Kim chi cải thảo là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở Hàn Quốc. Ngày nay, món kim chi dần trở nên là món ăn phổ biến trên khắp thế giới. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc thật sự khá là đơn giản để thực hiện, do đó quý bạn có thể tự làm cho gia đình được thưởng thức ngay tại nhà. Sau đây xin mời quý độc giả cùng Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee tìm hiểu qua công thức Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà bên dưới bài viết này nhé!
1. Nguyên liệu cho cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
- Bắp cải thảo
- Cà rốt
- Hẹ
- Táo
- Tỏi
- Gừng
- Hành tây
- Hành lá
- Nước mắm
- Muối hạt
- Bột gạo nếp
- Đường
- Vừng rang
- Ớt bột Hàn Quốc
- Một củ cải trắng to
2. Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc giòn ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế cải thảo, lá cải – Làm cải kim chi hàn quốc ngon
Tách bắp cải thảo, tách cải ra thành từng lá riêng rồi sau đó đem cải thảo rửa, ngâm muối, chậu nước ấm cùng với khoảng 2 muỗng canh muối hột, tát nước lên trên thân cải thảo muối cải mềm để giúp cho nước muối được thấm đều vào bên trong các bẹ.
Tiếp đến, cho cải thảo vào trong khay, lấy ra một ít muối hột để chà xát lên trên cải thảo, chú ý chà xát thật kỹ tại phần cọng cũng như là phần lõi của toàn bộ cải thảo, đoạn cải thảo nào dày thì có thể cho thêm nhiều muối hơn.
Sau khi bạn đã xát muối hết tất cả các bẹ cải thảo thì chúng ta cho cải vào ngâm ở trong thau nước muối ấm đã được rửa cải trước đó trong vòng khoảng từ 2 cho đến 4 tiếng. Ngâm cải cho đến khi nào nhìn thấy có màu trắng đục, cải được mềm và dai thì có thể đem đi rửa lại ở dưới vòi nước khoảng từ 5 cho đến 6 lần giúp cho bớt vị mặn rồi sau đó để cho ráo nước hay đem cải đi phơi 1 nắng cho đến khi cải được héo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác – Làm món kim chi hàn quốc thơm ngon
Lột bỏ đi phần vỏ bẩn cùng với phần lá úng của hành lá và hẹ rồi sau đó đem đii rửa sạch, cắt thành khúc ngắn khoảng tầm 5 cm. Gọt vỏ củ cải rồi sau đó đem đi rửa sạch, thái chỉ. Táo đem đi gọt vỏ, cắt thành những miếng vuông nhỏ. Phần hành tây lột vỏ rồi sau đó cắt thành múi cau, nguyên liệ gừng, tỏi đem đi băm nhỏ.
Bước 3: Nấu bột nếp – Cách làm kim chi củ cải, cải thảo
Cho khoảng 3 thìa bột gạo nếp cùng với 3 muỗng nước vào trong một chiếc bát to sau đó khuấy cho đều. Tiếp đến, đổ vào trong nồi và đun cùng với ngon nhỏ lửa. Sau đó, cho thêm vào khoảng 2 muỗng nước rồi nấu trong vòng khoảng 10 phút, vừa đun vừa khuấy đều để cho bột khỏi bị vón cục.
Bước 4: Ướp kim chi cải thảo cùng ớt Hàn Quốc
Lấy chiếc thau lớn rồi sau đó cho toàn bộ tất cả các nguyên liệu vào: bột vừa được đun, củ cải được thái chỉ, ớt bột cùng với hành tây thái thành lát, hành, táo hành đem đi xay nhuyễn, đường cùng chén nước mắm, gừng băm, tỏi băm và vừng rang. Sử dụng tay mang găng sạch để trộn đều tất cả hỗn hợp lên.
Sau khi tất cả các loại gia vị trên đã được trộn đều, chúng ta tiến hành quết hỗn hợp gia vị phủ lên khắp các mặt của cải thảo đã ráo nước, cho cải thảo ngâm muối chuẩn vị ăn truyền thống của Hàn Quốc.
Cuối cùng chúng ta cho kim chi vào trong lọ kín đậy nắp lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi sau đó cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2 cho đến 3 ngày sau là bạn có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
3. Một số lưu ý khi làm kim chi của cải và bảo quản kim chi chuẩn vị ẩm thực Hàn Quốc
Cách làm món kim chi cải thảo Hàn Quốc tại nhà cũng khá là đơn giản phải không nào, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện món canh kim chi từ món kim chi này. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không tự trổ tài khéo tay thực hiện với món ăn này. Chúc các bạn thành công!
