Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Với Đậu Xanh Không Đắng Đơn Giản

Nếu đã là một “tín đồ” của các món ăn vặt, chắc chắn sẽ có rất nhiều người đã bị món Chè bưởi chinh phục bởi vị thơm ngon và thanh mát món ăn này …

Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Với Đậu Xanh Không Đắng Đơn Giản

Nếu đã là một “tín đồ” của các món ăn vặt, chắc chắn sẽ có rất nhiều người đã bị món Chè bưởi chinh phục bởi vị thơm ngon và thanh mát món ăn này mang lại. Vào những ngày hè oi bức hay vào những khi thời tiết nóng nực, được ăn một ly chè bưởi sẽ giúp cho thực khách cảm thấy như được làm dịu đi tất cả những cái sự ngột ngạt và oi bức. Đây cũng chính là một trong những món ăn tráng miệng vô cùng phổ biến tại miền Tây Nam Bộ. Sau đây xin mời quý độc giả cùng Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee cùng thực hiện Cách nấu chè bưởi qua công thức đơn giản dưới đây nhé!

Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Với Đậu Xanh Không Đắng Đơn Giản
Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Với Đậu Xanh Không Đắng Đơn Giản

1. Đôi nét về món chè bưởi

Chè bưởi là một món chè nổi tiếng tại những tỉnh miền Tây Nam Bộ và đã được rất nhiều người yêu thích. Tuổi thơ của bất kỳ ai cũng đã từng có ký ức đi học về lân la vào những hàng quán để ăn 1 cốc chè bưởi, nổi tiếng nhất vân là món chè bưởi An Giang.

Đôi nét về món chè bưởi
Đôi nét về món chè bưởi

An Giang có đặc sản là món bưởi da xanh và bưởi năm roi cực kỳ nổi tiếng, tận dụng sử dụng phần cùi bưởi cùng với sự kết hợp sáng tạo trong quá trình chế biến đã giúp tạo nên được món chè dân giã, bình dị đồng thời lại được yêu thích đến lạ kỳ.

Chè bưởi không chỉ là một trong những món ăn vặt, mà nó còn là nét đẹp trong suốt đời sống tinh thần của người dân Việt. Đối với các thế hệ, món chè bưởi còn như là một bầu trời của tuổi thơ, gói gọn biết bao tình cảm thiêng liêng của người bà , người của mẹ.

Đôi nét về món chè bưởi
Đôi nét về món chè bưởi

Chè bưởi vô cùng hấp dẫn bởi hương vị béo béo của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh, cũng như vị giòn dai của cùi bưởi, kết hợp vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Tất cả như được hòa quyện cùng nhau tạo nên sự lôi cuốn khiến cho ngươi ta cứ mãi mãi vấn vương.

Người ta thường nói, quả bưởi ăn được hết, chẳng phải bỏ đi thứ nào, muối bưởi có thể được để ăn hoặc đem đi ép lấy nước, còn phần vỏ bưởi được đem đi làm mứt, phần cùi bưởi sử dụng để nấu chè. Có thể nhiều người không biết, cùi bưởi có chứa nhiều rất nhiều chất carbohydrate, các chất xơ và vitamin C đồng thời là cả enzyme giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn và hỗ trợ đốt cháy chất béo giúp cho quy trình giảm cân hiệu quả.

Đôi nét về món chè bưởi
Đôi nét về món chè bưởi

Cách làm chè bưởi khá là cầu kì và cũng chỉ đối với những ai đủ kiên nhẫn mới có thể nấu được nồi chè ngon chuẩn vị của người dân miền Tây. Bản chất của cùi bưởi đó chính là có chứa nhiều tinh dầu nên nếu như chúng ta không sơ chế đúng cách thì chúng sẽ bị đắng cũng như là có vị the mất ngon không chuẩn vị.

Cùi bưởi được ngâm tròn cùng với phèn hay muối, tiếp đến bóp rửa thật nhiều lần sao cho hết đắng. Tiếp đến, trộn cùng với đường và bột năng để có được độ giòn dai ngon hơn nhé!

