Món Đặc Sản Hải Phòng Nổi Tiếng Thơm Ngon – Mua Làm Quà

Hải Phòng – thành phố hoa phượng đỏ được nhiều du khách biết đến không chỉ bởi vì vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, vô cùng tươi đẹp mà còn bởi những món ăn Đặc Sản …

Món Đặc Sản Hải Phòng Nổi Tiếng Thơm Ngon - Mua Làm Quà

Hải Phòng – thành phố hoa phượng đỏ được nhiều du khách biết đến không chỉ bởi vì vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, vô cùng tươi đẹp mà còn bởi những món ăn Đặc Sản Hải Phòng thơm ngon hấp dẫn nức tiếng, nếu như ai đã thử qua một lần thì chắc chắn khó lòng mà quên được. Bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí, thì việc thưởng thức ẩm thực cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị và hứng thú. Nếu như bạn đang có dự định đặt chân đi Hải Phòng, đừng quên thử qua những món đặc sản nơi đây mua về làm quà cho người thân của mình. Sau đây xin mời quý độc giả cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé

1. Nem cua bể – đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng

Nem cua bể - đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng
Nem cua bể – đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng

Nem cua bể là một món ăn vô cùng đặc trưng đối với ẩm thực của Hải Phòng, mà bất cứ những ai khi đặt chân đến thành phố sức trẻ này cũng đều nên nếm thử. Ngoài cái tên phổ biến, Nem cua bể Hải Phòng còn có tên nem vuông hay là nem vuông cua bể bởi cách gói cực kỳ độc đáo – vuông vắn của người Hải Phòng.

Nem cua bể Hải Phòng, đặc sản Hải Phòng là một trong những món ăn tiêu biểu đối với nền ẩm thực phong phú, được làm bởi nhiều loại nguyên liệu tiêu biểu như là món tôm, cua, thịt và mộc nhĩ cùng với một số những loại nguyên liệu khác.

Nem cua bể - đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng
Nem cua bể – đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng

Đặc biệt để giúp cho hương vị của mmons nem được ngon cũng như đúng nhất, người ta phải sử dụng thịt cua vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ hoặc ở Cát Hải- những nơi mà nguồn hải sản vô cùng phong phú, tươi ngon, đặc biệt là nguồn cua bể cực kỳ dồi dào

Nguyên liệu thơm ngon hòa trộn cùng với những gia vị đậm đà theo phương cách chế biến riêng của người Hải Phòng, tiếp đến được bọc ở trong lớp bánh tráng giòn rụm chiên vàng, chỉ mới nghĩ như vậy thôi cũng đã khó lòng cưỡng lại được.

Nem cua bể - đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng
Nem cua bể – đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng

Thêm vào đó, mỗi khi thưởng thức món nem cua bể, chúng ta thường ăn kèm cùng với rau sống, ớt cay hay đu đủ xanh hoặc là cà rốt thái mỏng. Đặc biệt là đối với nước chấm chua ngọt đậm đà, tất cả những điều này sẽ tạo nên được hương vị khó có thể quên cho những ai lần đầu thưởng thức.

2. Nem chua An Thọ – Món ăn đặc sản Hải Phòng

Nem chua An Thọ - Món ăn đặc sản Hải Phòng
Nem chua An Thọ – Món ăn đặc sản Hải Phòng

Từ một đặc sản thuộc làng quê xã An Thọ, thuộc huyện An Lão, hiện nay món nem chua An Thọ đã dần trở nên vô cùng nổi tiếng.

Mỗi khi nhắc đến món nem chua có lẽ sẽ có rất nhiều người nghĩ ngay đến món nem chua Thanh Hóa, tuy nhiên với người sành ăn, cũng như ưa tìm tòi và khám phá ẩm thực thì món nem chua An Thọ cũng ngon không kém phần, một món ăn được dùng vô cùng phổ biến, có thể ăn kèm cùng với thức ăn hàng ngày tại bữa cơm, lại vừa dùng như là một món đồ nhắm nhâm nhi cùng bên ly rượu.

Nem chua An Thọ - Món ăn đặc sản Hải Phòng
Nem chua An Thọ – Món ăn đặc sản Hải Phòng

Để tạo ra được một mẻ nem chua An Thọ ngon thì khâu phần ăn vô cùng quan trọng nhất là khâu chọn lựa thịt. Người dân An Thọ cho rằng, bởi vì thịt là nguyên liệu chính của món nem, nên thịt sẽ ngon thì toàn bộ mẻ nem mới có thể thơm ngon được.

