Top 10 Món Đặc Sản Gia Lai Pleiku Ngon Làm Quà Nổi Tiếng

Du khách mỗi khi có dịp đến thăm vùng đất Gia Lai không những sẽ có cơ hội được ngắm những quang cảnh đồi núi mênh mông, cũng như là có cơ hội tìm hiểu …

Top 10 Món Đặc Sản Gia Lai Pleiku Ngon Làm Quà Nổi Tiếng

Du khách mỗi khi có dịp đến thăm vùng đất Gia Lai không những sẽ có cơ hội được ngắm những quang cảnh đồi núi mênh mông, cũng như là có cơ hội tìm hiểu về những phong tục tập quán của các người dân nơi đây. Đồng thời được thưởng thức những món ăn ngon đặc sản lạ vô cùng là hấp dẫn mà không nơi nào có được. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu về Top 10 Đặc sản Gia Lai nổi tiếng nhé!

1. Thưởng thức món ăn – Cơm nướng ống, Cơm lam.

Cơm nướng ống, Cơm lam.
Cơm nướng ống, Cơm lam.

Khi đến Tây Nguyên đầy nắng và gió hẳn sẽ bị cuốn hút bởi vô vàn các món đặc sản tại nơi đây, từ món thịt rừng thơm ngon cho đến những món cây nhà lá vườn vô cùng dân dã. Gia Lai là vùng đất đại ngàn hùng vĩ, mà cuốn hút du khách thập phương khắp nơi , trong đó không thể không nhắc đến món cơm lam, cơm nướng ống đặc sản thơm ngon.

Cơm nướng ống là tên gọi thuộc miền núi phía Bắc cũng như sau này người Kinh áp dụng đối với đồng bào vùng Tây Nguyên. Món này còn có tên gọi là cơm lam, mà thường xuất hiện ở trong những bữa ăn vùng núi, đặc biệt là khu vực Kon Tum, Gia Lai.

Cơm nướng ống, Cơm lam.
Cơm nướng ống, Cơm lam.

Cách tực hiện làm món cơm này cũng khá là đơn giản, chỉ cần ống nứa (vầu hoặc lồ ô) tươi phần đầu được bít lại, tiếp đến cho gạo nương được ngâm vào.

Người dân sau đó tiếp tục đổ nước, sử dụng lá dong hay loại lá chuối rừng nút cho chặt lại, đặt lên trên bếp lửa cháy đồng thời chờ cho đến khi cơm chín. Người nướng phải thật sưn khéo léo để cơm không còn sống hay cơm bị nhão.

Cơm nướng ống, Cơm lam.
Cơm nướng ống, Cơm lam.

Cơm nướng ống lúc chín sẽ được sắp xếp ra sao cho gọn gàng đồng thời thực khách nên sử dụng ngay khi còn ấm nóng. Chỉ cần tước nứa ra thành nhiều phần, tiếp đến bẻ khúc cơm rồi chấm cùng với muối sả lá é ớt rừng, hay sử dụng kèm cùng với miếng thịt gà nướng càng làm gia tăng hương vị của món cơm ngon.

Thêm vào đó, thực khách cũng sẽ có thể ăn cơm nướng ống cùng với muối giã đậu phộng , phần thịt nướng các loại hay ăn không cũng cảm nhận được hương vị riêng biệt của của món này

2. Phở Khô Gia Lai (phở hai tô) – Đặc sản Gia Lai Ngon

Phở Khô Gia Lai
Phở Khô Gia Lai

Ngoài ra du khách cũng còn có thể thử tìm cho mìn một món ăn khác không kém phần đặc trưng, đó là món phở khô. Món ăn này sẽ có tên gọi khác đó là phở hai tô, bởi vì lúc thưởng thức, thực khách được phục vụ 2 tô, bao gồm phần bánh phở cùng với nước súp.

Bánh phở được làm từ bột gạo cay, bánh có sợi nhỏ, mịn và săn khi được trụng nóng thì sợi phở sẽ trở nên mềm dai. Bánh phở trụng sao cho vừa ăn, dai cũng như là không nát và vón cục để giúp cho khách hàng dễ thêm thêm tương nâu, tương ớt hoặc xì dầu.

Phở Khô Gia Lai
Phở Khô Gia Lai

Tô phở khô không thể thiếu món thịt heo bằm nhỏ, món gà xé sợi cùng với hành khô phi giòn. Còn phần tô nước lèo bao gồm nước ninh gà, thịt bò tái hay là bò gân, bắp hoặc là bò viên tùy thuộc vào khẩu vị của từng người người. Rau ăn kèm cùng với món phở khô đó chính là xà lách, húng quế, và giá được trụng.

