Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn

Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn  Mục lục ẩn Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn 1. Hà Tĩnh có đặc sản gì? Món …

Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn

Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn 

Mục lục ẩn
Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn

Đến với Hà Tĩnh, ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng như là biển Thiên Cầm, di tích Ngã Ba Đồng Lộc hay chùa Hương Tích… thì Đặc sản Hà Tĩnh cũng sẽ làm say lòng quý du khách, khiến cho ai đã từng có cơ hội thưởng thức qua đều khó lòng mà quên được hương mùi vị. Sau đây Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee xin gửi đến quý độc giả tổng hợp những món ngon đặc sản ngay bên dưới, hãy cùng khám phá ngay nhé!

Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn
Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn

1. Hà Tĩnh có đặc sản gì? Món ram bánh mướt nổi tiếng

Hà Tĩnh có đặc sản gì? Món ram bánh mướt nổi tiếng
Hà Tĩnh có đặc sản gì? Món ram bánh mướt nổi tiếng

Đặc sản Hà Tĩnh, món ram bánh mướt chính là sự kết hợp vô cùng là độc đáo cho ra được một hương vị tuyệt hảo giữa ram nóng cùng với bánh mướt Hà Tĩnh, ăn vào sẽ cảm nhận được sự vừa giòn, vừa dẻo, lại có được hương vị béo thơm nhưng lại không hề gây ngấy. Chấm ram bánh mướt cùng với nước mắm tỏi ớt sẽ cho ra được hương vị hoàn hảo nhất.

2. Đặc sản của Hà Tĩnh – Bánh bèo món ngon đặc sản hấp dẫn mà giản dị

Đặc sản của Hà Tĩnh - Bánh bèo món ngon đặc sản hấp dẫn mà giản dị
Đặc sản của Hà Tĩnh – Bánh bèo món ngon đặc sản hấp dẫn mà giản dị

Bánh bèo chính là món đặc sản Hà Tĩnh mang đến hương vị đặc trưng riêng, không thể nào nhầm lẫn so với món bánh bèo ở bất kỳ nơi đâu, được làm từ bởi bột lọc, phần nhân bánh bèo có thể chế biến làm từ tôm nõn được bóc vỏ, hoặc từ nguyên liệ thịt nạc xào lên cùng với hành khô. Bánh bèo Hà Tĩnh cho dù ăn nguội hay là ăn nóng đều cực kỳ là đã miệng.

3. Món ngon Hà Tĩnh nên thử – Gỏi cá đục vùng biển Hà Tĩnh

Món ngon Hà Tĩnh nên thử - Gỏi cá đục vùng biển Hà Tĩnh
Món ngon Hà Tĩnh nên thử – Gỏi cá đục vùng biển Hà Tĩnh

Gỏi cá đục chính là món ăn đặc sản Hà Tĩnh, mang một nét văn hóa riêng của vùng làng biển Xuân Nghi. Cách chế biến món đặc sản của Hà Tĩnh gỏi cá đục khá là công phu, lấy cá đục còn tươi, sau đó đem tách đôi và loại bỏ xương cũng như là ngâm với nước chanh khoảng trong vòng 15 phút, rồi sau đó vớt ra, vắt cho khô.

Cá đục có phần thịt chắc, trắng, cũng như có vị ngọt, ăn cùng với rau thơm hay các loại lá như là lá sung, lá xoài non và lá đinh lăng, xoài xanh, khế chua và chuối xanh thái lát mỏng… Khi ăn, thực khách sẽ sử dụng bánh đa nem cuốn rau cùng với cá chấm nước lèo, cho ra hương vị vô cùng là thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.

4. Cá trích nướng Hà Tĩnh là món ăn đặc sản ngon

Cá trích nướng Hà Tĩnh là món ăn đặc sản ngon
Cá trích nướng Hà Tĩnh là món ăn đặc sản ngon

Giới thiệu món ngonđặc sản Hà Tĩnh, chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua được món cá trích nướng Thạch Kim, ai đã từng có cơ hội ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cá trích tươi được nướng chín bằng than, giúp tỏa ra được hương vị thơm lừng lẫn ở trong mùi khói, bốc hơi vô cùng thơm ngon nóng hôi hổi, vẫn đảm bảo giữ được vị tươi, ngon ngọt gần giống như nguyên vẹn của miếng thịt.

