Bún riêu cua được biết đến như là một món ăn vô cùng nổi tiếng và là đặc sản nổi bật của người dân miền Tây và miền Bắc. Không những có hương vị vô dùng độc đáo thơm ngon dân dã khiến bạn khó quên sau lần ăn đầu tiên mà món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng cao, cũng như cách thực hiện vô cùng dễ dàng. Sau đây xin mời quý độc giả cùng Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee tìm hiểu về cách làm món bún riêu cua thơm ngon ngay sau đây nhé!
- Nếu quý độc giả muốn làm riêu tôm thịt thì xin mời quý độc giá tham khảo bài viết về cách làm tại đây: Cách Làm Riêu Tôm Thịt
1. Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cua Đồng – Bún Riêu Cua Miền Tây
Cứ trong 100 gam cua đồng (bỏ đi phần mai, yếm) thì sẽ có khoảng 74.4 gam nước, 12.3 gam protid, 3.3 gam lipid, 2 gam glucid, 89 gam calo, 430 mgam photpho, 4.7 mgam sắt và những loại vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt hàm lượng canxi có trong cua đồng rất là cao. Theo ước tính thì cứ trong 100 gam cua đồng sẽ có khoảng 5.040 mgam canxi.
Có đến khoảng 8/10 loại axit amin cần thiết dành cho cơ thể trong cua đồng đó chính là lysine, methionine, valine, isoleucine, phenylalanine, leucine, threonine và tryptophan.
2. Công Thức Nấu Bún Riêu Cua Ngon Hấp Dẫn, Ngọt Nước Dành Cho Bữa Sáng
2.1 Nguyên Liệu Thực Hiện Nồi Nước Riêu Cua Thơm Ngon
- 1 kg cua đồng
- 50 gam tôm khô
- 500 gam huyết heo đã hấp
- 300 gam đậu hũ chiên (miếng vuông)
- Trứng vịt
- Cà chua
- Tỏi xay
- Hành tím xay
- Hành lá
- Rau sống ăn kèm bao gồm xà lách, giá đỗ, rau muống bào và rau kinh giới
- Gia vị bao gồn muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu màu điều và mắm tôm.
2.2 Các Bước Thực Hiện
Sơ Chế Cua Cùng Với Các Loại Nguyên Liệu Khác
Cà chua được đem đi rửa sạch sau đó cắt thành những múi cau lớn. Hành lá cũng được rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Huyết heo thì cắt thành miếng sao cho vừa ăn, tiếp đến rửa qua lại cùng với nước nóng.
Tôm khô đem ngâm ở trong nước sao cho được nở mềm, tiếp đến thì rửa sạch, để cho ráo rồi giã nhuyễn. Sau đó cho khoảng 2 quả trứng vịt vào phần tôm khô này rồi trộn đều lên.
Bắc chảo khác lên trên bếp, rồi cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu bắt đầu nóng, tiếp đến cho cà chua vào xào sơ qua trong vòng khoảng 1 phút thì có thể tắt bếp.
Cua đồng đem đi rửa sạch, sau đó tách mai riêng, bỏ đi phần yếm rồi xay nhuyễn. Phần mai cua giữ lấy gạch, để riêng ra. Bắc chảo lên trên bếp rồi cho vào 5 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu được nóng, cho hành tím xay cùng với tỏi xay vào và phi thơm. Tiếp đến đổ phần gạch cua vào cùng xào trong vòng khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp.
Chế Biến Riêu Cua
Cua đồng được xay nhuyễn đem đi ngâm cùng với nước lạnh (khoảng 3 lít) trong vòng khoảng 15 phút. Chúng ta thêm vào nước ngâm 1 muỗng cà phê muối, sử dụng đũa để khuấy đều lên.
