Chân Gà Sả Tắc Ăn Liền Giòn Ngon – Món Ăn Vặt Đơn Giản Chuẩn Vị

Chân gà sả tắc là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ưa thích say mê, như là một món ăn không thể thiếu trong những bữa gặp gỡ bạn bè với nhau. Món ăn …

Chân Gà Sả Tắc Ăn Liền Giòn Ngon – Món Ăn Vặt Đơn Giản Chuẩn Vị

Chân gà sả tắc là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ưa thích say mê, như là một món ăn không thể thiếu trong những bữa gặp gỡ bạn bè với nhau. Món ăn này không chỉ nổi bật với hương vị chua chua ngọt ngọt đậm đà mà còn có nhiều công thức biến tấu khác nhau. Sau đây xin mời quý độc giả cùng  dauanranee.com.vn tìm hiểu những công thức thực hiện món chân gà ngâm sả tắc giòn, nguyên liệu đơn giản cùng vài bí quyết món ăn ngon hấp dẫn này nhé!

Chân Gà Sả Tắc Ăn Liền Giòn Ngon – Món Ăn Vặt Đơn Giản Chuẩn Vị
Chân Gà Sả Tắc Ăn Liền Giòn Ngon – Món Ăn Vặt Đơn Giản Chuẩn Vị

1. Cách làm chân gà sả tắc ngon

1.1 Nguyên liệu làm món chân gà sả tắc siêu đơn giản

Nguyên liệu làm món chân gà sả tắc siêu đơn giản
Nguyên liệu làm món chân gà sả tắc siêu đơn giản
 • Ngón chân gà 0.5 kg
 • Sả tươi từ 8 đến10 cây
 • Tắc 100 gam
 • Gừng 1 củ
 • Lá chanh 10 gam
 • Ớt chỉ thiên từ 5 đến 6 trái
 • Nước cốt tắc khoảng 5 muỗng canh
 • Gia vị bao gồm tương ớt, giấm trắng, muối hột, muối,  nước mắm, rượu trắng, đường,…

1.2 Các bước làm chân gà sả tắc ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà

Chọn mua chân gà về, sử dụng dao để cắt bỏ đi phần móng cùng lớp da thừa rồi rửa sơ lại với nước ngâm. Tiếp đó, để khử mùi hôi của chân gà chúng ta nên sử dụng hỗn hợp bao gồm: gừng cắt nhỏ, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng lớn canh muối hột và ít giấm ăn.

Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà

Đổ toàn bộ hỗn hợp trên vào trong bát chân gà, sử dụng lực bóp chà mạnh từ 5 cho đến 10 phút. Tiếp đến rửa sạch lại cùng với nước, để cho ráo rồi chặt chân gà làm đôi. Phương pháp này giúp chúng ta có thể loại bỏ một cách triệt tiêu mùi hôi của chân gà, giúp cho món chân gà ăn trở nên thơm ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Tắc nhặt bỏ đi phần cuống, sau đó rửa sạch cắt ra làm đôi, sử dụng mũi dao để loại bỏ đi hết phần hạt ở bên trong.

Sả đem bóc vỏ rồi cắt bỏ đi phần gốc và phần ngọn rồi đem rửa sạch. Chia sả ra thành 2 phần, phần cắt thành lát mỏng và phần được đập dập.

Gừng, ớt cùng lá chanh đem rửa sạch rồi sử dụng dao để thái nhỏ.

Bước 2: Chân gà vào luộc

Chân gà vào luộc
Chân gà vào luộc

Chọn chân gà công nghiệp, gà sau khi sơ chế sạch sẽ cắt dọc theo các ngón chân gà cũ, chọn chân gà rồi bẻ khớp xương có thể đem chân gà luộc cùng với nước lọc hay thả thêm vào trong một vài lát gừng, sả đập dập cùng với 02 muỗng canh rượu trắng.

