Cách nấu chè trôi nước thơm ngon mềm dẻo

Chè trôi nước là món chè truyền thống của người Việt. Sở dĩ nó được ưa chuộng rộng rãi vì trong chè trôi nước có độ thơm mềm của bột nếp, béo bùi của đậu …

chè trôi nước

Chè trôi nước là món chè truyền thống của người Việt. Sở dĩ nó được ưa chuộng rộng rãi vì trong chè trôi nước có độ thơm mềm của bột nếp, béo bùi của đậu xanh, ngọt thanh của nước đường gừng thơm, vị ấm của gừng và đặc biệt là béo ngậy của nước cốt dừa.

Với các nguyên liệu đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm ở bất cứ nơi đâu. Việc nấu món chè trôi nước không tốn quá nhiều thời gian khi nấu tại nhà, vừa đảm bảo sức khoẻ.

Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn hướng dẫn bạn 2 cách nấu chè trôi nước thơm ngon, hấp dẫn, không bị ngấy ngay tại nhà chỉ trong tích tắc nhé!

chè trôi nước
Che troi nuoc

1. Cách nấu chè trôi nước truyền thống thơm ngon

Nguyên liệu nấu chè trôi nước truyền thống

Cách nấu nhân chè trôi nước ngon

Bước 1: Làm nhân chè trôi nước bằng đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, bỏ những hạt hỏng nổi lên mặt nước, ngâm từ 4-6 tiếng nếu bằng nước lạnh. Nếu muốn nhanh hơn thì ngâm đậu xanh bằng nước sôi ấm tầm 2-3 tiếng. Ngâm đậu xanh cho đậu nở trước khi luộc nấu sẽ nhanh hơn.

Tiếp theo lấy nước ra, cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện bằng cách cho nước xâm xấp mặt như nấu cơm. Khi sôi dùng đũa đảo đều rồi nấu đến khi chín thì lấy ra.

chè trôi nước
Che troi nuoc

Đậu xanh mềm rồi thì cho vào máy xay xay nhuyễn với 100ml nước, 2 muỗng đường vàng, 1 muỗng cafe muối.

Hành tím đập dập băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào rồi cho hành vào phi thơm.

Sau đó bạn đổ đậu xanh đã xay vào dùng thìa đảo đều đến khi sền sệt, đặc quánh lại thì tắt bếp, để lửa nhỏ nếu không sẽ bị cháy đậu xanh. Múc ra tô để nguội sau đó vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.

Bước 2: Làm vỏ bánh chè trôi nước

Cho 500gr bột nếp vào tô lớn, trộn đều và nhào bột bằng tay để cảm nhận độ chín tới của bột, cho thêm ít muối vào bột. Đổ nước ấm từ từ vào tô, vừa đổ vừa dùng tay nhào bột cho dẻo. Đậy nắp kín, ủ bột trong 30 phút đến 1 tiếng để bột nở đều, dẻo hơn khi nặn bánh.

Bước 3: Nặn bánh chè trôi nước

chè trôi nước
Nan Che troi nuoc

Chia bột thành các viên bột tầm 50gr, sau đó cán dẹt các viên bột đã vo với độ dày vừa phải, đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi ve kín lại, theo tỉ lệ tầm 2,5 bột 1 nhân. Lưu ý không được để hở nhân vì khi nấu nhân sẽ bị bục ra khỏi bánh. Cứ làm cho đến hết bột hoặc nhân đậu xanh thì thôi.

Bước 4: Luộc bánh chè trôi nước

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 2,5l nước và đun sôi. Cho phần bánh đã nặn xong thả nhẹ vào nồi nước đang sôi, đun đến khi viên chè trôi nước nổi lên mặt nước thì vớt, và thả vào thau nước đá lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh không dính và bị cháy ở đáy xoong.

