Cách nấu thịt kho tàu là một trong những công thức món ngon được nhiều chị em, các mẹ nội trợ tìm học nhằm mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình mình. Món thịt kho tàu có hương vị thơm ngon đậm vị vô cùng hấp dẫn của vị béo bùi của thịt heo và vị mặn ngọt từ nước dùng. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu về công thức nấu món ăn ngon mỗi ngày nhé!
1. Xuất xứ món thịt kho tàu
Món thịt kho tàu là món ăn vô cùng nổi tiếng, đồng thời lại rất thân thuộc đối với người dân Việt. Lúc nhắc đến món thịt kho tàu, chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến món ăn này có nguồn gốc đến từ Trung Quốc.
Tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy, món thịt kho tàu là một trong những món ăn bắt nguồn đến từ miền Tây Nam Bộ của nước Việt Nam nước ta.
Sự thật là món “thịt kho tàu” có tên gọi chính xác là món “thịt kho lạc” theo như những người dân vùng Nam Bộ. Bởi đặc tính hương vị lờ lợ của món thịt kho, ăn dần dần được ăn trong những ngày Tết.
Thì món thịt này sử dụng lượng nước dừa cùng với trứng luộc để nấu nên sẽ có hương vị béo ngậy đồng thời thơm ngon. Món thịt kho tàu này mang một ý nghĩa đặc biệt đó là “vuông tròn đều đặn, mọi sự bình an”.
2. Bí quyết chọn thịt ngon
Để có thể quyết định quá trình nấu món thịt kho tàu có được ngon hay không, chúng ta cần phải chọn những loại thịt heo sao cho phù hợp. Chúng ta nên chọn những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, đồng thời không nên chọn thịt mà bị quá nạc hay quá mỡ.
Bởi vì như vậy khi bạn nấu lên, thì món thịt sẽ bị khô hoặc sẽ bị quá béo. Bí quyết để giúp thịt ba rọi ngon đó chính là chọn theo với tỉ lệ 7:3, có nghĩa là 7 phần thịt và 3 phần mỡ, lúc kho món thịt sẽ có hương vị béo mềm, cũng như thơm ngon khó cưỡng mà lại không bị ngán khi ăn.
3. Cách nấu thịt kho tàu
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu ngon
- 300 gam thịt lợn (chọn những loại thịt ba chỉ đầy đủ cả nạc lẫn mỡ là những loại thịt ngon nhất)
- Trứng gà hoặc trứng vịt hoặc trứng chim cút tùy theo sở thích
- Gia vị bao gồm hành khô, hành lá, tỏi, ớt và dầu ăn
- Nước dừa tươi
- Gói Knorr gia vị thịt kho tàu
3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn tiến hành làm sạch lông sau đó thái thành miếng vuông to. Không nên thái sao cho quá mỏng vì như vậy dễ bị nát lúc đun lâu, cũng không nên thái thịt quá dày vì như vậy sẽ làm cho những gia vị tẩm ướp không được ngấm sâu vào bên trong của miếng thịt
- Rửa sạch rồi ngâm thịt lợn ở trong nước muối ấm trong vòng khoảng 5 phút để giúp khử đi mùi hôi của thịt.
- Luộc sơ qua thịt trong nước sôi rồi tiến hành chắt bỏ đi phần nước luộc. Đây là một trong những bước cần thiết để lúc kho nước thịt trở nên trong cũng như đẹp mắt.
- Ướp thịt cùng với 1 gói gia vị Knorr vị thịt kho tàu trong vòng khoảng 30 phút để gia vị được ngấm đều.
- Luộc chín trứng sau đó bóc vỏ. Để tránh trứng không bị nứt vỡ lúc luộc, chúng ta nên thả trứng từ khi nước vẫn còn lạnh, cho thêm chút muối cùng với giấm gạo. Lúc trứng chín, có thể bắc ra rồi ngâm trứng vào trong nước lạnh khoảng từ 5 cho đến 10 phút để có thể dễ bóc vỏ hơn.
- Tùy thuộc vào sở thích chúng ta có thể chiên qua trứng luộc sao cho vàng để giúp gia tăng độ thơm giòn trước khi kho. Trước lúc chiên cần sử dụng đầu tăm hay que nhỏ để chọc một vài lỗ nhỏ ở trên bề mặt trứng giúp khi chiên trứng sẽ không bị phồng nổ.
- Hành khô, ớt, hành lá đem bóc vỏ rồi rửa sạch cắt nhỏ.
