Cách làm chân gà sả tắc giòn ngon đơn giản

Cách làm chân gà sả tắc vô cùng đơn giản, là món ăn ngon được ưa chuộng vì có vị chua chua của tắc, cay nồng của sả ớt, mặn ngọt từ nước chấm, và …

chân gà sả tắc

Cách làm chân gà sả tắc vô cùng đơn giản, là món ăn ngon được ưa chuộng vì có vị chua chua của tắc, cay nồng của sả ớt, mặn ngọt từ nước chấm, và sần sật từ chân gà rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình, cùng với ly bia mát lạnh ngày hè. Đặc biệt đây là món ăn vặt siêu yêu thích của hội chị em nhâm nhi khi la cà ngoài hàng quán.

Làm chân gà sả tắc không khó tại nhà nhưng bạn cần có bí quyết để thành phẩm món ăn không bị đắng, giữ được độ giòn ngon và vị chua, ngọt hài hòa, hấp dẫn. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn hướng dẫn bạn 4 cách làm chân gà sả tắc ngon giòn hấp dẫn, thấm vị cực đã tại nhà chỉ trong tích tắc nhé!

chân gà sả tắc
Cach lam chan ga sa tac

1. Cách làm chân gà sả tắc:

Nguyên liệu làm Chân gà sả tắc

  • Chân gà 1.5 kg
  • Sả 7 cây
  • Tắc 200 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tím 5 củ
  • Chanh 4 trái
  • Ớt sừng 10 trái
  •  Rượu gạo 1 ít
  • Nước mắm 1 chén
  • Đá viên 1 ít
  • Gừng 3-4 củ
  • Muối/ đường 1 ít

    chân gà sả tắc
    Nguyen lieu cach lam chan ga sa tac

Cách chế biến cách làm chân gà sả tắc

Sơ chế chân gà:

Chân gà sau khi mua về, bạn rửa thật sạch, bỏ phần ngón chân rồi chặt chân gà làm đôi.

Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng 1 nửa, còn lại đập dập nhuyễn

Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng 1 củ, còn lại đập dập.

Sả lấy phần non, cắt khúc khoảng 5cm, đập dập.

Tắc cắt làm đôi, bỏ hạt

Ớt cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.

Tỏi bỏ vỏ, cắt lát mỏng

chân gà sả tắc
Nguyen lieu cach lam chan ga sa tac

Luộc chân gà:

Bắc nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi bạn cho vào hành tím, gừng, sả đã được đập dập cùng với hạt nêm, đường, giấm và rượu để khử mùi hôi và tăng mùi thơm cho chân gà. Sau đó, cho chân gà vào nồi luộc trong khoảng 10 – 15 phút.

Bạn cho chân gà ra thau ngâm nước đá trong vòng 15 phút giúp chân gà giữ được độ giòn. Sau đó, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước. Khâu quan trọng nhất là phải ngâm chân gà trong nước đá nhé bạn!

chân gà sả tắc
Cach lam chan ga sa tac

Làm nước mắm chân gà sả tắc

Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 chén nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp theo, bạn cắt lát 5 cây sả, 5-10 quả tắc, 3 trái ớt, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt xay nhuyễn hỗn hợp, vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.

chân gà sả tắc
Nuoc cham cach lam chan ga sa tac

Ngâm chân gà:

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho chân gà vào thau hoặc lọ thuỷ tinh rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát, nước sốt để nguội vào ngập tất cả nguyên liệu, xếp chân gà xen kẽ ,đậy kín nắp.

chân gà sả tắc
Cach lam chan ga sa tac

Tiếp đến, bạn để thau/ lọ thuỷ tinh chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường 1 giờ, sau đó bảo quản chân gà ngâm trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản và thưởng thức:

Cho hũ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 4 – 5 ngày.

chân gà sả tắc
Thuong thuc cach lam chan ga sa tac

Sau khi ngâm bạn có thể dùng ngay sau 1 tiếng hoặc để qua đêm để chân gà thấm thơm ngon hơn. Chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc

  • Nên chọn mua chân gà tươi ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Chân gà tươi thường có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ. Bạn không nên chọn những chân gà có màu trắng nhạt, có các nốm đỏ, các vết xanh tím vì gà có thể bị bệnh hoặc dịch.
  • Để làm sạch chân gà, sau khi mua về bạn cắt bỏ phần móng và lớp mang bên ngoài, rửa thật kĩ bằng nước muối và rượu. Ngâm trong vòng 30 phút
  • Bạn nên luộc gà vừa chín không để quá chín bủn sẽ làm mất đi độ giòn.
  • Sau khi luộc, ngâm chân gà vào nước đá trong 20 phút để chúng được chân gà giòn hơn. Nếu bạn không ngâm vào nước đá có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong 20 phút.
  • Để nước ngâm thật nguội rồi mới đổ vào chân gà vì nếu nước còn nóng ấm sẽ làm cho tắc bị đắng.
  • Nếu muốn ăn chua hơn, cay hơn, bạn có thể tăng lượng tắc và ớt.

