4 Hướng Dẫn Nấu Chè Khúc Bạch Thơm Ngon Đơn Giản Ngày Hè

Chè khúc bạch được biết đến như là một trong các món chè ngon có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng. Món chè này có hương vị thơm ngọt thanh, bùi béo đã và đang trở …

4 Hướng Dẫn Nấu Chè Khúc Bạch Thơm Ngon Đơn Giản Ngày Hè

Chè khúc bạch được biết đến như là một trong các món chè ngon có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng. Món chè này có hương vị thơm ngọt thanh, bùi béo đã và đang trở thành món ăn tráng miệng giúp giải nhiệt mùa hè mà được nhiều người ưa thích. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức nấu món chè thơm ngon này nhé!

4 Hướng Dẫn Nấu Chè Khúc Bạch Thơm Ngon Đơn Giản Ngày Hè
4 Hướng Dẫn Nấu Chè Khúc Bạch Thơm Ngon Đơn Giản Ngày Hè

1. Nguồn gốc món Chè Khúc Bạch

Nguồn gốc món chè khúc bạch đến từ Trung Quốc cùng với các thành phần chủ yếu đó chính là nước đường ngọt thanh được kết hợp cùng với những viên khúc bạch dai dai giòn giòn.

Nguồn gốc món Chè Khúc Bạch
Nguồn gốc món Chè Khúc Bạch

Hiện nay, món chè đã được biến tấu với nhiều hương vị hấp dẫn khác như là matcha hay cacao,… được ăn kèm cùng với những loại trái cây hoặc hạnh nhân để giúp gia tăng thêm độ ngon của món chè ngon hơn.

Chè khúc bạch chính là một trong những món ăn tráng miệng thanh mát giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè oi nóng bức.

Nguồn gốc món Chè Khúc Bạch
Nguồn gốc món Chè Khúc Bạch

Ngoài sự nổi tiếng của món chè khúc bạch Nha Trang, chè khúc bạch Hải Phònghay món chè khúc bạch Hà Nội, chè khúc bạch Sài Gòn hay Đà Nẵng thì chúng ta cũng có thể dễ dàng thực hiện và thưởng thức món chè phổ biến này tại nhà mỗi ngày ngon như ngoài hàng nữa nhé!

2. Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

2.1 Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch
  • Sử dụng bột rau câu dẻo
  • Kem sữa tươi
  • Hạnh nhân lát
  • Sữa tươi
  • Vải tươi khoảng 20 trái
  • Hạt chia hoặc hạt é
  • Đường phèn
  • Đường cát trắng

2.2 Các bước chế biến

Bước 1: Nấu thạch khúc bạch

Các bước chế biến
Các bước chế biến
  • Hỗn hợp tất cả các nguyên liệu bao gồm sữa tươi, đường cát trắng, kem sữa cùng bột rau câu được khuấy đều lại với nhau.
  • Sử dụng nồi lớn để có thể đun nóng hỗn hợp ở trên với ngọn lửa nhỏ, cần khuấy cho đều tay trong suốt quá trình nấu
Nấu thạch khúc bạch
Nấu thạch khúc bạch
  • Tiếp đến đổ hỗn hợp ra ngoài khuôn, để cho nguội tiếp đến cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng từ 4 tiếng chờ đông cho đến 5 tiếng để giúp khúc bạch được đông lại

Bước 2: Chuẩn bị phần nước đường, công thức nấu chè khúc bạch

Chuẩn bị phần nước đường
Chuẩn bị phần nước đường
  • Hòa tan đường phèn cùng với 01 lít nước lọc
  • Cho vải tươi đã được tách hạt vào khi nước đường vừa sôi
  • Khi hỗn hợp được sôi đều trở lại thì có thể tắt bếp và để cho nguội

Bước 3: Chuẩn bị phần topping

Chuẩn bị phần topping
Chuẩn bị phần topping
  • Rang hạnh nhân bằng chảo ở trên lượng lửa nhỏ
  • Hạt chia hoặc hạt é đem ngâm trong vòng khoảng 15 phút bằng nước ấm để giúp cho hạt được nở đều

