Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Đơn Giản Không Đắng

Hiện nay món ăn vặt chè bưởi đang là một xu hướng được mọi người yêu thích nhằm chiêu đãi bạn bè và người thân. Chắc hẳn những “tín đồ” ăn vặt đã bị chinh …

Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Đơn Giản Không Đắng

Hiện nay món ăn vặt chè bưởi đang là một xu hướng được mọi người yêu thích nhằm chiêu đãi bạn bè và người thân. Chắc hẳn những “tín đồ” ăn vặt đã bị chinh phục bởi hương vị thơm ngon và thanh mát của món chè bưởi. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu các công thức Cách làm chè bưởi thơm ngon nấu ăn đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Đơn Giản Không Đắng
Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Đơn Giản Không Đắng

1. Cách nấu chè bưởi ngon, cuốn hút

Cách nấu chè bưởi ngon cuốn hút
Cách nấu chè bưởi ngon cuốn hút

Vào các ngày hè khi thời tiết bắt đầu nóng nực, việc ăn một cốc chè bưởi sẽ giúp thực khách cảm thấy được làm dịu, xua tan tất cả cái những sự ngột ngạt và oi bức.

Đây cũng chính là một món ăn tráng miệng vô cùng phổ biến của miền Tây Nam Bộ. Không sử dụng những nguyên liệu quen thuộc như các món chè thường thấy tại Việt Nam như là các loại hạt đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… hay là bột gạo, bột năng, bột mì… điều mà làm nên đặc biệt của món chè bưởi đó chính là nguyên liệu phần cùi bưởi giòn ngon.

1.1 Nguyên liệu làm chè bưởi

Nguyên liệu làm chè bưởi
Nguyên liệu làm chè bưởi
  • 100 gam đậu xanh, đỗ xanh đã cà vỏ
  • Bưởi Năm Roi 2 quả
  • Muối, đường thốt nốt, đường cát
  • Bột năng

1.2 Cách thực hiện công thức nấu chè bưởi đậu xanh ngon

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi sao cho không bị đắng trong cùi bưởi, bưởi giòn

Sơ chế cùi bưởi sao cho không bị đắng trong cùi bưởi
Sơ chế cùi bưởi sao cho không bị đắng trong cùi bưởi

Gọt bỏ đi những phần vỏ xanh, sau đó lấy phần cùi trắng ở phía bên trong để cùi cắt thành hạt lựu. Tiếp đến cho khoảng chừng 2 muỗng canh muối cùng 01 ít nước đổ cùi bưởi vào, ngâm cùi bưởi khoảng 10 phút đồng thời sử dụng tay để bóp mạnh trong vòng khoảng 10 phút này. Tiếp đến mang đi xả lại chừng khoảng 10 lần rồi vắt sạch.

Bước 2: Luộc cùi bưởi

Luộc cùi bưởi
Luộc cùi bưởi

Bắc nồi nước lên trên bếp, lúc nấu nước sôi lên, chúng ta cho vào khoảng 1 ít phèn chua rồi sau đó cho giúp cùi bưởi vào luộc khoảng vài phút. Chúng ta luộc cho đến khi nhìn thấy cùi bưởi được trong thì có thể tắt bếp, sau đó vớt cùi bưởi vào thau ra rồi xả lại chừng khoảng từ 5 cho đến 7 nước.

Sau khi đã được xả xong, chúng ta cho cùi bưởi vào trong thau, tiếp đến đổ nước sao cho xâm xấp đồng thời cho vào khoảng 3 muỗng canh bột năng và bóp đều tay. Tiếp đến, chúng ta vớt ra đồng thời bóp cho nhẹ để cho phần cùi bưởi được ra bớt nước.

Bước 3: Ướp đường

Ướp đường
Ướp đường

Tiếp đến cần ướp cùi bưởi cùng với khoảng 03 muỗng canh đường. Khi cùi bưởi đã được ngấm đường, chúng ta cho vào khoảng 120 gam bột năng vào.

Chú ý rằng là cần múc từng muỗng cho vào trong rồi trộn để giúp bột áo đều quanh cùi bưởi. Bắc nồi nước lên trên bếp, khi nước được sôi rồi cho cùi bưởi đã áo bột vào trong luộc đến khi nhìn thấy lớp vỏ bột năng được trong lại. Vớt cùi bưởi ra vào trong thau nước đá lạnh.

Bước 4: Chế biến đậu xanh

Chế biến đậu xanh
Chế biến đậu xanh

Đậu xanh vo và rửa sạch, tiếp đến đổ nước vào ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng giúp cho nở. Cho thêm đậu xanh vào xửng hấp trong vòng khoảng 15 phút sao cho được vừa chín tới.

Bước 5: Nấu chè

Nấu chè
Nấu chè

Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, 130 gam đường thốt nốt, 1 ít lá dứa được đun sôi. Khi nước sôi, chúng ta vớt lá dứa ra rồi cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối.

Tiếp đến chúng ta cho cùi bưởi vào và khuấy sao cho đều tay để chúng được rời ra. Kế tiếp cho đậu xanh đã được hấp chín vào, đợi cho nồi chè bưởi ngon được sôi lên thì cho bột năng hòa nước vào (hòa khoảng 80 gam bột năng cùng với 1/2 chén nước).

Chú ý là nên đổ từ từ  bột năng vào trong nồi, sao cho vừa đổ vừa khuấy. Bột năng trong lại thì món chè đã được chín và có thể tắt bếp để cho nguội.

