Top 20 Đặc Sản Hà Nam Ngon Mua Về Làm Quà Hấp Dẫn

Hà Nam nằm gần ở thành phố Nam Định nhưng về ẩm thực lại chịu ảnh hưởng nhiều hơi hướng của vùng đất Kẻ Chợ – Tràng An. Nền ẩm thực Hà Nam còn được …

Top 20 Đặc Sản Hà Nam Ngon Mua Về Làm Quà Hấp Dẫn

Hà Nam nằm gần ở thành phố Nam Định nhưng về ẩm thực lại chịu ảnh hưởng nhiều hơi hướng của vùng đất Kẻ Chợ – Tràng An. Nền ẩm thực Hà Nam còn được sáng tạo tạo ra nhiều món ăn mang đậm chất đồng chiêm. Trải qua thời gian thì những món ẩm thực đó không những là món ăn thông thường mà như được gửi vào đó đó chính là tính cách, sự cảm thụ tạo nên được giá trị văn hóa ẩm thực của Hà Nam. Sau đây Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee xin gửi đến quý độc giả Top 20 món Đặc sản Hà Nam ngon mua về làm quà không thể bỏ lỡ nhé!

Top 20 Đặc Sản Hà Nam Ngon Mua Về Làm Quà Hấp Dẫn
Top 20 Đặc Sản Hà Nam Ngon Mua Về Làm Quà Hấp Dẫn

1. Đặc sản Hà Nam Bánh cuốn Phủ Lý – Sản phẩm Phố Phủ bánh ngon

Bánh cuốn có mặt khắp nơi tại đất nước Việt Nam, tuy nhiên thì món bánh cuốn Phủ Lý lại có một hương mùo vị riêng. Điểm khác biệt đó là bánh cuốn Phủ Lý được ăn kèm với thịt nướng.Trong khi đó, tại các tỉnh khác được phục vụ cùng với chả que hay chả lụa.

Đặc sản Hà Nam Bánh cuốn Phủ Lý - Sản phẩm Phố Phủ bánh ngon
Đặc sản Hà Nam Bánh cuốn Phủ Lý – Sản phẩm Phố Phủ bánh ngon

2. Bún cá rô đồng – Món ăn ngon

Bún cá rô chính là một trong những món đặc sản Hà Nam khá là có tiếng. Thành phần chính của nó bao gồm có bún, hành lá, cà chua, cá rô đồng và một phần không thể thiếu đó chính là nước dùng được hầm từ xương heo.

Bún cá rô đồng - Món ăn ngon
Bún cá rô đồng – Món ăn ngon

3. Đặc sản Hà Nam Mắm cáy Bình Lục – Chọn mua đặc sản Hà Nam

Mắm cay được chế biến làm từ những con cáy vô cùng là tươi ngon nhất. Con cáy được đem đi xay nhỏ, sau đó ướp cùng với muối, alpinia, ớt, gừng… rồi sau đó cho vào nồi chờ lên men.

Đặc sản Hà Nam Mắm cáy Bình Lục - Chọn mua đặc sản Hà Nam
Đặc sản Hà Nam Mắm cáy Bình Lục – Chọn mua đặc sản Hà Nam

Vẻ ngoài bắt mắt của se lạnh khi kết hợp cùng với hương vị hoài cổ của những con cáy được lên men chắc hẳn sẽ chinh phục được vị giác của bạn, đừng bỏ lỡ mỗi khi đi du lịch Hà Nam nhé.

4. Cá kho làng Vũ Đại – Món đơn giản đặc sản Hà Nam ngon nức tiếng

Cá kho tộ là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Đặc biệt đó là món cá kho làng Vũ Đại, thuộc xã Nhân Hậu, phía Bắc của tỉnh Hà Nam từ lâu đã nổi tiếng không những tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cá kho làng Vũ Đại - Món đơn giản đặc sản Hà Nam ngon nức tiếng
Cá kho làng Vũ Đại – Món đơn giản đặc sản Hà Nam ngon nức tiếng

Công thức món cá kho tộ được lưu truyền từ bao đời này sang đến đời khác nên là món ăn này có sở hữu hương vị cực lỳ vô cùng là đặc trưng không thể tìm thấy ở nơi nào khác.

5. Đặc sản Hà Nam – Bún Tái Kênh thơm đặc sản quà tặng

Đặc sản Hà Nam - Bún Tái Kênh thơm đặc sản quà tặng
Đặc sản Hà Nam – Bún Tái Kênh thơm đặc sản quà tặng

Khác với các loại bún bình thường khác thì món bún Tài Kênh được chế biến tỉ mỉ tạo nên một được một nét đặc trưng riêng của loại bún này chính đây là sự dẻo, dai và có sợi khá là trong. Công đoạn chết để tạo nên được loại bún này có một bí kíp riêng nên vì thế mà không nơi nào có thể chế biến được.