Hoàn thành

Hoàn thành
Hoàn thành
  • Thạch khúc bạch sau khi được làm đông xong có thể lấy ra và sau đó cắt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn
  • Cho lượng topping thạch vừa đủ vào trong bát chè rồi chan ngập đều với nước chè đường
  • Có thể cho thêm vào đá hoặc để cho mát tủ lạnh trước khi chúng ta thưởng thức sẽ giúp cho món ăn có hương vị ngon miệng hơn

3. Cách nấu chè khúc bạch ngon với gelatin

Cách nấu chè khúc bạch ngon với gelatin
Cách nấu chè khúc bạch ngon với gelatin

3.1 Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Nguyên liệu làm chè khúc bạch
Nguyên liệu làm chè khúc bạch
  • Whipping cream
  • Sữa tươi
  • Gelatin
  • Hạt chia hoặc hạt é
  • Sữa đặc
  • Vải tươi
  • Hạnh nhân lát
  • Phô mai con bò cười
  • Đường phèn
  • Lá dứa tươi

3.2 Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Nấu thạch khúc bạch phô mai

Nấu thạch khúc bạch phô mai
Nấu thạch khúc bạch phô mai
  • Hòa tan hỗn hợp bao gồm có whipping cream, sữa tươi cùng với phô mai được nghiền nhuyễn
  • Ngâm gelatin cùng với khoảng 150ml nước lọc, tiếp đến khuấy cho đều trong vòng khoảng từ 10 cho đến 15 phút rồi đun cách nhiệt gelatin đến khi được tan chảy hết ra
Nấu thạch khúc bạch phô mai
Nấu thạch khúc bạch phô mai
  • Nấu hỗn hợp whipping cream đã được chuẩn bị ở trước đó lên trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi nước bắt đầu âm ấm, đồng thời không nên đun cho sôi hẳn
  • Tắt bếp và đồng thời đổ bột gelatin vào từ từ, tiếp đến khuấy nhẹ để giúp cho tất cả những nguyên liệu được hoà tan toàn bộ lại vào nhau nhé!
Nấu thạch khúc bạch phô mai
Nấu thạch khúc bạch phô mai
  • Để cho hỗn hợp thạch khúc bạch phô mai được nguội và tiếp đến cho vào trong tủ lạnh làm đông khoảng từ 4 cho đến 5 tiếng

Bước 2: Chuẩn bị phần nước đường và topping

Chuẩn bị phần nước đường và topping
Chuẩn bị phần nước đường và topping
  • Hỗn hợp đường phèn đem đun cùng với khoảng 1 lít nước lọc, khi nước bắt đầu sôi thì cho thêm nhãn cùng với lá dứa được rửa sạch vào, tiếp đến có thể tắt bếp
Rang cho thơm hạnh nhân
Rang cho thơm hạnh nhân
  • Rang cho thơm hạnh nhân trên ngọn lửa nhỏ
Ngâm hạt chia
Ngâm hạt chia
  • Ngâm hạt chia hoặc hạt é vào trong nước ấm trong vòng khoảng 15 phút

Bước 3: Hoàn thành

Hoàn thành
Hoàn thành
  • Cắt thạch khúc bạch phô mai được làm đông ra thành những miếng vuông sao cho vừa ăn
  • Cho đều từng phần thạch, topping, nước đường và đá vào trong bát để thưởng thức được món chè thơm ngon thanh mát như vậy là xong món chè này ăn khá đơn giản giống như tại các quán chè.

3.3 Hướng dẫn nấu chè khúc bạch thập cẩm

Hướng dẫn nấu chè khúc bạch thập cẩm
Hướng dẫn nấu chè khúc bạch thập cẩm

Tương tự như với các bước nấu chè khúc bạch phô mai béo ngậy ở trên, chúng ta có thể tạo nhiều hương món chè có vị thạch khác nhau bằng sử dụng bột cacao, bột trà xanh như sau:

Hòa tan riêng bột trà xanh
Hòa tan riêng bột trà xanh
  • Hòa tan riêng bột trà xanh và bột cacao cùng với khoảng 10 ml nước ấm
  • Cho vào khoảng 50 ml hỗn hợp gelatin, sữa tươi, sữa đặc, whipping cream, phô mai được nấu vào trong mỗi phần bột trà xanh cùng với cacao ở trên.
Hướng dẫn nấu chè khúc bạch thập cẩm
Hướng dẫn nấu chè khúc bạch thập cẩm
  • Để nguội sau đó làm đông thạch khúc bạch thập cẩm trong vòng khoảng từ 4 cho đến 5 tiếng ở trong ngăn mát của tủ lạnh.

