Top 15+ Đặc sản Đăk Lăk nhất định phải thưởng thức, mua làm quà

Đăk Lăk được biết đến với rất nhiều cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và hùng vĩ. Ngoài ra, tại đây còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực độc đáo cùng nền văn hóa đặc …

đặc sản Đăk Lăk

Đăk Lăk được biết đến với rất nhiều cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và hùng vĩ. Ngoài ra, tại đây còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực độc đáo cùng nền văn hóa đặc trưng làm nên nét đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Chính vì vậy mà du khách khi đến với Đăk Lăk luôn thích thú và muốn có cơ hội để nếm thử những món ăn với hương vị đặc biệt để chuyến đi du lịch đến Đăk Lăk được trọn vẹn. Dưới đây, hãy cùng Dauanranee.com.vn tìm hiểu ngay về những món ăn đặc sản Đăk Lăk có hương vị rất đỗi đặc biệt đáng để thưởng thức và thích hợp mua làm quà.

1.Gà nướng Bản Đôn – Đặc sản của Đắk Lắk nổi tiếng

gà nướng bản đôn

Có lẽ đây sẽ là món ăn đặc biệt mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn ngay lập tức. Đây là món có hương vị truyền thống của đồng bào tại Đăk Lăk. Để có thể tạo nên món ăn gà nướng siêu ngon này thì người dân tại Bản Đôn sẽ phải nuôi gà rất cẩn thận và có một cách chế biến rất riêng. Trước tiên, loại gà ở đây được thả rông hoàn toàn trong vùng đất rất rộng lớn. Gà ở đây chủ yếu được ăn côn trùng, lúa nương, cỏ non.

Giống gà được chọn để nuôi tại đây là giống gà mới, tầm khoảng 1kg trên mỗi con. Sau khi đã được vặt lông, làm ruột thì rửa sạch và để nguyên con và thái mỏng ròi ướp chung với chút mật ong rừng, nước sả, muối ớt. Các du khách phải chấm gà vào sả, muối ớt để có thể ăn được món gà nướng đúng điệu nhất tại Bản Đôn.

Nếu như thưởng thức dù chỉ một lần món ăn này thì đảm bảo rằng các các du khách yêu thích và không thể nào quên đi được những hương vị đậm đà từ món ăn này mang lại với các vị mặn ngọt chua cay quyện vào nhau.

Món này ngon nhất là khi bạn ăn trong thời tiết se se lạnh và ăn cùng với cơm lam nóng thì ấm lòng làm sao. Đây là món đặc sắc Đăk Lăk khác hẳn so với những món gà nướng thông thường bởi nó phảng phất được những hương vị rất đặc sắc từ núi rừng Tây Nguyên.

2.Đặc sản Đăk Lăk hấp dẫn bạn nên thử – Rượu cần Đăk Lăk

rượu cần

Đây là một loại rượu Đăk Lăk mà mỗi khi nhắc đến nơi này ai ai cũng đều biết. Loại rượu này có tên là rượu cần bởi lẻ khi uống người ta thường uống bằng cái ống được gọi với tên là “cần”. Với Đắk Lăk thì đây là sản phẩm với mùi vị đặc trưng, ở mỗi gia đình người Đăk lăk đều sẽ có món đồ uống này và loại rượu này đã trở thành đặc sản tại Đăk Lăk mà ai cũng biết.

Khi uống rượu phải theo thứ tự thầy cúng uống trước sau đó mới được đến khách, chủ nhà và các thành viên khác trong gia đình. Không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ mọi người ở Đắk Lắk đều có thể uống bao nhiêu tùy theo sở thích.

Gạo, ngô, sắn, khoai hay những loại trái cây khác ở rừng là nguyên liệu chính để làm nên một hũ rượu cần ngon. Men nấu rượu được làm từ những loại lá rừng theo công thức bí mật và men chính là điểm đặc biệt của loại rượu này. Sau khi rượu đã được lên men trong khoảng 5-7 ngày thì mang đi chôn trong đất, càng lâu thì rượu càng ngon.

Trong các dịp lễ đặc biệt hay khách đến chơi nhà thì món rượu này luôn được mang lên đễ tiếp đãi. Rượu có nồng độ khá nhẹ, mùi thơm và cay cay nhẹ. Rượu cần không những ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, làm ấm cơ thể.

