Cách làm bánh trung thu thơm ngon đơn giản

Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống với hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, thường sử dung trong dịp tết Trung thu. Có rất nhiều loại …

cách làm bánh trung thu

Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống với hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, thường sử dung trong dịp tết Trung thu. Có rất nhiều loại bánh trung thu từ nhân thập cẩm, trứng muối, đậu xanh, đậu đỏ… Nhưng loại bánh trung thu được ưa chuộng và đơn giản cách làm nhất, không tốn quá nhiều thời gian của chị em là bánh trung thu nhân đậu xanh

Bánh trung thu đậu xanh nhân có vỏ bánh vàng ươm thơm phức, vị mặn ngọt vừa phải nên không làm bạn cảm thấy ngán khi ăn.

Có 2 loại bánh trung thu nhân đậu xanh là bánh nướng và bánh dẻo

Sau đây dauanranee.com.vn xin hướng dẫn quý độc giả về công thức Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon đơn giản ngay sau đây nhé!

cách làm bánh trung thu
Cach lam banh trung thu

1.Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh:

Để làm bánh trung thu nhân đậu xanh thì bao gồm các công đoạn là nấu nước đường, làm nhân đậu xanh, làm vỏ bánh và nướng bánh. Mỗi công đoạn đều yêu cầu thực hiện tỉ mỉ với cách thức làm bánh trung thu theo tỉ lệ để thành phẩm chiếc bánh nhân đậu xanh thơm ngon nhất

cách làm bánh trung thu
cach lam banh trung thu

Nguyên liệu làm Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

  • Bột mì đa dụng 320 gr
  •  Bột bánh dẻo 20 gr
  • Bột sư tử 15 gr
  • Mạch nha 40 gr
  • Đường cát 200 gr
  • Nước đường bánh nướng 250 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Đậu xanh tách vỏ 250 gr
  • Bơ đậu phộng 30 gr
  • Rượu mai quế lộ 5 ml
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn hoặc bơ lạc 150 gr
  • Sữa tươi 1 muỗng cà phê
cách làm bánh trung thu
Nguyen lieu cach lam banh trung thu

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh:

Bước 1: Nấu nước đường cách làm bánh trung thu

  • Cho 1 kg đường vào 600ml nước rồi khuấy tan, sau đó cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi chú ý vớt bọt
  • Lấy nước cốt chanh bằng rây để không dính hạt và tép. Giữ lại vỏ chanh để cho vào nước đường cho thơm
  • Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp có độ sánh nhẹ thì tắt bếp, vớt bỏ vỏ chanh
  • Nước đường nấu xong để nguội hẳn rồi mới dùng. Quá trình nấu nước đường mất tầm 1 tiếng đồng hồ. Nếu được thì nấu trước tầm 1 tuần rồi cho vào tủ lạnh thì nước đường sẽ lên độ chín của nước đường thì bánh sẽ ngon hơn và màu đẹp hơn

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình nấu nước đường thì không dùng thìa, đũa khuấy vì khuấy sẽ bị lại đường

cách làm bánh trung thu
Nuoc duong cach lam banh trung thu

Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh

Bạn rửa sạch đậu xanh rồi cho vào ngâm cùng nước nóng khoảng 2 – 3 giờ. Nếu sử dụng nước lạnh thì cho đậu ngâm qua đêm.

Đậu sau khi ngâm, bạn tiến hành đãi sạch vỏ còn sót lại rồi cho đậu vào nồi nấu chín. Để không tốn thời gian thì bạn có thể mua đậu xanh đã đãi vỏ ở chợ, chỉ việc đem đi nấu chín.

Bạn cho phần đậu xanh đã được nấu chín cùng đường cát vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp, rồi rây cho mịn.

cách làm bánh trung thu
Nhan dau xanh, cach lam banh trung thu

Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra chảo chống dính, tiến hành sên cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại.

Khi thấy phần hỗn hợp đậu bắt đầu sệt lại, bạn cho từ từ 100gr dầu ăn vào và đảo liên tục cho đến khi sờ vào phần hỗn hợp không còn bị dính tay là được.

Tiếp tục, bạn cho thêm 20gr bột bánh dẻo vào chảo và trộn đều là xong. Đợi đến khi hỗn hợp đậu xanh nguội thì cho ra khay rồi vò thành từng viên tròn dựa trên trọng lượng của bánh.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng trung thu

cách làm bánh trung thu
Vo banh, cach lam banh trung thu

Cho tất cả các nguyên liệu theo dung lượng ở trên vào trộn đều với nhau bao gồm nước đường bánh nướng, đậu phộng, bột sư tử, mạch nha, 1 lòng đỏ trứng gà và dầu ăn vào tô, trộn đều và ủ trong 2 tiếng.

