Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Miệng – Ướp Thịt Gà Đơn Giản

Cánh gà chiên nước mắm là một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Món ăn này  có vị hương mằn mặn đến từ nước …

Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Miệng - Ướp Thịt Gà Đơn Giản

Cánh gà chiên nước mắm là một trong những món ăn ngon được nhiều người ưa thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Món ăn này  có vị hương mằn mặn đến từ nước mắm, vị ngọt của đường được hòa quyện cùng với mùi thơm của thịt gà và tỏi, quả thật ăn với cơm hay ăn không cũng đều hợp. Thịt gà là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc đối với các chị em nội trợ. Nếu như bạn đã nhàm chán với hương vị của những món gà luộc, gà xào hay là món kho thì hãy cùng dauanranee.com.vn thực hiện chế biến ngay Cách làm gà chiên mắm siêu “bắt cơm” này nhé!

Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Miệng - Ướp Thịt Gà Đơn Giản
Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Miệng – Ướp Thịt Gà Đơn Giản

1. Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

1.1 Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm
Nguyên liệu làm gà chiên nước mắm
  • Cánh gà: dùng khoảng từ 4 cho đến 5 cánh gà rửa sạch. Chúng ta có thể chuẩn bị thêm đùi để món ăn trông đa dạng hơn cũng như phù hợp dành cho trẻ nhỏ.
  • Tỏi
  • Gừng
  • Ớt tươi
  • Rượu trắng
  • Muối hạt
  • Gia vị bao gồn nước mắm, bột ngọt, dầu ăn và hạt tiêu.

1.2 Công thức cánh gà chiên nước mắm chi tiết

Bước 1

Đem bóc vỏ tỏi rồi giã nhỏ. Gừng thì đem đi bào vỏ cũng như thái cho nhỏ.

Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Thịt gà sau khi được mua về thì sử dụng rượu trắng cùng với muối hột để chà xát giúp cho thịt sạch mùi hôi. Tiếp đến đem đi rửa sạch mùi rượu và muối, chặt thành miếng sao cho vừa ăn, cũng có thể để nguyên tùy theo sở thích. Ướp gà cùng với 1 cho đến 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn , ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt và cùng một chút gừng trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 2

Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Bắc chảo lên trên bếp đồng thời cho lượng dầu ăn vừa phải vào rồi đợi cho dầu sôi thì có thể cho từng miếng cánh gà thả vào chiên đến khi thịt gà được chín giòn cũng như là có màu vàng đẹp mắt. Tiế đến, vớt gà ra để cho ráo dầu.

Sử dụng tiếp chảo cánh gà đã chiên rồi cho tỏi cùng với 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi cho thơm đến khi tỏi vàng thơm. Kế đến cho gà đã chiên vào lại trong chảo, đảo thật nhanh tay trên ngọn lửa lớn đồng thời nêm nếm lại sao cho gia vị được vừa ăn với bạn.

Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Và khi lửa chuẩn bị tắt thì có thể cho ớt vào. Cho thịt gà chín ra dĩa đồng thời trang trí cùng với rau xà lách, cùng vài lát cà chua cũng nhue là thêm vài cọng ngò lên trên là chế biến món ăn đã được hoàn tất.

Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

2. “Biến tấu” với làm cánh gà chiên nước mắm

2.1 Nguyên liệu làm thịt gà chiên nước mắm

Nguyên liệu làm thịt gà chiên nước mắm
Nguyên liệu làm thịt gà chiên nước mắm
  • Chọn cánh gà ngon
  • Hành tây
  • Ớt
  • Nước mắm
  • Tương ớt:
  • Đường trắng
  • Tỏi băm
  • Bột chiên giòn
  • Tiêu, dầu ăn, muối và bột ngọt.

