Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản

Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản Mục lục ẩn Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản 1. Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu …

Vịt Om Sấu

Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản

Sấu là một loại quả thuộc cây sấu, loại cây mọc nhiều tại miền Bắc của nước ta. Với hương vị chua đặc trưng, thì sấu được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn khác nhau. Một trong số đó chính là món là Vịt om sấu. Cùng với công thức vô cùng đơn giản này cùng các nguyên liệu dân giã dễ tìm, món Vịt om sấu trở thành món ăn được nhiều bà nội trợ yêu thích. Theo cùng với dòng chảy của thời gian, những món ăn được biến tấu lại theo nhiều các công thức khác nhau, sau đây xin mời quý độc giả cùng  dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức món ngon Vịt om sấu này nhé!

Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản
Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản

1. Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ

1.1 Nguyên liệu nấu vịt om sấu khoai sọ

 • Vịt được làm sẵn
 • Sấu
 • Khoai sọ
 • Sả
 • Hành
 • Tỏi
 • Ớt
Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ
Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ
 • Rau mùi tàu, rau ngò
 • Hành lá
 • Chanh tươi.
 • Rượu gừng
 • Dừa tươi
 • Rau thơm
 • Bún tươi ăn kèm
 • Gia vị bao gồn nước mắm, hạt tiêu, muối hột, đường, mì chính và bột canh.

1.2 Các bước nấu vịt om sấu khoai sọ ngon

Bước 1: Sơ chế vịt

Sơ chế vịt
Sơ chế vịt

Vịt sau khi được mua về thì làm sạch lại phần lông còn bị bám ở trên da, tiếp đến rửa sạch vịt lại với nước muối loãng. Sau đó chúng ta pha hỗn hợp nước chanh cùng rượu gừng và muối hạt vào trong một cái bát nhỏ và trộn đều.

Sử dụng tay để chà sát lên hỗn hợp vừa pha toàn bộ phần thân cùng với phần bụng vịt. Cùng cách làm này chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ đi những mùi hôi lông còn bám trên da vịt. Rửa sạch lại cùng với nước, để cho ráo rồi sau đó chặt thành những khúc sao cho vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế khoai sọ, sấu cùng với các nguyên liệu khác

Sơ chế khoai sọ, sấu cùng với các nguyên liệu khác
Sơ chế khoai sọ, sấu cùng với các nguyên liệu khác

Khoai sọ trước khi được sơ chế, nhằm để tránh gây ngứa chúng ta rửa sạch tiếp đến thả vào nồi luộc khoảng vòng 3 phút sau khi sôi. Đổ ra để cho nguội rồi mới đem đi gọt vỏ. Khoai sọ sau khi được luộc không những không gây ngứa mà sẽ còn đỡ nhớt giúp dễ sơ chế hơn.

Sả đem đi bóc bỏ phần vỏ già ở phía bên ngoài, tiếp đến rửa sạch cũng như cắt làm đôi, phần gốc băm nhuyễn, còn phần ngọn đập dập tướt cho nhỏ.

Sấu được gọt bỏ vỏ
Sấu được gọt bỏ vỏ

Sấu được gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch sau đó thả ngâm trong nước muối để nhằm tránh bị thâm đen.

Hành tím cùng với tỏi bóc bỏ đi phần vỏ, sau đó rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn cùng với ớt.

Rau mùi tàu, hành lá, rau ngò sau khi mua về nhặt bỏ những lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Ướp vịt

Ướp vịt
Ướp vịt

Vịt sau khi được sơ chế sạch sẽ, để cho ráo thì cho vào trong chiếc bát lớn. Để giúp thực hiện món vịt om sấu ngon chuẩn vị thì chúng ta cần ướt vịt với khoảng 2 muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay,  ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường và ½ tỏi, sả băm đã được chuẩn bị ở trước. Trộn đều cho thịt vịt thấm đều gia vị tiếp đến mang đi ướp khoảng từ 30 cho đến 60 phút cho vịt thấm các gia vị.