3.4 Công thức chè khúc bạch trái cây

Chè khúc bạch thơm ngon hơn nếu chúng ta kết hợp ăn kèm cùng với những loại trái cây khác như: mít, thanh long, nhãn hoặc vải và dâu,…

Công thức chè khúc bạch trái cây
Công thức chè khúc bạch trái cây
  • Sơ chế tất cả các loại trái cây đồng thời cắt theo từng miếng sao cho vừa ăn
Sơ chế tất cả các loại trái cây
Sơ chế tất cả các loại trái cây
  • Đun nước khoảng 500ml cùng với lượng đường ngọt tùy thuộc theo khẩu vị, khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn có thể cho trái cây vào rồi tắt bếp là có thể tận hưởng hương vị đặc trưng của chè.

4. Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Sau đây xin chia sẽ đến các bạn cách làm 4 màu thạch giúp cho món chè có nhiều màu sắc, bao gồm màu trắng, nâu, xanh và màu hồng.

Chúng ta nên làm thạch ít nhất trong vòng khoảng 4 tiếng trước khi ăn chè khúc bạch mềm để có thời gian giúp cho thạch đông. Thạch khi để đủ tiếng thời gian thì mới có độ thạch dẻo cũng như chắc được nên cần chú ý canh giờ làm đủ cho thạch đông nhé.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Ngoài 4 màu trên thì chúng ta còn có thể làm nên màu xanh từ hoa đậu biếc hay màu vàng từ cà rốt. Thêm vào đó, chúng ta có thể làm đủ cả 04 màu hay chỉ là 2 hoặc 3 màu tùy theo như sở thích của mình nhé. Hoặc chúng ta chỉ cần làm màu trắng như chè khúc bạch truyền thống cũng được.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Chia hỗn hợp kem tươi, sữa và gelatin thành các phần tùy theo như số lượng cần ăn hoặc cứ thêm 1 màu thì có thể tăng thêm 100 ml kem tươi, 100 ml sữa tươi và 7 g gelatin là đạt.

Bước 1 Lấy 200 ml sữa không đường rồi Chia ra làm 4 phần bằng nhau rồi cho vào trong 4 tô. Làm tương tự như vậy tương đương với mỗi phần khoảng là 50 ml.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Bước 2 Chia gelatin ra thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 7 gam và cho vào trong 4 tô trên. Ngâm trong vòng khoảng 15 phút hoặc cũng có thể đợi cho đến khi gelatin được mềm.

Cần chú ý đừng bỏ qua bước này bởì vì nếu chúng ta không ngâm thì món thạch sẽ không được đông. Có nhiều bạn đã không chú ý cho gelatin lên đun luôn thì kết quả lại thất bại và thạch không đông được.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Nếu chúng ta muốn phần thạch mềm hơn thì chúng ta có thể giảm hàm lượng gelatin của mỗi phần xuống còn khoảng 5 gam nhé. Nếu bạn muốn cho thạch cứng hơn thì có thể gia tăng lượng gelatin lên thêm một chút. Nhưng nếu như bạn cho quá nhiều gelatin thì món thạch sẽ có mùi hương khó chịu do gelatin làm từ protein của động vật.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Bước 3 Đun sôi một chút nước ở trong nồi, khi nước sôi thì chúng ta có thể hạ lửa đến mức nhỏ nhất rồi cho bát gelatin vào liên tục khuấy cho đến khi gelatin được tan hoàn toàn.