2.2 Công thức cánh gà chiên nước mắm

  • Hành tây đem đi cắt thành sợi nhỏ, ớt cắt thành khoanh nhỏ.
Công thức cánh gà chiên nước mắm hành tây
Công thức cánh gà chiên nước mắm hành tây
  • Cánh gà được làm sạch và rửa sạch (có thể áp dụng công thức cách làm trên), để cho khô và ướp cùng với gia vị. Đồng thời trước khi chiên thì cho vào khoảng ½ muỗng canh bột chiên và để đảo cho đều tay.
  • Cho dầu ăn ngập đáy vào chảo đồng thời đun cho dầu được sôi già. Cho cánh gà vào chiên cho đến thịt được chín vàng giòn thì có thê vớt ra để cho ráo dầu.
Chế biến nguyên liệ làm cánh gà chiên nước mắm
Chế biến nguyên liệ làm cánh gà chiên nước mắm
  • Lấy chảo mới đồng thời cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho đến khi dầu sôi thì chúng ta cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp vào muỗng canh tương ớt cùng với 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều đến tan rồi có thể cho ớt cắt sẵn vào.
  • Cho gà đã được ráo dầu vào rim, đảo thật nhanh tay cùng với lượng lửa lớn, đợi đến khi gà được áo cùng với lớp xốt thì có thể hạ lửa nhỏ đồng thời cho tiếp hành tây vào. Đảo cho đều tay đến khi nước xốt được đặc quánh lại là có thể tắt bếp.
“Biến tấu” với làm cánh gà chiên nước mắm
“Biến tấu” với làm cánh gà chiên nước mắm
  • Cho cánh gà ra ngoài dĩa và dọn kèm cùng với rau sống ăn cùng cơm trắng rất ngon. Trang trí cùng với chút tiêu và ngò lên trên.

3. Những lưu ý làm món cánh gà chiên nước mắm

Những lưu ý làm món cánh gà chiên nước mắm
Những lưu ý làm món cánh gà chiên nước mắm
  • Khi lựa chọn mua cánh gà chúng ta nên sờ vào cảm thấy phần thịt chắc, còn mới cũng như là không còn mùi hôi nữa là đạt, chúng ta không nên mua cánh mà có phần thịt còn quá dày, bởi vì khi ăn sẽ bị bở.
  • Bạn cũng có thể cứa nhẹ khoảng 2 đến 3 đường ở bên trên phần thịt của cánh để giúp cho thịt nhanh thấm hơn.
  • Khi phi đường cùng với nước mắm và tỏi thì chúng ta nên nhanh tay bởi vì đường rất dễ bị đổi màu.
  • Nếu muốn cho món ăn mình được càng thơm ngon thì cũng có thể cho thêm chút tỏi vào cùng ớt trước khi bạn tắt bếp.

4. Cách trình bày món gà chiên nước mắm đơn giản

Cách trình bày món gà chiên nước mắm đơn giản
Cách trình bày món gà chiên nước mắm đơn giản

Chuẩn bị khoảng 200 gam rau xà lách son, ngâm qua muối và rửa thật kỹ cùng với nước sạch, để ra ngoài rổ cho ráo nước. Nguyên lieeh Cà chua đem đi rửa sạch và xắt thành lát. Sắp xà lách son ra ngoài dĩa, xung quanh cạnh dĩa sắp cà chua, còn phần cánh gà chiên cho lên trên mặt dĩa.

Cách trình bày món gà chiên nước mắm đơn giản
Cách trình bày món gà chiên nước mắm đơn giản

Món ăn này khi được ăn cùng với cơm giống như một món mặn, đồng thời được chấm cùng với tương ớt hoặc nước mắm chấm chua ngọt đều hấp dẫn thơm ngon vô cùng.

5. Món cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?

Món cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?
Món cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?

Bởi vì cánh gà chiên là một trong những món ăn đã rất là đậm đà nên do đó chúng ta chỉ cần kết hợp cùng với các món canh rau đơn giản để giúp cân bằng lại hương vị, ví dụ như là rau củ luộc chấm kho quẹt, canh đậu hũ nấu hẹ, canh bí xanh nấu thịt bằm,…

Món cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?
Món cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?

Đây là các món canh vừa đơn giản trong cách chế biến nhưng mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết.

