Top 10+ món ăn đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất định phải thưởng thức

Với các món ăn hải sản ngon, phong phú cùng mùi vị đặc trưng thơm ngon của những món ăn khiến Cà Mau thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Đến Cà Mau mà …

Đặc sản Cà Mau

Với các món ăn hải sản ngon, phong phú cùng mùi vị đặc trưng thơm ngon của những món ăn khiến Cà Mau thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Đến Cà Mau mà bỏ lỡ những đặc sản Cà Mau thì chẳng khác gì là chưa từng đến nơi Cà Mau này cả. Du khách tứ phương đến Cà Mau thường thắc mắc: Cà Mau có gì? Những Đặc sản Cà Mau ngon không? Những đặc sản Cà Mau nên mua về để làm quà là món gì? Dưới đây, Hãy cùng Dauanranee.com.vn khám phá Top 20 món đặc sản Cà Mau trứ danh ở nước mình nhé!

Tôm đất khô ở Rạch Gốc là một trong những nguyên liệu của món gỏi, nộm   Tôm đất khô ở Rạch Gốc

Nếu bạn là tín đồ của những món nộm hay gỏi thì sẽ khó mà quên được một trong những nguyên liệu đặc trưng của vùng đất mũi đó là Tôm đất khô ở Rạch Gốc.Khách du lịch Cà Mau thường tìm mua những món đặc sản  Cà Mau làm quà.

Tôm khô Rạch Gốc khá được yêu thích vì chúng sinh trưởng và phát triển trong môi trường thuận lợi có cửa sông phù sa, nhiều thức ăn và màu mỡ ở vùng nước lợ nên thịt tôm rất chắc thịt và ngọt. Những con Tôm này có vỏ khá cứng và dày ,kích thước trung bình của nó gần bằng ngón tay, thường được bắt ở những con nước 30 và nước rằm hàng tháng và đặc biệt có thể còn sống khi đã bị bắt lên bờ một vài giờ , thịt tôm lúc luộc sẽ có màu đỏ rất tự nhiên.

Tôm khô Rạch Gốc thì có mùi thơm khá đặc trưng và có vị vừa ngòn ngọt đậm đà vừa mằn mặnlàm món ăn trở nên tinh tế và hài hòa khiến du khách tứ phương say mê. Món ăn ngon có hương vị đặc trưng của vùng đất Cà Mau này thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến thành món ăn như gỏi xoài, nấu canh hoặc trộn củ kiệu đều rất đặc sắc. Đừng quên mua một chút tôm khô ở nơi đất mũi này về làm món quà cho người thân và bạn bè.

Địa chỉ: Vựa tôm khô Thành Chinh tại số 33 – 35 chợ Nông Sản, Phan Bội Châu, Phường 7, Tp. Cà Mau

Giá: khoảng 450.000 Vnđ – 600.000 Vnđ / nửa kí

Mật ong rừng U Minh – Đặc sản Cà Mau

Mật ong rừng U Minh

Khi muốn tặng mà có cả sức hấp dẫn lẫn ngọt ngào thì không thể không kể đến một đặc sản Cà Mau nổi tiếng đó chính là mật ong ở rừng U Minh. Mật ông ở vùng này có vị ngọt khá thanh dịu, thoang thoảng mùi thơm hoa tràm, đặc quánh, có ánh cam trong suốt và đặc biết là giá trị dinh dưỡng khá cao. Người dân ở địa phương này thường phải đi vào sâu trong rừng, tìm kiếm tổ ong và trèo lên cây rồi hun khói đế có thể lấy mật. Nhiều lúc phải mất cả một ngày dài mới thấy được một tổ.

Dù lấy mật gian nan như vậy nhưng bù lại loại mật ong nơi đây không nơi nào có thể sánh bằng và mật ong này trở thànhmột đặc sản không những tăng cường sức đề kháng, bồi dưỡng cơ thể mà còn có thể làm đẹp da hay hỗ trợ trị bệnh rất hiệu quả. Du khách đến với Cà Mau có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân.

Địa chỉ: Công ty Cổ Phần Mật Ong Rừng U Minh tại 213 Lê Lợi, Phường 2, Tp. Cà Mau

Giá: 350.000 Vnđ– 450.000 Vnđ /1 lít

Bánh phồng tôm

Đặc sản nổi tiếng cả nước vì được làm từ nguyên liệu tươi, bánh phồng tôm nơi đây được khách du lịch khá ưa chuộng. Món này mà ngồi nói chuyện tâm sự với bạn bè thì hết sẩy. Bánh phồng tôm đặc sản vùng đất mũi Cà Mau có khâu chế biến khá đặc biệt bởi tôm được xoay nhuyễn là tôm đát còn tươi rồi trộn với gia vị và bột rồi đem phơi cho khô.