4. Những lỗi thường gặp – Cách làm kim chi chuẩn vị Hàn
4.1 Kim chi dưa chuột quá mặn hay quá nhạt – Lưu ý cách làm kim chi
Vị mặn của món kim chi chủ yếu đến từ công đoạn ướp muối, cùng với các gia vị trong sốt quá trình ướp thực chất sẽ không đậm đà lắm. Do vậy mà sau khi ướp muối, chúng ta nên rửa cải thảo sao cho thật kĩ từ 3 cho đến 4 nước rồi nêm nếm lại xem cải thảo đã được vừa chưa.
Tương tự như vậy, nếu như bóp rửa kĩ quá hay ngâm muối chưa được đủ lâu, kim chi có thể sẽ bị nhạt theo kiểu nhạt nhẽo cho dù bạn đã cho rất nhiều gia vị.
4.2 Kim chi nhanh bị ủng và không giòn – Lưu ý cách làm kim chi
- Có thể do chưa ướp muối đủ thời gian lâu
Cải thảo cần được ướp muối cho đến khi sợi cải được mềm dẻo, gập đôi cũng không bị gãy thì thành phẩm sẽ được giòn ngon.
- Có thể do kim chi bị hỏng
Kim chi có hương vị chua và bảo quản được lâu nhờ bởi quá trình lên men bằng lợi khuẩn. Nếu như môi trường ủ kim chi không được sạch hay là hộp đựng không được kín, lúc này những vi khuẩn gây hại cùng với nấm mốc sinh sôi sẽ khiến cho kim chi bị hỏng, đồng thời sẽ mất đi độ giòn và hương vị của món ăn.
Nếu chúng ta dùng hải sản hay thịt tươi muối cùng thì cũng có thể là do thịt/hải sản không còn tươi đấy.
4.3 Kim chi không chua được – Lưu ý cách làm kim chi
Có thể do chúng ta sống ở nơi khí hậu lạnh nên quá trình lên men sẽ diễn ra khá chậm. Với nhiệt độ mùa hè của Việt Nam, kim chi chỉ cần khoảng trong vòng 1 ngày là được chua ngon, mùa thu đông thì có thể cần đến từ 2 cho đến 3 ngày hoặc hơn.
Công thức của món kim chi không có phần bột quấy thành hồ cũng dễ chậm lên men hơn so với bình thường, có thể cần đến khoảng từ 5 cho đến 7 ngày.
4.4 Vị kim chi không “bình thường” – Lưu ý để có hương vị ngon kim chi sau khi muối
- Do cân đong đo sai nguyên liệu.
Gia vị món kim chi không những đơn giản là một dung dịch muối đường để giúp lên men rau củ, mà còn là sự pha trộn của rất nhiều vị mặn – vị ngọt từ nhiều nguyên liệu khác nữa. Do đó, khi bạn chưa quen, tốt nhất thì cần cân đong thật chính xác theo như công thức.
- Do nhầm công thức.
Hiện tại ở Việt Nam có 02 kiểu kim chi: kim chị vị Hàn (giống như là công thức ở trong bài) và kim chi Việt Nam.
Kim chi theo kiểu Việt thường thường nổi trội vị ngọt hơn, sử dụng rất ít ớt bột, rau củ cùng với các gia vị tạo hương cũng khác. Nếu như bạn thích món kim chi theo kiểu nào thì thực hiện theo đúng công thức đấy nhé!
5. Những lưu ý trong cách làm kim chi đơn giản giòn giòn
5.1 Chọn nguyên liệu tươi -Công thức làm kim chi muối
Nguyên liệu khi được tươi ngon thì sẽ khiến cho món ăn chuẩn vị hấp dẫn hơn, đối với món ăn nào cũng vậy. Điều này còn là đặc biệt quan trọng đối với những món muối chua bởi vì chúng cần phải được bảo quản ở trong thời gian dài.
Đối với Những vết dập, bị ủng, bị thối của rau quả không được loại bỏ hết lúc sơ chế có thể sẽ trở thành là nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều vi khuẩn nấm mốc cũng như các vi khuẩn có hại.
Với nguyên liệ cải thảo, chúng ta nên chọn lựa những cây cuộn thật chắc và nặng tay. Diềm lá không có những vết úa sâu, đồng thời thì cọng cải không có vết dập ủng cũng như là vết đốm nâu. Nếu có thì cần phải được xử lý thật sạch vào lúc sơ chế.
Củ cải thì chọn loại củ non, thật chắc tay, có da căng bóng, cũng như là không có vết dập và vết đốm đen. Đầu củ còn có phần cuống tươi ngon, bấm vào chắc và không bị mềm. Rễ củ chắc, cũng như không bị ủng thối. Củ cải già khi đem làm kim chi cũng được nhưng thịt ở bên trong xốp, có thể có xơ sẽ kém giòn ngon.