Tiếp đến, lọc phần nước cua này qua cùng rây để lấy được phần nước, bỏ đi phần xác. Tiếp đến, nêm vào nước cua đã được lọc này khoảng 3 muỗng cà phê đường, cùng với 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng mắm tôm cùng với ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều lên. Tiếp tục đổ phần tôm khô cùng với trứng ở trên vào trong nước cua này khuấy cho đều lên.
Bắc nồi nước cua lên trên bếp và đun sôi. Lúc sôi, phần riêu cua này sẽ nổi lên trên bề mặt nước, chúng ta vớt lớp riêu này ra tô và để riêng. Sử dụng vá để ép phần riêu ở trong tô xuống lọc bỏ nước.
Tiếp đến, trộn cho riêu tơi ra rồi đập vào cùng 2 trứng vịt và 1 muỗng canh hành lá được cắt nhỏ, trộn đều lên, sau đó múc phần gạch cua đã được xào ở trên dàn đều lên trên mặt riêu, cho tô riêu vào trong lò vi sóng quay với mức nhiệt trung bình trong vòng khoảng 3 phút cho chín trứng.
Nấu Nước Dùng Bún Riêu
Sau khi đã vớt hết lớp riêu cua nổi lên trên, chúng ta đổ cà chua đã được xào vào trong một nồi nước, nêm nếm gia vị bao gồm: 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, rồi khuấy đều lên để giúp cho gia vị được tan ra và tắt bếp.
Chúng ta cũng có thể nêm nếm lại sao cho phù hợp cùng với khẩu vị của gia đình mình. Chú ý là không nên nêm quá đậm bởi vì lúc ăn còn ăn kèm cho thêm mắm tôm.
Cuối cùng là cho huyết, đậu hũ vào rồi đợi sôi lại thì có thể tắt bếp.
Trình Bày Và Thưởng Thức Món Ăn
Cho bún ra ngoài tô, tiếp đến múc riêu và chan nước dùng cùng với cà chua, huyết và đậu hũ vào, cuối cùng rắc lên trên hành lá, cũng có thể thêm vào chả lụa.
Có thể vắt thêm vào chanh hoặc tắc, mắm tôm hay ớt xay, rồi cho rau sống vào để trộn đều lên rồi thưởng thức nhé!
3. Một Số Lưu Ý, Bí Quyết Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
3.1 Cách chọn cua ngon, Cua nhiều thịt
- Chúng ta nên chọn lựa những con cua mà có mai sáng, cứng và trơn. Sử dụng tay để lật ngửa cua lên rồi ấn vào trong yếm,
- Nếu bạn thấy không lún thì con cua đó chắc thịt và nhiều thịt. Còn ngược lại, nếu yếm cua bị lún sâu thì đã bị ốp, ít thịt, không còn ngon cũng như là có mùi khai.
- Ngoài ra, chúng ta không nên mua cua vào khoảng thời gian giữa tháng theo lịch âm bởi vì lúc này là giai đoạn mà cua được lột vỏ nên sẽ rất là dễ bị ốp. Vào những ngày đầu cũng như vào những ngày cuối tháng âm lịch, thịt cua sẽ béo, được chắc, cũng như ngon hơn.
3.2 Bún riêu cua ăn kèm với gì ngon?
- Ngoài phần nước dùng, riêu cua, chúng ta có thể cho thêm vào nồi cà chua, nguyên liệu huyết, đậu hũ, chả lụa, cùng với chả tôm cũng như là chả cá và xương hoặc giò heo, ốc,…
- Một số nguyên liệu gia vị ăn kèm cùng với bún riêu sẽ là chanh hoặc tắc, hành phi, hành lá, ớt xay, mắm tôm và nước me…
- Rau ăn kèm cùng với bún riêu không thể thiếu nguyên liệu rau muống bào, rau kinh giới, giá đỗ, rau thơm và rau muống.