Luộc theo cách thứ hai này sẽ giúp cho chân gà được thơm ngon cũng như được trắng hơn.

Các bước làm chân gà sả tắc ngay tại nhà
Các bước làm chân gà sả tắc ngay tại nhà

Bật bếp luộc chân gà trong khoảng vòng 20 phút với lượng lửa vừa, như vậy là có thể vớt ra rồi thả vào ngâm vào âu nước đá để chân gà giòn.

Chú ý, sau khi luộc cần cho chân gà vào nước đá sao cho nhanh nhất để giữ được độ giòn ngon. Ngâm nước như vậy trong vòng khoảng từ 15 cho đến 20 phút là đạt, chúng ta có thể ngâm thời gian lâu hơn nếu bạn thích.

Bước 3: Pha nước sốt ngâm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon

Pha nước sốt ngâm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon
Pha nước sốt ngâm chân gà ngâm sả tắc siêu ngon

Để có thể pha nước sốt ngâm chân gà sao cho ngon nhất, cần pha theo tỷ lệ đúng sau: 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh muối, 5 muỗng canh nước cốt chanh và 7 muỗng canh nước mắm.

Sử dụng muỗng để khuấy đều hỗn hợp rồi cho vào trong nồi nhỏ, bật lửa mức nhỏ rồi khuấy cho đều đến khi đường, muối được tan đều hết.

Bước 4: Trộn chân gà sả tắc

Trộn chân gà sả tắc
Trộn chân gà sả tắc

Chuẩn bị bát lớn rồi cho nguyên liệu gồm chân gà, lá chanh, tắc, ớt, sả, cắt nhỏ vào rồi trộn đều lên. Tiếp đến, rưới hỗn hợp nước sốt từ từ vừa pha vào rồi sử dụng tay trộn để trộn đều giúp cho chân gà tươi được thấm gấm gia vị.

Đến lúc này là chúng ta đã có thể mang đi thưởng thức được rồi, tuy nhiên để món ăn được ngon hơn chúng ta nên ngâm gà từ khoảng 1 cho đến 3 tiếng ngâm trong ngăn mát tủ lạnh sao cho chân gà thấm gia vị ngon hơn.

Bước 6: Món chân gà sả tắc thành phẩm

Món chân gà sả tắc thành phẩm
Món chân gà sả tắc thành phẩm

Với cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc trên, chân gà khi thành thành phẩm vô cùng giòn ngon và mát lạnh, khi cắn một miếng chúng ta sẽ cảm nhận được hết tất cả những hương vị hòa quyện ở trong miệng.

Nếu như bạn mua chân gà tắc rút xương thì món ăn chân gà sẽ càng trở nên thơm ngon hơn, tỷ lệ của nước sốt vẫn giống tương tự như vậy đấy nhé!

2. Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái

2.1 Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Thái

Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Thái
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Thái
 • Chân gà rút xương khoảng 500 gam
 • Sả tươi
 • Ớt chỉ thiên
 • Lá chanh
 • 8 trái tắc
 • Riềng
 • Ngò rí 10 gam
 • Hành tím
 • Tỏi
 • Gia vị bao gồm nước mắm 100ml, muối, đường, giấm ăn, rượu trắng,….

2.2 Chi tiết cách làm chân gà sả tắc Thái

Bước 1: Sơ chế chân gà

Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà

Chọn chân gà đem rút xương sau khi mua về thì rửa sạch lại cùng với nước. Kế đến, để giúp loại bớt đi mùi hôi chúng ta cho tầm khoảng 2 muỗng canh muối vào rồi chà sát cùng với gà trong khoảng 5 đến khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Nấu chân gà
Nấu chân gà

Thả chân gà vào nồi rồi luộc chung cùng với 2 cây sả được đập dập, 1 muỗng canh rượu trắng và 3 trái ớt hiểm trong khoảng vòng 5 cho đến 10 phút sao cho chân gà chín.