5. Cháo canh Hà Tĩnh – Đặc sản thơm ngon khó cưỡng

Cháo canh Hà Tĩnh - Đặc sản thơm ngon khó cưỡng
Cháo canh Hà Tĩnh – Đặc sản thơm ngon khó cưỡng

Cháo canh Hà Tĩnh được chế biến từ bởi những sợi bánh canh làm bằng bột mì, có sắc màu trắng đục, ăn vào dẻo dẻo, dai dai, cho ra hương vị cực kỳ là đặc biệt, được chan nước dùng hầm bằng xương ngon và ngọt, có thêm hương vị thơm của hành, vị béo của tôm cũng như là vị ngọt của giò lụa… tạo ra được hương vị hấp dẫn vô cùng.

6. Bún bò Đò Trai – Món ngon Hà Tĩnh tập trung ngon nhất cả nước

Bún bò Đò Trai - Món ngon Hà Tĩnh tập trung ngon nhất cả nước
Bún bò Đò Trai – Món ngon Hà Tĩnh tập trung ngon nhất cả nước

Bún bò Đò Trai vô cùng là nổi tiếng với những sợi bún to, tròn, có sắc màu hơi nâu giống như màu hoa cau, làm thủ công bằng tay cùng với bát nước dùng mang đến hương vị vô cùng đặc trưng của vùng quê Đức Thọ, Hà Tĩnh. Bún cùng với nước dùng được để riêng, thịt bò mềm và thơm ngon, được chần tái ở trong nồi nước dùng, thịt chần phải tính toán sao cho chuẩn thời gian, để khi ăn vẫn đảm bảo được hương vị ngọt.

7. Mực nhảy – Món đặc sản Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Mực nhảy - Món đặc sản Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Mực nhảy – Món đặc sản Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Mực nhảy của vùng biển Vũng Áng là món ngonđặc sản Kỳ Anh nổi tiếng với những con mực to con, sau khi được đánh bắt đem đi chế biến luôn nên vẫn giúp giữ nguyên được độ tươi và độ thơm ngon. Mực nhảy đặc sản Hà Tĩnh có thể chế biến thành nhiều những món ngon như là luộc, xào, hấp hay làm gỏi… đều cho đến hương vị thơm ngon đặc trưng, ngon đến khó cưỡng.

8. Hến xúc bánh đa Đức Thọ – Hải sản tươi đặc sản Hà Tĩnh ngon

Hến xúc bánh đa Đức Thọ - Hải sản tươi đặc sản Hà Tĩnh ngon
Hến xúc bánh đa Đức Thọ – Hải sản tươi đặc sản Hà Tĩnh ngon

Hến sông La chính là món ngon đặc sản Đức Thọ Hà Tĩnh, có thể được chế biến thành nhiều các món ngon, nổi bật nhất vẫn là xào xúc ăn cùng với bánh đa. Hến tại Đức Thọ có hương vị ngọt, khi được xào lên cũng như là được xúc ăn cùng với bánh đa vừng sẽ hòa quyện tạo thành một hương vị đến khó quên, thơm ngọt và bùi.

9. Bún thịt nướng – Đặc sản thành phố Hà Tĩnh

Bún thịt nướng - Đặc sản thành phố Hà Tĩnh
Bún thịt nướng – Đặc sản thành phố Hà Tĩnh

Bún thịt nướng chính là món ăn đặc sản của Hà Tĩnh vô cùng là dân dã nhưng được đông đảo các du khách yêu thích. Thịt nướng tại nơi đây được tẩm ướp vô cùng là đậm đà, có hương vị đặc biệt thơm ngon vô cùng. Điều đặc biệt chính là bún thịt nướng đặc sản của thành phố Hà Tĩnh sẽ được chấm bằng nước tương, còn được gọi là chẹo, chứ không chấm cùng với nước chấm mắm chua ngọt như ở nhiều nơi.

10. Bánh ngào – Đặc sản ở Hà Tĩnh ngon

Bánh ngào - Đặc sản ở Hà Tĩnh ngon
Bánh ngào – Đặc sản ở Hà Tĩnh ngon

Bánh ngào đặc sản Hà Tĩnh chính là một trong những món ăn được làm cực kỳ công phu và tỉ mỉ, được làm chế biến từ bởi bột nếp phủ cùng với gừng, mật và cả lạc rang, khi ăn mang đến cảm giác hương vị thơm lừng, cay cay vô cùng là đặc trưng của gừng, vị bùi bùi của lạc, cũng như mùi vị ngọt thanh của mật, cùng với những miếng bánh mềm, dẻo, càng ăn lại càng cảm thấy ngon miệng.

