Top 10 món ăn đặc sản Hòa Bình nổi tiếng đáng thưởng thức 

Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là thành phố có nhiều cảnh sắc thiên nhiên trữ tình, đẹp rất thơ, là cái nôi của nền văn hóa ẩm thực người đồng bào dân tộc Mường, nơi …

đặc sản Hòa Bình

Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là thành phố có nhiều cảnh sắc thiên nhiên trữ tình, đẹp rất thơ, là cái nôi của nền văn hóa ẩm thực người đồng bào dân tộc Mường, nơi có những món ăn đặc sản lạ miệng mang đậm nét đặc trưng trong văn hóa của vùng núi Tây Bắc trông rất bắt mắt và độc đáo. Do đó khách du lịch khi ghé ngang nơi này đều thắc mắc, băng khoăn không biết ăn gì thì hãy cùng dauanranee khám phá, tìm hiểu những món ăn đặc sản Hòa Bình ngon, nơi sẽ tạo cho bạn cảm giác khó quên về nơi đây.

Cơm lam Hoà Bình

Cơm lam Hoà Bình 

Cơm Lam là món ngon được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình mang đậm nét đặc trưng của đồng bào Mường và là đặc sản có một không hai rất đặc sắc không chỉ của mỗi mình Hòa Bình mà còn của mảnh đất Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam. Món này được bắt nguồn từ những thiếu thốn, khó khăn của đồng bào dân tộc ở miền núi. Người dân ở đây sử dụng ống nứa, tre để nấu cơm từ đó cho ra đời một món ngon đặc sản rất phổ biến ở vùng núi bởi sự tiện lợi của món cơm này. Cơm lam Hòa Bình có mùi vị rất riêng biệt. Ở Hòa Bình người ta thường sử dụng gạo nếp chuyên dụng để nấu cơm vì gạo nếp nương dẻo dẻo thơm thơm và được nướng chín trên than hoa sau khi đã cho vào ống tre. Cơm lam ở Hòa Bình có mùi gạo nếp nương cùng chút beo béo, thơm ngon của nước dừa, hòa cùng với hương thanh đạm từ tre khi ăn sẽ không bị ngấy như những loại nếp khác. Cơm lam thường được ăn kèm cùng với thịt nướng. Đây là đặc sản đã níu chân hầu hết những khách du lịch từng ghé thăm mảnh đất này, đừng bỏ qua món cơm lam Hòa Bình nếu có dịp ghé đến mảnh đất Tây Bắc này nhé.

Địa chỉ mua cơm lam: Cổng khu du lịch sinh thái suối khoáng Kim Bôi, Mai Châu, Bản Lác

Nhà hàng Mường Động tại Hạ Bì-Kim Bô-Hòa Bình

Thịt lợn muối chua – món đặc sản Hòa Bình làm quà tặng

 Thịt lợn muối chua 

Thịt lợn muối chua ở Thung Nhai không giống các món thịt muối chua ở nơi khác. Đặc sản Hòa Bình này mang hương vị đặc trưng của thiên nhiên trọn vẹn của vùng đất này đến du khách. Để có thể dự trữ thức ăn trong gia đình thì người dân tộc Mường thường chế biến thịt lợn muối chua Hòa Bình, món này bảo quản được rất lâu mà không cần bỏ vào tủ lạnh. Nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này chính là thịt của lợn choai, loại lợn được thả rông dài ngày. Người Mường ủ thịt chua bằng cách lót lá chuối vào trong ống tre rồi sau đó xếp thịt vào ủ theo từng lớp một gạo rang trộn với74uối rang rồi đến lớp thịt. Tiếp sau đó sẽ treo thịt trên gác bếp củi và ủ tầm 2 tuần. Điều đặc biệt làm nên sự khác biệt của món thịt lợn muối chua ở Hòa Bình này là không những có vị ngọt của thịt lợn mà còn có vị chua lên men tự nhiên và vị bùi bùi ngậy của bì. Thịt lợn muối chua này thường được ăn cùng các loại lá rừng ở đây như lá mít, lá quế, lá trầu không chấm kèm với tương ớt hay bát nước mắm tỏi ớt để thêm phần đậm đà thơm ngon. Cuốn miếng thịt lợn muối này thực khách có thể cảm nhận được hầu hết các hương vị đặc biệt của thiên nhiên đang hòa lẫn vào nhau. Đảm bảo đây sẽ là món quà rất tuyệt vời đến từ Hòa Bình để làm quà cho người thân làm mồi để nhắm rượu.