Làm hết như vậy cho cả 4 bát luôn, cần nhớ khuấy đều để tan gelatin từ đáy bát, tránh cho việc gelatin chưa được tan hết do bị lắng xuống phía dưới. Nếu gelatin không tan hết như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đông của món thạch.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Cần chú ý làm theo hướng dẫn cách làm món chè khúc bạch này thật chính xác, chứ không được đổ hỗn hợp vào để đun trực tiếp nhé. Bởi vì như vậy sẽ làm giảm đi độ béo của món sữa, hỗn hợp sẽ bị tách nước cũng như giảm hàm lượng chất dinh dưỡng. Thạch khi đông sẽ bị tách ra làm 2 phần, đó là nước và phần chất béo.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Bước 4 Lần lượt cho vào trong mỗi bát khoảng 100 ml kem tươi cùng với 50 ml sữa không đường. Thêm vào đó khoảng 20 gam đường rồi khuấy giúp cho đường được tan hết. Tùy theo khẩu vị bạn thì chúng ta có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp nhất nhé, như vậy là chúng ta được 4 phần hỗn hợp kem sữa.

Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản
Một số công thức làm thạch cho món chè khúc bạch đơn giản

Cần chú ý kem và sữa đều duy trì ở nhiệt độ phòng để không làm cho gelatin bị đông lại trước khi chúng ta có thể tạo màu đổ khuôn. Sau khi chúng ta làm hết cả 4 bát thì có thể để ngâm những phần chưa làm đến ở trong nồi nước ấm. Như vậy sẽ giữ cho hỗn hợp ở dưới dạng lỏng đến khi thao tác chúng.

Làm thạch màu trắng

Làm thạch màu trắng
Làm thạch màu trắng

Cho 1 phần hỗn hợp kem sữa ở phía trên để lọc qua rây giúp đảm bảo cho hỗn hợp thật mịn màn. Tiếp đến cho kem sữa vào trong hộp, để cho nguội, rồi tiếp đến cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

Làm thạch màu xanh vị trà xanh

Làm thạch màu xanh vị trà xanh
Làm thạch màu xanh vị trà xanh

Cho khoảng 15 ml nước nóng nhiệt độ khoảng từ 70 cho đến 80 °C vào từ từ bột trà xanh rồi khuấy cho đều. Kông nên sử dụng nước vừa đun sôi vì như vậy sẽ làm mất đi màu xanh đặc trưng từ bột trà xanh. Tiếp đến chúng ta sử dụng khoảng 30 ml hỗn hợp kem sữa ở trên cho vào hòa tan bột trà xanh rồi khuấy cho đều đến khi trà xanh được tan hết.

Làm thạch màu xanh vị trà xanh
Làm thạch màu xanh vị trà xanh

Cho phần trà xanh này vào lại trong hỗn hợp kem sữa rồi khuấy đều. Như vậy sẽ giúp được hòa quyên tất cả phần trà xanh khá đặc vào trong hỗn hơp kem sữa dễ dàng hơn Tiếp đến, lọc hỗn hợp qua rây là chúng ta đã thu được thạch có màu xanh rồi đẩy.

Làm thạch màu xanh vị trà xanh
Làm thạch màu xanh vị trà xanh

Làm tương tự, chúng ta cho kem sữa trà xanh vào trong hộp, để cho nguội rồi cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Như vậy là có được món chè khúc bạch nấu đặc biệt giữ nguyên hương vị dẻo thơm, ngon với hương vị món chè khúc bạch đông thạch nhất nhé!

Làm thạch màu hồng vị dâu

Làm thạch màu hồng vị dâu
Làm thạch màu hồng vị dâu

Tìm mua nguyên liệu si rô, tiếp đến cho si rô dâu vào trong tô kem sữa sau đó khuấy đều để hỗn hợp được đều màu. Tiếp tục lọc qua rây và sau đó cho kem sữa vào trong hộp, chờ cho nguội rồi cho vào trong tủ lạnh để thạch được đông khiến hương vị chè, cốc chè khúc bạch khá hấp dẫn trông ngon vô cùng.

Làm thạch màu nâu vị cacao

Làm thạch màu nâu vị cacao
Làm thạch màu nâu vị cacao

Làm tương tự như đối với bột trà xanh, hòa kem sữa khoảng 30 ml vào bột cacao rồi tiếp đến khuấy cho đều rồi tiếp tục lại cho ngược lại cacao vào trong tô kem sữa giống như đối với phần thạch trà xanh.