3. Đặc sản Đăk Lăk cơm lam – Đặc sản ngon

cơm lam

Cơm lam là món ăn được nấu ở trong ống tre được khá nhiều người biết đến. Đây là món luôn gắn bó với cuộc sống hằng ngày của người dân từ rất nhiều năm trước. Bởi lẻ với nguyên liệu khá đơn giản, thời gian bảo quản rất lâu, dễ để nấu, mang đi dễ dàng nên món này rất phù hợp với những người đi rừng. Món ăn này ngày nay được bán rất phổ biến cho những vị khách khi du lịch đến Đăk Lăk.

Cách để có một ống cơm lam thì chỉ cần cho gạo vào  ống tre nhỏ và đun sôi. Sau đó lấy giấy bạc để bọc chặt, kín một đầu ống tre và đun thật đều. Ngoài ra cơm lam còn có thể được nấu chín khi mang đốt vỏ tre thành một lớp than khá mỏng bên ngoài là cơm bên trong có thể chín.

Ở các điểm du lịch tại Tây Nguyên bạn có thể dễ dàng để được mua cơm lam. Với vị ngon của cơm lam quyện cùng nước cốt dừa hơi béo ngậy và thoáng vị bùi bùi của ống tre tạo nên một hương vị vừa lạ vừa quen.

Đôi lúc bạn sẽ thấy cơm có màu hồng tím bởi lẽ người dân đã ngâm gạo với một chút nước củ dền để tạo màu cho cơm. Chính vì vậy cơm lam đã trở thành một món ăn mang đậm hương vị riêng biệt chỉ có núi rừng Tây Nguyên mới có.

4. Cá bống kho riềng Đăk Lăk – Đặc sản của Đăk Lăk

cá bống kho riềng

Khi đến với Đăk Lăk thì một món ăn khác đến từ núi rừng Tây Nguyên đáng để thử là Cá bống kho riềng. Đây chính là một trong những món đặc sản ở Đăk Lăk. Cá bống thường sống tại những vùng thác nước và chỉ có thể thích nghi được với môi trường thác nước nên rất quý hiếm.

Món ăn này được làm rất đơn giản. Cá bống mang đi rửa sạch, cho thêm chút muối rồi cho vào chảo để chiên lên đến khi cá chín vàng thì cho thêm riềng mẻ vào, đợi một chút thì nêm thêm chút gia vị: hành, bột ngọt, tiêu, đường là đã có được một món cá kho siêu ngon để thưởng thức. Món cá bống ăn cùng với cơm sẽ rất bắt cơm, dễ gây nghiện khiến cho những ai khi quay lại nơi đây đều muốn thưởng thức.

5. Bơ sáp Đăk Lăk

bơ

Bơ sáp Đăk Lăk là loại bơ béo thơm đặc trưng với đặc điểm đặc ruột mà không nơi nào có được. Món ăn được làm từ bơ mà mọi người, mọi nhà đều ăn phải kể đến là sinh tố bơ. Cho thêm một chút sữa đặc và một chút đường cùng đá nhuyễn thì đã có thể làm nên món ăn ngon.

Ngoài ra bạn có thể cắt bơ, cho thêm một chút xíu đường ăn kèm với bánh tráng sẽ tạo nên một món ăn có hương vị bất ngờ hay bạn có thể cắt bơ thành những miếng vừa ăn để ăn cùng với cơm.

6. Măng le

măng le

Nhắc đến Đăk lăk thì bạn không thể nào không biết đến món ăn không bao giờ chán gọi là măng le. Những du khách khi đến nơi đây và có cơ hội để trải nghiệm thử món măng như này quả thật là một cảm giác rất tuyệt vời. Măng le không những ăn được mà còn có rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người. Những người dân khi sống ở Đăk Lăk có rất nhiều loại măng nhưng ngon nhất phải kể đến là mang le.

Đây là loại măng được hái từ những ngọn cây le và có rất nhiều cách để có thể chế biến thành nhiều món ăn truyền thống khác nhau hay có thể ăn tươi hay thái thành những lát mỏng sai đó phơi thật khô. Măng có vị ngọt, không bị đắng, có thể chế biến thành các món ăn ngon như: nấu thịt nai, thịt vịt kho măng, măng hầm heo,…

Nếu như bạn đến nơi đây và cảm nhận bữa cơm gaoh nương ăn cùng với măng le nấu thịt nai thì chỉ cần một lần ăn thôi bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị này. Số lượng măng tươi tại nơi đây khá lớn nhưng sau một khoảng thời gian khá dài thì măng sẽ bị biến chất. Do đó người dân nơi đây thường ăn dần với măng khô.