Địa chỉ: Những cửa hàng đặc sản ở thành phố Hòa Bình

Khu du lịch Thung Nai-Hòa Bình

Cá nướng sông Đà

Cá nướng sông Đà

Món cá nướng được mệnh danh là đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, là một món ăn đặc trưng của vùng phía Bắc. Đây cũng là một trong những món ăn khá nổi tiếng khi làm cá thường được kẹp trên que tre rồi nướng trên lửa. Món cá nướng này được làm và lấy từ nguồn cá được đánh bắt trên sông Đà khi chảy qua Hòa Bình. Món ăn này thường được ăn cùng với lá mơ, đinh lăng, lá lốt, lá sấu non và chấm cùng với muối ớt xanh.

Cá nướng có thịt chắc, rất thơm, da giòn cùng vị mặn vừa đủ rồi cuộn với lá lốt khiến cá không còn tanh, càng ăn, càng ghiền, càng ngọt.

Địa chỉ: Cá Nướng tại Châu Hoàng-quốc lộ 6-Trung Minh-Kỳ Sơn-Hòa Bình

Xôi nếp nương Mai Châu

Xôi nếp nương Mai Châu

Khi có dịp ghé thăm Hòa Bình thì đừng quên thưởng thức món xôi nếp nương đặc sản của huyện Mai Châu, Hòa Bình nhé. Đây là một đặc sản mà người dân tộc Thái thường ăn vào ngày hội hay mỗi dịp tết đến. Món xôi nếp này ngon nhất khi được nấu bằng giống gạo nếp nương được trồng trên ruộng bậc thang và được người phụ nữ dân tộc Thái nấu bằng đôi bàn tay của họ.

Món này được chế biến từ loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng trên cả nước, hạt nếp dẻo dẻo thêm chút ngọt thường được ăn cùng với thịt lợn rừng, muối vừng, gà đồi xé nhỏ và xiên nướng,…

Điểm đặc biệt tạo nên sự nổi tiếng của món này chính là nhờ sự đa dạng màu sắc trong món ăn dân dã này. Những màu sắc của xôi đều được chế biến từ những nguyên liệu thiên nhiên của vùng núi rừng Tây Bắc không dùng bất kỳ chất tạo phẩm màu nào, điều này làm nên sự đặc biệt trong vùng núi Tây Bắc nói chung và đặc sản văn hóa ẩm thực của Hòa Bình nói riêng.

Địa chỉ: Bản Pom Coọng

Bản Lác-Mai Châu-Hòa Bình

Măng chua nấu thịt gà

Măng chua nấu thịt gà 

Nếu nói đến những đặc sản Hòa Bình thì bỏ qua món măng chua nấu thịt gà. Món này ở Hòa Bình đượclàm từ những loại đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình là măng rừng tươi ngon, gà Lạc Sơn một loại gà sống trên núi đá vôi, uống nước sông Bưởi. Những mùi vị này nếu kết hợp với nhau thì sẽ tạo nên một món ăn có mùi vị hài hòa. Chút vị beo béo của nước gà cùng chút chút chua chua của măng rừng và ăn kèm với miếng thịt gà Lạc Sơn ngon ngon dai dai không nơi đâu sánh bằng. Đây là món ăn mang hương sắc đậm nét của văn hóa ẩm thực của núi rừng Hòa Bình.

Địa chỉ: Quán Quê-Lê Thánh Tông-Tân Thinh-Hòa Bình

Nhà hàng Bếp Mường tại khu du lịch suối khoáng-Kim Bô-Hòa Bình

Lợn mán thui luộc

Lợn mán thui luộc

Đồng bào dân tộc người Mường ở Hòa Bình đã mang đến cho khách du lịch Hòa Bình một món ăn ngon mới lạ độc đáo khi đến đây đó là món lợn mán thui luộc. Một món ăn mang đậm mùi vị núi rừng Hòa Bình, bất kì ai đã thử một lần đều sẽ rất khó quên được hương vị thơm ngon đậm đà của món này. Loại thịt lợn chế biến món này được lựa chọn kĩ càng, đặc biệt từ giống loại lợn mán nuôi thả rông khỏe mạnh thịt rất săn chắc, nhiều nạc nhai và ít mỡ vào sẽ cảm thấy thịt ngọt ngọt dai dai. Món lợn mán thui luộc này thường được ăn kèm với muối hạt dã nhỏ và dổi nướng. Các mùi vị hòa quyện lại với nhau làm nên món ăn cay cay thêm chút ngọt thanh. Người dân ở Hòa Bình thường sử dụng đặc sản lợn mán thui luộc này vào dịp tết, lễ, chiêu đãi khách quý đến thăm hoặccưới hỏi.