Làm thạch màu nâu vị cacao
Làm thạch màu nâu vị cacao

Lọc qua rây giúp cho hỗn hợp được mềm mịn rồi cho vào trong khuôn. Sau khi hỗn hợp nguội thì có thể cho vào trong tủ lạnh. Tương tự như vậy, chúng ta có thể làm thêm những màu sắc ăn món chè có hương vị khác mà chúng ta thích ăn rất ngon.

5. Bí quyết làm ngon như ngoài quán

Bí quyết làm ngon như ngoài quán
Bí quyết làm ngon như ngoài quán
  • Nên chọn gelatin có chất lượng cao, lúc chế biến cần phải được ngâm ở trong nước mát hay trong sữa tươi trước giúp cho nở rồi sau đó mới dùng nhiệt để làm tan chảy. Không nên cho gelatin vào trong nước nóng ngay từ ban đầu.
  • Cần đun cách thủy hỗn hợp sữa cùng với ngọn lửa nhỏ để giúp cho hỗn hợp không bị quá nóng. Vì khi quá nóng, món thạch sẽ rất khó được đông.
  • Nấu cách thủy sẽ giữ cho hương vị được ngậy, béo tốt hơn so với khi nấu trực tiếp.
Bí quyết làm ngon như ngoài quán
Bí quyết làm ngon như ngoài quán
  • Đường phèn có hương vị thanh mát hơn so với đường cát trắng, đây chính là bí quyết để món nước đường của chúng ta có thêm vị ngọt dịu và dễ ăn.
  • Thạch khi để càng lâu thì sẽ càng ngon, nhưng chúng ta không nên để quá lâu hơn 4 ngày. Ăn tới đâu thì nên trộn đến đó, đồng thời không nên làm sẵn rồi cất vào trong tủ lạnh bởi vì như vậy sẽ khiến cho hương vị món chè không còn ngon nữa đấy.
Bí quyết làm ngon như ngoài quán
Bí quyết làm ngon như ngoài quán
  • Chè sẽ đặc biệt được giữ nguyên hương vị nếu chúng ta không ăn cùng đá, có thể cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể ăn dùng lạnh rất ngon.

6. Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon

Để giúp cho món chè khúc bạch được ngon nhất, chúng ta nên bỏ túi một số các lưu ý trong quá trình nấu sau đây nhé:

Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon
Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon
  • Bắt buộc cần phải khuấy đều tất cả các phần gelatin trước lúc nấu để tránh tình trạng bị vón cục ở dưới đáy nồi
  • Thạch khúc bạch chúng ta nên để đông ở trong tủ lạnh theo quy định thời gian ít nhất là từ khoảng 4 tiếng, để giúp cho thạch không bị bở vụn lúc cắt.
Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon
Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon
  • Khi nấu hỗn hợp whipping cream cùng với sữa tươi bạn nên đun với lượng lửa nhỏ, đồng thời để sôi nhẹ giúp cho độ béo của món chè không gây ảnh hưởng
  • Sử dụng đường phèn để làm phần nước đường giúp cho món chè có hương vị ngọt thanh hơn
Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon
Những lưu ý khi nấu món chè khúc bạch ngon
  • Ước lượng khẩu phần ăn để nấu sao cho vừa đủ, không nên để quá thạch khúc bạch trong 4 ngày ở trong tủ lạnh
  • Cần chọn lựa địa điểm bán các nguyên liệu uy tín chất lượng
  • Chè khúc bạch chính là một món ăn vô cùng phổ biến đồng thời có mặt khắp mọi miền của đất nước mang hương vị thơm ngon đặc biệt vô cùng.
Trên đây là tất các những bước 4 cách làm Chè khúc bạch mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo nấu món chè với nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon chẳng kém cửa hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Kho Cá Ngon Đậm Đà – Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Món Chay Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn – Ẩm Thực Chay Ngon Miệng

5 Cách Làm Bánh Tráng Trộn Ngon Đơn Giản Pha Nước Tắc

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đậm Đà, Đơn Giản 

Mật Ong Tốt Nhất Cho Sức Khỏe Sắc Đẹp

5/5 - (10 bình chọn)