4 Cách Muối Dưa Cải – Cách Làm Cải Chua Giòn Ngon Vàng Đẹp

Cách làm cải chua hay cách làm dưa chua đúng cách sẽ cho ra được món ăn kèm giúp giải ngán ở trong những bữa cơm của gia đình. Món dưa cải chua muối chính …

Cách muối dưa bắp cải, rau cần chua giòn - Cách làm cải chua
Cách làm cải chua hay cách làm dưa chua đúng cách sẽ cho ra được món ăn kèm giúp giải ngán ở trong những bữa cơm của gia đình. Món dưa cải chua muối chính là một món ăn dân dã vô cùng là quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đâycũng chính là món ăn kèm giúp giải ngán dành cho những món có nhiều dầu mỡ, nhằm giúp kích thích vị giác đồng thời ăn ngon miệng. Để có thể muối dưa cải giòn, ngon và vàng ruộm thì cần một vài bí quyết nhỏ. Mon Ngon Mỗi Ngày – Ranee xin hướng dẫn bạn cách để muối dưa cải ngon tại nhà, hợp vệ sinh cũng như là tiết kiệm nhé.
4 Cách Muối Dưa Cải - Cách Làm Cải Chua Giòn Ngon Vàng Đẹp
4 Cách Muối Dưa Cải – Cách Làm Cải Chua Giòn Ngon Vàng Đẹp

1. Các cách muối dưa cải ngon – Cách làm cải chua

1.1 Nguyên liệu muối dưa cải bẹ – Cách làm cải chua

Nguyên liệu muối dưa cải bẹ - Cách làm cải chua
Nguyên liệu muối dưa cải bẹ – Cách làm cải chua
 • 1 kg cải bẹ xanh
 • Nước đun sôi để nguội
 • 20 gam đường
 • 60 gam lượng muối hột
 • Chanh hoặc giấm
 • Hành tím, hành lá

1.2 Hướng dẫn cách muối dưa ngon từ cải bẹ – Cách làm cải chua

Bước 1: Chọn cải bẹ và cách sơ chế món dưa cải muối – Cách làm cải chua

Để có thể có món dưa cải bẹ chua ngon thì đầu tiênt chúng ta phải biết chọn những loại cải muối dưa ngon. Nên chọn loại cải bẹ lá to cũng như không bị sâu và úa vàng. Sau khi cắt bỏ đi phần gốc, lá giập, xấu… chúng ta tiến hành tách cải ra từng bẹ rồi tiến hành rửa sạch.

Hướng dẫn cách muối dưa ngon từ cải bẹ - Cách làm cải chua
Hướng dẫn cách muối dưa ngon từ cải bẹ – Cách làm cải chua
Tiếp đến mang dưa cải đem đi phơi nắng khoảng nửa ngày đến khoảng một ngày để cho rau được héo lại. Điều này sẽ giúp cho dưa sau khi muối được giòn hơn cũng như không bị úng, khú.
Phơi dưa ngoài nắng 1 /2 ngày xong, chúng ta rửa sơ dưa lại để cho sạch lớp bụi, tiếp đến cắt thành khúc sao cho vừa ăn rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước muối dưa – Cách làm cải chua
Làm nước muối dưa - Cách làm cải chua
Làm nước muối dưa – Cách làm cải chua
Nước muối dưa cải nên sử dụng nồi nước đun sôi khoảng 10 phút , để ấm rồi tiếp đến pha thêm khoảng 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Nếu như không có chanh, chúng ta có thể cho vào khoảng 02 thìa cà phê giấm. Khuấy đều tất cả hỗn hợp rồi sau đó nếm thử qua, nếu như có hương vị lợ lợ, mặn vừa giống như nêm canh kèm cùng với chút chua nhẹ là đạt.
Bước 3: Khử trùng hũ muối dưa – Cách làm cải chua
Khử trùng hũ muối dưa - Cách làm cải chua
Khử trùng hũ muối dưa – Cách làm cải chua
Nên muối dưa, nén dưa ở trong những hũ bằng sành hay hủ thủy tinh. Không nên muối dưa ở trong những hũ kim loại, nhựa bởi vì có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại dành cho cơ thể. Vệ sinh hũ thật kỹ bằng cách trụng sơ nước sôi rồi lau khô bằng khăn sạch. Nếu như hũ muối dưa không được vệ sinh và khử trùng sạch thì rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối xuất hiện váng bẩn.
Bước 4: Cho rau cải vào muối dưa – Cách làm cải chua
Rau cải đem đi trộn cùng với hành tím thái mỏng, hành lá cắt thành khúc khoảng từ 2 đến 3cm, trước khi muối để cho vào trong lọ, hành, cải nên được phân bố đều. Cho cải vàng vào trong lọ, đừng đè chặt quá sẽ khiến cho cải không được chín đều mà lại dễ bị khú. Ở phía bên trên nên cài thêm 02 thanh tre hay 02 đũa gỗ chéo nhau để giúp đè rau không bị nổi lên phía trên, tránh cho rau bị đen.
Cho rau cải vào muối dưa - Cách làm cải chua
Cho rau cải vào muối dưa – Cách làm cải chua
Tiếp đến đổ nước muối vào trong lọ sao cho ngập mặt cải. Để ở nơi thoáng mát khoảng 03 ngày là dưa được vàng, chua ngon, ăn thử sẽ hết vị hăng thì có thể đem dùng được. Nếu có nắng để cải ngon hơn, chúng ta nên đem phơi lọ dưa ở ngoài nắng khoảng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào trong chỗ mát.
Cho rau cải vào muối dưa - Cách làm cải chua
Cho rau cải vào muối dưa – Cách làm cải chua