Mỗi lúc thưởng thức món phở khô, chúng ta sẽ phải chủ động gia giảm nêm nếm gia vị trộn theo khẩu vị. Gắp một đũa phở vào miệng, chúng ta có thể sẽ cảm nhận được độ dai ngọt của sợi phở, hương vị thơm đậm đà của nước tương độ giòn của giá cùng với ngọt thanh của nước lèo.

Du khách mỗi khi đến Gia Lai sẽ có thể bắt gặp cơm nướng ống tại hầu hết những bữa ăn cùng với người dân địa phương.

3. Mật ong Hoa Cà Phê – Mật ong rừng Gia Lai

Mật ong Hoa Cà Phê - Mật ong rừng Gia Lai
Mật ong Hoa Cà Phê – Mật ong rừng Gia Lai

Thiên nhiên dường như đã ưu ái ban tặng cho Gia Lai là một vùng đất màu mỡ mà bất kỳnhững loại cây nào tại nơi đây cũng đều xanh tốt xum xuê. Với mỗi mùa hoa cà phê hoặc mùa hoa cúc quỳ nở sẽ khiến thu hút được đàn ong tìm đến để hút mật.

Mật ong Hoa Cà Phê, mật ong rừng Gia Lai có màu vàng sẩm vị ngọt thanh do vậy mà người ta thường sử dụng mật ong như là một vị thuốc trong Đông Y. Màu vàng óng ánh trong suốt cùng với độ đặc quánh, kết dính cao, qua đó có mùi hương thơm và màu vàng nhạt rất trong.

Mật ong Hoa Cà Phê - Mật ong rừng Gia Lai
Mật ong Hoa Cà Phê – Mật ong rừng Gia Lai

Sử dụng một que tre sạch để khuấy cho đều lên, nếu như ở trong mật ong có trộn lẫn những chất khác thì chúng ta sẽ thấy màu đục hiện lên, còn nếu như là mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy nữa.

4. Bún mắm cua – Đặc sản mảnh đất Gia Lai

Bún mắm cua
Bún mắm cua

Bún mắm cua là một món ăn vô cùng đặc biệt, nếu như ai chưa biết ăn thì khi ngửi mùi sẽ có cảm giác lhas là lạ. Nhưng khi đã biết ăn rồi thì trở thành một món ăn không thể nào quên được. Để có được một bát bún mắm cua thơm ngon thì người làm cũng phải hết sức kỳ công mới có thể chế biến ra được món ăn ngon này.

Nguyên liệu để có thể tạo ra món bún mắm cua vô cùng là đa dạng: cua đồng, thịt ba chỉ, bún, măng, chả hoặc nem, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm,  da lợn chiên giòn, rau ăn kèm như là giá, bắp chuối, ngổ, kinh giới,  xà lách, rau thơm… Cua đồng chính là một thành phần vô cùng quan trọng, chủ đạo của món ăn này do vậy mà người bán thường sẽ phải cần lựa chọn cua sao cho rất kỹ.

Bún mắm cua
Bún mắm cua

Theo với kinh nghiệm của người dân, cứ vào mùa mưa thì món cua đồng sẽ nhiều, cũng như là thịt cua sẽ ngọt và chắc hơn vào mùa khô.

Bún mắm cua khá là kén người ăn bởi vì mùi vị khá là đặc trưng của nó. Không phải ai ai cũng chịu được mùi hương nồng nồng của mắm nguyên chất hay nước cua lên men.

Bún cua có hương vị mặn của mắm cùng với vị thơm các loại rau và vị nồng đặc trưng của bún mắm, âm thanh giòn rụm của da lợn cùng vị cay cây từ ớt… tất cả như được hòa quyện lại cùng nhau để tạo nên được món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

5. Măng chua rừng núi Gia Lai ngon nổi tiếng

Măng chua rừng núi Gia Lai
Măng chua rừng núi Gia Lai

Trong những món ngon từ núi rừng, măng chua chính là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân đồng bào dân tộc. Măng tươi khi được giã dập cùng với ớt rồi sau đó đem đi ủ trong chộ sành, khoảng 2 tuần sau, măng chua sẽ đạt đến độ vừa dùng.

Miếng măng giòn tan, cả phần nước lẫn phần cái đều có hương vị chua, cay, ngọt và đắng. Măng chua nấu cùng với cá trê, măng chua nấu cùng gà sẽ khiến cho bạn ăn quên no…

Măng chua rừng núi Gia Lai
Măng chua rừng núi Gia Lai

Khoảng vào tháng 5 Âm lịch, khi mùa mưa bắt đầu cũng chính là lúc mà rừng le cho những búp măng non phát triển ngon ngọt. Măng sau khi được hái về đem thái mỏng, sâu đó phơi nắng hay là sấy lò, được làm thành món ăn đặc sản mà không phải ở nơi đâu cũng có được.

