Cách làm món gà bó xôi chiên phồng, giòn ngon khó cưỡng

Gà bó xôi chiên phồng hay còn gọi là gà không lối thoát với hương vị siêu ngon là món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích và thường xuất hiện trong các bữa …

gà bó xôi

Gà bó xôi chiên phồng hay còn gọi là gà không lối thoát với hương vị siêu ngon là món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích và thường xuất hiện trong các bữa tiệc của người Việt Nam. Gà bó xôi là món ăn không những có vị ngọt tự nhiên từ thịt gà và giòn ngon hấp dẫn từ lớp xôi chiên bên ngoài khiến các thực khách bùng nổ vị giác. Hôm nay dauanranee.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gà bó xôi ngon khó cưỡng.

Với người Việt Nam thì xôi và gà là hai món ăn rất thông dụng thường xuất hiện trong các bữa tiệc lớn nhỏ để cúng bái, đám cưới hay các bữa ăn hằng ngày. Gà bó xôi chính là sự kết hợp hoàn hảo của hai nguyên liệu chính gà và xôi để tạo ra một món ăn khó ai có thể cưỡng lại và được rất nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu làm gà bó xôi gà bó xôi

  • Hạt sen: 400g
  • Nấm mèo: 140g
  • Gà ta: 1 con nặng khoảng 1.3kg
  • Nếp: 1.5kg
  • Gừng: 50g
  • Nấm hương: 50g
  • Hành tím: 500g
  • Nấm mèo: 200g
  • Lá chanh: 5g
  • Dừa: 1 trái
  • Gia vị: muối, tiêu, tương ớt, dầu ăn, bột nghệ

Cách làm gà bó xôi

Gà nguyên con vàng ươm, gia vị đậm đà, được bao phủ bên ngoài là lớp xôi vừa vàng giòn nhưng cũng vừa dẻo thơm. Thường thì các bạn sẽ vào hàng quán để có thể thưởng thức món ăn có mùi vị hấp dẫn này và nghĩ rằng nó sẽ rất khó để chế biến nhưng với sự hướng dẫn dưới đây sẽ có thể giúp bạn chế biến món gà bó xôi đơn giản tại nhà. Để có được món gà bó xôi chuẩn vị thì chỉ cần lưu ý các chi tiết sau đây.

gà bó xôi

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Hành tím lột vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
  • Nấm mèo ngâm cho nở với nước sôi, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nấm hương cũng ngâm cho nở, rửa sạch và thái mỏng
  • Rửa sạch lá chanh, bỏ phần gân lá, cắt thành sợi mỏng.
  • Hạt sen rửa thật sạch và để ráo nước.
  • Sau khi mua gà về thì chà xát hỗn hợp gồm muối, chanh, dấm vào cả bên trong và bên ngoài rồi rửa lại với nước sau đó để ráo. Nhớ phải làm sạch thật kỹ phần miệng và cổ họng để loại bỏ đi phần nhớt, máu họng, mùi hôi của con gà. Phần bên trong con gà thì bỏ đi phổi, tiết thừa,…Xong xuôi rửa lại với nước và để ráo. Khi gà đã ráo thì ướp vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, một nữa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng muối rồi thoa từ trong ra ngoài và để tầm khoảng 30 phút để ướp gà ngấm gia vị.
  • Gạo nếp bạn đem vo thật sạch rồi ngâm với nước đã pha nước cốt dừa với một chút muối để khoảng 4 tiếng cho gạo thấm. Nếu muốn xôi có màu xanh đẹp mắt hơn thì bạn có thể thêm nước lá dứa). Sau khi ngâm xong thì bạn nên vớt gạo ra rồi để ráo. Sau đó trộn một ít nghệ vào gạo nếp để xôi có màu đẹp mắt và hương vị ngon hơn khi chiên lên. Bạn nên chọn nếp có các hạt đều nhau, căng bóng, không bị gãy cũng như các hạt có màu vàng, đen, bị sâu.

Nấu nguyên liệu để bỏ vào bụng gà

Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Để dầu sôi thì cho hành tím đã cắt lát và gừng vào phi cho thơm thì cho hạt sen, nấm hương, nấm mèo vào xào chung. Nêm các gia vị cho vừa ăn và xào tới khi các nguyên liệu đều chín tới là được. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vừa xào nhét vào bụng gà.