Sau khi lựa được thịt, chúng ta cần phải sử dụng dao lọc gân sơ, rồi sau đó thái thành lát mỏng. Tiếp đến là xắt mỏng bì, rồi trộn thịt, bì, cùng với các gia vị khác theo tỉ lệ thích hợp giúp lên men tự nhiên. Đến khi nem đủ chín thì bạn có thể thưởng thức được rồi đấy.

Nem chua An Thọ - Món ăn đặc sản Hải Phòng
Nem chua An Thọ – Món ăn đặc sản Hải Phòng

Dưới đôi bàn tay tài hoa cùng với sự nêm nếm của người dân An Thọ mà những mẻ nem chua An Thọ, đặc sản Hải Phòng thơm ngon được ra đời cũng như được nhiều du khách ưa chuộng.

Khi thưởng thức món nem chua An Thọ, người ta thường sử dụng kèm với cá loại rau sống như lá sung, xà lách hoặc lá mơ. Rưới lên trên thêm một chút nước chấm chua ngọt, cùng với vài ly rượu nữa là có thể thưởng thức trọn vẹn được hương vị của món ăn này rồi. Bất kỳ ai khi đã từng nếm thử qua hương vị của món ăn dân dã thôn quê này đều sẽ khó lòng mà cưỡng nổi, phải tấm tắc khen ngon. Nếu như có dịp đến Hải Phòng nhất định bạn phải thử qua nhé!

3. Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng - Đặc sản Hải Phòng
Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Có lẽ đối với người dân Việt Nam khi đã quá quen thuộc mỗi lúc nhắc đến món nước mắm – một loại gia vị không thể thiếu khi trong việc chế biến món ăn ngon trong mâm cơm gia đình. Tùy thuộc ở mỗi vùng biển, thì hương vị của món mắm sẽ được tạo ra có hương vị khác biệt riêng.

Riêng đối với Hải Phòng, nước mắm Cát Hải không chỉ là một loại gia vị thông thường mà loại mắm này đã dần trở thành một loại quà, là món đặc sản ngon nức tiếng gần xa.

Được chế biến theo với công thức gia truyền, từ các nguyên liệu tươi ngon nguồn gốc từ bởi chính những loại hải sản của Hải Phòng, thức hương vị của nước mắm Cát Hải đặc biệt vô cùng tự nhiên, không pha lẫn cùng với các loại tạp hương khác như là nước mắm công nghiệp. Những ai khi đã từng nếm thử qua sẽ cảm thấy khi chỉ mới chạm vào đầu lưỡi, ta sẽ cảm nhận được vị mặn đến trước, càng về sau thì lại là vị ngọt lưu sâu ở trong cổ, một hương vị rất khó quên.

Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng - Đặc sản Hải Phòng
Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Để chọn lựa được nước mắm Cát Hải Ngon cũng như là đúng chuẩn, mỗi khi mua du khách cần lưu ý đến bao bì cũng như là nhãn mác để xem là có đúng như của công ty Cổ phần đã chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải hay không

Tiếp đến là mùi hương, hương thơm tự nhiên và đậm đà mà không gắt. Là một loại nước mắm truyền thống, độ mặn của món nước mắm Cát hải sẽ mặn hơn so với nước mắm công nghiệp thông thường mà không có chất bảo quản cũng như là để được rất lâu hơn.

Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng - Đặc sản Hải Phòng
Nước mắm Cát Hải nổi tiếng ở Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Chúng ta có thể sử dụng nước mắm Cát Hải, đặc sản Hải Phòng để mà chế biến những bữa ăn dành cho gia đình, với mùi hương thơm tự nhiên nên mỗi khi chế biến món ăn sẽ rất đậm, thơm đồng thời là dậy mùi. Hoặc nếu sử dụng để chấm thì chúng ta nên pha loãng thêm một chút cùng với nước đun sôi để cho nguội rồi thêm với chút tỏi ớt để giúp giảm độ mặn, được ngon hơn.

Nước mắm đặc sản Hải Phòng , Cát Hải không có chất bảo quản nên bạn có thể an toàn cho sức khỏe của mình, cũng như có thể để được đến tận vài năm mà không hỏng hoặc giảm chất lượng.

4. Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng - Đặc sản Hải Phòng
Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Rượu nếp cái hoa vàng ngày nay đã trở thành một trong các đặc sản quý giá thuộc vùng đất Hải Phòng mà bất cứ những ai sành rượu cũng đều sẽ biết đến.

Cái tên “ rượu nếp cái hoa vàng” này xuất phát bởi nguyên liệu chính làm rượu, đó là thành phần gạo nếp cái hoa vàng, một loại gạo vô cùng thơm ngon, đặc biệt, khác so với những giống lúa thông thường khác, lúc trổ đồng thì cây lúa cho ra hoa màu vàng chứ không còn phải là màu trắng. Hương vị vô cùng thơm ngon của gạo lúc ủ rượu sẽ cho ra được một loại rượu có hương mùi vị thơm mức đồng thời là vị ngọt đậm đà khó có thể nào quên.

Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng - Đặc sản Hải Phòng
Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng – Đặc sản Hải Phòng

Men của rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng, đặc sản Hải Phòng chế tác theo phương thức cổ truyền, ngoài thành phần nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, thì loại rượu đặc sản này còn có chứa đến 36 vị thuốc Bắc, được biết đến vô cùng phổ biến với cái tên “men trấu”.

Nếu có cơ hội được đến tận nơi cung như là quan sát cách làm ra được một mẻ rượu, chúng ta sẽ cảm nhận được sự công phu cũng như là tâm huyết của người chế biến ra nó, bởi vì phương pháp chế biến này vô cùng là phức tạp cũng như tốn nhiều thời gian.

Chỉ riêng nấu ở trên bếp củi cũng đã mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau khi hoàn thành công đoạn nấu rượu, rượu còn được ủ ở trong chum sành thì ít nhất 1 năm mới được có thể mang ra uống. Ủ rượu trong khoảng thời gian lâu không chỉ khiến cho rượu ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

5. Mực khô Cát Bà – Đặc sản đồ khô Hải Phòng

Mực khô Cát Bà - Đặc sản đồ khô Hải Phòng
Mực khô Cát Bà – Đặc sản đồ khô Hải Phòng

Đến với những thành phố biển thì hải sản chính là một loại đặc sản Hải Phòng cực kỳ quan trọng. Hải sản Hải Phòng cũng như vậy, vừa phong phú về chủng loại lại càng có chất lượng cực kỳ là thơm ngon. Tuy nhiên để giúp mang đến được món hải sản tươi sống làm quà thực sự là không dễ dàng.

Thay vào đó chúng ta cần hoàn toàn lựa chọn những loại hải sản khô để làm quà dành cho người thân sau mỗi chuyến đi du lịch tại đất cảng. Ngoài món sá sùng khô, món cá thu khô, món mực khô Cát Bà chính là món đồ khô được nhiều du khách yêu thích nhất, đặc biệt nổi tiếng bởi vì hương vị ngon ngọt khác biệt với những vùng biển khác ở trong nước ta.

6. Mật ong Cát Bà – Đặc sản Hải Phòng làm quà

Mật ong Cát Bà - Đặc sản Hải Phòng làm quà
Mật ong Cát Bà – Đặc sản Hải Phòng làm quà

Thêm một loại đặc sản nữa thuộc vùng đất cản mà mỗi du khách khi đến đấy không nên bỏ qua đó chính là Mật ong Cát Bà – một loại đặc sản Hải Phòng vô cùng ngon cũng như là dễ mua làm quà được rất nhiều người ưa thích. Thiên nhiên đã ưu đãi với những nét đẹp hoang sơ hiếm có, bên cạnh vẻ đẹp của biển trời, thì Cát Bà còn mang cho mình vẻ đẹp xanh mướt của cánh rừng, tại nơi có nhiều những loài sinh vật quý hiếm sinh sống.

Những cánh rừng này cũng chính là nơi mà cư trú của nhiều đàn ong – một loài vật chăm chỉ mang đến nguồn mật quý hiếm dành cho con người.

Mật ong Cát Bà - Đặc sản Hải Phòng làm quà
Mật ong Cát Bà – Đặc sản Hải Phòng làm quà

Mật ong rừng Cát Bà được thu hoạch một cách tự nhiên, dưới đôi bàn tay cần mẫn cũng như là chăm chỉ của những người thợ nuôi ong. Từ kinh nghiệm lâu năm của bản thân, thợ nuôi ong sẽ biết được nơi nào là địa điểm để đặt tổ ong lý tưởng nhất cũng như là di chuyển tổ đến đó.