Ngâm liền ở trong thau nước đá giúp cho giòn ngon
Ngâm liền ở trong thau nước đá giúp cho giòn ngon

Sau đó vớt ra ngâm liền ở trong thau nước đá giúp cho giòn ngon. ( Gà tươi thường có màu trắng sẽ ngon nêm mua chân gà có màu trắng, cần chọn chân gà kỹ tránh chọn loại chân gà đã bị bơm nước gây đắng cho món chân gà )

Bước 2: Nấu nước sốt chân gà ngâm sả tắc ngon

Sau công đoạn quy trình sơ chế gà sẽ đến công đoạn nấu nước sốt. Để giúp cho món chân gà sả tắc Thái được ngon, chúng ta cần pha hỗn hợp nước sốt theo tỷ lệ đúng sau: 7 muỗng canh nước mắm, 100ml nước lọc, 6 muỗng canh giấm ăn, 8 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối.

Nấu nước sốt chân gà ngâm sả tắc ngon
Nấu nước sốt chân gà ngâm sả tắc ngon

Bật bếp lên rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường và muối cùng các nguyên liệu khác được hòa tan vào với nhau là đạt, sau đó tắt bếp và chờ cho nguội.

Bước 3: Trộn chân gà sả tắc kiểu Thái

Hành tím, rễ ngò, tỏi, ớt chỉ thiên và củ riềng sau khi đem sơ chế sạch sẽ thì thả vào trong máy xay nhỏ. Vớt chân gà ra rồi cho vào trong bát lớn, với công đoạn này nếu như bạn muốn ăn dễ hơn có thể sử dụng kéo để cắt đôi chân gà hay để nguyên vẫn được.

Trộn chân gà sả tắc kiểu Thái
Trộn chân gà sả tắc kiểu Thái

Tiếp đến, cho hỗn hợp những nguyên liệu vừa xay vào trong bát chân gà cùng tắc tươi được cắt lát, trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.

Trộn chân gà sả tắc kiểu Thái
Trộn chân gà sả tắc kiểu Thái

Cho hỗn hợp nước sốt từ từ vào trong bát, sử dụng tay trộn đều cho chân gà gia vị được thấm đều gà thì đem đi ngâm trong khoảng từ 1 cho đến 2 tiếng là có thể ăn thưởng thức được rồi nhé!

Bước 4: Chân gà sả tắc Thái thành phẩm

Chân gà sả tắc Thái thành phẩm
Chân gà sả tắc Thái thành phẩm

Cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái tuy khá đơn giản nhưng thành phẩm món chân gà lại lưu giữ được mùi hương thơm của lá chanh và hương sả, khi cắn một miếng là chúng ta có thể cảm nhận được mùi vị cay cay của ớt, vị chua chua từ nước tắc ngon đậm đà.

Bảo quản chân gà ngon, xếp chân gà xen kẽ ở trong hủ nhựa hoặc thủy tinh đề có thể ăn ngon và giúp chân gà có màu đẹp, chân gà có màu trắng ngon.

3. Cách làm chân gà sả tắc cóc non đậm đà

Cách làm chân gà sả tắc cóc non đậm đà
Cách làm chân gà sả tắc cóc non đậm đà

3.1 Nguyên liệu làm chân gà sả tắc xoài non

Nguyên liệu làm chân gà sả tắc xoài non
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc xoài non
 • Chân gà rút xương
 • Cóc non
 • Sả
 • Hành tím
 • Gừng tươi
 • Ớt sừng
 • Tỏi
 • Tắc
 • Gia vị bao gồm nước mắm, muối, đường,…
 • Bột ớt Hàn Quốc

3.2 Hướng dẫn làm sả tắc và chân gà cóc non thơm ngon

Bước 1: Sơ chế chân gà giòn cùng với các nguyên liệu khác

Sơ chế chân gà giòn cùng với các nguyên liệu khác
Sơ chế chân gà giòn cùng với các nguyên liệu khác

Chân gà có màu trắng nhạt đem rã đông , tiếp đến cho vào khoảng 02 muỗng muối rồi trộn đều, ngâm trong khoảng từ 5 đến 10 phút thì rửa sạch lại với nước.