6. Đặc sản Hà Nam Chim to dần Hà Nam nổi tiếng – Món ăn hấp dẫn

Đặc sản Hà Nam Chim to dần Hà Nam nổi tiếng - Món ăn hấp dẫn
Đặc sản Hà Nam Chim to dần Hà Nam nổi tiếng – Món ăn hấp dẫn

Hiện nay, nếu đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều quán “chim to dần”, nhưng mà để có thể thưởng thức được món ăn này cùng với hương vị cực kỳ là đặc trưng nhất thì chúng ta nên đến đường Biên Hòa, x.Nhật Tân, huyện Kim Bảng. Món ăn này có tên gọi là “chim to dần” là bởi vì nó được làm từ nhiều loại chim khác nhau.

7. Quýt Lý Nhân – Đặc sản Hà Nam nên mua

Quýt Lý Nhân - Đặc sản Hà Nam nên mua
Quýt Lý Nhân – Đặc sản Hà Nam nên mua

Lý Nhân thuộc tỉnh Hà Nam là một huyện có đất đai màu mỡ nhờ có phù sa sông Hồng bồi đắp. Giống như là con đười ươi của vua, không biết tại đất Lý Nhân có từ bao giờ, nhưng nghe những bô lão kể lại thì lịch sử của cũng khoảng mấy trăm năm.

Đây cũng chính là một trong các đặc sản Hà Nam cũng như là được sử dụng làm vật phẩm dâng lên vua chúa ngày xưa có tên gọi khác là quýt. Quýt Lý Nhân có hương vị ngọt dịu, mùi thơm vô cùng là đặc trưng không lẫn cùng với những loại quýt khác nếu bóc vỏ, vò tay nhiều lần cùng với nước sẽ khó mà khử hết được mùi thơm. Loại quýtcó quả dẹt, vỏ giòn, vỏ mỏng cũng như có màu vàng đẹp mắt.

8. Đặc sản Hà Nam Vọc Long Tửu nổi tiếng của Hà Nam – Rượu ngon làm quà khi nhắc đến Hà Nam

Đặc sản Hà Nam Vọc Long Tửu nổi tiếng của Hà Nam - Rượu ngon làm quà khi nhắc đến Hà Nam
Đặc sản Hà Nam Vọc Long Tửu nổi tiếng của Hà Nam – Rượu ngon làm quà khi nhắc đến Hà Nam

Làng Vọc Hà Nam là một vùng trũng, người dân chủ yếu được sống nhờ vào nông nghiệp cũng như nghề nấu rượu. Vọc Long Tửu cũng chính là món đặc sản nổi tiếng Hà Nam, được chọn lựa để tiến vua giống như Quýt Lý Nhân.

Đặc sản Hà Nam rượu làng Vọc có nguyên liệu chính đó là loại gạo đặc sản nấu bằng men lá gồm tổng cộng 36 vị thuốc nấu bằng gạo nếp.

9. Bánh đa Kiện Khê – Đặc sản Hà Nam nổi tiếng ngon đặc sản

Bánh đa Kiện Khê - Đặc sản Hà Nam nổi tiếng ngon đặc sản
Bánh đa Kiện Khê – Đặc sản Hà Nam nổi tiếng ngon đặc sản

Bánh đa Kiện Khê cũng chính là một đặc sản Hà Nam để làm quà được rất nhiều các du khách chọn lựa, cùng với hương vị thơm, giòn, hương béo ngậy của kem.

Bí quyết để làm nên hương vị thơm ngon của món bánh đa Kiện Khê đó chính là chọn được loại gạo ngon, kết hợp cùng với dừa, lạc, vừng được chế biến vô cùng là kỹ lưỡng.

10. Chuối ngự Đại Hoàng mùi thơm đặc biệt

Chuối ngự Đại Hoàng mùi thơm đặc biệt
Chuối ngự Đại Hoàng mùi thơm đặc biệt

Chuối Đại Hoàng hay còn được gọi là chuối đặc sản Hà Nam đem về làm quà, sử dụng để tiến vua trước đây.

Vào mùa chuối chín có hương mùi vị thơm ngào ngạt, quả chuối nhỏ xinh, phần nải mỏng manh, mập mạp. Khác so với những loại chuối khác, chuối ngự có lớp vỏ vàng bóng, dễ bóc, phần ruột mềm và thơm ngon. Thưởng thức một miếng chuối để có thể cảm nhận được hương mùi vị thơm ngon khó cưỡng trên tận đầu lưỡi, ăn rồi như lại muốn ăn thêm.