Để bột không bị cứng và khô thì không vớt bánh khi chưa nổi, thả nổi tầm 5-10 phút, vì khi thả vào âu nước đá, bột sẽ co lại và dẻo quánh.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa chè trôi nước

chè trôi nước
Nuoc cot dua che troi nuoc

Dừa mua về nạo cơm căt ra từng miếng nhỏ hoặc có thể dùng dụng cụ nạo nhỏ cơm dừa để hỗ trợ cho việc xay (dừa càng nhỏ càng vắt được nhiều nước).

Cho cơm dừa đã nạo cùng nước dừa vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn đến khi hỗn hợp có độ quánh dẻo. Dùng dụng cụ lọc hoặc có thể dùng rây để lọc hỗn hợp dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa. Dùng 1 miếng vải mỏng để lọc như vậy nước cốt dừa sẽ ít cặn hơn nha.

Cho lên bếp nước cốt dừa đã chắc, nấu đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.

Bước 6: Nấu nước đường chè trôi nước

 

chè trôi nước
Che troi nuoc

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái từng sợi mỏng.

Cho 500ml nước vào nồi, cho thêm đường thốt nốt vào rồi bật bếp, đun sôi cho chín tới đường, vớt bọt đường cho sạch, cho bánh trôi nước đã luộc vào nồi nước đường, nấu thêm tầm 10 phút cho thấm bánh trôi nước.

Sau đó cho gừng vào nấu tầm 10 phút nữa. Trong lúc đun, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi tan hết thì tắt bếp. Lưu ý là không nên cho gừng vào quá sớm mà phải đợi đường chín tới, vì nấu gừng lâu rất dễ bị đắng, mất đi vị thanh của đường.

Thưởng thức món chè trôi nước

chè trôi nước
Che troi nuoc

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chè trôi nước truyền thống rồi. Nên dùng chè trôi nước khi còn nóng vì đây là thời điểm chè trôi nước ngon nhất.

Để thưởng thức bạn múc bánh trôi ra bát con, dùng thìa múc nước đường gừng chan đều lên, cho thêm chút nước cốt dừa để tăng thêm độ thơm béo sau đó rắc chút hạt mè vừng lên trên. Vị ấm nóng của gừng, vị ngọt của đường, dẻo dẻo bùi bùi nhân bánh đậu xanh chắc chắn sẽ mang đến bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

2.Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

chè trôi nước
Che troi nuoc

Ngoài cách làm chè trôi nước truyền thống bạn cũng có thể tham khảo thêm cách thực hiện món chè trôi nước ngũ sắc. Bạn có thể mua phẩm màu ở chợ hoặc làm từ nguyên liệu tự nhiên từ cây củ. Sau đây mình giới thiệu cách nấu từ nguyên liệu thiên nhiên vừa ngon miệng, vừa hấp dẫn, và an toàn về sức khoẻ sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu chè trôi nước ngũ sắc

  • 500g bột nếp
  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 50g dừa bào sợi
  • Đường thốt nốt 2 bát
  • 1 hộp sữa đặc
  • 50g bí đỏ
  • 100g ruột gấc cả hạt
  • 50g bắp cải tím hoặc khoai lang tím
  • 50g lá nếp
  • 1 củ gừng tươi
  • 100ml nước cốt dừa

Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Làm màu ngũ sắc từ nguyên liệu tự nhiên

chè trôi nước
nguyen lieu Che troi nuoc

Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ rồi cho lá nếp vào máy xay cùng 2 chén nước lọc rồi xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt màu xanh bằng rây hoặc vải lọc.

chè trôi nước
nguyen lieu Che troi nuoc

Bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 2 chén nước lọc rồi cũng xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt màu tím.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 2 chén nước lọc xay thật nhuyễn mịn thu được hỗn hợp màu cam.

chè trôi nước
nguyen lieu Che troi nuoc

Ruột gấc cho vào bát riêng cùng 1 muỗng rượu rồi bóp nát, nặn bỏ hạt thu được hỗn hợp màu đỏ.