3.3 Nấu thịt kho tàu
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, tiếp đến cho một chút dầu ăn cùng với hành khô và tỏi khô vào phi cho thơm. Tiếp đến cho thịt lợn vào trong chảo đảo cho đều cho đến khi thịt được săn lại. Lưu ý chỉ cho thịt lợn vào đảo, cũng như giữ lại phần nước thịt chảy ra lúc khi ướp.
Bước 2: Khi thịt đã bắt đầu săn cũng như hơi ngả màu, thì tiến hành cho phần nước ướp thịt vào trong nồi thịt kho cùng với nước thường hoặc nước dừa tươi tùy thuộc vào sở thích.
Bạn nên đổ nước ngập thịt để giúp cho thịt chín đều cũng như không bị khô. Điều chỉnh với mức lửa nhỏ, rồi đun trong vòng khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt được mềm. Đối với bước này, chúng ta có thể cho thêm ớt tươi vào rồi đun cùng nếu bạn muốn ăn cay.
Bước 3: Trước lúc tắt bếp, cho trứng gà vào để đun cùng trong vòng khoảng 15 phút. Lưu ý dìm trứng gà xuống sao cho phần nước thịt ngập khắp cả quả trứng để lúc đun nước thịt cùng với gia vị giúp cho thịt ngấm đều vào trong trứng.
Bước 4: Cho thịt kho tàu cùng với trứng cùng nước thịt ra một chiếc đĩa sâu lòng, tiếp đến rắc lên thêm một chút hành lá sao cho đẹp mắt là chúng ta có thể thưởng thức.
4. Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc
4.1 Nguyên liệu món thịt kho tàu không dùng nước dừa
- 300 gam thịt ba chỉ
- Trứng 10 quả
- Nước màu, nước hàng
- Tỏi băm
- Ngũ vị hương
- Đường
- Dùng nước mắm
- Muối
- Tiêu xay
4.2 Các bước chế biến
Bước 1: Ướp thịt với gia vị – thịt kho tàu không cần nước dừa
- Thịt đem rửa rồi cắt thành những miếng nhỏ, sau đó đẻ cho ráo rồi bỏ vào trong tô.
- Ướp thịt ít nhất trong vòng khoảng 30 phút cùng với gia vị bao gồm:
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 rưỡi muỗng đường
- 2 muỗng tỏi băm
- 2 muỗng hành băm
- 2 muỗng nước mắm
Bước 2: Kho thịt ba chỉ
- Bắt nồi lên trên bếp, tiếp đến phi thơm tỏi rồi sau đó cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn, cần lưu ý phải xào cho thật nhanh để thịt không bị cháy.
- Khi thịt bắt đầu săn lại, cho vào 2 muỗng canh nước màu, tiếp đến thêm trứng cút luộc rồi rót thêm nước giúp cho sâm sấp thịt.
- Để với ngọn lửa liu riu, tiếp đến nêm nếm gia vị lại sao cho vừa miệng, tiếp đến đập nắp nồi thịt cho đến khi thịt được mềm thì có thể tắt bếp.
4.3 Thưởng thức
Bước cuối cùng trong công thức nấu ăn thịt kho tàu đó chính là cho ra đĩa và rắc lên thêm một ít hành lá đã được xắt nhỏ cùng với tiêu xay. Chúng ta có thể ăn các miếng thịt ba chỉ mềm kèm với một ít củ cải muối chua ngọt như vậy đã là chuẩn hương vị nước kho miền Bắc.
5. Cách nấu thịt kho tàu Đông Pha
5.1 Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 1 kg
- Rượu Thiệu Hưng
- Hành lá
- Hành baro
- Gừng
- Dầu màu điều
- Hắc xì dầu
- Đường nâu
- Nước tương
5.2 Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt cùng các nguyên liệu
- Hành baro đem đi rửa sạch rồi cắt thành các khúc dài.
- Gừng đem đi gọt vỏ, phần một nửa để băm, còn một nửa còn lại đem cắt lát
- Thịt rửa cùng với nước muối pha cùng với chanh rồi sử dụng giấy thấm sao cho ráo nước.
- Khi thịt heo đã bắt đầu ráo nước, tiếp đến bắt chảo chống dính, rồi áp phần da của miếng thịt vào trong lòng chảo, di chuyển thịt cho đến khi da được chuyển màu.
Bước 2: Luộc thịt ba chỉ
- Bắt nồi nước lên luộc, rồi cho thịt heo cùng với gia vị nấu ăn trong vòng khoảng 12 phút:
- 10 gam gừng băm
- 10 gamhành lá cắt nhỏ
- 1 muỗng Thiệu Hưng
- Lúc đủ thời gian là có thể gắp thịt ra rồi cho vào trong một cái rổ inox để cho ráo nước.
Bước 3: Cắt và buộc thịt
- Cắt thịt thành những miếng vuông khoảng chừng 4 cm.