Đặc sản vùng sông nước này có vị đậm đà thơm ngon. Miếng bánh phồng tôm này có màu gạch nhạt, hương vị thơm ngon nức mũi và có hình vuông thường được chiên và dùng để ăn cùng với món gỏi, hương vị đặc trưng của tôm béo ngậy và giòn tan ngay trong miệng chắc chắn bạn sẽ khó mà cưỡng lại được.

Nếu có dịp đến với vùng sông nước như Cà Mau đừng quên thưởng thức các món ăn cùng với bánh phồng tôm nơi đây để thấy sự khác biệt của món này với phồng tôm khác nha. du khách có thể mua ít đặc sản Cà Mau để làm quà.

Địa chỉ: SINI Food tại Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau

Chả trứng mực Đất Mũi

Những vị khách tứ phương và những người con xa xứ từng được thưởng thức món chả trứng mực Cà Mau, một món ăn dân dã có mùi vị khó quên. Miếng chả trứng mực có màu vàng nâu, béo ngậy và khá thơm luôn được du khách tứ phương ngay lần đầu. Mực sau khi đã được bánh bắt về sẽ được sơ chế qua nước rồi làm sạch và được chế biến nhiều món ăn với gan heo, thịt và hột vịt lộn rồi quết chung và trộn lại với nhau, để có thể làm tăng mùi vị và luôn giữ được độ tươi của chả.

Món này ngon nhất khi được chiên vàng và cuốn với bánh tráng, sau đó ăn kèm với một ít rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Sự hòa quyện của bánh trắng dai mềm, dẻo xốp, cùng sự thanh mát của rau và béo mùi của trứng mực làm cho món ăn hấp dẫn.

Chả trứng mực khi được nướng trên than hồng rất ngon, sẽ làm bạn ấn tượng ngay từ cách thưởng thức hay khâu chế biến, loại chả này sẽ mang đến cho bạn cảm giác lạ miệng, khiến du khách đến với Cà Mau ăn mãi cũng không chán. Vậy thế, chả có lí do gì khiến bạn bỏ qua món ăn đặc sản vùng sông nước hấp dẫn này khi đến Cà Mau cả.

Địa chỉ: Nhà hàng Phố Xưa tại Số 239 Phan Ngọc Hiển, Phường 9, TP. Cà Mau

Khô cá kèo chấm mắm me

Cá kèo ở Cà Mau có thịt dai, thân dài được dùng để làm món ăn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Cà Mau. Thịt cá khá thơm và ngọt, chòa cùng vị đắng của mật và béo của gan làm cho món này hấp dẫn và khá được du khách ưa chuộng.

Người dân địa phương sẽ phải lựa những con cá kèo tươi, sống, rồi rửa sạch và nhúng và nước muối tro sau đó để khô ráo nước rồi xếp cá lên lưới mành phươi hoặc vỉ tre và phơi khoảng chừng ba nắng , đây cũng là quy trình làm ra một mẻ cá kèo khô đặc trưng thơm ngon ở đây.

Trong khi phơi khô cá, người dân phải lấy chai chứa rượu xịt phun sương lên mặt khô của cá để giúp tránh bị gắt dầu và vừa để đuổi côn trùng để đảm bảo luôn giữ được chất béo của cá. Cá kèo ngon nhất là khi dùng lửa than hồng nướng lên, rồi chấm với món mắm ngon của me dầm với ớt ăn cùng cơm hay ăn kèm với chút rau sống, chắc chắn sẽ rất ngon miệng. đây sẽ là một trải nghiệm khó mà bạn có thể quên được khi đến đây.

Địa chỉ: Vựa tôm khô Thành Chinh tại số 33 – 35 chợ Nông Sản, Phan Bội Châu, Phường 7, Tp. Cà Mau

Tôm khô nguyên vỏ

Tôm nguyên vỏ

Tôm khô nguyên vỏ là một đặc sản Cà Mau được khách du lịch mua làm quà, tôm này phải tươi ngon để nguyên được sấy khô có phần thịt dày và màu vàng hấp dẫn. Tôm đất sống được chế biến thủ công và sấy khô bằng lò chuyên dụng hoặc phơi cưới nắng, vừa để giữ được vị ngọt tự nhiên vừa giữ được mùi vị cho lớp thịt bên trong mà không bị quá cứng và khô.

Tôm nguyên vỏ sẽ làm thực khách cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt dai và mềm của thịt bên trong cùng với độ giong của vỏ tăng thêm sự thích thú khi nhâm nhi món ăn này. Vừa ăn vừa lột vỏ tôm khô thêm một chút bia, tâm sự vài câu chuyện cùng bạn bè, người thân thì còn gì bằng. Ghé Cà Mau đừng quên ăn thử món dân dã này, hãy mua một chút về làm quà biếu cho bạn bè, ngừi thân nha.