2. Hướng dẫn cách muối dưa cải chua củ thơm ngon – Cách làm cải chua

2.1 Nguyên liệu muối chua dưa củ cải

 • 1 kg dưa củ cải
 • 1 lít nước đun sôi để nguội
 • 20 gam đường
 • 60g muối hột
 • Hành lá
 • Chanh hay giấm

2.2 Hướng dẫn cách muối dưa củ cải chua ngon, muối giòn

Bước 1: Sơ chế
Hướng dẫn cách muối dưa củ cải chua ngon, muối giòn
Hướng dẫn cách muối dưa củ cải chua ngon, muối giòn
Sau khi tìm mua dưa củ cải, chúng ta bỏ đi phần lá già úa, cắt lá cùng với củ để riêng. Rửa sạch lá và cọng dưa, sau đó cắt ngắn tầm khoảng từ 3 cho đến 4 cm, củ cải mua bào bỏ đi lớp phía ngoài, bỏ rễ rồi sau đó rửa sạch và thái mỏng. Đem phơi chừngkhoảng nửa ngày cho héo bớt rồi rửa sạch lại để cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước muối dưa, chua của dưa
Làm nước muối dưa, chua của dưa
Làm nước muối dưa, chua của dưa
Đun nước sôi, để cho ấm rồi tiếp đến pha nước muối nguội thêm khoảng 03 thìa muối hạt, 01 thìa đường, 2 thìa cà phê giấm hoặc 1/2 quả chanh. Khuấy hỗn hợp sao cho tan rồi nếm như thấy vị hơi lờ lợ, mặn vừa giống như ,à nêm canh kèm với hơi chua là đạt.
Bước 3: Cách muối dưa cải củ
Cách muối dưa cải củ
Cách muối dưa cải củ
Trộn đều dưa củ cải cùng với hành lá được cắt khúc từ 3 cho đến 4cm, rồi cho vào trong hũ thủy tinh (cách làm sạch hũ dưa chua dịu giống như là cách muối dưa cải bẹ). Tiếp đến đổ nước muối vào sao cho ngập mặt dưa cải, sử dụng nan đậy hay đĩa đè dưa xuống để giúp cho dưa không nổi lên trên bởi vì sẽ bị thâm. Sau từ 2 cho đến 3 ngày, khi dưa vàng ngon là có thể sử dụng ăn dưa muối được cũng như nấu các món canh ngon.

3. Cách muối dưa bắp cải, rau cần chua giòn – Cách làm cải chua

Cách muối dưa bắp cải, rau cần chua giòn - Cách làm cải chua
Cách muối dưa bắp cải, rau cần chua giòn – Cách làm cải chua

Dưa bắp cải có khá nhiều các lợi ích dành cho sức khỏe như là giúp ngăn ngừa ung thư, giúp cải thiện cho hệ tiêu hóa, giúp cho máu lưu thông tốt, giúp cho xương chắc khỏe, chống viêm cũng như giảm cholesterol. Dưa bắp cải cực kỳ là dễ làm, dưa đã chua nên có thể nhanh được ăn. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên muối một lượng vừa đủ ăn thôi nhé. Nếu như bạn ăn không hết thì có thể đem đi đậy kín và giữ ở trong tủ lạnh dùng trong khoảng từ 1 cho đến 2 ngày.

