Gà chiên mắm là một món ăn vô cùng hấp dẫn và được ưa chuộng trong rất nhiều gia đình Việt ngày nay. Với hương vị chua chua, ngọt ngọt thì đặc biệt món ăn này sẽ rất “hao cơm”. Chính vì thế mà có rất nhiều người tìm kiếm cách làm gà chiên mắm để có thể đem lại bữa ăn thơm ngon ấm cúng cho gia đình mình. Để có thêm thông tin về cách làm gà chiên mắm, sau đây xin mời quý đọc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu những thông tin bổ ích bên dưới đây nhé!
Nguyên liệu, gia vị làm gà chiên mắm ngon
- Thịt gà hoặc cánh gà khoảng 500 gam.
Với món gà chiên mắm thì có thể chọn bất cứ bộ phận của gà sao cho phù hợp với sở thích của gia đình. Thường thì nếu ăn nhắm bia thì cánh gà vàng và đùi gà sẽ thích hợp nhất. Còn nếu để ăn kèm với cơm, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ hay người già thì nên ưu tiên chọn những phần có nhiều nạc như là ức hay lườn gà. Cách làm gà chiên mắm, có thể chọn nguyên nhiên liệu thịt gà công nghiệp vì sau khi chiên thịt gà vẫn giữ được sự mềm ngọt.
Chắc hẳn là đối với một số người sẽ thắc mắc vì sao lại không chọn loại gà ta, sự thật thì loại gà ta tuy rất ngon nhưng thịt khá chắc và dai, thích hợp với những món hấp hơn, món gà luộc hay hầm hơn là so với các món chiên rán. Phụ thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn lựa nguyên nhiên liệu sao cho phù hợp để có được thành phẩm ra lò đúng như ý.
- 2 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng tươi
- Đường, muối, chanh, tiêu, ớt, dầu ăn và nước mắm ngon.
- Xốt chua ngọt để chấm kèm với thịt gà, nhằm giúp cho mùi vị trở nên đậm đà hơn.
Cách làm gà chiên mắm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để có thể chọn được phần thịt gà, cánh gà ngon cần chọn loại thịt không nhão hay có quá nhiều xương. Chọn loại thịt có tính chất cứng cáp nhằm giúp cho món ăn được tròn vị. Sau khi mua thịt về, chúng ta hãy tiến hành rửa sạch sẽ với nước cùng muối pha loãng để giúp khử bớt mùi hôi tanh từ thịt. Tiếp theo đó hãy rửa sạch lại với nước qua nhiều lần và để cho ráo.
Ngoài ra thì phần thịt gà sau khi mua về có thể bóp qua cùng với rượu, gừng và muối hạt giúp khử đi mùi hôi tanh và chặt thành miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Mỗi khi rửa gà cho sạch, chúng ta có thể pha cùng một chút nước cốt chanh vào nước rửa thịt cho trắng và thơm. Sau đó chúng ta dùng nĩa hay mũi dao nhọn để xóc vào thịt gà, làm như vậy thì gia vị dễ ngấm cũng như mỗi khi cánh gà vào chiên sẽ nhanh chín hơn.
Tiếp theo đó hãy bóc vỏ rồi rửa sạch rồi băm cho ớt nhỏ, sả, tỏi băm, gừng và hành tím. Thịt gà khi được để ráo, hãy trộn đều cùng với hạt nêm, tiêu cùng khoảng 1/3 phần hành, tỏi, sả đã băm ớt và gừng. Đậy bát gà lại rồi ướp cánh gà, thịt gà khoảng chừng từ 15 đến 20 phút để giúp cho gia vị ngấm hơn.
Một mẹo nhỏ để giúp cho gia vị món gà chiên mắm thơm ngon hơn: Đó là nên thêm vào khoảng 1/2 muỗng café nước chanh. Vì nước chanh vốn là chất điều vị thiên nhiên tự nhiên, giúp món gà chiên mắm trở nên thêm đậm đà gia vị và đều vị hơn. Thêm vào đó, chanh cũng còn giúp cho gia vị được thẩm thấu nhanh hơn khi cần được chiên ngay.
Bước 2: Chiên gà vàng giòn thịt
Cách làm gà chiên mắm sao cho không bị khô thì nên hấp hay cho thịt gà vào lò vi sóng để quay cho chín sơ trước khi đem đi chiên. Nếu như sử dụng lò vi sóng, hãy nhớ chia ra làm 02 lần quay, mỗi lần khoảng 02 phút để giúp cho gà không bị quá chín. Sau đó sơ chế gà thấm qua cùng với bột chiên cánh gà giòn rồi sau đó mang đi chiên vàng trên bề mặt. Mỗi khi chiên thịt gà cần đổ dầu sao cho nhiều một chút, để thịt gà ngập dầu khoảng chừng 2/3 là đạt.
Để không bị bắn dầu vào người, khi đổ dầu vào chảo thì có một mẹo đó là cho thêm 1 ít muối hay 01 thìa bột bắp. Khi thịt gà đã chín sơ rồi thì cần chiên thêm cho đến khi da thịt gà trông vàng giòn là đạt. Nếu để chiên thịt quá lâu thì thịt sẽ bị khô cũng như trở nên cứng rất khó để ăn. Trong suốt quá trình chiên thịt gà, hãy giữ mức lửa vừa. Đối với bếp từ thì chỉnh từ 170 đến 200 độ C. Cho đến khi gà được chuyển sang màu vàng ruộm thì sẽ tăng lửa lớn để gà lúc đầu rồi sau đó vớt ra cho ráo. Dùng vỉ ráo dầu thay vì giấy thấm để dầu thừa không bị thấm ngược vào gà.
Bước 3: Cách Làm Gà Chiên Mắm – Pha nước mắm sốt
Món gà chiên nước mắm ngon hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào những phần của sốt mắm.
Mỗi loại nước mắm khác nhau thì sẽ có một độ mặn cũng như mùi hương khác nhau một chút. Một số loại mắm thủ công như là mắm Nam Ô hay mắm Phú Quốc cũng sẽ có một hương thơm nồng cùng với vị mặn hơn so với mắm công nghiệp. Chúng ta nên lưu ý điểm này để giúp cho việc điều chỉnh tỉ lệ của nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Để có thể làm sốt mắm, đầu tiên chúng ta cho lần lượt hành, gừng, tỏi, ớt vào trong chảo, sau đó phi cho đến khi được thơm vàng. Bạn cũng có thể gia hoặc giảm lượng sả, gừng, ớt theo như sở thích của gia đình mình. Nếu gia đình có em bé trẻ nhỏ thì không cho ớt gừng.
Tiếp theo đó chúng ta thêm mắm, tương ớt, đường cùng nước vào nồi để đun đến khi hỗn hợp nước mắm được sôi sềnh sệch thì sau đó cho sả vào rồi đảo tiếp rồi tắt bếp.
Để có thể giúp điều chỉnh vị mặn của nước mắm thì có thể sử dụng đường nâu. Đường nâu từ tự nhiên còn có tên gọi khác là đường mật mía, loại đường này còn có hương vị ngọt đằm hơn so với đường tinh luyện nên mỗi khi chúng ta làm nước sốt mắm có vị ngọt thì sẽ không bị gây gắt.
Cuối cùng, nếu như bạn thích thì có thể cho thêm khoảng từ 1 đến 2 thìa canh mật ong vào để khuấy sao cho đều cùng với sốt mắm. Mật ong nguyên chất sẽ khiến cho món gà chiên mắm giòn được keo bóng cũng như có mùi thơm dịu và ngon hấp dẫn hơn. Nhưng cần lưu ý rằng chỉ cho mật ong vào sốt khi bếp đã được tắt một khoảng thời gian sau đó. Nếu như cho mật vào lúc sốt mắm đang bị sôi với nhiệt cao thì sẽ khiến cho mật ong bị biến chất cũng như sẽ không tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Note: Bạn có thể mua mật ong hoa cà phê nguyên chất tạị MatOngAnYen.com
=> XEM THÊM: Các Loại Mật Ong Ngon Nguyên Chất
Bước 4: Cách Làm Gà Chiên Mắm – Công đoạn được hoàn thành
Bước cuối cùng trong công đoạn đó là bạn hãy cho thịt gà vào trong nồi để đảo cùng với sốt thơm mùi mắm tỏi cho sao thấm rồi sau đó bày ra đĩa. Món ăn này nên ăn kèm cùng với cơm nóng thì sẽ rất hao cơm.