Kế đến cho chân gà vào nồi luộc cùng với gừng, sả và hành tím được cắt lát giúp loại bỏ mùi hôi, kế đến đợi trong khoảng 10 phút chín chân gà thì có thể tắt bếp rồi vớt thả vào trong thau nước đá.

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Hành tím đem bóc vỏ rồi rửa sạch, sau đó chia làm thành 2 phần, 1 phần cắt lát mỏng, phần còn lại đem băm nhuyễn. Sả cắt bỏ bớt đi phần gốc và phần ngọn rồi rửa sạch đập dập cũng như cắt thành từng khúc. Tỏi ớt đem rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn.

Cóc non đem gọt loại bỏ đi phần vỏ, cắt thành làm 4 và rửa sạch rồi đem thả vào ngâm ở trong thau nước đá trong khoảng từ 10 cho đến 15 phút giúp cho giòn thì có thể vớt ra để cho chúng được ráo nước.

Bước 2: Làm nước sốt trộn chân gà sả tắc cóc

Làm nước sốt trộn chân gà sả tắc cóc
Làm nước sốt trộn chân gà sả tắc cóc

Bắt nồi lên bếp rồi cho hành tỏi phi thơm, thêm 2 muỗng canh nước, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường. Sử dụng muỗng để khuấy liên tục giúp cho đường được tan hết.

Tiếp đến đổ thêm bột ớt Hàn Quốc vào rồi khuấy đều để đun với lượng lửa nhỏ trong vòng tầm khoảng 5 phút giúp cho hỗn hợp hơi sệt lại thì có thể tắt bếp và để cho nguội.

Bước 3: Trộn chân gà sả tắc cóc non

Trộn chân gà sả tắc cóc non
Trộn chân gà sả tắc cóc non

Cuối cùng bạn chỉ cần việc cho chân gà vùng cóc vào trong một cái thau lớn rồi cho lần lượt ớt được băm nhuyễn cùng hành tím được cắt lát và tắt vào, sử dụng tay để trộn đều những nguyên liệu lại cùng với nhau.

Kiểm tra xem là phần nước sốt đã được nguội rưới đều vào trong thau, tiếp tục sử dụng tay để trộn đều giúp cho phần chân gà cùng cóc, chân gà sả tắc sau khi ngâm xong được thấm đều tất cả gia vị là đạt.

Trộn chân gà sả tắc cóc non
Trộn chân gà sả tắc cóc non

Đến bước này là gần như hoàn thành xong được món ăn này, nếu đem đi ngâm thêm khoảng từ 2 cho đến 3 tiếng thì món ăn sẽ ngon cũng như đậm đà hơn rất nhiều.

Bước 4: Chân gà ngâm sả tắc cóc non thành phẩm

Chân gà ngâm sả tắc cóc non thành phẩm
Chân gà ngâm sả tắc cóc non thành phẩm

Cho chân gà bày ra đĩa là chúng ta đã có thể thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè mình rồi đấy. Bật mí thêm cho bạn để giúp cho chân gà thêm phần thơm ngon và đậm đà lúc khi ăn.

Chúng ta có thể chấm chân gà sả tắc rút xương cùng nước chấm chân gà. Ngoài ra bạn có thể thay thế cốc thành xoài để có món chân gà ngâm sả tắc xoài.

Chân gà ngâm sả tắc cóc non thành phẩm
Chân gà ngâm sả tắc cóc non thành phẩm

Trên đây là tất các những thông tin bổ ích cũng như hướng dẫn về cách làm chân gà sả tắc mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn vị ngon của món ăn yêu thích, tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà ngon như tiệm nữa đấy nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

 

Rate this post