Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Khó Cưỡng Chuẩn Vị Đơn Giản

Thịt kho tàu là món ăn được rất nhiều người yêu thích hiện nay, để có thể thực hiện nấu được món thịt kho tàu sao cho ngon đúng điệu thì cần sự kết hợp …

Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Khó Cưỡng Chuẩn Vị Đơn Giản

Thịt kho tàu là món ăn được rất nhiều người yêu thích hiện nay, để có thể thực hiện nấu được món thịt kho tàu sao cho ngon đúng điệu thì cần sự kết hợp hài hòa giữa rất nhiều loại gia vị truyền thống đặc trưng như là nước mắm, nước màu hay nước dừa… Chính vì vậy, đối với những người sinh sống cũng như làm việc ở nước ngoài thì đây quả là một trong những thử thách không hề nhỏ. Sau đây xin mời quý độc giả cùng  dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức món thịt kho tàu ngon chuẩn vị nhé!

Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Khó Cưỡng Chuẩn Vị Đơn Giản
Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Khó Cưỡng Chuẩn Vị Đơn Giản

1. Những bước chuẩn bị và cách nấu Thịt kho tàu

Chữ “tàu” ở trong món thịt kho tàu có ý nghĩa là “nhạt” khi hiểu theo ngôn ngữ địa phương của miền Nam, cũng là nơi ra đời xuất xứ của món ăn này. Cho đến ngày nay, thì món thịt kho tàu là một món ăn được rất nhiều thế hệ người Việt Nam ta từ Nam ra Bắc yêu thích.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tàu miền Bắc
  • 300 gam thịt lợn (nên chọn loại thịt lợn ba chỉ có đầy đủ cả phần nạc và phần mỡ là ngon nhất)
  • Trứng gà hay vịt hoặc trứng cút tùy thuộc vào sở thích
  • Gia vị bao gồm hành khô, hành lá, tỏi, ớt và dầu ăn, muỗng canh nước mắm.
  • Nước dừa tươi
  • Knorr gia vị thịt kho tàu

1.1 Sơ chế nguyên liệu thịt kho tàu kiểu miền Bắc

Sơ chế nguyên liệu thịt kho tàu kiểu miền Bắc
Sơ chế nguyên liệu thịt kho tàu kiểu miền Bắc
  • Thịt lợn được làm sạch lông, sau đó thái thành miếng vuông to. Chúng ta không nên thái sao cho bị quá mỏng bởi vì dễ bị nát lúc được đun lâu, cũng không nên thái mà bị quá dày bởi vì như vậy sẽ làm cho các loại gia vị tẩm ướp không thể ngấm được sâu vào bên phía bên trong của miếng thịt
  • Rửa sạch lại đồng thời ngâm thịt lợn ở trong nước muối ấm trong vòng khoảng 5 phút để giúp khử đi mùi hôi của thịt.
  • Luộc qua thịt với nước sôi rồi sau đó chắt bỏ đi phần nước luộc, đây chính là bước cần thiết để giúp khi kho nước thịt được trong ngon cũng như đẹp mắt.
  • Ướp thịt trong khoảng thời gian cùng với 1 gói Knorr – gia vị thịt kho tàu trong vòng khoảng 30 phút để giúp cho gia vị được ngấm đều.
Sơ chế nguyên liệu thịt kho tàu kiểu miền Bắc
Sơ chế nguyên liệu thịt kho tàu kiểu miền Bắc
  • Luộc chín trứng rồi sau đó bóc vỏ. Để trứng không bị nứt vỡ mỗi khi luộc, chúng ta nên thả trứng vào từ lúc nước còn lạnh, cho thêm một chút muối cùng với giấm gạo. Lúc trứng chín, chúng ta bắc ra và ngâm trứng ở trong nước lạnh khoảng từ 5 cho đến 10 phút để có thể dễ bóc vỏ hơn.
  • Tùy thuộc vào sở thích thì chúng ta có thể chiên qua trứng luộc sao cho vàng nhằm tăng độ thơm giòn trước khi đem kho. Trước lúc chiên nên lấy đầu tăm hay loại que nhỏ để chọc một vài lỗ nhỏ ở trên bề mặt trứng, khi chiên trứng không bị phồng nổ.
  • Hành khô, tỏi cùng ớt và hành lá bóc vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.