Thành phẩm cách làm gà chiên mắm tiêu chuẩn sẽ có được màu vàng cánh gián vô cùng hấp dẫn, da gà thì giòn bao lấy phần thịt mềm đã được đượm ướp gia vị vô cùng thơm lừng. Với hương thơm và màu sắc của món ngon này mang lại thì chắc chắn sẽ khiến cho dạ dày của bạn như không ngừng réo gọi.
Nếu như gia đình nào có trẻ em bé nhỏ, chỉ cần rim gà cùng với mắm ngọ, có thể rắc kèm một ít vừng rang cũng như hành lá lên trên bề mặt để giúp cho món gà thơm ngon và trông hấp dẫn hơn
Đặc biệt là đối với phần lớn những bạn trẻ nhỏ đều sẽ rất thích món ăn này. Có thể cho các bé ăn cùng với cơm hay cháo đều có thể được. Chúng ta có thể giảm đi lượng gừng ớt sả để giúp bé dễ ăn hơn. Đảm bảo rằng với hương vị mặn ngọt đậm đà này sẽ khiến cho các nhóc tỳ nào cũng phải mê tít và ăn được nhiều hơn.
Với những người bận rộn nhưng vẫn muốn tiết kiệm thời gian để nấu nướng thì có thể mua thịt gà về để sơ chế, hấp để sẵn. Sau đó chia thành bữa nhỏ để dự trữ đông. Lúc cần ăn thì chỉ cần lấy đem ra chiên và làm sốt mắm là đủ.
Những phần gà mà được hấp sẵn và trữ đông thì sẽ có thể bảo quản được trong vòng khoảng từ 3 đến 4 tuần. Thêm vào đó, gà chiên mắm còn được chế biến nhiều món khác như là gà nấu xì dầu, gà rán…
Cách làm gà chiên mắm cùng với nguyên nhiên liệu khác
- Bước 1: Cần thái dọc củ hành tây thành dạng sợi, sau đó cắt ớt thành từng các khoanh nhỏ.
- Bước 2: Thịt gà sau khi được sơ chế và ướp gà theo cách làm truyền thống trong vòng khoảng từ 15 đến 20 phút thì đem đi trộn đều cùng với bột chiên giòn trước khi được cho vào chảo dầu để chiên.
- Bước 3: Chiên thịt gà trong dầu nóng cho đến khi da gà được vàng giòn cũng như thịt gà được chín thì vớt ra giấy thấm dầu và để cho ráo.
- Bước 4: Sử dụng 1 cái chảo khác đặt lên bếp, sau đó cho dầu ăn cùng tỏi được băm nhuyễn vào và phi cho thơm. Phần đường và nước mắm có trong cách làm gà chiên mắm được pha cùng với tỉ lệ 1-2, rồi sau đó được khuấy đều cùng với tương ớt, ớt trái đã được cắt khoanh. Cho hỗn hợp này vào chảo rồi đảo sao cho đều đến khi hòa quyện với dầu, tỏi thì cho thịt gà đã chiên trước đó vào. Để cho lửa ở mức lớn và nhanh tay đảo thịt gà giúp cho nước sốt được ngấm vào thịt gà.
- Bước 5: Để hạ cho lửa nhỏ rồi sau đó cho hành tây cắt sợi vào trong chảo. Nhẹ tay đảo cho đến khi phần nước sốt trở nên sệt lại thì có thể tắt bếp.
Các món có thể ăn kèm với món cánh gà chiên mắm
Trên đây là tất các những bước cách làm gà chiên mắm mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những bước đơn giản này cũng những lưu ý quan trọng mỗi khi thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà thay vì đi ra bên ngoài vẫn có thể thưởng thức được món ăn thơm ngon này.
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Kem Flan, Bánh Flan Tại Nhà Đơn Giản Thơm Ngon.
Cách Làm Cafe Cốt Dừa Thơm Ngon Béo Ngậy, Pha Cà Phê Chuẩn
Hướng dẫn cách làm đường đen – Nấu siro đường đen đơn giản tại nhà
Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Ngon Tại Nhà Chuẩn Vị Hàn Quốc