6. Sốt cánh gà chiên nước mắm bao nhiêu calo

Sốt cánh gà chiên nước mắm bao nhiêu calo
Sốt cánh gà chiên nước mắm bao nhiêu calo

Công thức hướng dẫn làm gà chiên nước mắm đơn giản, khi ăn cùng cơm lại đậm đà thơm ngon, nói cách khác là rất “hao cơm”, chính vì vậy mà có nhiều người bâng khuâng không biết là món thịt gà chiên nước mắm này có bao nhiêu calo.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ khoảng 100 gam cánh gà chiên nước mắm thì có khoảng 443.5 calo. Do đó đối với 1 đĩa cánh gà chiên nước mắm 300 gam thì tốn khoảng 1330 calo cho một bữa ăn. Đồng thời thì hàm lượng calo tiêu chuẩn cho 1 bữa ăn thì khoảng 600 calo/ bữa, do vậy mà chúng ta cần cân đối sao cho hợp lý nhé!

7. Hướng dẫn cách chọn gà ngon – Công thức làm cánh gà chiên nước mắm

Hướng dẫn cách chọn gà ngon - Công thức làm cánh gà chiên nước mắm
Hướng dẫn cách chọn gà ngon – Công thức làm cánh gà chiên nước mắm

Hiện nay ở trên thị trường chúng ta có 2 loại cánh gà được sử dụng, một là cánh đông lạnh, hai là cánh tươi ngon tại các siêu thị hay các cửa hàng chuyên cung cấp thịt gà. Nhằm giúp mua được nguyên liệu cánh gà chúng ta cần chú ý một vài điều sau:

Về màu sắc bạn cần nên ưu tiên chọn lựa những chiếc cánh gà da có màu vàng, lớp da mỏng, không bị sần. Đặc biệt là có độ đàn hồi mịn màn tốt sẽ là thịt ngon.

Hướng dẫn cách chọn gà ngon - Công thức làm cánh gà chiên nước mắm
Hướng dẫn cách chọn gà ngon – Công thức làm cánh gà chiên nước mắm

Còn đối với món thịt đông lạnh, bên cạnh màu sắc thì cũng cần chú ý đến lớp băng ở xung quanh, khi lớp băng càng mỏng thì cánh gà càng tươi, dày thì không nên mua.

Không mua loại cánh có chấm đốm đen và có màu nhợt nhạt.

Những nguyên liệ cánh gà thơm ngon có mùi hương đặc trưng của thịt gà thơm, không nên mua thịt gà có mùi hôi tanh hoặc có mùi như kháng sinh thì cũng không nên mua.

8. Bí quyết khử mùi hôi của cánh gà – Công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon

Bí quyết khử mùi hôi của cánh gà - Công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon
Bí quyết khử mùi hôi của cánh gà – Công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon

Chúng ta có thể tận dụng những nguyên liệ đơn giản dễ tìm ngay tại nhà đê khử đi mùi hôi của thịt gà. Tùy thuộc vào điều kiện mà chúng ta có thể sử dụng muối hay giấm, gừng hoặc chanh để giúp khử mùi hôi.

Đầu tiên chúng ta cho muối 2 muỗng vào trong một chiếc bát con rồi thêm khoảng 1 muỗng giấm để trộn đều lên. Sau đó sử dụng hỗn hợp này để thoa lên toàn gà, sau đó rửa lại cùng với nước nhé!

Khử mùi hôi bằng rượu gạo - Công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon
Khử mùi hôi bằng rượu gạo – Công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon

Ngoài ra chúng ta cũng có thể khử mùi hôi bằng rượu gạo lại vô cùng đơn giản mà hiệ quả nữa đấy nhé!

Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Miệng - Ướp Thịt Gà Đơn Giản
Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Miệng – Ướp Thịt Gà Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước cách làm món cánh Gà chiên nước mắm ngon mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo nấu ướp cánh gà chiên nước mắm với nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon như nhà hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
5/5 - (5 bình chọn)