Trong tất cả những loại măng thì có lẽ măng le là được ưa chuộng nhất bởi vì tính đặc ruột, lại vị ngọt bùi, không có vị đắng, lúc măng tươi thì có hương vị mát lành, lúc phơi khô thì lại có được độ giòn dai mà chỉ có măng khô Gia Lai mới được nhiều thực khách ưa chuộng đến thế.

6. Muối kiến vàng – Văn hóa ẩm thực Gia Lai mang lại điều đặc biệt

Muối kiến vàng
Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một loại muối độc nhất vô nhị là món ngon của Gia Lai, được làm từ loại kiến vàng rừng của vùng Ayun Pa, Krông Pa tỉnh Gia Lai có thể cho khiến nhiều người phải lắc đầu cũng như nguầy nguậy khi nhìn.

Nhưng nếu như bạn đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thì sẽ hiểu vì sao, nếu được đến Gia Lai thì nhất định sẽ phải mua món muối kiến vàng về làm quà hay là ăn dần.

Muối kiến vàng
Muối kiến vàng

Để thực hiện làm món này, người dân sẽ phải đi tìm bắt kiến vàng, một loài sống sâu ở trong rừng. Tiế đến, đem rang sơ rồi sau đó đem giã cùng với ớt cay sao cho thật cay, cộng thêm cùng vài loại lá rừng, cùng muối hột, tạo thành một thứ chấm thịt nướng vô cùng tuyệt vời.

Vị mặn riêng của kiến cùng với axit ở trong bụng chúng chua chua giống như muối, chanh kết hợp vị cay của ớt, vị hăng hăng của thân kiến lạ và rất cuốn hút.

7. Cà phê Pleiku làm quà biếu ngon

Cà phê Pleiku
Cà phê Pleiku

Đối với người dân Gia Lai đã dần hình thành thói quen vào mỗi buổi sáng cùng với tách cà phê thơm ngon đậm đặc, vừa nóng lại vừa thơm, cùng với hương vị đắng tại đầu lưỡi như tan dần thành hương vị ngọt đắng, đó chính là cảm giác của người tại phố núi.

Cà phê Pleiku
Cà phê Pleiku

Hoa cà phê hương thơm ngào ngạt sẽ giúp níu chân du khách mỗi khi đi ngang qua các trang trại cà phê bạt ngàn của Gia Lai.

Người Pleiku không đơn thuần xem cà phê như là một món thức uống, cao hơn thế thì nó là một nhu cầu thưởng thức qua mỗi ngày. Qua đó việc mời nhau đi uống cà phê chính là một nét văn hóa vô cùng đặc trưng của người dân Phố núi.

8. Chế biến món Bún mắm nêm – Ẩm thực đặc sắc

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn dân dã của người dân phố núi Pleiku Gia Lai. Thành phần của món ăn vô cùng đơn giản cùng với bún và mắm, thêm vào đó một ít rau sống. Đơn giản là vậy, nhưng đối với những người khi đã một lần thưởng qua thức món ăn này sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon đặc trưng đậm đà nó mang lại.

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm

Sự hòa trộn hương vị đã làm nên được một món ăn thơm ngon vô cùng đậm đà ngon miệng. Mắm nêm chính là thành phần chính mà quyết định cho sự ngon miệng của món ăn. Mắm nêm làm từ cá cơm đuwocj rửa sạch, sau đó ướp cùng với muối theo tỷ lệ nhất định, cho vào trong hũ và đậy kín lại.

Tùy vào thời tiết cũng như nhiệt độ mà mắm có thể chín được sau khoảng từ 7 cho đến 9 ngày. Lúc đó mắm có phần hơi sền sệt cũng như là có mùi thơm ngào ngạt, mùi lạ đặc trưng. Mỗi lúc ăn cùng với bún, mắm sẽ được thêm vào cùng nhiều gia vị như là chanh, ớt, tỏi, đường và dứa bằm nhỏ để giúp làm dịu đi vị mặn cũng như dậy mùi thơm rất ngon.

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm

Với bát mắm thơm mà đầy đủ cùng với rau sống xếp ở phía dưới cùng, bên trên chính là thành phần bún tươi, đến cả phần thịt luộc, chả và nem, cùng với ít dưa leo kèm chén mắm nêm mang đến cho thực khách. Chan mắm nêm vào tô bún rồi trộn đều, trộn đến đâu thì mùi mắm nêm sẽ như thơm nức bốc lên đến đó kích thích vị giác của bạn và tạo cảm giác muốn ăn ngay.