1.2 Hướng dẫn cách làm thịt kho – Nấu thịt Kho tàu ngon

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn cùng với hành khô và tỏi khô vào phi cho thơm. Sau đó cho phần thịt lợn vào để đảo đều cho đến khi thịt săn lại, thịt thấm gia vị ngập thịt. Lưu ý chỉ cho thịt lợn vào đảo, đồng thời giữ lại phần nước thịt chảy ra mỗi khi ướp.

Hướng dẫn cách làm thịt kho
Hướng dẫn cách làm thịt kho

Bước 2: Khi thịt đã được săn lại và hơi ngả màu, thì bạn cho phần nước ướp thớ thịt vào nồi cùng với nước thường hay nước dừa tươi tùy thuộc theo sở thích. Nên đổ nước ngập hết thịt để cho thịt được chín đều và không bị khô. Điều chỉnh lượng lửa nhỏ, đun trong vòng khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt được mềm. Đối với bước này, chúng ta có thể cho thêm ớt tươi vào đun cùng nếu bạn muốn ăn cay.

Bước 3: Trước khi tắt bếp, chúng ta hãy cho trứng gà vào đun cùng trong vòng khoảng 15 phút. Lưu ý là dìm trứng gà xuống sao cho phần nước thịt được ngập khắp cả quả trứng lúc khi đun nước thịt cùng với gia vị được ngấm đều vào trong trứng.

Hướng dẫn cách làm thịt kho
Hướng dẫn cách làm thịt kho

Bước 4: Cho phần thịt kho tàu cùng với trứng và nước thịt ra ngoài một chiếc đĩa sâu lòng, rắc lên trên một chút hành lá sao cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được rồi.

2. Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon

Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon
Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon
  • Chúng ta không nên cho trứng vào đun cùng với thịt quá sớm để nhằm tránh việc trứng bị đun quá lâu trở nên chai cứng.
  • Khi đun thịt kho tàu chúng ta không nên đảo vì như vậy sẽ dễ làm cho thịt và trứng bị vỡ nát, đồng thời không ngon miệng.
  • Không kho thịt quá lâu, bởi vì như vậy sẽ khiến cho thịt bị khô nước hay là bị quá nhừ, đường ở trong gia vị ướp thịt sẽ dễ bị cháy đắng cũng như là phần nước dừa bị chua.
Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon
Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon
  • Món ăn khi hoàn chỉnh sẽ có màu nâu vàng vô cùng bắt mắt, miếng thịt mềm tan ở trong miệng nhưng không còn bị nát, phần mỡ thịt được trong suốt, cũng như bì lợn không còn bị dai.
  • Thịt kho tàu có thể ăn cùng với xôi trắng hay cơm nóng, kèm thêm là những loại dưa muối hay kim chi cũng đều ngon. Nên ăn ngay hay là bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2 cho đến 3 ngày.

Nếu có nhiều thời gian, chúng ta nên cho thịt đã được ướp vào trong tủ lạnh để qua đêm, ngày hôm sau khi ăn sẽ ngon hơn đấy nhé!

Bên cạnh đó thì không đổ nước khi nước đường còn nóng, bởi vì như vậy sẽ khiến cho hơi nước bốc lên và gây bỏng. Chúng ta cũng nên theo dõi màu phần nước đường bằng mắt thường để có được độ dẻo trong lúc đun tiếp nhằm đạt được màu sắc như ý thì có thể dừng lại nhé.

Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon
Lưu ý khi nấu thịt kho tàu, thịt kho ngon

Lúc thịt nguội hoàn toàn, chúng ta có thể bảo quản ở trong tủ lạnh khoảng từ 2 cho đến 3 ngày. Khi đến giờ ăn, chúng ta chỉ cần nấu thêm vài phút hay cho vào trong lò vi sóng.