11. Sữa chua Lộc Chương – Món ngon phải ăn nếu du khách có dịp ghé thăm Hà Tĩnh

Sữa chua Lộc Chương - Món ngon phải ăn nếu du khách có dịp ghé thăm Hà Tĩnh
Sữa chua Lộc Chương – Món ngon phải ăn nếu du khách có dịp ghé thăm Hà Tĩnh

Với công thức lên men truyền thống, món sữa chua Lộc Chương sền sệt, thơm ngon, dẻo mịn mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng đặc biệt. Nhiều những tín đồ xê dịch chia sẻ ăn món sữa chua Lộc Chương cho cảm giác ngon khác lạ mà khó có thể kiếm ra tại bất cứ nơi đâu.

12. Dê núi Hương Sơn – Đặc sản của người dân Hà Tĩnh

Dê núi Hương Sơn - Đặc sản của người dân Hà Tĩnh
Dê núi Hương Sơn – Đặc sản của người dân Hà Tĩnh

Thịt dê núi đã trở thành một món đặc sản trứ danh của vùng đất Hương Sơn, mà có thể được chế biến thành nhiều những món ăn ngon như là dê tái chanh, nhúng mẻ, hấp, hầm, xào lăn, nướng ngũ vị… cho ra được hương vị ngon ngọt và hấp dẫn vô cùng.

13. Đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh – Đặc sản Hà Tĩnh làm quà

Đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đặc sản Hà Tĩnh làm quà
Đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh – Đặc sản Hà Tĩnh làm quà

Kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh có hương vị thơm, có mùi vị đậm đà của mật mía, cùng với hương vị cay của gừng tươi, giòn tan của lạc cùng với bánh tráng vừng, ăn sao cho cảm giác vừa dai, vừa ngọt, lại vừa thơm cực kỳ lạ miệng.

14. Bưởi Phúc Trạch hương thơm đặc trưng – Tìm mua quà thăm Hà Tĩnh

Chúng ta có thể mua bưởi Phúc Trạch của vùng Hương Khê Hà Tĩnh về làm quà dành cho người thân. Đây chính là loại bưởimà nổi tiếng khắp trên cả nước bởi vì lớp vỏ mỏng mịn, có phần thịt mọng nước, hương vị ngọt thanh, vỏ quả bưởi cũng có chứa nhiều chất tinh dầu nên là chúng ta có thể chế biến thành nhiều các sản phẩm khác nhau.

Bưởi Phúc Trạch hương thơm đặc trưng - Tìm mua quà thăm Hà Tĩnh
Bưởi Phúc Trạch hương thơm đặc trưng – Tìm mua quà thăm Hà Tĩnh

Ngoài ra, cái tên “Phúc Trạch” của loại bưởi này cũng sẽ giúp cho nó vang danh xa, đồng thời mang ý nghĩa gia đạo êm ấm và hạnh phúc, nhờ đó giúp cho người dân vùng Hương Khê “ăn nên làm ra”.

 • Giá đặc sản: Khoảng 60.000 đồng cho đến 100.000 đồng/ 1 quả
 • Địa chỉ bán đặc sản: Hương Trạch, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

15. Cam bù Hương Sơn giá trị dinh dưỡng cao – Thức quà quê

Cam bù Hương Sơn giá trị dinh dưỡng cao - Thức quà quê
Cam bù Hương Sơn giá trị dinh dưỡng cao – Thức quà quê

Hà Tĩnh còn có món cam bù Hương Sơn, đây chính là loại đặc sản của huyện Hương Sơn. Những trái cam tại đây có hương mùi vị đặc trưng, ngọt ngào, các tép cam lớn cũng như kích thước to và có màu vàng trông đẹp mắt, có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên là nó được xem như một trong những món ngon đặc sản không thể bỏ qua mỗi khi đi đến du lịch Hà Tĩnh.