Mỗi khi đàn ong đã tích đầy mật ngọt ở các cầu ong, các vỉ mật sẽ được người thợ ong lấy ra và sau đó thay mới. Mật sau này sẽ được vận chuyển đến những xưởng sản xuất để giúp tinh lọc sáp ong, cũng như là những tạp chất, đảm bảo được nguồn mật chất lượng nhất đến với tay người tiêu dùng.

=>> XEM THÊM: Mật ong hoa cà phê nguyên chất giá rẻ

7. Bánh mỳ cay Hải Phòng – Món ăn vặt đường phố Hải Phòng

Bánh mỳ cay Hải Phòng - Món ăn vặt đường phố Hải Phòng
Bánh mỳ cay Hải Phòng – Món ăn vặt đường phố Hải Phòng
Bánh mỳ cay đặc sản Hải Phòng bắt nguồn được biết đến rộng rãi vào những năm 80, xuất phát từ quán nhỏ ở trong ngõ Khánh Lạp, gần hàng Kênh. Những chiếc bánh mỳ trông vô cùng nhỏ nhỏ xinh xinh ngày nào nay đã dần trở nên nổi tiếng tại khắp những tỉnh thành.
Có thể thấy rằng hiện nay, bánh mỳ cay Hải Phòng được dễ dàng tìm thấy tại các tỉnh khác, nhưng để có thể thưởng thức được ngon và chuẩn vị nhất thì mỗi du khách cần phải nếm thử qua bánh mỳ cay này ngay trên đất cảng.

Ngoài cái tên gọi là bánh mỳ cay, người ta còn sẽ gọi thức quà này là món “bánh mì que”, có phần hình dạng khá là đặc biệt.

Bánh mỳ cay Hải Phòng - Món ăn vặt đường phố Hải Phòng
Bánh mỳ cay Hải Phòng – Món ăn vặt đường phố Hải Phòng

Không giống như những loại bánh mì thông thường khác, món bánh mỳ cay Hải Phòng chỉ có kích thước to bằng khoảng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay một chút, trông giống như là chiếc que xinh xinh.

Nguyên liệu thực hiện để làm ra chiếc bánh cực kỳ là đơn giản, chỉ cần sử dụng bột mì, muối cùng với bột nở, nhưng để có thể làm ra được một chiếc bánh thơm ngon cần đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm, một đôi bàn tay tài hoa biết trộn bột với tỷ lệ vừa phải, biết nướng bánh khi nào là vừa chín ngon.

Không chỉ có phần vỏ bánh yêu cầu giòn, xốp, mà phần nhân bánh cũng vô cùng là quan trọng, bởi linh hồn của thức quà nhỏ xinh chính là nằm ở phần nhân ấy.

Bánh mỳ cay Hải Phòng - Món ăn vặt đường phố Hải Phòng
Bánh mỳ cay Hải Phòng – Món ăn vặt đường phố Hải Phòng

Thường sẽ là pate, bánh mỳ cay Hải Phòng có thành phần pate là thứ nhân duy nhất, cũng như không cầu kỳ, mà lại vô cùng đơn giản thơm ngon. Những công thức làm bánh mì ngon và nổi tiếng tại Hải Phòng đều tự chế biến cùng pate, nguyên liệu chủ yếu của gan lợn, cùng với mỡ phần và thịt nạc, rắc lên thêm cùng một chút tiêu sao cho đậm đà.

8. Bánh đa cua Hải Phòng hương vị đặc sắc – Đặc sản Hải Phòng

Bánh đa cua Hải Phòng hương vị đặc sắc - Đặc sản Hải Phòng
Bánh đa cua Hải Phòng hương vị đặc sắc – Đặc sản Hải Phòng

Có lẽ không cần nói nhiều bời món ăn này đã quá là nổi tiếng cũng như là quen thuộc đối với bất cứ ai yêu mến “ thành phố hoa phượng đỏ”. Món bánh đa cua Hải Phòng, đặc sản Hải Phòng thực sự là một thức quà mang hương vị của thành phố biển.