Vậy là mình đã hoàn thành cách làm chân gà sả tắc cơ bản. Sau đây mình giới thiệu cách làm món ngon thứ 2 là chân gà sả tắc rút xương

2.Cách làm chân gà rút xương sả tắc:

Nguyên liệu:

  • 2kg chân gà to
  • 2 trái cam
  • 10 lá chanh
  • 500g tắc
  • 50g gừng
  • 250g hành tím
  • 100g tỏi
  • 15 trái ớt hiểm
  • 3 trái ớt sừng
  • 10 cây sả cắt riêng phần non và phần già

    chân gà sả tắc
    nguyen lieu cach lam chan ga sa tac

Hướng dẫn cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

Sơ chế chân gà:

Tương tự như cách làm chân gà sả tắc, việc sơ chế cách làm chân gà rút xương cũng tương tự như chặt bỏ phần móng sau đó cho muối vào chà xát, rửa sạch để khử mùi hôi của chân gà. Nhưng bạn sẽ rút xương gà bằng kéo hoặc dao luồng mũi nhọn dưới da và rạch các đường dọc theo các ngón chân gà.

chân gà sả tắc
Rut xuong cach lam chan ga sa tac

Bắc một nồi nước lên bếp (khoảng 3 lít nước lọc) cho phần sả già vào cùng với củ gừng, giấm và muối. Đun sôi nước và cho chân gà vào luộc khoảng 7 phút trên mức lửa nhỏ. Khi thấy chân gà đã ngả màu hơi trắng trắng thì vớt chân gà ra rồi cho vào âu nước đá. Tiếp theo, cho vào ngăn đông 30 phút để dễ ràng rút xương hơn. Luộc xong chân gà rồi mới rút xương nhanh chóng và dễ dàng hơn

Dùng kéo luồng vào các đường đã tách, cắt rời phần da ra khỏi xương. Ở những phần khớp, bạn cắt đứt và rút xương ra khỏi da. Bạn nên tách các ngón trước sao đó đến phần ống chân.

Sau khi rút xương xong, bạn cắt chân gà làm đôi, rửa sạch lại và để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu khác:

chân gà sả tắc
cach lam chan ga sa tac

Phần sả non cắt xéo thành đoạn dài.

250g tắc cắt đôi. 250g còn lại vắt lấy nước cốt.

Cam vắt lấy nước.

Hành tím, tỏi bào mỏng.

Ớt sừng băm nhuyễn.

Ớt hiểm cắt khúc nhỏ.

Gừng, lá chanh cắt sợi mỏng.

Làm nước mắm ngâm chân gà:

chân gà sả tắc
Nuoc cham cach lam chan ga sa tac

Cho 400g đường với 200g nước mắm, 20g bột ngọt, nước cam, nước cốt tắc, 200ml nước lọc, ớt sừng băm vào âu lớn và khuấy đều lên.

Ngâm Chân Gà

chân gà sả tắc
cach lam chan ga sa tac

Xếp chân gà xen kẽ cùng với sả, tắc, ớt, tỏi, hành tím, gừng, lá chanh vào âu nước mắm nếu bạn sử dụng lọ thuỷ tinh bảo quản, còn nếu thau lớn thì bạn dùng tay trộn đều cho chân gà thấm gia vị. Rồi đậy kín nắp

Thưởng Thức Và Bảo Quản

Sau khi làm xong, bạn để khoảng 1 tiếng sau là đã có thể dùng được. Bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong khoảng 4 – 5 ngày.

chân gà sả tắc
thuong thuc cach lam chan ga sa tac

Cách làm tiếp theo là  cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái cay xè cho những tín đồ thích ăn cay.

3.Chân gà ngâm sả tắc siêu ngon kiểu Thái cay:

Nguyên liệu:

chân gà sả tắc
Cach lam chan ga sa tac
  • 1kg chân gà
  • 4 cây sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 20g nước cốt me
  • 30g tương ớt Hàn Quốc
  • 20g ớt bột Hàn Quốc
  • 10 trái tắc
  • 1 muỗng canh tỏi phi
  • Gia vị: muối, giấm, đường thốt nốt, nước mắm

Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái:

Sơ chế nguyên liệu

chân gà sả tắc
So che nguyen lieu cach lam chan ga sa tac

Sả đập dập 2 cây, 2 cây còn lại cắt lát xéo, mỏng.

Gừng cắt lát mỏng.

Ớt sừng cắt lát mỏng.

Tắc cắt làm 3 và loại bỏ hạt để món ăn không bị đắng.

Chân gà cắt bỏ móng, cho vào 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm nhồi bóp khoảng 3 phút và rửa sạch lại, cắt làm đôi.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 2 câu sả đập dập, gừng, 1 muỗng canh rượu trắng đun sôi, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại rồi cho ngay vào nước ngâm chân gà với nước đá trong 20 phút, vớt ra để ráo.