Cách làm gà bó xôi

Gạo nếp cho vào xửng hấp, đồng thời để gà lên trên hấp chung tầm khoảng 60 phút để xôi và gà chín đều. Trong quá trình nấu xôi thì nên mở nắp xem chừng và trộn đều gạo lên để hỏi nước không thể chảy vào và làm món ăn không được ngon. Khi hấp xong miếng xôi dẻo, thơm ngon.

Chuẩn bị thêm một chiếc mâm, trải giấy lên trên bề mặc mâm để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi chín, lấy xôi đổ vào mâm. Dùng muỗng để trải mỏng xôi ra và bắt đầu công đoạn bó gà.

Đặt gà gần phía mép ngoài của xôi sau đó từ từ cuộn xôi vào gà thật chặt đến khi phủ kín phần gà là được.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào và đợi dầu xôi. Sau đó thả nguyên phần gà đã được bó xôi vào chiên ngập dầu, nhớ là để lửa vừa thôi không để lửa quá to xôi không giòn đều cùng không để lửa liu riu sẽ bị ngấm dầu. Chiên vàng đều và có độ gìn thì có thể vớt ra để nguội và ráo dầu.

gà bó xôi

Làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi

Để cho món gà bó xôi được hấp dẫn hơn thì nên chuẩn bị một chén nước chấm đậm đà để ăn kèm với gà bó xôi. Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu rồi phi thơm hành tím, gừng với 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào thì trộn đều. Sau khi hỗn hợp được hòa quyện vào nhau thì đổ thêm vào tầm 3 muỗng nước dừa và khuấy đều, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Không những có cái tên độc đáo là món gà không lối thoát với hương vị thơm ngon sẽ mang đến cho các thực khách những trải nghiệm ẩm thực hết sức thú vị. Vị bùi bùi thơm ngon của gạo nếp, lớp vỏ xôi dẻo thơm, xôi ăn giòn rụm quyện cùng vị ngọt, thơm ngon của gà tạo nên món ăn ngon hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Gà sau khi được sơ chế sạch và tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng thì đem đi bó xôi và chiên giòn. Trong lúc chiên thì các gia vị đậm đà cùng hương vị của gà thấm dần vào xôi hấp dẫn cực kì. Để có thể thưởng thức được món ăn này đúng điệu, hãy chia gà bó xôi thành bốn phần, chấm với nước xốt và hành phi để ăn.

Mẹo làm và chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Để có thể tạo hình dễ dàng hơn thì bạn có thể chặt bỏ đi phần đầu và phần chân của gà
  • Nếu bạn muốn khi chiên gà giòn hơn thì có thể lăn xôi qua bột chiên giòn
  • Đừng giàn lớp xôi bên ngoài mỏng quá vì khi chiên xôi sẽ bị khô và mất đi vị dẻo.

Cách để chọn gà ngon:

  • Với món gà bó xôi này thì bạn nên chọn loại gà ta thì sẽ thơm ngon và ngọt thịt hơn. Chọn những con có thân hình săn chắc, nhỏ gọn, ức hẹp.
  • Phần thịt gà có đỏ tươi, không tụ máu.
  • Da gà vàng nhạt, mịn, độ đàn hồi cao và không có những vết bầm tím. Thịt gà sẽ không có mùi hôi và đặc biệt là không có mùi của thuốc kháng sinh.

Cách để chọn mua nấm ngon:

  • Với nấm hương thì nên chọn những cây có phần dù trắng hoặc vàng. Thêm vào đó, bạn hãy ấn tay vào các tán dù rồi đưa lên mũi để ngửi xem nếu không thấy bất kì mùi hôi gì thì đây là nấm ngon.
  • Nấm hương tự nhiên sẽ thường có phần chân nấm dài, mũ nấm xòe khá rộng. Còn với nấm mèo đen thì nên chọn phần nấm có đen bóng ở một mặt, mặt còn lại có màu xám, cánh mỏng, nhẹ, sờ thấy khô ráo, không có mùi lạ.

Lời kết

Trên đây Ranee đã hướng dẫn bạn cách làm món gà bó xôi chiên giòn đơn giản tại nhà để bạn tham khảo. Gà bó xôi nguyên con chiên phồng không quá khó để làm phải không nào? Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một món ăn vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng để tiếp đãi gia đình và bạn bè. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ngon này.

Rate this post