Một bát bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị sẽ được tạo nên từ bởi nhiều những thành phần khác nhau. Đầu tiên cần phải nói đến đó chính là thành phần bánh đa đỏ. vừa mềm lại vừa dai – chỉ có tại Hải Phòng, được người dân tại đây làm với công thức gia truyền vô cùng là đặc biệt.

Bánh đa cua Hải Phòng hương vị đặc sắc - Đặc sản Hải Phòng
Bánh đa cua Hải Phòng hương vị đặc sắc – Đặc sản Hải Phòng

Sau khi được trần qua nước dùng, bánh đa cua được để vào ở trong tô, thêm một chút rau sống, cùng với chả cá, chả lá lốt, gạch cu và, thịt bề bề, cho thêm chút hành phi và hành lá lên trên. Cuối cùng chính là phần nước dùng thơm ngon, béo ngậy được nấu từ gạch cua.

Nước dùng vô cùng đậm đà kết hợp cùng với bánh đa cua dai dai cũng như nhiều loại topping khác sẽ tạo nên được một món ăn với hương vị vô cùng tuyệt vời và chứa đầy được những tinh hoa cũng như là hương vị của đất cảng.

9. Chả chìa Hạ Lũng – Quà biếu Hải Phòng ngon

Chả chìa Hạ Lũng - Quà biếu Hải Phòng ngon
Chả chìa Hạ Lũng – Quà biếu Hải Phòng ngon

Đặc sản Hải Phòng, Hạ Lũng – một cái tên gắn liền với món ăn đặc sản này đó chính là làng nghề làm giò chả lâu đời nay, trong đó nổi tiếng đến được ưa chuộng nhất chính là món ăn “ chả chìa”.

Thoạt nhìn qua, thì món chả chìa Hạ Lũng có vẻ ngoài gần giống như món nem lụi xứ Huế, tuy nhiên hình thức cách thức chế biến cũng như là thành phần nguyên liệu lại hoàn toàn khác nhau. Nếu như nem lụi Huế được chế biến chủ yếu từ nguyên liệu thịt nạc và các loại gia vị như tỏi, hạt tiêu thì đối với chả chìa lại bao gồm có thịt lợn, phần mỡ và mực phơi một nắng của Cát Bà, Cát Hải.

Chả chìa Hạ Lũng - Quà biếu Hải Phòng ngon
Chả chìa Hạ Lũng – Quà biếu Hải Phòng ngon

10. Cơm cháy hải sản hương vị thơm ngon đặc sản Hải Phòng

Đối với những du khách, những ai đam mê du lịch, cũng như là ưa khám phá đã từng có cơ hội ghé thăm Ninh Bình, chắc hẳn cũng đã từng có cơ hội thử qua món cơm cháy Ninh Bình. Tại Hải Phòng cũng có món cơm cháy, nhưng khác so với Ninh Bình, nước sốt của cơm cháy Hải Phòng được chế biến bởi những loại hải sản vô cùng tươi ngon của vùng.

Cơm cháy hải sản hương vị thơm ngon đặc sản Hải Phòng
Cơm cháy hải sản hương vị thơm ngon đặc sản Hải Phòng

Có nhiều người đã nói rằng, làm cơm cháy không khó mà chúng ta chỉ cần nấu cơm ép lại, sau đó đem sấy khô rồi rán giòn. Đúng là như vậy, nhưng cái khó lại nằm bởi chính thành phàn nước sốt, giống như khi ăn nem cái ngon nằm ở thành phần nước chấm cũng như là khi ăn phở lại là ở phần nước dùng. Hải Phòng có một loại nước sốt vô cùng là đặc trưng khi ăn cơm cháy đó là nước sốt hải sản, được làm từ tôm, mực, tu hài, cua, sò, … ngon cũng như nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Món Đặc Sản Hải Phòng Nổi Tiếng Thơm Ngon - Mua Làm Quà
Món Đặc Sản Hải Phòng Nổi Tiếng Thơm Ngon – Mua Làm Quà
Trên đây là tất các những thông tin món Đặc sản Hải Phòngdauanranee.com.vn mang đến bạn có thể tham khảo. Hải Phòng – vùng đất biển xinh đẹp, hy vọng rằng bạn sẽ có cơ hội đi dến nơi đây để có cho mình những trải nghiệm tuyệt vời cũng như là nếm thử qua các món ngon hay mua món quà đặc sản về làm quà nữa nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
5/5 - (10 bình chọn)