11. Đặc sản Hà Nam Chè Bà Phóng thơm ngon thượng hạng

Đặc sản Hà Nam Chè Bà Phóng thơm ngon thượng hạng
Đặc sản Hà Nam Chè Bà Phóng thơm ngon thượng hạng

Một món ăn mà chúng ta không nên bỏ lỡ mỗi khi có dịp ghé đến Hà Nam đó chính là món chè Bà Phóng đã tồn tại gần 20 năm qua tại vùng đất này.

Đây chính là điểm đến lý tưởng dành cho những ai là tín đồ yêu thích đồ ngọt cùng với những món chè nổi tiếng tại đây hương vị vô cùng là đặc trưng và thơm ngon. Những món chè hấp dẫn mà chúng ta nên thử tại đây thì có thể kể đến như là món chè sầu, chè khoai, chè đỗ đen,…

12. Đặc sản Hà Nam – Thịt dê núi làm quà khi du lịch đến Hà Nam

Đặc sản Hà Nam – Thịt dê núi làm quà khi du lịch đến Hà Nam
Đặc sản Hà Nam – Thịt dê núi làm quà khi du lịch đến Hà Nam

Vì dê được thả rông nên được ăn những loại thảo mộc cũng như là thực vật tự nhiên trên những ngọn núi đá vôi hình thành qua nhiều thiên niên kỷ. Những gì dê hấp thụ sẽ làm cho món thịt của chúng được mềm và trông rất nạc.

Đặc biệt, hương mùi thịt không nồng giống như dê được nuôi tại các vùng khác. Tỉnh Hà Nam chuyên cung cấp hàng chục món ăn được chế biến từ thịt dê.

Ngon nhất trong số đó chính là dê tái chanh, dê nướng kiểu Nha, thịt dê nướng ngũ vị, dê xào lăn, thịt dê hấp gừng,…

13. Cá đối Tam Chúc quà biếu

Cá đối Tam Chúc quà biếu
Cá đối Tam Chúc quà biếu

Một món đặc sản món ngon Hà Nam khác nữa ở trong danh sách đó chính là món cá đối Tam Chúc thu hút đồng thời làm nhiều các du khách say đắm bởi hương vị ngọt béo tự nhiên bởi những miếng thịt cá đối. Cá được đánh bắt trực tiếp tại những hồ nước ngọt tự nhiên ở Tam Chúc lớn nhất của đất nước ta.

14. Đặc sản Hà Nam – Món ăn đơn giản như gà Móng Duy Tiên

Đặc sản Hà Nam - Món ăn đơn giản như gà Móng Duy Tiên
Đặc sản Hà Nam – Món ăn đơn giản như gà Móng Duy Tiên

Thịt gà Móng Duy Tiên chính là một trong các món ăn cực kỳ nổi tiếng của vùng đất chiêm trũng Phủ Lý cùng hương vị đặc trưng vô cùng. Thịt gà ở đây có chất lượng cao cùng với thịt luôn thơm ngon thượng hạngvới lớp bì dày dai, da gà giòn. Một điểm đặc biệt đó chính là phần da gà hoàn toàn không có mỡ, phần thịt ẩm cũng như là không bị khô.

15. Chuối nấu nhuyễn mua quà đặc sản

Chuối nẫu nhuyễn Hà Nam hay còn được gọi với tên gọi thân thuộc hơn đối với người dân tại nơi đây đó chính là xáo chuối. Đây là một trong các món ăn cực kỳ là đặc trưng của vùng ven sông Đáy.

Chuối nấu nhuyễn mua quà đặc sản
Chuối nấu nhuyễn mua quà đặc sản

Món ăn đặc sản của Hà Nam này được chế biến bởi món chuối tiêu xanh cùng với hương vị chua chua nhè nhẹ của mẻ hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt chuối xanh. Đâu đó còn chính là sự kết hợp với thoang thoảng mùi vị của rau, tất cả được hòa quyện lại cùng nhau tạo nên một hương vị vô cùng là đặc trưng và thơm ngon chỉ có thể tìm thấy ở Phủ Lý Hà Nam.

16. Bánh đa Phúc Hạ dành cho du khách lựa chọn làm quà chuyến du lịch đến Hà Nam

Bánh đa Phúc Hạ dành cho du khách lựa chọn làm quà chuyến du lịch đến Hà Nam
Bánh đa Phúc Hạ dành cho du khách lựa chọn làm quà chuyến du lịch đến Hà Nam

Bánh đa Phúc Hạ chính là một trong những món ăn của địa phương đặc trưng của vùng đất Hà Nam cùng với hương vị đặc trưng chất riêng mà chúng ta không thể nào tìm được tại bất kì nơi đâu khác cho dù món bánh đa từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc của nhiều địa phương.