Bước 4: Nấu vịt om sấu khoai sọ

Nấu vịt om sấu khoai sọ
Nấu vịt om sấu khoai sọ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu, chúng ta bắt nồi lên trên bếp, tiếp đến cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng thì cho hành cùng với tỏi và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm. Tiếp đó chúng ta cho vịt vào xào săn trong vòng khoảng tầm 5 phút thì cho tiếp nước dừa, nước lọc cùng sấu vào đun sôi.

Nước sôi chừng khoảng 5 phút, sử dụng muỗng để vớt sấu ra bát nhỏ, tiếp đến dầm nát bỏ đi phần hạt rồi cho lại vào trong nồi. Nêm thêm khoảng 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm, tiếp đến khuấy cho đều, đậy nắp để tiếp tục om khoảng từ 20 cho đến 30 phút.

Nấu vịt om sấu khoai sọ
Nấu vịt om sấu khoai sọ

Cuối cùng chúng ta cho khoai sọ vào nấu sôi khoảng từ 5 cho đến 10 phút thì nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi có thể tắt bếp. Chú ý, khi cho khoai sọ vào nấu chúng ta nên hạn chế khuấy để nhằm tránh làm bể và nát khoai.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Trang trí và thưởng thức
Trang trí và thưởng thức

Vịt om sấu khi thưởng thức chúng ta chỉ cần cho ra tô, đồng thời trang trí lên trên bằng ít hành lá, mùi tàu cùng với rau ngổ. Thường được sử dụng chung với bún, món vịt om sấu khoai sọ được rất nhiều người yêu thích bởi vì hương thơm nồng nàn, cùng phần nước dùng ngọt thanh của nước dừa xen lẫn cùng với vị béo nhẹ của khoai sọ.

2. Hướng dẫn cách làm vịt om sấu nước dừa

2.1 Nguyên liệu cần có cho món vịt om sấu nước dừa

Nguyên liệu cần có cho món vịt om sấu
Nguyên liệu cần có cho món vịt om sấu
 • Vịt làm sẵn
 • Sấu tươ
 • Dừa tươi
 • Gừng tươi
 • Riềng
 • Hành lá
 • Rau ngổ
 • Hành tím
 • Tỏi
 • Sả
 • Gia vị bao gồm muối, bột canh
 • Tiêu xay
 • Dầu ăn

2.2 Các bước nấu vịt om sấu thơm ngon nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Mua vịt về rồi chúng ta rửa sơ qua cùng với nước lạnh, kế đến sử dụng một ít muối hột để chà sát lên trên toàn bộ phần thân cũng như bụng vịt. Nếu kỹ hơn chúng ta có thể sử dụng rượu hay gừng để khử đi mùi hôi của vịt non. Rửa sạch lại cùng với nước, chặt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn, để cho ráo nước.

Gừng và riềng đem đi cạo vỏ, rửa sạch, tiếp đến mang đi băm nhuyễn.

Sấu mua về sử dụng dao để gọt bỏ đi phần vỏ ở phía bên ngoài, rửa sạch rồi sau đó thả vào ngâm ở trong nước nhằm tránh bị thâm.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Tỏi cùng với hành tím đem đi bóc vỏ, rửa sạch, rồi sau đó mang đi băm cho nguyễn. Sả đem lột bỏ đi phần lá già, rửa sạch rồi mang đi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt

Thịt vịt sau khi được làm sạch cũng như để cho ráo, chúng ta cho hết vào trong một chiếc bát lớn. Kế đến ướp thịt vịt cùng với: 1 muỗng nhỏ tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm và ½ tỏi, hành tím, gừng, sả và riềng được băm nhuyễn. Trộn đều rồi sau đó mang vịt đi ướp khoảng chừng30 phút sao cho thấm gia vị.