Đôi nét về món chè bưởi
Đôi nét về món chè bưởi

Bát chè bưởi thơm ngon cần phải có được độ ngọt thanh sao cho vừa đủ, mà không bị quá đặc cũng như là không được loãng quá. Chè bưởi khi ăn lạnh mới có thể cảm nhận hết được hương vị ngon của nó. Bát chè bưởi sáng vàng được dẻo quánh, xen lẫn cùng với những hạt đậu xanh bùi bùi, cùng với viên cùi bưởi trắng trong cùng kết hợp bởi nước cốt dừa béo ngậy.

Còn gì tuyệt vời hơn vào những buổi trưa hè, được thưởng thức bát chè bưởi dân giã cùng người thân và kể cho nhau nghe vài ba câu chuyện phải không.

2. Cách nấu chè bưởi ngon, cuốn hút người dùng

2.1 Nguyên liệu làm chè bưởi

Nguyên liệu làm chè bưởi
Nguyên liệu làm chè bưởi
  • 100 gam đỗ xanh đã được cà vỏ, chọn loại đậu xanh ngon
  • 2 quả bưởi Năm Roi, chọn bưởi ngon, chọn bưởi da xanh
  • Muối, đường thốt nốt, đường cát và bột năng

2.2 Hướng dẫn cách thực hiện nấu ăn ngon miệng – Chè bưởi không bị đắng

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi, xử lý cùi bưởi sao cho không bị đắng, ngâm cùi bưởi giữ được độ giòn

Sơ chế cùi bưởi, xử lý cùi bưởi sao cho không bị đắng, ngâm cùi bưởi giữ được độ giòn
Sơ chế cùi bưởi, xử lý cùi bưởi sao cho không bị đắng, ngâm cùi bưởi giữ được độ giòn

Gọt bỏ đi phần vỏ xanh của bưởi tươi, tiếp đến lấy phần cùi trắng ở phía bên trong, cắt nhỏ hạt lựu.

Sơ chế cùi bưởi, xử lý cùi bưởi sao cho không bị đắng, ngâm cùi bưởi giữ được độ giòn
Sơ chế cùi bưởi, xử lý cùi bưởi sao cho không bị đắng, ngâm cùi bưởi giữ được độ giòn

Sau đến, cho thêm vào khoảng 2 muỗng canh muối cùng với 1 ít nước vào cùi bưởi rồi sử dụng tay để bóp cùi bưởi mạnh trong vòng khoảng 10 phút nhẹ để cùi bưởi bớt đắng, cùi bưởi được giòn. Tiếp đến mang đi xả lại cùi bưởi khoảng 10 lần rồi vắt sạch.

Bước 2: Luộc cùi bưởi qua nước sôi giữ được độ giòn của cùi bưởi

Luộc cùi bưởi qua nước sôi giữ được độ giòn của cùi bưởi
Luộc cùi bưởi qua nước sôi giữ được độ giòn của cùi bưởi

Bắc nồi nước lên trên bếp, khi nước được sôi lên, chúng cho vào 1 ít phèn chua rồi sau đó đổ cùi bưởi vào luộc. Cho cùi bưởi vào đun sôi, luộc cho đến khi nhìn thấy phần cùi bưởi được trong thì có thể tắt bếp, vớt ra rồi xả lại khoảng từ 5 cho đến 7 nước để cùi bưởi được giòn, có thể nếm thử cùi bưởi xem được chuẩn vị cùi được giòn chưa.

Sơ chế cùi bưởi
Sơ chế cùi bưởi,

Sau khi đã được xả xong, chúng ta cho cùi bưởi vào thau rồi đổ nước xâm xấp và cho vào khoảng 3 muỗng canh bột năng cũng như bạn bóp đều tay. Tiếp đến vớt ra rồi bóp nhẹ để cho phần cùi bưởi được ra bớt nước, bưởi thêm ngon, cùi bưởi hết the.

Bước 3: Ướp đường – Chè bưởi chuẩn vị

Tiếp đến, chúng ta ướp cùi bưởi cùng với khoảng 3 muỗng canh đường.

Ướp đường - Chè bưởi chuẩn vị
Ướp đường – Chè bưởi chuẩn vị

Khi phần cùi bưởi đã được ngấm đường, chúng ta cho vào khoảng 120 gam bột năng. Chú ý múc ra từng muỗng cho vào đồng thời trộn để bột được áo đều quanh nguyên liệu cùi bưởi. Bắc nồi nước lên trên bếp, khi nước được sôi, chúng ta cho cùi bưởi đã áo bột vào để luộc đến khi nhìn thấy lớp vỏ bột năng được trong lại. Như vậy là bạn vớt cùi bưởi này ra ngoài thau nước đá lạnh.

Bước 4: Chế biến đậu xanh – Công thức nấu chè bưởi

Chế biến đậu xanh - Công thức nấu chè bưởi
Chế biến đậu xanh – Công thức nấu chè bưởi

Đậu xanh vo rồi rửa sạch, đổ nước vào ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng giúp cho nở. Cho nguyên liệu đậu xanh vào xửng để hấp trong vòng khoảng 15 phút sao cho được vừa chín tới.

Bước 5: Nấu nồi chè bưởi ngon

Nấu nồi chè bưởi ngon
Nấu nồi chè bưởi ngon

Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cùng với 130 gam đường thốt nốt và 1 ít lá dứa được đun sôi. Khi nước được sôi, chúng ta vớt lá dứa ra rồi cho vào khoảng ½ muỗng cà phê muối. Tiếp đến, cho giúp cùi bưởi vào rồi khuấy cho đều tay để chúng được rời ra, nồi chè sánh, cùi bưởi giòn. Tiếp đến cho đậu xanh đã hấp chín vào. Đợi cho nồi chè được sôi lên, chúng ta cho bột năng hòa nước vào (hòa cùng với khoảng 80 gam bột năng cùng với 1/2 chén nước).

Chú ý là nên đổ bột năng từ từ vào trong nồi, vừa đổ vừa có thể khuấy. Bột năng được trong lại là món chè đã chín và có thể tắt bếp để cho nguội múc chè ra tô.

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

Bạn cho vào khoảng 300ml nước cốt dừa, sau ddos thêm vào khoảng 2 muỗng canh đường cùng với 1 ít muối và 2 muỗng cà phê bột năng để đun cho sôi thì là tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành nấu xong được món chè bưởi được người Việt yêu thích rồi đấy! Ăn chè bưởi cùng với nước cốt dừa sẽ vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên để có thể kinh doanh được thì chúng ta cần nhiều các bí quyết hơn bởi vì nấu với số lượng lớn, phục vụ cho nhiều người với hương vị khẩu vị khác nhau, đồng thời đảm bảo lợi nhuận.

3. Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi

Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi
Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi

Chè bưởi là một trong những món ngon giúp giải nhiệt rất tốt. Cách nấu chè bưởi cũng khá là đơn giản nhưng nếu như bạn chế biến không đúng cách thì món chè này sẽ bị đắng, bị cứng, cũng như là không được giòn ngon.

Nếu bạn muốn cho món chè bưởi được ngon hơn như được bán tại các quán chè bưởi thì chúng ta nên cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu làm chè, lựa mua loại bưởi ngon, không bị thối hay là bị dập vỏ, chọn đậu xanh ngon. Nên thêm vào 1 chút tinh dầu bưởi hay vani để giúp cho hương vị của món chè bưởi tăng thêm phần hấp dẫn.

Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi
Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi

Nếu như thích ăn lạnh thì cũng có thể cho thêm đá hay đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng tầm 2 giờ trước khi ăn.

Đối với trường hợp để lâu mới được ăn thì tốt nhất là chúng ta nên bảo quản chè bưởi ở trong ngăn mát của tủ lạnh.

  • Cách để nấu món chè bưởi ngon thật sự không khó. Quan trọng nhất đó chính là phải sơ chế cùi dừa sao cho đúng cách, đối với bước này đỏi hỏi sự kiên trì cũng như là sự tỉ mẩn. Nhất định là cần phải bóp rửa nhiều lần cho đến khi cùi hết bị đắng thì mới đạt
Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi
Một số lưu ý công thức nấu và bảo quản chè bưởi
  • Lượng đường cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào độ ngọt ưa thích. Nên sử dụng đường thốt nốt, nếu như bạn không mua được thì có thể sử dụng loại đường vàng.
  • Cùi bưởi sau khi được bóp rửa cùng với nước muối xong thì có thể đóng ở túi zip bảo quản ở trong ngăn đông đem đi sử dụng cả năm

4. Lời kết

Món chè bưởi thơm ngon chuẩn vị
Món chè bưởi thơm ngon chuẩn vị
Trên đây là tất các những bước cách làm món Chè bưởi ngon mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn ăn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo nấu món chè bưởi với nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon như nhà hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

 

5/5 - (10 bình chọn)