4. Học Nhanh Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Ăn Cua, Béo Thơm (Dùng Loại Đóng Hộp)
4.1 Nguyên liệu
- 1.2kg giò heo (hay xương heo)
- Trứng gà
- Ttôm khô
- Hành tím
- Tỏi
- Gừng
- Thịt heo xay
- Cà chua
- Xốt cà chua
- Hành lá
- Tàu hũ chiên
- Ớt hiểm
- Chanh
- Bún tươi
- Gia vị bún riêu cua đóng hộp
- Gạch cua nấu bún riêu đóng hộ
- Gia vị bao gồm bột ngọt, đường, hạt nêm, đường phèn, mắm tôm, dầu màu điều, tiêu và nước mắm
- Rau ăn kèm bao gồm rau muống bào, húng quế, tía tô, giá đỗ, kinh giới…
4.2 Các bước thực hiện bún riêu cua truyền thống
- Giò heo đem đi rửa sạch, tiếp đến cho vào trong nồi nước sôi rồi cho thêm 2 củ hành tím được cắt lát, 1 lát gừng, ½ muỗng canh muối đun sôi trong vòng khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch. Cho thêm giò heo, 10 gam đường phèn vào trong nồi có chứa khoảng 4 lít nước lạnh, bắc lên bếp rồi đun trên ngọn lửa lớn sau đó vớt bọt ra và hạ cho nhỏ lửa đun trong vòng 1h30 để giò được mềm.
- Nướng 3 củ hành tím lên trên bếp than, bếp ga hay là gói vào trong giấy bạc cho vào trong lò nướng trong vòng khoảng 10 phút với nhiệt độ 200 độ C. Sau đó lột vỏ rồi cho vào trong nồi nước hầm giò.
- Tôm khô được ngâm cùng với nước nóng khoảng 15 phút cho nở ra, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Số hành tím còn lại cùng với phần tỏi băm nhuyễn. Đầu hành được cắt khúc, phần lá được cắt nhỏ. Ớt hiểm đem đi băm nhuyễn, còn phần cà chua cắt thành múi cau lớn và bỏ bớt hạt.
- Cho khoảng 100 gam mắm tôm vào trong nồi, đổ thêm 600ml nước rồi nấu sôi, tiếp đến vớt bọt ra và hạ lửa đun thêm khoảng 10 phút thì có thể tắt bếp, để cho lắng.
- Bắc chảo lên trên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến cho hành tím cùng với tỏi băm vào phi cho thơm vàng, rồi đổ ra chén. Đổ cà chua vào trong chảo và xào thật nhanh tay, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng với 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều thì có thể tắt bếp.
- Cho thịt heo đã được xay vào trong tô, nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh hành tỏi, phi, tôm khô xay cùng với nguyên liệu gia vị bún riêu, gạch cua đóng hộp và 5 quả trứng gà trộn đều tất cả lên.
- Quét thêm 1 lớp dầu mỏng vào trong khay, đổ ½ hỗn hợp vào, tiếp đến cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng khoảng 15 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau khi hấp được khoảng 15 phút, chúng ta mở nắp, rồi quét thêm 1 lớp dầu màu điều lên phía trên bếp mặt, đậy nắp lại rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa là đạt.
- Sau khi hầm giò được khoảng 1h30 phút, chúng ta thêm nước sôi vào sao cho đủ khoảng 4 lít nước, vớt hành tím nướng cùng với giò heo ra.
- Chúng ta đổ phần nước mắm tôm đã được để lắng vào trong nồi, nêm thêm khoảng 3 muỗng canh sốt cà chua, sử dụng muỗng múc phần riêu cua còn lại thả vào cùng với cà chua, 2 muỗng canh dầu màu đều, 50 gam đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, đậu hũ và đầu hành lá để đun sôi trở lại là có thể tắt bếp.
- Cho bún ra ngoài tô bún , múc riêu hấp cùng với giò heo rồi chan nước dùng cùng tất cả các nguyên liệu trong nồi nước dùng. Lúc ăn, ăn cùng với rau sống ăn kèm và chanh, mắm tôm tăng mùi thơm.
Một số món ăn hấp dẫn khác: