Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc

  Mục lục ẩn Món ăn đơn giản phù hợp khẩu vị người Việt. Nguyên liệu làm kim chi cần chuẩn bị Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết Bước 1: …

Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc

 

Kim chi là món ăn xuất phát từ Hàn Quốc, thêm vào đó thì đây cũng cái tên vô cùng thân thiết quen thuộc đối với người Việt. Món ăn kèm này thường xuất hiện trong các bữa cơm truyền thống tại Hàn, nổi bật có sắc đỏ “ngon mắt”. Do đó có rất nhiều người tìm học cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà, món ăn này có ứng dụng trong ẩm thực Hàn Quốc nhiều vô số kể như là canh kim chi đậu phụ, lẩu kim chi, vân vân và mây mây, cơm chiên kim chi, bánh xèo kim chi,… Sau đây dauanranee.com.vn xin gửi đến quý đọc giả cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chuẩn vị Hàn Quốc vô cùng đơn giản dễ thực hiện bên dưới đây nhé!

Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc

Món ăn đơn giản phù hợp khẩu vị người Việt.

Món ăn đơn giản phù hợp khẩu vị người Việt.
Món ăn đơn giản phù hợp khẩu vị người Việt.

Chắc hẵn là đã có rất nhiều bạn đã từng ăn thử món kim chi cải thảo này, những năm gần đây với sự du nhập của văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam mạnh mẽ. Từ các Idol Hàn cho đến những văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cũng đã trở nên vô cùng thân quen với người dân Việt Nam. Ẩm thực Hàn Quốc được biết đến không chỉ hấp dẫn dành cho giới trẻ mà còn gây ảnh hưởng cho rất nhiều lứa tuổi từ độ tuổi già cho đến trẻ. Mỗi khi nhắc về những món ăn như kim chi, cơm trộn, kim-bap, bánh gạo tokbokki,… thì ai cũng sẽ biết đến.

Có thể nói rằng ẩm thực Hàn đã và đang là một phần không thể thiếu đối với sự đa dạng của nền ẩm thực người dân Việt. Nhắc đến các món ăn Hàn là mỗi lần nhắc về hương vị cay và ngọt, hương vị đặc trưng đối với xứ lạnh của các món ăn Hàn. Khi được du nhập vào Việt Nam thì các món ăn mới lạ này đã và đang được đón nhận một cách nồng nhiệt, để có thể làm ra được những món ăn Hàn từ đôi bàn tay của người Việt là cả một quá trình học hỏi và rút kinh nghiệm.

Món ăn đơn giản phù hợp khẩu vị người Việt.
Món ăn đơn giản phù hợp khẩu vị người Việt.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận được sức hút từ các món ăn của quốc gia này, đặc biệt đó là kim chi. Kim chi ải thảo là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều loại kim chi được học từ Hàn Quốc nhưng để có thể chọn loại được ưa chuộng nhất và được biến chuyển hợp khẩu vị của người Việt nhất vẫn chính là kim chi cải thảo, hãy cùng dauanranee.com.vn vào bếp làm món kim chi cải thảo này nhé!

Nguyên liệu làm kim chi cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm kim chi cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm kim chi cần chuẩn bị
  • 01 kg bắp cải thảo
  • 01 củ hành tây
  • 01 củ cà rốt
  • 02 tép tỏi
  • 01 nhánh gừng
  • 01 quả lê
  • 01 củ cải trắng
  • 5 g hành lá
  • 20 gm bột nếp
  • 05 gam hẹ
  • Nước mắm, đường, muối bột, ớt Hàn Quốc

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết
Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết

Đầu tiên, chúng ta cần tách bắp cải thảo ra thành đôi. Chú ý tách theo chiều dọc và chỉ cần dọc một nửa theo chiều từ cuống cải cho đến thân cải, sau đó dùng tay để xé đôi bắp cải ra. Khi chọn loại cải thảo chúng ta nên chọn loại bắp mà mỗi khi cầm vào mang lại cảm giác chắc tay, đó chính là cải thảo đã được bó chặt và có đủ độ già. Bắp cải thảo này dùng để muối kim chi sẽ rất ngon. Sau khi tách xong chúng ta có thể đem cải đi rửa cho sạch.

Kế theo đó, cải thảo đã ráo nước rồi đem đi ướp với muối. Cần chuẩn bị 1 cái thau hay cái thố khô dùng để ướp cải thảo. Lúc ướp cải, cần lật từng lá cải và chà muối vào 2 mặt của lá cải. Cần tiến hành làm một cách nhẹ nhàng nhằm tránh để cho lá cải rời khỏi cuống. Cứ làm như vậy mãi cho đến khi hết hai nửa bên cải thảo.

Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà
Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà

Sau khi hoàn thành xong công đoạn ướp cải thảo với nước muối này để cải ngấm muối trong khoảng 02 giờ. Cứ mỗi 30 phút, chúng ta lật cải 1 lần. Nếu như không lật sẽ khiến cho cải thảo bị ngấm muối không được đều, phần phía bên dưới của cải thảo ngấm sẽ bị mặn hơn so với phần phía bên trên.

Bước 2: Làm gia vị ướp kim chi

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết
Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết

Trong quá trình ướp cải thảo, chúng ta sẽ đem sơ chế các nguyên nhiên liệu còn lại. Đầu tiên đó là gọt lê, chú ý rằng chỉ sử dụng nửa quả lê. Lúc chúng ta cho lê vào kim chi thì món kim chi cải thảo của bạn sẽ gia tăng thêm phần thanh mát cũng như làm giảm đi vị chua mạnh từ kim chi. Thái nửa quả lê để đem đi xay.

Kế tiếp đó, chúng ta cho khoảng 1/2 củ hành tây đã được thái miếng vào cùng chung với lê đã được sơ chế trước đó. Tiếp theo đó cho thêm tỏi, gừng được thái lát vào chung để đem đi tất cả cho nhuyễn. Nếu như bạn muốn món kim chi cải thảo của mình được cay hơn thì chúng ta cũng có thể cho thêm ớt tươi vào và xay chung với hỗn hợp gia vị này.

Tiếp đế, chúng ta cho khoảng 20 gm bột nếp vào chảo, sau đó cho thêm khoảng 200 ml nước rồi khuấy sao cho bột nếp được tan vào trong nước. Khi bột nếp đã được tan thì chúng ta cho lên bếp để đun đến khi nào hỗn hợp được sánh lại. Chú ý rằng mỗi khi đun bột nếp cần khuấy đều để giúp cho bột nếp không bị lắng xuống và bị cháy, khi bột đã được sánh lại thì hãy tắt bếp và cho ra tô.

Làm gia vị ướp kim chi
Làm gia vị ướp kim chi

Sau khi đợi cho bột nguội, hãy cho vào tô bột 01 muỗng đường, 02 muỗng nước mắm và hỗn hợp gia vị đã được xay ở trên vào nồi rồi trộn đều chúng lên. Tiếp theo đó chúng ta cho khoảng 40 gam ớt bột Hàn Quốc rồi quậy đều để giúp cho hỗn hợp gia vị đã được ướp hòa trộn vào cùng nhau.

Khi đã được chế xong hỗn hợp ướp kim chi, chúng ta sẽ sơ chế tiếp nốt các nguyên nhiên liệu đi kèm còn lại. Chúng ta thái chỉ 1/2 quả lê còn lại. Sau đó sẽ thái sợi tương tự đối với cà rốt cũng như củ cải trắng. Sau đó đem hẹ, hành cắt khúc chừng khoảng 3 cm.

Sau khi hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị hoàn thành, chúng ta cho luôn nguyên nhiên liệu đi kèm đó là  cà rốt, củ cải trắng, hành, hẹ vào tô rồi sau đó trộn đều để giúp cho hỗn hợp tạo ra được ướp ngon nhất.

Bước 3: Ướp kim chi

Ướp kim chi
Ướp kim chi

Sau khi đã ướp cải thảo cùng với muối khoảng thời gian chừng 2 giờ, chúng ta đem cải thảo đi rửa sạch với nước. Chú ý rằng rửa cải thảo dưới vòi nước rồi xả liên tục chứ không sử dụng thau để rửa cải vì như vậy cải sẽ bị mặn. Bạn phải rửa khoảng từ 3 cho đến 4 lần nước để giúp cho cải thảo đỡ bị mặn. Tiếp theo đó, hãy để cho ráo nước.

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết
Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết

Ở những bước cuối cùng cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà này, chúng ta cần chuẩn bị 1 cái hộp để chứa đựng cải thảo được muối. Mỗi khi cải thảo đã được ráo nước, chúng ta đem hỗn hợp đã pha này rải đều vào 2 mặt của mỗi lá cải thảo. Cần nhớ là phủ đều hỗn hợp trên lên toàn bộ lá cải thảo nếu không cải thảo sẽ không được ngấm đều gia vị. Mỗi khi ướp xong, chúng ta cho phần cải thảo này vào hộp đã được chuẩn bị sẵn trước đó.

Khi đã được ướp hết phần cải thảo, chúng ta hãy đậy nắp hộp lại tại nơi thoáng mát khoảng chừng từ 2 đến 3 ngày để giúp cho cải thảo được lên men. Để có thể kiểm tra xem món kim chi cải thảo này đã được hoàn thành hay chưa chỉ cần nhấn nhẹ vào lá cải, nếu như thấy lá cải có sủi những bong bóng nhẹ thì kim chi cải thảo này đã có đủ độ chua và ăn được.

Bước 4: Cách Làm Kim Chi – Hoàn thành

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết
Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà chi tiết

Nếu làm đúng theo công thức làm kim chi cải thảo trên đây thì món kim chi sau khi được hoàn thành sẽ có màu đỏ tươi của ớt bột, lá cải thảo sẽ dai cũng như không bị nát.

Mùi của kim chi cải thảo chính là mùi thơm chua chua của cải thảo mà đã được lên men đủ độ, sẽ không có mùi của rau mà bị ủng. Kim chi muối được dậy mùi thơm của hỗn hợp gia vị, mỗi khi ăn sẽ mang đến cảm giác giòn, cay, dai và có những vị chua vừa phải.

Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà
Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà

Khi kim chi có đủ độ chua, chúng ta nên cho vào tủ lạnh và nên sử dụng trong vòng khoảng 01 tuần để có được hương vị thơm ngon nhất. Kim chi khi được để càng lâu thì sẽ càng chua, có thể sẽ có hương vị ngắt nên dùng để nấu sẽ mang lại hương vị ngon hơn.

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Kim chi bị quá mặn hay bị quá nhạt

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.
Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Vị mặn của kim chi cải thảo chủ yếu đến từ giai đoạn ướp muối, ướp gia vị của sốt ướp thực ra không đậm đà cho lắm. Sau mỗi lần ướp muối, chúng ta nên rửa cải thảo thật kĩ từ khoảng 3 cho đến 4 nước rồi đem nếm lại xem cải thảo đã được vừa vị hay chưa.

Tương tự như vậy, nếu như chúng ta bóp rửa quá kĩ hay ngâm cải với muối mà chưa đủ lâu, ăn kim chi cải thảo có thể bị nhạt nhẽo cho dù đã cho rất nhiều gia vị vào hỗn hợp.

Kim chi bị nhanh ủng và không được giòn

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.
Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Có thể do kim chi cải thảo chưa được ướp muối đủ thời gian, cải thảo cần được ướp muối cho đến khi sợi cải thảo trở nên mềm dẻo, khi gập đôi không bị gãy thì thành phẩm mới được giòn ngon.

Có thể là do kim chi bị hỏng, kim chi có vị chua cũng như bảo quản được lâu là nhờ quá trình được lên men bằng lợi khuẩn. Nếu như môi trường ủ kim chi không được sạch hay hộp đựng không được kín thì các vi khuẩn có hại cũng như nấm mốc sinh sôi sẽ khiến cho kim chi bị hỏng cũng như mất độ giòn và hương vị của kim chi cải thảo.