Địa chỉ: Nhà hàng Bếp Mường tại khu du lịch suối khoáng-Kim Bôi-Hòa Bình

Chả cuốn lá bưởi 

Chả cuốn lá bưởi 

Trong danh sách những đặc sản Hòa Bình thì tiếp đến là món chả cuốn lá bưởi, một món ăn mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Mường. Món này nổi tiếng không kém gì với cơm lam. Món đặc sản của Hòa Bình này có sự kết hợp giữa lợn Mường cùng với những loại rau rừng và được cuốn bởi lá bưởi. Món chả cuốn lá bưởi đặc sản này ngon nhất là khi được lấy ra khỏi bếp than. Khi cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt heo cùng với chút giòn rụm của lá bưởi làm nên món ăn hấp dẫn của món ăn này. Mùi thơm của lá bưởi hòa quyện cùng với những thịt heo beo béo khiến vị giác của du khách được kích thích. Món này của người dân tộc Mường cũng chính là một vị thuốc quý hiếm rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp huyết áp ổn định đấy.

Địa chỉ: Nhà hàng Vua Cá Long Phượng tại số 139 Đại Lộ Thịnh Lang-Hòa Bình

Việt Hoa tại số 80 Cù Chính Lan-Hòa Bình

Rượu Cần – món đặc sản Hoà Bình làm quà

Rượu Cần

Rượu Cần là không những là đặc sản Hòa Bình mà còn của vùng Tây Bắc. Người dân tộc Mường hay gọi rượu cần với cái tên là “rạo tóng” vì rượu phải được nén và đóng vào hũ, để lấy ra uống thì bạn phải cắm hay còn gọi tóng mới nếm thử được. Từ xa xưa, người dân tộc Mường thường uống rượu cần vào những dịp ăn mừng khi thắng trận. Ngày nay thì người dân địa phương nơi đây thường được sử dụng để chiêu đãi khách quý. Rượu cần sẽ có vị đăng đắng, chua chua, với chút ngọt ngọt làm say lòng biết bao lữ khách ghé qua. Khi có dịp ghé thăm Hòa Bình thì hãy thưởng thức món ăn này hoặc mua về làm quà tặng cho bạn bè và người thân nhé.

Địa chỉ: Rượu cần Mường Vang-Thành Lập-Lương Sơn-Hòa Bình

Rau rừng đồ

Rau rừng đồ

Hòa Bình là tỉnh được thiên nhiên ban tặng nguồn thực vật rất phong phú với các loại lá cây rừng có thể chế biến và kết hợp thành nhiều món ngon khác nhau. Những nguyên liệu làm nên món rau rừng đồ gồm có rau đốm, rau beo, rau đu đủ, rau tầm bóp, rau the hởi, quả quạnh, hoa chuối… kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn vô cùng đơn giản, dân dã nhưng lại mang mùi vị rất độc đáo với thực khách. Rau đồ rừng có tất cả mùi vị từ cay, đắng đến ngọt ngọt bùi bùi cùng chút hương vị cuộc sống của bà con địa phương nơi đây. Món rau đồ rừng sẽ rất ngon khi bạn ăn cùng với bánh dày và nước chấm độc đáo của người dân ở Hòa Bình.

Thịt trâu lá lồm – đặc sản Hoà Bình ngon

Thịt trâu lá lồm

Cuối cùng là món thịt trâu lá lồm, một trong những món đặc sản ở Hòa Bình. Một món ăn độc đáo mang đậm hương vị ẩm thực của Hòa Bình, gây thương nhớ trong lòng nhiều du khách bởi vị gây, chua chua, thơm ngon lạ miệng của món ngon đặc sản Hòa Bình này. Thịt trâu lá lồm thường được ăn cùng với bún, cơm,… hay làm mồi nhậu để nhâm nhi là ngon nhất. Không những thế thịt trâu lá lồm còn là món ăn thêm phần hấp dẫn và món này còn giúp chữa một số bệnh rất tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ: Nhà hàng Bếp Mường tại khu du lịch suối khoáng-Kim Bôi-Hòa Bình

Nhà hàng Hoa Quả Sơn ở Kim Đức-Kim Bôi-Hòa Bình

Lời kết

Với top 10 đặc sản Hòa bình được giới thiệu trên bài viết này, Ranee hi vọng giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “nên ăn món gì ở Hòa Bình” và những nơi thưởng thức những món đặc sản này. Nếu có dịp ghé vào núi rừng Tây Bắc hay đặc biệt là ghé Hòa Bình thì đừng chỉ ngắm cảnh sắc thiên nhiên nơi đây mà bỏ lỡ những đặc sản ở đây nhé!

Rate this post