 • Giá đặc sản: Khoảng 40.000 đồng/ 1 kg
 • Địa chỉ bán đặc sản: tại Chợ Hà Tĩnh

16. Bánh gai làng Khóng – Mua về làm quà biếu

Bánh gai làng Khóng - Mua về làm quà biếu
Bánh gai làng Khóng – Mua về làm quà biếu

So với món bánh gai của xứ Thanh Hóa thì bánh gai sản xuất tại làng Khóng dày cũng như dai hơn nhiều. Người dân thuộc làng Khóng làm nghề làm món bánh gai trải qua 50 năm và thành công đem nó trở thành một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng mà lại nhiều du khách du lịch yêu thích chọn lựa đem về làm phần quà biếu.

Bánh gai làng Khóng có lớp vỏ bánh sắc màu đen tuyền quyến rũ, bên cạnh đó cũng được làm từ lá gai trồng ngay tại ở địa phương, cắn một miếng chúng ta có thể cảm nhận được hương vị ngọt thanh, có thành phần nhân đậu xanh ở bên trong béo bùi cực ngon lành, cũng như thích hợp để mua về làm quà.

 • Giá đặc sản: Khoảng 3.000 cho đến 5.000 đồng/cái
 • Địa chỉ bán đặc sản: Làng Khóng, x.Đức Yên, h.Đức Thọ, t.Hà Tĩnh

17. Rượu nếp Can Lộc – Thu hút khách du lịch

Rượu nếp Can Lộc - Thu hút khách du lịch
Rượu nếp Can Lộc – Thu hút khách du lịch

Đây chính là món đặc sản được xếp vào danh sách các loại rượu thơm ngon cũng như là vô cùng nổi tiếng của vùng đất Việt. Rượu Can Lộc được ủ từ nguyên liệu 100% gạo nếp kết hợp cùng nguồn nước tinh khiết đến từ thiên nhiên, vơi quy trình khép kín, qua đó nhằm giúp đảm bảo được chất lượng cũng như là độ an toàn thực phẩm. Nếu quý khách hàng đang tìm những món ăn ngon đặc sản đem về làm quà dành cho bố hay là đồng nghiệp thì đây là một món ăn có thể chọn lựa lý tưởng.

 • Giá đặc sản: Khoảng 50.000 đồng/ 500ml
 • Địa chỉ bán đặc sản: Cửa Hàng Đặc Sản Rượu Nếp Truyền Thống Rượu Nếp Can Lộc Minh Hà

18. Hồng Đông Lộ – Thức quà cho người thân

Hồng Đông Lộ - Thức quà cho người thân
Hồng Đông Lộ – Thức quà cho người thân

Ngày xưa, tại vùng đất Hà Tĩnh thường tiến cống Hồng Đông Lộ tặng dành cho vua, từ đó loại hồng này có hình dáng đặc biệt chính là hình vuông, thịt giòn và ngọt, cũng như là có lớp vỏ màu sắc vàng bóng mịn nổi tiếng trên khắp cả nước cho đến tận ngày nay. Quả hồng Đông Lộ này vẫn luôn được xem như là một loại đặc sản mà bất kỳ ai cũng cần thử mua đem về làm quà biếu tặng mang ý nghĩa dành cho gia đình và bạn bè.

 • Giá đặc sản: Khoảng 70.000 đồng/ kg.
 • Địa chỉ bán đặc sản: Xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

19. Thưởng thức món súp lươn – Món ăn dân dã

Thưởng thức món súp lươn - Món ăn dân dã
Thưởng thức món súp lươn – Món ăn dân dã

Nhắc đến món đặc sản súp lươn là chúng ta phải nhớ ngay đến Nghệ An. Tuy nhiên người Hà Tĩnh lại có những cách chế biến thành nhiều món vô cùng là độc đáo nên quý du khách du lịch cực kỳ là thích món ăn này.

Thịt lươn tươi ngon được cắt miếng sao cho vừa ăn cũng như được xào lên (không quá khô hay bị quá chín). Khi xào thịt lương thì có thể cho thêm ít gia vị giúp cho thấm đều vào trong miến lươn. Các gia vị có thể thêm vào như là hành, tỏi, nghệ, ớt, tiêu…

Sau đó thì phần thịt này sẽ được đem đi nấu súp. Chính bởi vì cách nấu khá là công phu như vậy mà cho ra được thành phẩm tô súp lươn thơm ngon đặc trưng của người Hà Tĩnh.