Tuy măng khô không ngon, ngọt như măng tươi nhưng vẫn không bị mất đi hương vị đặc trưng của loại măng này. Nếu bạn muốn mang món đặc sản Đăk Lăk măng khô về làm quà thì hãy đến ngay những cửa hàng đặc sản để mua về dùng dần.

7. Gỏi lá – Đặc sản Đăk Lăk độc lạ

gỏi lá

Đây chính là một thức ăn rất khác biệt mà chỉ những người Đăk Lăk mới có thể tạo nên ý tưởng độc đáo như vậy. Với 40 loại rau dân dã như: cải cay, lá đinh lăng, đất, mơ, lá lốt, vừng, sâm,… khi trộn lẫn với các loại đặc sản núi rừng khác là một lớp thịt ba chỉ nhồi cùng da heo thái mỏng và sâu tôm chiên thêm một ít bột nếp nướng thơm tạo nên một món ngon Đăk Lăk với hương vị truyền thống.

Mỗi loại lá mang lại một hương vị riêng cho món ăn. Sự khác biệt này sẽ tạo nét riêng biệt cho món ăn mà những người sành ăn nên trải nghiệm

Không những thế các loại lá rừng có trong món gỏi lá nàyrất tốt đối với sức khỏe con người và là một vị thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch,… Với những ưu điểm nổi bật ở trong món ăn này sẽ khiến cho bạn khó có thể bỏ qua khi có dịp đến với Đăk Lăk thân yêu.

8. Chả cá thát lát – Đặc sản Đăk Lăk mà bạn nên thử một lần

Cá thát lát sống tại Hồ Lăk với sản lượng khá nhiều nên được người dân nơi đây chọn làm thành món ăn. Ở các nơi khác thì chả cá sẽ được xay thật nhuyễn cùng với xương rồi cho thêm những gia vị khác nhưng Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk thì chỉ lấy phần cá đã được tách xương.

Thịt cá sau khi xay xong sẽ được nêm thêm các gia vị đặc trưng như: rau thơm, ớt, gia vị,… để tạo nên món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Món chả cá này sẽ thường được chiên hoặc luộc. Với hương thơm tự nhiên quyện với các loại rau thơm sẽ kích thích vị giác của người dùng. Nếu như được một lần đến nơi đây du lich thì đừng bỏ lỡ cơ hội để trải nghiệm món ngon này nhé.

9.Lẩu cá lăng

đặc sản Đăk Lăk

Một đặc sản rất nổi tiếng mà chúng tôi không thể nào quên giới thiệu cho các bạn đọc đó là món lẩu cá lăng rừng. Cá sẽ được đánh bắt ở trên sông Serepok. Loại cá này không những chắc thịt mà còn rất ngon khi thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi.

Món lẩu cá lăng này không quá phức tạp như chúng ta nghĩ chỉ đơn giản là nấu cá lăng cùng với một chút sả, tỏi và ớt chuông để có một hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn. Đây là món ăn mang đậm hương vị của rừng núi Tây Nguyên và chắc chắn sẽ mang lại cảm giác rất lạ miệng và sẽ có tác dụng giải nhiệt cực kì tốt trong những ngày nắng nóng, oi bức của vùng đất đỏ bazan.

10. Thịt nai khô đặc sản Đăk Lăk – Món ăn của núi rừng

thịt nai khô

Để nuôi nai thì người dân nơi đây sẽ dùng nguồn nguyên liệu tự nhiên nên thịt nai sẽ tươi, thơm, dai, ít gân, mỡ trắng ngà, mềm hơn thịt bê.Thịt nai làm thành món ăn nào cũng rất ngon và đặc sắc hơn là thịt nai khô khói dai dai, cay cay được rất nhiều người khen ngợi.

Thịt nai khô là món ăn rất thích hợp mua về làm quà biếu cho gia đình và bạn bè. Thành phẩm từ thịt nai Đăk Lăk vẫn còn mùi khói bếp nhưng không hề khó chịu. Bên ngoài khô nhưng bên trong miếng thịt nai vẫn giữ được màu hồng nhạt tự nhiên.

