Hướng dẫn cách làm chả lá lốt thơm ngon thịt siêu mềm đẹp mắt

Món chả lá lốt là một trong những món ăn ngon đơn giản và phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Với vị đặc trưng của lá lốt, cùng phần nhân thịt đậm đà …

cha la lot

Món chả lá lốt là một trong những món ăn ngon đơn giản và phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Với vị đặc trưng của lá lốt, cùng phần nhân thịt đậm đà khi chiên giòn. Chả lá lốt mang lại hương vị khó cưỡng cho người sành ăn. Món này có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bún tươi đều ngon. Ngoài hượng vị độc đáo và thơm ngon, chả lá lốt ngoài ra món ăn còn có thể dùng để bồi bổ cho người bệnh theo Đông y. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn khám phá và bắt tay vào thực hiện món chả lá lốt thơm ngon ngay tại nhà nhé!

chả lá lốt
Cha la lot

Hướng dẫn cách làm chả lá lốt thơm ngon:

Nguyên liệu làm chả lá lốt:

  • 400g thịt lợn ba chỉ
  • 20-25 lá lốt
  • 100g thịt bò xay
  • 3-4 củ hành
  • 2-3 tai mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 100g đậu phụ
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm, ớt, đường

    chả lá lốt
    Nguyen lieu cha la lot

Cách làm chả lá lốt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chả lá lốt:

Chon mua lá còn nguyên vẹn bên ngoài còn xanh tươi. Sau đó rửa sạch, tách bỏ những lá sâu và hư đi, để ráo nước.

Để chọn lá lốt ngon thì chọn những lá to và xanh, không bị sâu và già. Ngoài ra nên chọn những lá có kích thước gần bằng nhau để khi cuốn chả được đồng đều hơn. Còn những lá nhỏ thì dùng để băm nhỏ rồi trộn với nhân chả lá lốt cho thơm ngon hơn.

chả lá lốt
So che cha la lot

Hành lá thái nhỏ, hành tím khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn ra. Có thể dùng hành tây hoặc cà rốt thêm vào nếu thích.

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nhanh nở. Ngâm tầm 30 phút thì mộc nhĩ đã nở mềm, bóp rửa sạch, xắt sợi rồi băm nhỏ.

Thịt ba chỉ đem đi rửa sạch, để ráo nước. Nếu thịt chưa xay thì rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi xay hoặc băm tay cho nhuyễn. 100gr thịt bò xay cũng làm tương tự.

Bước 2: Trộn nhân chả lá lốt:

chả lá lốt
Tron nhan cha la lot

Ướp thịt lợn ba chỉ xay vào tô to cùng với 2 lòng đỏ trứng, thịt bò xay, hành băm, mộc nhĩ, lá lốt băm, đậu phụ và hành lá vào trộn đều tay, bóp thật nhuyễn cho thêm 1 thìa muối và 3 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và 1/2 thìa đường để tăng hương vị món ăn.

Trộn đều hỗn hợp trên đều tay và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cuốn chả lá lốt:

Có khá nhiều cách cuốn chả lá lốt, cuốn ngang như ram chả hoặc cuốn thành hình vuông. Nhưng đơn giản nhất thì cuống ngang như ram chả như vậy sẽ tiện hơn. Cùng bắt tay vào cuốn nào!

Đầu tiên khi cuống, bạn mặt trái lá lốt xuống phía dưới, mặt vỏ lá để đối diện mặt bạn. Gấp 2 mép lá 2 bên và cho thịt ướp trên miếng lá lốt lượng vừa phải vào rồi cuống tròn lại. Đừng cho nhân quá nhiều vì khi chiên sẽ dễ bị bể, trông không đẹp mắt, hấp dẫn. Tuỳ vào kích thước mỗi lá khi gấp mép lá các bạn điều chỉnh sao cho chả có kích thước đồng đều nhau 1 chút. Có như vậy chả nhìn sẽ đẹp mắt hơn, không bị cái quá to, cái thì quá bé. Cứ tiếp tục làm cho đến khi hết nhân, xong rồi thì xếp đều lên đĩa .