Bánh đa Phúc Hạ mang đến một hương vị đặc trưng rất riêng cùng với mùi thơm hương vị bùi bùi béo ngậy đầy tính hấp dẫn. Đây cũng là một món ăn đặc sản Hà Nam được nhiều du khách ưu ái chọn lựa để mua về làm quà dành tặng cho người thân và bạn bè.

17. Đặc sản Hà Nam Bún sốt vang ngon của người dân Hà Nam

Một món đặc sản Hà Nam được nhiều các du khách yêu thích cũng như là luôn ưu tiên chọn lựa sử dụng vào những buổi sáng đó chính là món bún sốt vang.

Đặc sản Hà Nam Bún sốt vang ngon của người dân Hà Nam
Đặc sản Hà Nam Bún sốt vang ngon của người dân Hà Nam

Đây cũng chính là một món ăn thu hút hấp dẫn rất nhiều các du khách bởi vì hương vị chua cay nhè nhẹ cùng với những lát thịt bò được thái mỏng ăn khá mềm và thơm.

Vào buổi sáng thì còn gì tuyệt vời hơn để thưởng thức một tô bún sốt vang thơm ngon cùng phần sốt vang chế biến, bày trí đẹp mắt cùng mùi hương thơm của hành phi vào những ngày se se lạnh của Hà Nam.

18. Bún bò huế

Bún bò huế
Bún bò huế

Đặc sản Hà Nam món Bún bò Huế chính là một món ăn nổi tiếng của Huế nhưng được nhiều thực khách Hà Nam yêu thích cũng như là tìm đến để thưởng thức.

Món ăn này hấp dẫn du khách bởi vì hương vị ngọt, thơm ngon của nước dùng sả cùng với chân giò béo ngậy. Trong thời tiết trời se lạnh, được thưởng thức một tô bún nóng hổi cùng với những lát thịt bò thái mỏng và giò heo chín mềm chính là niềm yêu thích của nhiều du khách.

=> XEM THÊM: Cách nấu bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị

19. Đặc sản Hà Nam Bún mọc

Đặc sản Hà Nam Bún mọc
Đặc sản Hà Nam Bún mọc

Bún mọc Hà Nam từ lâu đời nay đã tạo được nhiều ấn tượng đối với thực khách mỗi khi đến thưởng thức tại nơi đây.

Người ta thường thưởng thức không chỉ bún với các viên tròn mà còn ăn kèm cùng với nhiều thứ khác như là thịt gà, sườn, măng hay dọc mùng… ghi dấu ấn ở trong lòng thực khách bởi hương vị nước dùng ngọt nhẹ, thanh mát, đồng thời vẫn thơm ngon của thịt và nấm.

20. Bún riêu cua

Bún riêu cua Phủ Lý sẽ là một gợi ý ăn sáng tuyệt vời dành cho bạn. Bún riêu cua tại đây khá là đặc biệt, được đựng ở trong những bát to và đầy đặn. Nhìn tô bún cùng với đủ sắc màu trắng, xanh, vàng, đỏ của bún, của cà chua, của lá lốt, của gạch cua và hành tây trộn lẫn vào với nhau đã cảm thấy ngon vô cùng.

Bún riêu cua
Bún riêu cua

Nước dùng ở đây thực sự rất ngon, vừa ngọt lại vừa hơi chua chua, cay cay thêm vào một chút mắm tôm. Gạch cua được đem xào cùng với hành vàng thơm phức tạo nên được hương vị và màu sắc riêng của món bún.

Hà Nam không những nổi tiếng với nhiều cảnh quang núi non hùng vỹ, hang động kỳ thú mà còn được biết đến với những món đặc sản, món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị mà làm say đắm lòng du khách khi có dịp thưởng thức.

=> XEM THÊM: Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon hấp dẫn

21. Lời kết

Top 20 Đặc Sản Hà Nam Ngon Mua Về Làm Quà Hấp Dẫn
Top 20 Đặc Sản Hà Nam Ngon Mua Về Làm Quà Hấp Dẫn

Trên đây là những chia sẻ về những loại Đặc sản Hà Nam kèm theo là những địa chỉ mua nổi tiếng trong bài viết này, hi vọng quý độc giả có cho mình những hành trang bổ ích cho mình mỗi khi đến du lịch tại nơi đây. dauanranee.com.vn xin chúc quý độc giả du khách có thể mua cho mình được những món quà thơm ngon hấp dẫn dành tặng cho người thương, người thân yêu và có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Một số món ăn đặc sản khác

5/5 - (10 bình chọn)