5.2 Ướp muối kim chi cải thảo đủ thời gian – Cách làm kim chi
Chúng ta có thể ướp muối hay là pha dung dịch muối để giúp ngâm cải. Công đoạn này có thể sẽ kéo dài đến vài tiếng để cho tới qua đêm. Có 02 tác dụng đó chính là:
- Tạo được hương vị đậm đà cho món kim chi.
- Rút bớt nước từ cải để giúp cho thành phẩm được giòn ngon hơn. Tương đương đối với phơi nắng hay là sấy khô.
Chúng ta cần ngâm muối cho tới khi cải được mềm oặt, trong ra, đồng thời uốn éo đủ kiểu sao cho không gãy.
Muối rất quan trọng đối với công thức kim chi. Vừa là chất bảo quản, đồng thời vừa tạo được độ giòn, vị mặn chính. Do đó, người Hàn còn có sản xuất ra rất nhiều loại muối chuyên để thực hiện làm món kim chi nữa đấy.
Tại Việt Nam, chúng ta nên sử dụng loại muối biển hạt to để làm món kim chi. Trong trường hợp có chế độ ăn đặc biệt thì sử dụng loại khác cũng được.
5.3 Dùng đúng loại ớt bột kiểu Hàn – Cách làm kim chi
Màu ớt sẽ quyết định màu món kim chi.
Ớt bột Hàn Quốc (hay còn gọi là gochugaru) có đặc điểm chính là không cay lắm nhưng phần màu đỏ đẹp cùng với mùi thơm hơi ngòn ngọt vô cùng đặc trưng, thích hợp nhất để có thể làm món kim chi.
Ớt bột Việt Nam thì thường làm từ ớt hiểm. Ớt này siêu cay đồng thời có mùi hương thơm kiểu hơi hắc cũng như là màu không đẹp. Những loại ớt bột theo kiểu Tây như là Paprika, Cayene,… đều sẽ không thích hợp lắm, đặt biệt ớt bột hun khói thì không nên sử dụng.
Ớt bột cực kỳ nhanh mốc nếu như bạn bảo quản không đúng cách. Dấu hiệu bị hỏng đó chính là nó bị biến màu cũng như là bị mất mùi. Ớt bột khi không dùng hết, chúng ta có thể bảo quản ở trong ngăn đá.
Ngon nhất là khi tự mua ớt tươi về sau đó phơi nắng hay sấy khô rồi sau đó xay thành bột. Lúc này chúng ta có thể kiểm soát được loại ớt, độ cay cũng như là hương vị đồng thời là màu sắc của món kim chi.
5.4 Không muối kim chi lên men đầy ứ bình/hộp – Cách làm kim chi
Chúng ta nên để cho kim chi cách miệng bình hay hộp vài centimet.
Kim chi là món được lên men. Vi sinh vật hoạt động đẩy nước ở trong bình dâng lên. Khi nước đầy hết phần dâng thì nó có thể sẽ chảy tràn ra bên ngoài.
5.5 Sáng tạo thêm từ công thức kim chi cải thảo ngâm muối trong bài viết – Cách làm kim chi
Khi đã làm kim chi quen quen tay rồi thì đây chính là lúc chúng ta có thể thay đổi công thức xem sao. Bởi vì công thức là do con người quyết định, mà nguyên liệu và khẩu vị mỗi người thì lại muôn hình vạn trạng.
Cùng thử qua việc phân tách từng phần của công thức thực hiện nhé.
- Rau chính: chúng ta có thể sử dụng bắp cải, su hào, củ cải, su su … Các loại nguyên liệu này đều có thể sử dụng chung bằng cách pha gia vị từa tựa với nhau. Đặc trưng của chúng đó chính là có được độ ngọt tự nhiên.
- Rau thêm: chúng ta có thể sử dụng thêm rau cần nước, rau cải xanh (rau cải cay), tỏi tây (boa rô), rong biển, tía tô… Những rau này đều có một đặc điểm đó là mùi hăng hăng đặc trưng. Cà rốt cùng với củ cải thì giòn ngọt, chúng ta có thể thêm những loại củ quả khác như là táo, lê hay củ đậu,…
Không nên sử dụng loại rau củ phai màu như củ dền vì nó sẽ làm thay đổi màu của món kim chi.
6. Lời Kết
Một số công thức nấu món ăn hấp dẫn khác:
- Cách làm su hào muối ngon chuẩn vị chua chua giòn giòn
- Cách làm que cay từ cơm nguội
- 3 Cách làm whipping cream từ trứng và sữa đơn giản
- Cách làm Sake chiên giòn rụm thơm ngon
- Mật ong thơm ngon tốt nhất hiện nay