Kim chi không chua được

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.
Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Có thể do ở những nơi khí hậu quá lạnh nên quá trình của việc lên men diễn ra chậm. Nhưng với nhiệt độ mùa hè tại Việt Nam thì kim chi cải thảo chỉ cần trong khoảng 1 ngày là đã đạt độ chua ngon, còn trong mùa thu đông thì có thể cần khoảng từ 2 cho đến 3 ngày hoặc hơn thế nữa.

Công thức kim chi cải thảo không có phần bột quấy thành hồ cũng diễn ra quá trình lên men chậm hơn so với bình thường, có thể rơi vào khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Vị kim chi cải thảo không “bình thường”

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.
Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Trong quá trình cân đong nguyên liệu bị sai, gia vị kim chi củ cải thảo thì không đơn giản chỉ là 1 dung dịch muối đường để có thể lên men được rau củ, mà còn là sự pha trộn của nhiều hương vị mặn, ngọt đến từ nhiều nguyên nhiên liệu. Chính vì thế, khi chưa quen thuộc thì tốt nhất là cân đong chính xác theo như công thức.

Cũng có thể do nhầm lẫn công thức, hiện tại ở Việt Nam có 02 kiểu kim chi ngon là kim chi Hàn Quốc (như công thức trong bài viết này) và kim chi theo công thức vị người Việt Nam. Đối với kim chi theo kiểu Việt thì thường nổi trội vị ngọt hơn, sẽ dùng rất ít ớt bột, ít rau củ cũng như gia vị tạo hương cũng sẽ không giống nhau.

Lựa chọn hộp đựng muối kim chi

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.
Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Chúng ta có thể sử dụng các loại bình hoặc hộp đựng thật kín giữ mùi làm từ các chất liệu thủy tinh, chất liệu sành sứ hay nhựa,… để sử dụng đựng kim chi cải thảo. Hộp đựng cần được rửa sạch sẽ cũng như tiệt trùng và đem phơi khô cong trước khi dùng.

Thông thường thì kim chi khi đã được lên men sẽ cần bảo quản trong tủ lạnh. Mùi của kim chi sẽ rất nồng, nếu như hộp đựng không đủ kín, mùi kim chi sẽ ám cả tủ lạnh. Thêm vào đó nữa, khi hộp đựng không kín cũng sẽ khiến cho kim chi trở nên nhanh hỏng hơn.

Nếu sử dụng hộp đựng nhựa thì hãy chọn loại nhựa an toàn cho sức khỏe chuyên dùng cho thực phẩm. Trong quá trình lên men sẽ khiến làm giảm đi độ pH của kim chi cải thảo và khiến cho nó mang tính axit. Chú ý cần chọn hộp đựng kim chi bằng chất liệ thủy tinh hay nhựa tốt để giúp đảm an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chọn nguồn nguyên liệu tươi

Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.
Những lỗi thường gặp trong cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà.

Nguyên nhiên liệu tươi ngon sẽ giúp cho món ngon, điều này còn rất đặc biệt quan trọng đối với các món muối chua vì chúng cần được bảo quản trong khoảng thời gian dài.

Với những vết dập, thối, ủng của rau quả mà không được loại bỏ hết khi sơ chế cũng sẽ có thể trở thành nơi trú ẩn vô cùng lý tưởng của nấm mốc hay các vi khuẩn gây hại.

Đối với cải thảo, chúng ta nên chọn những cây có cuộn chắc và nặng tay, lá cải không có vết úa sâu cũng như cọng cải không có những vết dập ủng hay đốm nâu. Nếu có cần phải xử lý sao cho thật sạch lúc sơ chế.

Củ cải chọn loại củ non, da căng bóng cũng như không có vết dập và đốm đen. Đầu của củ còn có cuống tươi, khi bấm vào thì chắc không bị mềm.

Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà
Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà

Trên đây là tất các những bước cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được món ăn thơm ngon này. 

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.

Cách Làm Cafe Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy, Pha Cà Phê Chuẩn

Cách Làm Gà Chiên Mắm Đơn Giản Ăn Với Cơm, Ngon Khó Cưỡng

Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà

Cách Làm Chè Dừa Dầm Chuẩn Thơn Ngon Đơn Giản Tại Nhà

 

 

Rate this post