Bước 3: Nấu vịt om sấu nước dừa

Bắt chảo dầu lên trên bếp, đợi cho dầu nóng thì cho thịt vịt vào xào khoảng chừng 10 phút, khi cảm thấy phần thịt đã được săn lại thì có thể tắt bếp.

Nấu vịt om sấu nước dừa
Nấu vịt om sấu nước dừa

Tiếp tục bắt lên trên bếp một cái nồi mới rồi cho dầu ăn vào để đun sôi, cho hết ½ tỏi, hành tím, gừng, sả và riềng băm nhuyễn phần còn lại vào nồi để phi thơm thì cho tiếp sấu vào xào sơ khoảng chừng 2 phút.

Bây giờ chúng ta cho hết phần thịt vịt vào xào săn cùng với nước dừa vào trong nồi, đậy nắp lại và om với lượng lửa nhỏ om thêm khoảng 30 phút giúp cho vịt thấm vị. Mở nắp ra và kiểm tra xem thịt vịt mềm hay chưa, nêm nếm lại sao cho vừa ăn thì múc vịt ra ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Trang trí và thưởng thức
Trang trí và thưởng thức

Vịt om sấu nước dừa khi sử dụng chỉ cần múc ra tô, tiếp đến cho thêm hành lá cùng với rau ngổ lên phía trên để giúp gia tăng hương vị thơm ngon, như vậy là có thể mang đi thưởng thức được rồi đấy. Khác với món vịt om sấu khoai sọ, phần nước dùng của vịt om sấu nước dừa sẽ có phần kẹo cũng như thơm và béo hơn kết hợp cùng vị chua thanh từ sấu, vịt có mùi thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

3. Cách nấu lẩu vịt om sấu Hà Nội

3.1 Nguyên liệu nấu lẩu vịt om sấu

Nguyên liệu nấu lẩu vịt om sấu
Nguyên liệu nấu lẩu vịt om sấu
 • Vịt làm sẵn
 • Khoai môn
 • Sấu xanh
 • Bún tươi
 • Tỏi, ớt
 • Rau ăn lẩu: rau cải, rau muống…
 • Gia vị bao gồn dầu ăn, nước mắm
 • Đường, bột ngọt và muối.

3.2 Các bước nấu lẩu vịt om sấu

Vịt om sấu là món được ăn giống lẩu ở Hà Nội, với phần thịt vịt chín mềm, vịt béo ngậy ngon miệng. Sau đây cùng tìm hiểu những bước đơn giản nấu món vịt om sấu nấu lẩu nhé!

Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu

Sơ chế phần nguyên liệu
Sơ chế phần nguyên liệu

Vịt sau khi được mua về nhổ bỏ đi những phần lông con còn sót ở trên da, sau đó rửa sơ với nước rồi dùng một ít muối hột để chà sát lên toàn bộ phần thân và bụng vịt. Bởi vì thịt vịt khá là hôi nên chúng ta sơ chế sao cho càng kỹ thì lúc nấu vịt sẽ được ngon và thơm hơn. Rửa sạch lại cùng với nước rồi sau đó chặt nhỏ thành từng những miếng sao cho vừa ăn.

Sấu xanh đem đi gọt bỏ, loại bỏ phần vỏ, rồi rửa sạch lại cắt thành tư rồi thả vào ngâm ở trong nước, tránh để ở bên ngoài vì sẽ bị thâm.

Khoai môn cũng được gọt vỏ và rửa sạch sau đó cắt thành làm tư. Để sơ chế sao cho khoai không bị ngứa chúng ta có thể tham khảo những bước sơ chế ở trên.

Sơ chế phần nguyên liệu
Sơ chế phần nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau ăn kèm thì chúng ta mang đi nhặt bỏ phần lá úa cùng với phần cuống, rửa sạch cùng với nước muối rồi để cho ráo.