Làm nước chấm chân gà kiểu Thái:

Bắc chảo lên bếp cho 150g đường thốt nốt vào cùng với 150ml nước mắm, 30g tương ớt Hàn Quốc, 30g ớt bột Hàn Quốc, nước cốt me đun sôi lên. Tiếp theo cho vào 150ml nước lọc, đun cho đường tan và hỗn hợp rút lại còn ½, tắt bếp, để nguội.

Trộn chân gà:

chân gà sả tắc
Cach lam chan ga sa tac

Cho vào âu lớn sả, tỏi phi, tắc và chân gà, rưới nước xốt lên ngập chân gà và trộn đều để chân gà thấm gia vị. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm cóc non hoặc xoài non để chân gà sả tắc giòn ngon hơn, tăng thêm hương vị thưởng thức.

Thưởng thức và bảo quản

Sau khi trộn gia vị bạn để ướp ít nhất 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức được rồi.

chân gà sả tắc
Thuong thuc cach lam chan ga sa tac

Để bảo quản, dùng dần trong 4 – 5 ngày, bạn có thể cho bào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tiếp theo mình xin giới thiệu đến các bạn cách làm chân gà ngâm sả tắc cuối cùng là với cóc non hoặc xoài.

4.Chân gà ngâm sả tắc cóc non hoặc xoài

Nguyên liệu

chân gà sả tắc
Nguyen lieu cach lam chan ga sa tac
  • 300g chân gà
  • 300g cóc non
  • 1 cây sả
  • 20g ớt
  • 30g hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 10 trái tắc
  • 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm

Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc cóc non:

Sơ chế nguyên liệu:

Sả đập dập, cắt khúc. Gừng cắt lát. ½ số hành tím cắt lát, phần còn lại băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ. Cóc gọt bỏ vỏ, bổ làm 4, rửa sạch và ngâm trong âu nước đá khoảng 10 phút cho cóc giòn rồi vớt ra để ráo. Tắc rửa sạch, cắt làm 3 và bỏ hạt

chân gà sả tắc
So che nguyen lieu cach lam chan ga sa tac

Chân gà cắt bỏ móng, chặt làm đôi rồi cho vào âu nước có pha với 1 muỗng canh muối, ngâm trong 5 phút rồi đem rửa sạch lại. Sau đó, bạn mang chân gà đi hấp chín trong 15 phút. Bạn nên hấp chân gà cùng với sả, gừng và hành tím cắt lát để khử đi mùi hôi. Sau khi hấp chín, bạn lấy chân gà ra và ngâm vào âu nước đá trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Làm nước chấm chân gà

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tím, tỏi băm. Sau đó, bạn cho 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước khuấy đều cho đường tan ra rồi đổ ớt bột Hàn Quốc vào đun với lửa nhỏ trong 5 phút cho hỗn hợp sệch lại, tắt bếp, để nguội.

Hoàn thành và thưởng thức:

Cho cóc, chân gà vào âu lớn cùng với hành tím cắt lát, ớt hiểm, tắc, đổ nước xốt ở trên vào và trộn đều lên để ướp trong 30 phút là đã có thể có chân gà sả tắc ăn liền !

chân gà sả tắc
Cach lam chan ga sa tac coc non

Nếu bạn muốn ngon giòn hơn thì để ướp ít nhất 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức được rồi.

Để bảo quản, dùng dần trong 4 – 5 ngày, bạn có thể cho bào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà cùng vị cay nồng của ớt, rất kích thích vị giác. Chân gà ăn ngon mà vẫn giữ độ dai ngon, giòn sật, ăn hoài không ngán.

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

  • Chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
  • Chân gà trắng, quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà bơm nước.
  • Chân gà mua ở cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Cách luộc và ngâm chân gà ngon giòn

  • Trong quá trình luộc, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn. Luộc chân gà trong khoảng 5 – 6 phút.
  • Một bí quyết rất quan trọng để chân gà giòn, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước lạnh có âu đá.

Cách bảo quản chân gà sả tắc

  • Sau khi làm xong, bạn nên ngâm chân gà khoảng 1 – 2 ngày trong tủ lạnh để giúp món ăn thấm vị, ăn sẽ ngon miệng hơn là vừa làm xong đã ăn ngay.
  • Khi ăn, dùng đũa sạch lấy đủ phần ăn ra, sau đó đậy kín nắp và tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 7 – 15 ngày nhé!

Lời kết:

Thế là chúng ta đã hoàn thành xong vài cách làm chân gà sả tắc thơm ngon với các nguyên liệu đơn giản cùng vài bước thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian. Đối với mình thì mình thích chân gà sả tắc cóc non vì nó có vị sần sật khi nhai của chân gà và vị chua của cóc tê tê ở đầu lưỡi, làm tăng hương vị cho món ăn.

Với cách thức đơn giản này, mình hy vọng có thể giúp chị em có thêm cách làm chân gà sả tắc thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình.

Trên đây là tất các những bước thực hiện Cách làm chân gà sả tắc khá đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình dễ hiểu cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon thực hiện thành công món ăn ngay tại nhà. Có thể thấy rằng cách làm chân gà sả tắc thực sự là không khó, chúc bạn thực hiện thành công

5/5 - (2 bình chọn)