 • Giá bán tham khảo: Khoảng 150.000 cho đến 250.000 VNĐ/ 1 phần ăn
 • Địa chỉ ăn súp lươn ngon Hà Tĩnh:

+ Bà Sự – Cháo lươn, súp lươn: Số 1, ngõ 1, đường Phan Đình Phùng, Thành phố Hà Tĩnh

+ Quán Dũng Cường – Cháo lươn, súp lươn: Số 1, Ngõ 1, đường Lý Tự Trọng, Phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh

20. Nhút Mít Hương Sơn – Đặc sản hấp dẫn mua làm quà

Nhút Mít Hương Sơn - Đặc sản hấp dẫn mua làm quà
Nhút Mít Hương Sơn – Đặc sản hấp dẫn mua làm quà

Nhút chính là món ăn ngon đặc sản của miền Trung đồng thời thì cũng là món ăn đặc sắc của Hà Tĩnh, món nhút mít được chế biến làm từ xơ mít khi mà quả mít còn xanh, được đem đi sơ chế sạch cũng như là nếm với muối…, rồi sau đó ủ trong 04 ngày để có thể ra được thành phẩm chính là món nhút mít thơm ngon ngọt thanh của xớ mít, cùng với đó pha chút mặn mặn, vị chua thanh hấp dẫn, thường ăn kèm cùng với món luộc hoặc là món xào khá là bắt vị.

 • Địa chỉ thưởng thức đặc sản: Tổ hợp tác Phát Đạt ở x.Hương Liên

21. Ốc Mai Huệ – Đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Ốc Mai Huệ - Đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng
Ốc Mai Huệ – Đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng

Hà Tĩnh là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng miền biển tươi xanh do đó mà hải sản luôn là món ngon đặc sản tại nơi đây. Trong đó có lẽ ốc là món ăn không thể thiếu tại nơi đây, khi nhắc đến Hà Tĩnh. Quán ốc Mai Quế có bán nhiều món ngon hấp dẫn như là ốc hấp, xào hay rang me.

Địa chỉ tại: 327 Nguyễn Công Trứ, tỉnh Hà Tĩnh.

22. Cháo Bồ Câu – Đặc sản mảnh đất Hà Tĩnh

Cháo Bồ Câu - Đặc sản mảnh đất Hà Tĩnh
Cháo Bồ Câu – Đặc sản mảnh đất Hà Tĩnh

Cháo Bồ Câu cũng là một trong những món ăn ngon đặc sản của Hà Tĩnh mà bạn không thể bỏ lỡ, món ăn vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Cháo được nấu bởi loại gạo ngon nhất cũng như được kết hợp cùng đậu xanh béo bùi, có hạt sen và có thể thêm kỷ tử.

Vào thời tiết se lạnh mà được nếm thử bát cháo bò câu thì còn gì tuyệt bằng phải không nào, thêm chút tiêu cay sẽ làm ấm lòng quý du khách khi nếm thử.

23. Lưu ý khi mua đặc sản Hà Tĩnh thăm quan Hà Tĩnh làm quà

Lưu ý khi mua đặc sản Hà Tĩnh thăm quan Hà Tĩnh làm quà
Lưu ý khi mua đặc sản Hà Tĩnh thăm quan Hà Tĩnh làm quà

Khi mua đặc sản thì chúng ta nên hỏi kĩ giá cả trước khi mua, tốt nhất là nên tham khảo qua từng gian hàng hay tại các cửa hàng rồi mới đưa ra quyết định

Hàng hóa mỗi khi mua đều sẽ có nhãn mác, cũng như có thông tin đầy đủ, đặc biệt lưu ý đến hạn sử dụng cũng như bao bì còn nguyên vẹn

Tránh mua những loại đặc sản khô tại các quán hàng rong.

24. Lời kết

Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn
Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Hấp Dẫn

Trên đây là những thông tin bổ ích về các món Đặc sản Hà Tĩnh hiện nay. dauanranee.com.vn mong rằng du khách sẽ có được thông tin hữu ích và chọn lựa được những loại đặc sản và địa chỉ thưởng thức lý tưởng nhất dành cho mình khi có cơ hội đến với Hà Tĩnh. Để trải nghiệm những cảnh quan Hà Tĩnh cũng như tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống và ẩm thực của vùng đất này.

Một số món ngon, đặc sản khác

Rate this post