại nhà
Hướng dẫn cách nấu bún bò tái tại nhà

Sơ chế rửa xương cùng với nước muối sao cho sạch, tiếp đến luộc sơ qua là có thể thay nước. Nấu xương cùng với ngon lửa nhỏ giúp cho ra được hương vị ngọt của xương, lấy phần thân cây sả cho vào trong nồi để nấu chung giúp gia tăng thêm hương vị. Nêm thêm muối cùng với đường và hạt nêm theo khẩu vị. Cho thêm dầu đã được khử màu vào nữa nhé!

Thịt bò đem đi cắt mỏng, tiếp đến cho bún cùng với thịt bò vào trong tô, thêm nước trụng thịt vào rồi múc thêm nước dùng sao cho đầy tô. Chúng ta rắc bỏ thêm hành ngò và ớt lên phía trên cho bún bò ngon ăn trong lúc còn nóng sẽ vô cùng tuyệt vời hơn nữa nhé!

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản
Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đậm Đà, Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước Cách nấu bún bò mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon ngay tại nhà. Có thể thấy rằng cách nấu bún bò là vô cùng đơn giản, chúc bạn thực hiện thành chế biến món ăn bún bò hương vị đặc trưng thơm ngon chuẩn vị nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm Riêu Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Đơn Giản Kiểu Miền Nam

Nấu Bò Kho Ngon Mềm Đơn Giản – Chuẩn Vị Ngon Đúng Điệu 

Nấu Món Ngon Lẩu Bò Nhúng Dấm Đơn Giản 

30 Món Ăn Đặc Sản – Đặc Sản Đà Nẵng Mua Về Làm Quà

Tỏi Ngâm Mật Ong, Tuyệt Tác Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng

5/5 - (5 bình chọn)