Bạn chỉ cần nướng sơ qua bếp củi hoặc vùi vào bếp tro, để thịt nóng rồi xé thành từng miếng nhỏ rồi chấm với muối tiêu chanh và lá é, thế là đúng vị. Khi đến với Đăk Lăk bạn đùng quên thưởng thức món ăn này và nên mua nai khô về làm quà ngay nhé.

11.Bột ca cao – Đặc sản của Đăk Lăk nổi tiếng

bột ca cao

Ngoài cà phê thì ca cao Đăk Lăk cũng nổi tiếng không kém. Bột ca cao được làm từ những hạt ca cao to, đều, nguyên chất trồng ở vùng đất cao nguyên đầy gió và nắng. Người dân Đăk Lăk chăm sóc những cây ca cao theo một cách rất riêng và không hề sử dụng chất bảo quản khi bảo quản bột ca cao. Do đó, nếu như bạn đang tìm kiếm một hũ bột ca cao chất lượng cao để mang về làm quà thì đừng bỏ lỡ cơ hội để ghé thăm Đăk Lăk.

12.Cà đắng khô

cà đắng

Chỉ là một loại quả đơn giản nhưng loại quả này sẽ khiến cho các bạn bất ngờ với hương vị vô cùng đặc sắc khi dùng để tạo nên các món ăn.

Loại quả này có thể dùng để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn và cũng có thể dùng để nướng. Ngoài ra, cà chua đắng còn được phơi khô để dễ bảo quản và sử dụng dần, cà chua đắng khô “vô tình” đã trở thành một loại đặc sản của xứ Dale, khi ai đến cũng sẽ phải mua thêm một ít để dùng và làm quà cho bạn bè, người thân.

Cà đắng là thực phẩm rất đổi quen thuộc với những người dân ở Dakrak hay có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hoặc nướng kèm với thịt. Dù chỉ là một món ăn rất đặc trưng nhưng du khách khi đã nếm thử đều sẽ cảm nhận được đây chính là một nguyên liệu rất đặc sắc và quý hiếm. Cà đắng khô là một đặc sản ở xứ sở dak lak và bạn chỉ có thể tìm thấy tại các tỉnh miền núi Tây Nguyên. Đây là loại đặc sản Đăk Lăk thích hợp mua về làm quà tặng.

13.Mật hoa cà phê – Đặc sản Đắk Lắk từ hoa cà phê

mật hoa cà phê

Dak lak không những chỉ nổi tiếng với cà phê mà tại đây còn có các sản phẩm làm từ mật hoa cà phê. Mật ong là một món quà vô cùng quý giá cho sức khỏe, do vậy đừng quên mua mật ong hoa cà phê thơm ngon, nguyên chất nhất và tự nhiên nhất tại mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió này.

Đến với Đăk Lăk bạn không những mua về những món ăn như bơ, bột ca cao,… mà đặc biệt hơn là loại đặc sản không nơi nào có được là mật ong – đặc sản Đắk Lắk

14.Cà phê Đăk Lăk

cà phê

Nhắc đến Đăk Lăk thì không thể nào quên nhắc đến cà phê Đăk Lăk. Đây là loại đặc sản phù hợp nhất để mua về làm quà cho người thân và gia đình. Cà phê Đăk Lăk nổi tiếng xa gần bởi lẽ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch đạt tiêu chuẩn. Hương vị của các ly cà phê Ban Mê làm say đắm tâm hồn biết bao du khách đến ghé thăm mảnh đất Cao Nguyên này.

Những hạt cà phê được thu hoạch, rang, xay theo cách cẩn trọng, cho ra những thành phẩm bột cà phê chuẩn nhất. Khi pha cà phê bạn sẽ thấy thành phẩm ly cà phê màu nâu đậm, sánh, hương vị đắng một cách đặc biệt cùng mùi thơm nồng nàn rất quyến rũ du khách. Đến với Đăk Lăk thì bạn nên mua cà phê về làm quà.

Lời kết

Trên đây, Ranee đã giới thiệu đến bạn Top 14 đặc sản Đăk Lăk thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nhất định phải thưởng thức và mua về làm quà. Mong mọi người sẽ có một chuyến đi thú vị và trải nghiệm được những món ăn hấp dẫn và nổi tiếng khi đến với vùng đất rừng núi Tây Nguyên này.

Rate this post