Sau đó, bạn cho thêm 320gr bột mì vào tô qua rây lọc, rồi trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn. Nếu cảm thấy ướt thì cho thêm bột mì vào.

Khi khối bột đã mịn thì bạn ủ tiếp tầm 30′ đến 1 giờ cho bột nghỉ rồi mới tiến hành đóng bánh.

Bạn nhớ bật lò nướng ở 220 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh để làm nóng lò.

Bước 4: Đóng khuôn và nướng bánh:

cách làm bánh trung thu
Dong khuon cach lam banh trung thu

Lấy 1 lượng bánh tầm 65gr hoặc 75gr để trên bề mặt phẳng, dùng cán cán mỏng sao cho vừa đủ bọc hết phần nhân bánh

Đặt 1 viên nhân đậu xanh tầm 85gr vào giữa phần bột đã cán mỏng, vo kín vỏ bánh sao cho phủ kín hết nhân. Cần vo chắc tay để vỏ bánh ôm trọn nhân đậu xanh, không để rỗng bên trong vì như vậy khi nướng bánh sẽ bị nổ

Phết 1 lớp dầu ăn hoặc bơ lạc lên khuôn bánh, cho bánh vào khuôn rồi nén bánh. Cho bánh đã nén ra khay có lớp lót mỏng để bánh không bị dính. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết bột bánh

Bước 5: Nướng bánh đậu xanh

cách làm bánh trung thu
Cach lam banh trung thu

Cách pha hỗn hợp quét bánh:

Bạn đánh đều hỗn hợp gồm 1/4 lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 giọt rượu mai quế lộ (khoảng 5ml), rồi lọc 3 lần hỗn hợp qua rây. Sau đó, bạn phết hỗn hợp lên trên mặt bánh.

Có 2 cách để nướng bánh trung thu, 1 cách là nướng bằng nồi cơm điện nếu bạn không có lò nướng, cách 2 là nướng bằng lò nướng. Các bạn có thể thực hiện các bước sau:

Cách 1: Nướng bằng nồi cơm điện

cách làm bánh trung thu
Cach lam banh trung thu

Bật nồi cơm ở chế độ Cook cho nồi nóng trước, phết 1 lớp dầu ăn hoặc 1 lớp giấy nến. Đặt bánh vào nồi, phết 1 lớp hỗn hợp vào bề mặt bánh vừa làm rồi bật nút Cook nấu cho đến khi về chế độ Warm và chờ khoảng 10 phút rồi tiếp tục bật nút Cook lần 2. Tương tự như vậy, thực hiện tầm 3-4 lần mỗi lần lại quét 1 lớp hỗn hợp lên mặt bánh để bánh mềm, không bị khô và có độ bóng đẹp

Lưu ý khi làm bánh bằng nồi cơm điện cần kiểm tra nhiệt độ kĩ trước khi lấy ra. Có thể dùng 1 cây tăm nhỏ, chọc nhẹ vào bánh rút ra mà thấy tăm khô thì bánh đã chín. Bánh chín thì bánh có màu vàng đều, màu tươi có độ bóng là bạn đã có những chiếc bánh trung thu ngon rồi đấy.

Cách 2: Nướng bằng lò nướng

cách làm bánh trung thu
cach lam banh trung thu

Nướng lần 1:  Làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, cho bánh lên khay rồi quét 1 lớp hỗn hợp quét bánh lên mặt bánh rồi cho vào nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút. Đợi bánh nguội tầm 1h

Nướng lần 2: Bạn vẫn tiếp tục làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, quét 1 lớp hỗn hợp quét bánh lên lớp vỏ bánh để bánh không bị khô, rồi nướng bánh trong vòng 10 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, để nguội khoảng 1 giờ, rồi quét lại lớp hỗn hợp như lần 1. Khi thấy bánh đã chín vàng đều, có mùi thơm thì lấy bánh ra khỏi lò.

Bánh sau khi nướng xong bạn để được khoảng 2 ngày cho xuống dầu ăn thì sẽ ngon hơn

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức ngay thôi nào:

cách làm bánh trung thu
Thuong thuc cach lam banh trung thu

Bánh trung thu nhân đậu xanh khi nướng xong có màu cam vàng bên ngoài cùng màu xanh vàng của phần nhân đậu xanh vô cùng đẹp mặt. Lớp vỏ ăn vào thì mềm, thơm hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt khiến bạn ăn hoài cũng không ngán.

2. Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dẻo:

  • 250gr đường trắng
  • 250gr nước nóng
  • 1/8 thìa cf nước chanh
  • 400gr nước đường bánh dẻo
  • 200gr bột nếp bánh dẻo
  • 1/2 thìa cf tinh dầu hoa bưởi
  • 240gr đậu xanh bỏ vỏ
  • 45gr đường
  • 40gr dầu ăn
  • 5gr bột mì đa dụng
  • 40ml nước

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh:

Bước 1: Nấu nước đường bánh trung thu dẻo

cách làm bánh trung thu
cach lam banh trung thu

Cho các nguyên liệu theo dung lượng ở trên gồm đường và nước nóng vào rồi khoáy cho tan hết đường. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa

Nước sôi vớt hết bọt ra, cho nước cốt chanh vào nước đường đang sôi thì đun nhỏ lửa khoảng 20-30 phút thì tắt bếp để nguội

Bước 2: Làm nhân đậu xanh bánh trung thu:

Vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm từ 4 – 6 tiếng cho mềm, nếu muốn nhanh nở thì bạn có thể dùng nước sôi. Đậu càng mềm thì nấu càng nhanh

Bỏ phần nước ngâm, cho đậu xanh vào nồi rồi bắc lên bếp. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 800ml nước. Nấu đậu trên lửa vừa trong vòng 15 phút rồi cho ít đường vào

Lưu ý là sau khi đậu đã chín hẳn thì mới cho thêm đường vào. Lí do là vì đậu sẽ bị sượng, nêm nếm độ ngọt tuỳ khẩu vị, khuấy đều rồi đậy nắp nấu đậu thêm 10 phút nữa để đậu thấm nước đường rồi tắt bếp.

Cho phần đậu chín vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn.

cách làm bánh trung thu
Xay nhuyen dau xanh banh trung thu

Đổ đậu xanh đã xay nhuyễn ra chảo chống dính, thêm đường, dầu ăn rồi cho lên bếp sên. Khi đường bắt đầu tan thì hoà bột mì với nước, đổ làm 2 lần vào đậu xanh đang sên. Sên nhân cho đến khi được hỗn hợp dẻo mịn.

cách làm bánh trung thu
cach lam banh trung thu

Viên nhân đậu xanh thành từng viên tròn. Chia đều từng viên tầm 50gr cho khuôn bánh 150gr

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu nhân bánh dẻo

Cho nước đường bánh dẻo vào tô, cho tinh dầu hoa bưởi vào rồi khuấy đều.

cách làm bánh trung thu
cach lam banh trung thu

Múc từng thìa bột bánh dẻo vào tô nước đường, múc đến đâu khuấy đều đến đấy. Khi thấy bột đặc lại thì bắt đầu dùng tay nhồi cho đến khi thu được hỗn hợp bánh nhuyễn

Khi bột đã nhuyễn mịn thì chia bột thành từng miếng tỉ lệ tầm 2 vỏ 1 nhân cho bánh dẻo

Bước 4: Tạo hình cách làm bánh trung thu đậu xanh dẻo:

Lấy 1 ít viên bánh dẻo khô cho lên mặt phẳng rồi cán mỏng sao cho đặt vừa nhân đậu xanh. Đặt nhân đậu xanh vào giữa và vo viên tròn lại sao cho vỏ bánh phủ kín toàn nhân bánh

cách làm bánh trung thu
Tao hinh cach lam banh trung thu deo

Phủ 1 lớp bột bánh dẻo vào khuôn bánh trung thu để ép không bị dính. Đặt bánh vào khuôn và ép thật chặt 30 giây để định hình và tạo nên những chiếc bánh đẹp

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức:

Bánh định hình xong thì cho vào bọc kín hoặc hộp kín và bảo quản bánh trung thu tầm 1-2 ngày thì bánh sẽ ngon hơn

cách làm bánh trung thu
Thuong thuc cach lam banh trung thu nhan dau xanh deo

Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh có vỏ dẻo quánh, nhân đậu xanh mịn, rất thơm và ngọt vừa. Bánh trung thu là món bánh trung thu ăn chơi đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa trong dịp Tết Trung thu. Cùng thưởng thức với tách trà nóng và quây quần bên gia đình nhé bạn.

Cách chọn mua bánh trung thu thơm ngon:

  • Chọn những hạt đậu xanh có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
  • Không nên chọn bánh có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Bạn có thể sử dụng đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh bóc vỏ đều được nhé!

Lời kết:

Với 2 cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh này hy vọng sẽ giúp chị em có thêm mẻ bánh thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình dịp tết Trung thu. Ngoài bánh đậu xanh truyền thống thì còn có bánh trung thu nhân trứng muối, bánh trung thu thập cẩm, bánh trung thu chay … để thêm nhiều lựa chọn. Bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cho gia đình và bạn bè mùa trung thu ngay nhé.

Trên đây là tất các những bước thực hiện Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ngon thực hiện thành công món ăn ngay tại nhà. Có thể thấy rằng cách làm bánh Trung thu thực sự là không khó, chúc bạn thực hiện thành công
5/5 - (6 bình chọn)