- Sử dụng dây buộc thịt hình chữ thập
Bước 4: Kho thịt kiểu Tàu
- Xếp những lát gừng cùng với hành baro ở dưới nồi, tiếp đến cho thịt heo lên phía trên.
- Nêm gia vị vào trong nồi bao gồm:
- 2 muỗng đường nâu
- 2 muỗng hắc xì dầu
- 3 muỗng rượu Thiệu Hưng
- 4 muỗng nước tương
- 400 ml nước lọc
- Đun thịt cùng với lượng lửa vừa trong vòng khoảng 50 phút.
- Khi nước bắt đầu chuẩn bị cạn thì bạn trở bề mặt thịt, sao cho phần da nằm xuống dưới rồi đun thêm khoảng 30 phút thì có thể tắt bếp.
5.3 Thưởng thức
6. Lưu ý khi nấu món thịt kho tàu cùng Knorr gia vị thịt kho tàu
- Không nên cho trứng vào rồi đun cùng với thịt quá sớm nhằm tránh việc trứng bị đun lâu trở nên chai cứng.
- Lúc đun thịt kho tàu chúng ta không nên đảo vì như vậy sẽ dễ làm cho phần thịt kho tàu với trứng bị vỡ nát, cũng như không còn ngon miệng.
- Không kho thịt trong khoảng thời gian quá lâu, bởi vì như vậy sẽ khiến món thịt bị khô nước cũng như bị quá nhừ; đường có trong gia vị ướp thịt sẽ dễ bị cháy đắng cũng như khiến cho nước dừa bị chua.
- Món ăn khi hoàn chỉnh sẽ có màu nâu vàng vô cùng bắt mắt, đồng thời miếng thịt thơm ngon mềm tan ở trong miệng nhưng sẽ không bị nát, phần mỡ thịt trông trong suốt và bì lợn sẽ không bị dai.
- Món thịt kho tàu có thể ăn kèm cùng với xôi trắng hoặc thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng đều ngon, kèm thêm những loại dưa muối hay kim chi thì vô cùng tuyệt hảo. Chúng ta nên ăn ngay hay bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2 cho đến 3 ngày.
7. Giải đáp thắc mắc khi chế biến món thịt kho
Có bao nhiêu calo trong thịt kho?
Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 gam thịt kho tàu thì có chứa khoảng 166,6 calo, thành phần dinh dưỡng chính đó là chất béo.
Cơ thể chúng ta có thể dung nạp năng lượng đến từ thịt kho lên đến khoảng 440 calo trên một bát thịt kho với 300 gam thịt heo cùng với trứng.
Thịt kho để được bao lâu?
Thời gian để có thể kho thịt kho tàu khoảng chừng 1 tuần, bởi vì nếu để lâu thì món thịt kho sẽ không còn được ngon nữa.
Trứng cút lộn có thể thay thế thịt kho không?
Món thịt kho của trứng cút sẽ có một vài thay đổi để cho món ăn thêm phần hấp dẫn cũng như ngon miệng, nên không thể thay thế
Ăn gì cùng với thịt kho để không bị ngán?
Thịt kho ăn khi cùng với cơm trắng sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ quen thuộc đối với chúng ta. Nếu bạn muốn ăn thịt kho sao cho bớt ngán hãy sử dụng chung với đồ chua, khi hương vị béo của thịt hòa quyện chung cùng với đồ chua mà vừa giòn lại vừa chua ngọt sẽ giúp chống ngán vô cùng hiệu quả.
Thêm vào đó, khi ăn kèm cùng với rau sống sẽ khiến cho món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn, cũng như loại bỏ được vị béo của món thịt kho từ đó dường như những ngày lễ Tết của chúng ta thêm phần vui tươi hơn với những món ngon hấp dẫn này.
Trên đây là tất các những thông tin bổ ích cũng như hướng dẫn về Cách nấu thịt kho tàu ngon đúng điệu mà bạn có thể tham khảo bí quyết nấu món ăn ngon. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu được món ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và chiêu đãi cả gia đình một lựa chọn thưởng thức món thịt kho thơm ngon đậm đà đặc trưng của thịt heo, món ăn yêu thích, tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà ngon như tiệm nữa đấy nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Lẩu Cá Lăng Măng Chua Ngon Thơm, Đậm Đà Hấp Dẫn
Cách Làm Rong Nho Ngon – Món Ăn Rong Nho Hấp Dẫn
Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà
30 Món Ăn Đặc Sản – Đặc Sản Đà Nẵng Mua Về Làm Quà
Mật Ong Tây Nguyên Nguyên Chất Gía Rẻ