Bước 2: Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Làm nhân đậu xanh:

Đậu xanh rửa sạch, bỏ những hạt hỏng nổi lên mặt nước, ngâm từ 4-6 tiếng nếu bằng nước lạnh. Nếu muốn nhanh hơn thì ngâm đậu xanh bằng nước sôi ấm tầm 2-3 tiếng. Ngâm đậu xanh cho đậu nở trước khi luộc nấu sẽ nhanh hơn.

chè trôi nước
Che troi nuoc

Chắc nước ra từ phần đậu xanh ngâm nước, cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện bằng cách cho nước xâm xấp mặt như nấu cơm. Khi sôi dùng đũa đảo đều rồi nấu đến khi chín thì lấy ra.

Đậu xanh mềm rồi thì cho vào máy xay xay nhuyễn với 100ml nước, 2 muỗng đường vàng, 1 muỗng cafe muối.

Sau đó bạn đổ đậu xanh đã xay vào dùng thìa đảo đều đến khi sền sệt. Thêm 2 thìa dừa bào sợi, 2 – 3 thìa sữa đặc (độ ngọt theo sở thích) vào rồi đảo đều. đặc quánh lại thì tắt bếp, để lửa nhỏ nếu không sẽ bị cháy đậu xanh. Múc ra tô để nguội sau đó vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.

Bước 3: Làm vỏ bánh chè trôi nước ngũ sắc

chè trôi nước
Che troi nuoc

Cho bột ra 5 bát khác nhau, cho thêm 1 thìa đường và 1 thìa sữa đặc cùng với phần nước màu vừa làm xong, khuấy đều cho tan bột và màu. Nhào bột bằng tay thành từng khối dẻo mịn. Tiếp tục chia bột thành từng khối nhỏ rồi vo viên tròn lại.

Bước 4: Nặn và luộc bánh trôi nước:

chè trôi nước
Che troi nuoc

Nấu chín cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì thả vào thau nước đá lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh không dính và bị cháy ở đáy xoong.

Để bột không bị cứng và khô thì không vớt bánh khi chưa nổi, thả nổi tầm 5-10 phút, vì khi thả vào âu nước đá, bột sẽ co lại và dẻo quánh.

Bước 5: Nấu nước dừa chè trôi nước ngũ sắc

chè trôi nước
nuoc dua che troi nuoc

Cho 100ml nước cốt dừa vào nồi nấu, cho vào 1 tí nước ấm khoảng 1/2 chén. Nấu cho đến khi nước dừa sôi có độ sền sệt thì tắt bếp

Bước 6: Nấu chè trôi nước ngũ sắc

chè trôi nước
Che troi nuoc

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái từng sợi mỏng.

Cho 500ml nước vào nồi, tiếp tục cho 2 bát đường thốt nốt đã cắt thành từng viên nhỏ vào nấu để tạo thành nước đường thốt nốt. Đun sôi cho chín tới đường, vớt bọt đường cho sạch, cho bánh trôi nước đã luộc vào nồi nước đường, nấu thêm tầm 10 phút cho chè trôi nước mềm.

Sau đó cho gừng vào nấu tầm 10 phút nữa. Trong lúc đun, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi tan hết thì tắt bếp

Hoàn thành và thưởng thức

Để chè trôi nước không bị cứng thì bạn phải dùng ngay khi còn nóng, như vậy bạn mới cảm nhận hết vị của chè. Để thưởng thức bạn múc ra bát, thêm vào nước dừa là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của từng viên trôi nước màu sắc xanh, đỏ, cam, tím, trắng vừa ngọt ngào vừa thơm và bùi bùi rồi.

Lời kết

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành 2 cách làm chè trôi nước ngũ sắc rồi thơm ngon và hấp dẫn rồi.Đặc trưng của món chè trôi nước ngũ sắc là màu sắc khá hấp dẫn so với chè trôi nước truyền thống.

Với cách thức đơn giản này, mình hy vọng có thể giúp chị em có thêm cách làm chè trôi nước thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình.

Trên đây là tất các những bước thực hiện Cách làm chè trôi nước mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình dễ hiểu cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon thực hiện thành công ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công

 

5/5 - (4 bình chọn)