Bước 2: Ướp vịt, chiên khoai

Thịt vịt sau khi được sơ chế sạch sẽ được cho hết vào trong một cái bát lớn, ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm,  ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm ngon cùng ½ muỗng tiêu xay và cuối cùng thêm ½ tỏi băm nhuyễn.

Ướp vịt, chiên khoai
Ướp vịt, chiên khoai

Trộn đều rồi sau đó mang thịt đi ướp trong vòng khoảng chừng 1 tiếng sao cho thấm đều các gia vị, ướp càng lâu thì phần thịt vịt sẽ càng thấm gia vị hơn giúp cho món lẩu sau khi nấu sẽ càng trở nên thêm phần đậm đà.

Trong lúc đợi ướp thịt, chúng ta bắt lên bếp một cái chảo nhỏ rồi cho vào trong chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, tiếp tục đun nóng rồi cho phần khoai môn vào để chiên sơ qua. Mẹo làm này sẽ giúp cho khoai khi nấu lẩu không bị bể mà đồng thời thì vẫn giữ nguyên được hình dáng đẹp mắt ở lúc ban đầu.

Bước 3: Nấu lẩu vịt om sấu thơm ngon

Nấu lẩu vịt om sấu thơm ngon
Nấu lẩu vịt om sấu thơm ngon

Bắt nồi lên bếp rồi phi thơm phần tỏi băm còn lại, tiếp đến cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Sau đó, chúng ta cho khoảng 1.5 lít nước sôi để nguội cùng với sấu vào trong nồi nấu trong vòng khoảng 30 phút đợi thịt vịt chín. Chú ý, để cho lửa nhỏ giúp cho phần thịt được chín đều cũng như được thấm gia vị hơn.

Khi cảm thấy thấy vịt đã chín và sấu mềm thì vớt sấu ra ngoài chén nhỏ, sử dụng muỗng dầm nát cũng như tách bỏ phần hạt rồi cho lại vào nồi. Khuấy cho đều, nêm nếm thêm khoảng ½ muỗng muối và ½ muỗng bột ngọt sao vừa miệng nhất là đạt.

Nấu lẩu vịt om sấu thơm ngon
Nấu lẩu vịt om sấu thơm ngon

Cuối cùng chúng ta cho khoai môn chiên vào nấu chín khoảng tầm 10 phút, chặt thành miếng vừa ăn như vậy là đã có thể mang ra thưởng thức cùng với gia đình được rồi.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức món om vịt béo ngon

Thành phẩm và thưởng thức món om vịt béo ngon
Thành phẩm và thưởng thức món om vịt béo ngon

Lẩu vịt om sấu là một trong các món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, thường được sử dụng chung với rau muống, cải cùng một số loại rau khác. Tên nghe như tuy đơn giản nhưng phần hương vị của món ăn lại đậm đà đến khó tả, phần nước dùng có phần sẽ hơi chua thanh của sấu kết hợp với hương vị béo nhẹ của khoai cùng với nước dừa thật khiến người ta khó quên có thể quên được.

Trên đây là tất các những bước thực hiện món Vịt om sấu mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon thực hiện thành công món ăn ngay tại nhà. Có thể thấy rằng công thức nấu ăn cách làm vịt om sấu thực sự là vô cùng đơn giản, chúc bạn thực hiện thành chế biến món ăn ngon hương vị đặc trưng hàng ngày của gia đình hấp dẫn chuẩn vị nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm Gà Ủ Muối Ngon Khó Cưỡng Ăn Là Mê – Gà Ủ Muối Hoa Tiêu

Nấu Thịt Kho Tiêu Ngon Đậm Đà Đơn Giản Ăn Ngon Cơm

Hướng Dẫn Chi Tiết Hàu Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Chuẩn Vị

Cách Làm Pate Gan Heo Thơm Ngon Béo Ngậy Chuẩn Vị Đơn Giản

9+ Lợi Ích Uống Mật Ong Vào Buổi Sáng

 

 

5/5 - (10 bình chọn)