3.1 Nguyên liệu muối dưa bắp cải

Nguyên liệu muối dưa bắp cải
Nguyên liệu muối dưa bắp cải
 • 1 bắp cải trắng khoảng
 • 1 bó nhỏ rau cần nước
 • 1 nhúm rau răm
 • 1 củ cà rốt
 • 1 lít nước đun sôi để nguội
 • 20 gam đường
 • Muối khoảng 60 gam ( muối hột )
 • 1/2 quả chanh to hay 02 thìa cà phê giấm

3.2 Cách làm dưa chua từ bắp cải, rau cần

Trước khi tiến hành cách làm dưa muối đến từ bắp cải, chúng ta cần sơ chế nguyên liệu theo các bước sau đây:

Cách làm dưa chua từ bắp cải, rau cần
Cách làm dưa chua từ bắp cải, rau cần

Bắp thân cải tách rời từng chiếc lá rồi đem đi rửa sạch, sử dụng dao để thái thành các sợi nhỏ. Cà rốt đem đi gọt vỏ, thái thành sợi. Rau cần bỏ đi bớt lá, bớt rễ và rửa sạch, thái thành khúc khoảng 5 cm. Rau răm nhặt lá vàng, lá già rồi rửa sạch, cũng như thái thành khúc ngắn khoảng 1 cm. Sau sơ chế thì ó thê trộn tất cả những loại rau lại thành một hỗn hợp.

Chuẩn bị nước ấm, cho vào trong nước khoảng từ 3 cho đến 4 thìa muối, một thìa đường, chanh hay là giấm gạo vào. Khuấy cho đều, nếm thử mà cảm thấy vị hơi hơi mặn và chua nhẹ là đạt yêu cầu nhé.

Cách làm dưa chua từ bắp cải, rau cần
Cách làm dưa chua từ bắp cải, rau cần

Cho hỗn hợp bắp cải cùng với rau cần vào trong hũ sạch, đổ nước muối đường vào, sử dụng phên cài để giúp cho rau luôn ở dưới mực nước. Cách khử trùng lọ muối dưa giống như là phần muối dưa cải bẹ.

Dưa bắp cải chỉ khoảng 01 ngày là có thể ăn dưa cải được, dùng để ăn kèm cùng với các loại thịt kho hay đồ chiên nướng…

4. Cách muối dưa rau muống – Cách làm cải chua

4.1 Nguyên liệu muối dưa rau muống

 • 300 gam rau muống
 • Ớt
 • Tỏi
 • Giấm ăn
 • Đường
 • Muối
 • Thau đá lạnh

4.2 Cách muối dưa rau muống

Cách muối dưa rau muống
Cách muối dưa rau muống

Rau muống đem đi nhặt bỏ phần lá, cọng già cũng như là rửa sạch, sau đó cắt thành những đoạn dài khoảng tầm 3cm

Ớt được rửa sạch, bỏđi phần cuống và để cho ráo nước

Tỏi đem đi bóc vỏ, thái thành lát nhỏ

Nấu sôi hỗn hợp giấm cùng với đường và 2 gam muối, để cho nguội.

Cách muối dưa rau muống
Cách muối dưa rau muống

Cho một nồi nước lên trên bếp, đợi cho đến khi nước sôi thì chúng ta cho vào khoảng 3 gam muối. Tiếp đến trụng rau muống trong vòng khoảng 01 phút thì có thể tắt bếp. Vớt rau muống ra ngoài cũng như là cho vào một thau nước đá ngâm trong vòng 10 phút để giúp cho rau muống được giòn có độ tươi ngon hơn.

Làm sạch hũ muối dưa rau muống giống như là cách khử trùng hũ muối dưa cải bẹ.

Tiếp đến cho hỗn hợp rau muống cùng với tỏi, ớt vào trong lọ. Sử dụng đũa hay thanh tre để chèn rau muống xuống giúp không bị nổi lên trên bề mặt mỗi khi ngâm.

Cách muối dưa rau muống
Cách muối dưa rau muống

Cho nước giấm đã được đun sôi để cho nguội vào ngập mặt rau cải. Đậy nắp dưa vào muối đồng thời để hộp rau muống tại những nơi thoáng mát. Sau khoảng 02 ngày, món rau muống muối đã có thể được lấy ra sử dụng được. Để giúp bảo quản món ngon rau muống ngâm chua thời gian lâu, nên để ở ngoài khoảng từ 1 cho đến 2 ngày, tiếp đến cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để giúp cho rau được ngon và giòn lâu hơn.

Rau muống ngâm chua ngọt thành phẩm sẽ có sắc màu vàng rộm, giòn và ngon, cùng hương vị chua ngọt cực kỳ giúp kích thích vị giác. Món rau muống ngâm chua ngọt khi ăn kèm cùng với các món thịt giúp chóng ngán.

5. Lời kết

4 Cách Muối Dưa Cải - Cách Làm Cải Chua Giòn Ngon Vàng Đẹp
4 Cách Muối Dưa Cải – Cách Làm Cải Chua Giòn Ngon Vàng Đẹp
Trên đây là tất các những bước Cách làm cải chua chuẩn ngon hương vị béo ngậy, bánh mịn mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn ăn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo có thành phần nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon như nhà hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

5/5 - (10 bình chọn)