Để cho thịt được mềm hơn, cũng có thể lót thêm một miếng lá chuối lên trên của miếng thịt. Phần lá chuối vừa giúp cho việc giữ nhiệt ở trong nồi lại vừa hút bọt trong suốt quá trình kho.

Bên cạnh đó, trong quá trình kho thịt thì bạn cũng không nên đậy nắp lại, để cho nước thịt kho thành phẩm được trong và đẹp mắt hơn.

3. Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Chọn được thành phần nguyên liệu thơm ngon là một trong những bí quyết tiên quyế, quyết định món ăn của bạn có được ngon và hấp dẫn hay không.

Để có thể nấu được món thịt kho tàu vào ngày Tết thơm ngon, chúng ta nên sử dụng loại thịt ba rọi vừa nạc vừa mỡ. Nếu như sợ ngán thì nên chọn loại mà miếng thịt có phần tỷ lệ nạc và mỡ được cân bằng với nhau.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Thịt heo được tươi ngon sẽ có màu hồng hào tươi hay là màu đỏ nhạt, lúc cầm lên không cảm thấy bị quá lỏng lẻo. Lúc cắt ra thì sẽ thấy thịt có màu sắc trắng hồng, có lớp bóng nhẹ cùng với lớp mỡ màu trắng sáng, chắc.

Chúng ta nên tránh lựa chọn các miếng thịt heo bị mùi hôi, cũng như là không có được độ đàn hồi mỗi khi nhấn vào bởi vì đây là phần thịt cũ đã bị ôi, cũng như là không còn tươi ngon nữa.

4. Mẹo để có thể chọn mua được trứng ngon

Mẹo để có thể chọn mua được trứng ngon
Mẹo để có thể chọn mua được trứng ngon

Trứng ngon tốt thường sẽ có vẻ ngoài hồng hào, cũng như là có một lớp bụi phấn trắng phủ xung quanh, cầm vào cảm thấy chắc tay. Không nên chọn loại trứng vịt mà có màu sắc xỉn hay thấp thoáng có mùi hôi.

Nếu bạn sờ vào trứng mà có cảm giác thô ráp, cũng như ở bên ngoài có một lớp phấn trắng thì như vậy là trứng còn tươi ngon. Còn nếu như trứng để trong lâu ngày trông sẽ có vỏ trơn láng, cũng như là có thể có những chấm đen, nên nếu như để lâu thì phần vỏ trứng trở nên đen sạm trông thấy rất rõ.

Mẹo để có thể chọn mua được trứng ngon
Mẹo để có thể chọn mua được trứng ngon

Lúc lựa chúng ta có thể cầm quả trứng và lắc nhẹ, nếu như cảm giác có phần nước chảy mạnh hay là cầm quả trứng lên tai lắc nhẹ nghe tiếng động tức là quả trứng này không còn tươi nữa.

Thêm vào đó, nếu như bạn ngửi thấy vỏ trứng có mùi tanh như vậy là trứng còn tươi đấy nhé! Còn nếu như cảm thấy có mùi chua hay bị nặng mùi thì quả trứng đó đã được để lâu, bị hỏng hay là sắp hỏng rồi.

Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Khó Cưỡng Chuẩn Vị Đơn Giản
Nấu Món Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Khó Cưỡng Chuẩn Vị Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước thực hiện món Thịt kho tàu mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon thực hiện nấu ăn ngon ngay tại nhà. Có thể thấy rằng công thức nấu ăn cách làm thịt kho tàu thực sự là vô cùng đơn giản, chúc bạn thực hiện thành chế biến món ăn ngon hương vị đặc trưng hàng ngày của gia đình hấp dẫn chuẩn vị nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Thơm Ngon, Chuẩn Vị Đậm Đà, Đơn Giản 

Nấu Thịt Kho Tiêu Ngon Đậm Đà Đơn Giản Ăn Ngon Cơm

Cách Làm Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh Ngon Như Nhà Hàng Đơn Giản

Nấu Bò Kho Ngon Mềm Đơn Giản – Chuẩn Vị Ngon Đúng Điệu 

Trứng Gà Ngâm Mật Ong – Hữu Hiệu Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

 

5/5 - (1 bình chọn)