Địa chỉ: Vựa tôm khô Thành Chinh tại số 33 – 35 chợ Nông Sản, Phan Bội Châu, Phường 7, Tp. Cà Mau

Khô cá sặc rằn U Minh-Món ngon nổi tiếng

Khô cá sặc rằn U Minh trở thành đặc sản đặc biệt ở Cà Mau, loại cá sặc này có kích thước không lớn, bằng gần bàn tay, sống chủ yếu ở vùng bị nhiễm phèn mặn, thịt dai, thơm và chắc hơn những nơi khác. Ănmón này ngon nhất khi chiên, rán hoặc nướng ròi chấm với nước mắm me. Hoặc bỏ xương rồi đem trộn với lá sầu đâu hay xoài sống băm sợi là có ngay món ăn siêu ngon này khiến bao người nhớ mãi.

Để làm ra mẻ cá khô ngon, bà con nơi đây sẽ luôn chọn những con cá tươi sống về sơ chế rồi bỏ ruột và ướp với chút nước muối khoảng chừng 1 tiếng, rồi sau đó đem phơi 1-2 nắng để có thể đảm bảo mùi thơm đặc trưng rất đậm đà và tịt mềm của cá.

Địa chỉ:Thế giới cá khô tại đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, thành phố Cà Mau

Mắm cá lóc-Món ngon dân dã

Mắm cá lóc

Mắm cá lóc là một đặc sản trứ danh vùng đất Cà Mau, cá lóc trong món này có vị thơm của thịt và luôn có độ tươi và có thể kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau để chế biến các món ăn và trở thành một món ăn rất hấp dẫn và đưa cơm.

Mắm cá lóc được làm từ những loại cá lóc đồng lằn thịt, còn tươi sống, được chế biến sạch phần ruột. Sau đó được phủ một lớp muối lên bụng cá và thân cá, sau đó ép chặt cá bằng phên đan bằng nứa hoặc tre rồi bỏ vào chum. Ủ cá khoảng 1 tuần rồi sau đó ướp thính thêm khoảng 1 tháng nữa rồi đem đi ủ sau khi đã chao qua nước đường và phơi dưới nắng nhiều lần sẽ tạo ra một hũ mắm cá lóc có màu sắc rất hấp dẫn và thơm ngon.

Mắm cá lóc đặc biệt ở chỗ có thể làm thành những món ăn ngon khác nhau vì vừa có sự thơm ngon từ thịt và có cả độ tươi điển hình là món lẩu mắm Các thực khách công nhận rằng mắm cá lóc Cà Mau chế biến hay nấu cùng món gì ăn cũng ngon, dù chiên, chưng với thịt hay ăn sống, đặc biệt là được sử dụng làm nước chấm ăn kèm với món cá lóc nướng trui.

Cá lóc nướng trui là món ăn sẽ thiếu vài phần ngon khi không có loại mắm này. Mắm cá vừa hợp khẩu vị với khách du lịch vừa chứa đựng hương vị vùng sông nước Cà Mau. Đừng quên thưởng thức món ngon đặc sản Cà Mau ngon tuyệt này khi có dịp đến thăm Cà Mau chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên

Địa chỉ: Mắm cá lóc Thới Bình tại Khóm 1, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau.

Bồn bồn

Bồn bồn

Bồn bồn là một món đặc sản vùng sông nước Cà Mau có thể mua làm quà và được xem là một trong những sản vật trời cho của người dân nơi Đất Mũi. Phần nõn trắng của trái bồn bồn sẽ được dùng làm nguyên liệu tạo ra nhiều món ăn ngon, quen thuộc, dân dã sau khi được làm sạch sẽ như làm dưa, trộn gỏi, xào vọp hay nấu canh đều rất hấp dẫn.

Bồn bồn khá giống cây sả nhưng có mùi vị và mùi thơm khác nhau hoàn toàn, được mọc vào mùa nước nổi trên cánh đồng từ tháng 6 đến tháng 11, thường hay cắt khúc rồi sau đó nấu canh dừa góp phần làm ra một chén canh không những giòn tan của phẫn nõn mà còn thơm mùi dừa vừa ngọt vừa béo.

Khách du lịch khi đến Cà Mau luôn chọn vài hũ dưa bồn bồn đem về, một chút chua chua thêm chút cay cay từ ớt kèm theo vị giòn giòn và mềm ngọt, tỏi và đường sẽ càng làm tăng mùi vị đậm đà của món dưa này.

Bồn bồn muối cay cùng cá cũng khá ngon làm ra món ngon kích thích vị giá thực khách. Mùi tanh sẽ bị vị chua của dưa đánh tan, khiến cho món kho ngọt tự nhiên thêm chút béo vô cùng ngon. Chắc chắn rằng bạn sẽ muốn ăn mãi không quên khi kho tép đồng với dưa bồn bồn thêm chút mắm tép cà Mau.