Bước 4: Chiên chả lá lốt:

chả lá lốt
Chien cha la lot

Bắc chảo lên bếp cho chảo thật nóng. Sau đó cho tí dầu ăn vào, vì trong thịt ba chỉ đã có mỡ động vật nên không cần dầu ăn nhiều. Mỡ động vật sẽ giữ được hương vị món ăn ngon hơn, khi chiên không bị khô.

Bí quyết khi chiên để chả lá lốt có màu xanh đẹp mắt và không bị cháy là ban đầu, nên chỉnh nhiệt độ lớn 1 chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi. Bạn trở đều tay các mặt của chả lá lốt. Sau khi thấy miếng chả se lại thì hạ bớt nhiệt độ để nhân chả bên trong chín đều, và phần lá bên ngoài cũng không bị cháy vàng.

Rang cho đến khi phần lá lốt bên ngoài ngả qua màu hơi vàng và dính sát lại nhân chả lá lốt, bay mùi thơm thơm thì gắp để ra dĩa riêng có lót một vài tờ giấy ăn ở dưới để thấm bớt dầu, lúc ăn không bị ngấy.

Để miếng chả mềm ngon thì canh lửa đừng chiên quá cháy, món ăn sẽ bị khô

Bước 5: Làm nước chấm chả lá lốt:

chả lá lốt
Cha la lot

Chả lá lốt thường chấm ăn cùng với tương ớt nếu ăn chơi hoặc đơn giản là nước mắm ngon nguyên chất có pha với ớt tỏi ăn cùng bún hoặc cơm.

Phần nước mắm tỏi ớt thì bạn có thể giã hoặc dập nhuyễn tỏi ớt, nhưng sẽ ngon hơn khi xay, xay thật nhuyễn trong 3 phút rồi cho vào chén xốt, rót nước mắm vào. Nêm nếm thêm tí chanh và đường tuỳ theo khẩu vị của bạn.

Hoàn thành và thưởng thức chả lá lốt siêu ngon:

Cho chả lá lốt thịt heo ra dĩa, có thể trang trí thêm ít dưa leo và cà chua cho đẹp mắt.

chả lá lốt
Thuong thuc cha la lot

Từng cuốn chả với vị ngọt của thịt hòa cùng vị béo của trứng, bên cạnh đó lá lốt tạo hương vị riêng, độc đáo tăng thêm phần hấp dẫn, ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Dùng làm món ăn chơi hay ăn cùng cơm, bún cũng đều rất ngon nhé.

Chả lá lốt đúng điệu và ngon nhất khi bạn thưởng thức với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Phần chả mềm, lá lốt thơm, rau tươi mát và nước mắm chua ngọt cân bằng khiến càng ăn càng thấy ngon.

Một vài bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon

chả lá lốt
Cha la lot
  • Thịt heo các bạn nên xay nhỏ để nhân có độ nhuyễn, khi rán cũng hạn chế tình trạng bắn dầu. Dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ để làm chả lá lốt, vì những phần này có mỡ động vật làm nhân không bị khô. Ngoài thịt heo, bạn có thể dùng thịt bò, thịt gà… để làm chả lá lốt.
  • Lòng đỏ trứng gà giúp tăng độ ngậy cho chả lá lốt, giòn béo, ăn không bị ngán.

Vậy là bạn đã có món chả thịt lá lốt đơn giản cực kỳ thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi. Chỉ với vài bước chế biến, bạn đã có một món ăn cực hấp dẫn cho cả gia đình. Chả chín đều, không cháy, nhân chả ẩm, hương thơm ngào ngạt. Là một món ăn vô cùng dân dã và cách làm đơn giản mình hy vọng sẽ giúp bạn có thêm vài bí quyết nấu ăn để giúp gia đình bạn có thêm những giây phút tuyệt vời ở bên nhau.

Trên đây là tất các những bước thực hiện Cách làm chả lá lốt mà ai cũng có thể thực hiện được mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình dễ hiểu cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon thực hiện thành công ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!

5/5 - (1 bình chọn)