9. Bò một nắng – Đặc trưng vùng Gia Lai Pleiku làm quà

Bò một nắng - Đặc trưng vùng Gia Lai Pleiku làm quà
Bò một nắng – Đặc trưng vùng Gia Lai Pleiku làm quà

Bò một nắng cũng giống như những sản vật đặc sản khác của miền cao thường sẽ tập trung về phố núi Krông P là, một huyện cửa ngỏ miền núi thuộc tỉnh Gia Lai sát ngay cạnh cao nguyên Sơn Hoà thuộc tỉnh Phú Yên. Và cao nguyên Sơn Hoà cũng chính lại là một đồng cỏ chuyên chăn nuôi bò, do đó mà món bò một nắng khi gặp đúng “địa lợi, nhân hoà” cho việc phát triể, quảng bá xuống Tuy Hoà.

Lúc đầu hương vị món bò một nắng còn khá là đơn sơ, nhưng khi giao thoa cùng với văn hoá ẩm thực miền xuôi thì nó sẽ trở nên đa vị hơn hương vị đặc trưng đa dạng.

Bò một nắng - Đặc trưng vùng Gia Lai Pleiku làm quà
Bò một nắng – Đặc trưng vùng Gia Lai Pleiku làm quà

Miếng bò mang đến hương vị núi rừng trầm mặc cũng như là trở nên đậm đà và phong phú bởi hơi hướng mặn mà của khẩu vị vùng biển. Sự giao hoà giữa miền núi và miền xuôi đó mà hình thành cái tên “bò một nắng hai sương”.

Để thực hiện làm món bò một nắng, chúng ta chọn loại thịt đùi hay là thịt thăn. Thịt bò khi được lạng theo chiều dọc sớ, sẽ có cỡ lớn bàn tay dày non một phân, ướp mắm muối cùng sả, tiêu, bột ngọt, ớt hiểm rồi sau đó mang đi phơi nắng. Những ngày trời quang, chỉ cần phơi một nắng là đạt, còn nếu như nắng yếu hay vào trời mưa thì sấy bằng lò than, sau khi được phơi nắng và sấy thì cứ một ký thịt sẽ còn khoảng 700 gam cho đến 800 gam.

10. Lẩu lá rừng đặc sắc – Đặc sản nổi tiếng

Lẩu lá rừng đặc sắc - Đặc sản nổi tiếng
Lẩu lá rừng đặc sắc – Đặc sản nổi tiếng

Đến với vùng đất Gia Lai đại ngàn, thoạt ngắm thắng cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, con người vô cùng thân thiện chắc hẳn sẽ còn cảm nhận được Tây Nguyên qua tận những chiếc lá.

Đó không những là hương vị mà thiên nhiên ban tặng cho con người mà còn chính là hương vị của quê hươn, xứ sở qua món ăn đặc sản của đồng bào Gia Lai chính là món lẩu lá rừng.

Lẩu lá rừng đặc sắc - Đặc sản nổi tiếng
Lẩu lá rừng đặc sắc – Đặc sản nổi tiếng

Mỗi loại lá rau rừng đều sẽ được lựa chọn vô cùng nghiêm ngặt, nhưng điều quan trọng nhất đó chính là chúng không có độc tố, cũng như là không phản ứng lẫn nhau.

Lẩu lá rừng chính là một kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc tại bản địa được đúc kết ra. Với mỗi loại lá đều sẽ chứa đựng trong mình các chất dinh dưỡng vô cùng đặc biệt mà có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Lẩu lá rừng đặc sắc - Đặc sản nổi tiếng
Lẩu lá rừng đặc sắc – Đặc sản nổi tiếng

Cùng với các loại lá thì mắm thịt cùng món nem thính được cuốn vào trong lá, hương vị cay cay nồng của lá tươi cộng cùng với vị đậm từ mắm thịt và vị khô của nem thính cho ta được nhiều cảm giác lạ.

Trên đây là tất các những thông tin món Đặc sản Gia Lai làm quà mà dauanranee.com.vn mang đến mong bạn có thể tham khảo. Gia Lai – vùng đất đại ngàn, hy vọng rằng bạn sẽ có cơ hội đi dến nơi đây để có cho mình những trải nghiệm tuyệt vời cũng như là nếm thử qua các món ngon hay mua món quà đặc sản về làm quà nữa nhé!
5/5 - (3 bình chọn)