Do đó từ lâu bồn bồn đã trở thành món ăn khó có thể bỏ qua trong những món ăn gần gũi, dân dã, làm cho khách du lịch khi rời nơi đây luôn nhớ mãi không quên.
Địa chỉ: Chợ nổi Cà Mau

Ba Khía Cà Mau

Ba khía Cà Mau

Ba khía ở Cà Mau được nuôi ở nhiều vùng khác nhau và có quanh năm nhưng ba khía ngon nhất chính là ở Rạch Gốc và sẽ có vào khoảng tầm từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch mỗi năm. Ba khía ở nơi đây có vẻ bên ngoài vừa chắc thịt, vừa to, thơm giống cua Cà Mau và được dùng làm nguyên liệu để chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, lạ miệng và khá phong phú như ba khía luộc xả, ba khía rang muối, ba khía chiên nước mắm, ba khía rang me,…
Ba khía này ăn kèm với gì cũng ngon, chế biến như nào cũng rất hấp dẫn một cách khó tả. Bà con nơi đây thích nhất là ba khía muối, không những vậy ba khía lúc trộn cơm vào mai đầy gạch còn ngon hơn nữa. Vị mặn của ba khía cùng với vị ngọt ngọt của cơm nguội thêm chút bùi bùi của gạch son thì còn gì sánh bằng.
Người ta muốn ăn ba khía sẽ vớt ra rồi tách mai và bẻ thành miếng vừa ăn, sau đó cho chanh, ớt, tỏi trộn đều để vài phút cho thấm là ăn được ngay. Ba khía muối có thể được ăn kèm với rau răm, xoài cắt sợi, khế chua…
Nếu có dịp ghé Cà Mau hãy ăn thử món này ở những điểm du lịch cộng đồng hoặc nhà hàng. Đảm bảo những món ngon này sẽ làm bạn khó mà quên được và bạn cũng có thể mua ba khía tươi đóng hộp về làm quà khi đu đường bay
Địa chỉ: Nhà hàng Mũi Cà Mau tại Ấp Rạch Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

Cá thòi lòi

Cá thòi lòi

Đây là một trong những loại hải sản đặc biệt có sẵn ở vùng sông nước phía Nam nước mình. Loài cá này có vẻ ngoài tuy xấu nhưng thịt thì ngon hơn cá chép, cá lóc và những loại cá khác rất nhiều. Để thịt cá có thể giữ được sự tinh tế, bà con vùng sông nước nơi này thường dùng cách nướng muói ớt hay nướng mọi. khi có dị bạn nên nếm thử một lần trong đời các món ừ cá thòi lòi, ví dụ như: lẩu cá thòi lòi, thòi lòi kho tiêu,…

Địa chỉ: Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Mau

Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa

Ốc len là một loại đặc sản của ẩm thực Cà Mau, rất nhỏ chỉ khoảng chừng ngón tay cái hoặc ngón trỏ. Ốc len dài từ 3-4cm và có màu vỏ xen lẫn vân trắng và nấu đậm, thường được nấu thành nhiều món nhưng ấn tượng nhất là ốc len xào dừa. Với cách chế biến này thịt sẽ ngon hơn, béo hơn mà còn giòn dai nữa.

Địa chỉ: Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Mau

Ốc Cô Ba: 135 Nguyễn Tất Thành, phường 8, Cà Mau

Sò huyết nướng mọi

Xò huyết nướng mọi

Sò huyết ở Cà Mau sống chủ yếu ở sông rạch, vùng bãi bồi,..thuộc vùng ngập mặn ở ven biển. Sò huyết cũng có thể làm được các món như: rang me, xào sa tế, rang muối,…nhưng đỉnh nhất vẫn là so huyết nướng tái (nướng mọi).
Địa chỉ: Quán nhậu Bốn Phương: 102 QL1A, Tắc Vân, Cà Màu
Quán nướng 143: Quốc lộ 1A, xã Lý Văn Lâm, Cà Mau

Lời Kết

Có nhiều món ngon đặc sắc ở Cà Mau, nếu có dịp bạn hãy đến khám phá vùng sông nước này nhá. Đối với những thực khách của nước ta, ẩm thực Cà Mau đã có thương hiệu và chiếm được lòng khách vì sự chất lượng và uy tín. Trải nghiệm thú vị nhất là khi được thưởng thức món ngon khắp nơi. Trên đây, Ranee đã giới thiệu đến bạn top 10+ đặc sản Cà Mau nổi tiếng nhất định phải thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè và người thân. Chúc bạn có một chuyến đi trọn vẹn

Rate this post