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

Bạn cho khoảng 300 ml nước cốt dừa vào nồi, rồi thêm vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột năng, 1 ít muối để đun cho sôi thì có thể tắt bếp.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành được món chè bưởi rồi đấy! Hãy ăn chè bưởi cùng nước cốt dừa sẽ thơm ngon giòn hơn đấy nhé. Tuy nhiên để có thể phục vụ cho mục đích kinh doanh, quý bạn cần nhiều bí quyết hơn bởi vì cần nấu với số lượng lớn, cũng như phục vụ cho nhiều người với các khẩu vị khác nhau, đồng thời đảm bảo được lợi nhuận.

2. Bí quyết chọn nguyên liệu làm chè bưởi ngon – Cách nấu chè bưởi

Bí quyết chọn nguyên liệu làm chè bưởi ngon
Bí quyết chọn nguyên liệu làm chè bưởi ngon

Một trong các cách nấu chè bưởi được người Việt yêu thích món ngon đơn giản nhất đó là cần khắt khe kỹ lưỡng chọn nguyên liệu ngay từ đầu, đặc biệt là phần cùi bưởi khô, nước cốt dừa và đậu xanh chính là 3 món không thể thiếu để tạo nên nồi chè bưởi thơm ngon vô cùng chất lượng.

Chọn cùi bưởi cách nấu chè bưởi ngon

Chọn cùi bưởi cách nấu chè bưởi ngon
Chọn cùi bưởi cách nấu chè bưởi ngon

Đối với những ai không có nhiều thời gian để nấu chè bưởi thường xuyên thì có thể chọn lựa loại cùi bưởi khô để thay thế cho cùi bưởi tươi tránh dễ bị hỏng ẩm mốc sau 1 khoảng thời gian.

Đối với phần vùi bưởi khô thì cần chọn loại bề ngoài trắng sáng, tránh mốc đen sẫm màu bởi vì chúng không được xử lý kỹ bị ẩm, có thể là loại hàng tồn kho quá 6 tháng rồi

Chọn cùi bưởi cách nấu chè bưởi ngon
Chọn cùi bưởi cách nấu chè bưởi ngon

Thêm vào đóthì chúng ta có thể sử dụng 2 ngón tay của mình để nhấn mạnh vào phần cùi bưởi đã được cắt sẵn, nêu như cảm thấy cứng không mềm có bột năng bám dính ở trên tay là đạt, chất lượng tốt lúc nấu sẽ giòn cực kỳ ngon.

Tránh mua phải phần cùi bưởi mà đã bị sâu mọt cắn, nên mua ngâm thử khoảng 500 gam và nấu thử

Chọn đậu xanh cho cách nấu chè bưởi ngon – cách nấu chè bưởi

Chọn đậu xanh cho cách nấu chè bưởi ngon
Chọn đậu xanh cho cách nấu chè bưởi ngon

Chọn mua đậu xanh đã được cà vỏ và bóc bỏ có màu vàng bắt mắt, qua đó món chè đậu xanh sẽ trong hấp dẫn hơn nhiều.

Đậu xanh có một lớp bụi bám lên trên, không chọn loại đậu có vết cắn mép móp lung tung

Nước cốt dừa nấu chè ngon – cách nấu chè bưởi

Nước cốt dừa nấu chè ngon
Nước cốt dừa nấu chè ngon

Có thể mua ngoài chợ, chọn những thương hiệu uy tín đảm bảo chất lượng. Còn nếu sử dụng loại nước dừa hòa tan thì có hàm lượng chất bảo quản những rất thấp tuy nhiên nó sẽ có mùi nhẹ không ngon bằng loại cốt dừa tươi nhé!

3. Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua – cách nấu chè bưởi

Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua
Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua

Phèn chua được biết đến là có tính acid khá yếu, cũng như là có tác dụng làm sạch cũng như giúp khử được hết các hương vị the, vị đắng của cùi bưởi. Nhưng cũng chính bởi vì tính axit này mà lại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sử dụng quá nhiều. Để giúp xử lý phần cùi bưởi sao cho không bị đắng, chúng ta cần lưu ý một vài mẹo nhỏ sau:

Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua
Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua
  • Khử đắng bằng cách cho phần cùi bưởi ngâm nước muối pha loãng giống như hướng dẫn ở trên. Đồng thời chọn loại bưởi da xanh mà còn non để giúp phần cùi trông trắng ngon và dày nhất.
  • Khử đắng bằng cách cho cùi bưởi vào nước sôi. Cần chuẩn bị một nồi nước đun sao cho thật sôi, tiếp đến thả cùi bưởi vào ngâm trong vòng khoảng 10 phút. Sau đó bóp thử miếng cùi sao cho nhìn thấy xẹp xuống cũng như chuyển màu trong là được.
Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua
Mẹo học xử lý cùi bưởi không cần phèn chua
  • Nếu như phần cùi còn cứng xốp thì là chưa đạt yêu cầu, chúng ta cần phải ngâm vào trong nước nóng tiếp nhé. Sau khi được ngâm xong, bạn vớt cùi bưởi ra để cho ao nước rồi bắt đầu tiến hành lăn qua cùng với bột năng như bên trên nhé!

4. Một số lưu ý với món chè bưởi – cách nấu chè bưởi

Một số lưu ý với món chè bưởi
Một số lưu ý với món chè bưởi

Để thực hiện cách nấu chè bưởi giòn ngon, chuẩn vị như ngoài hàng, chúng ta cần lưu ý một vài điểm như sau:

Chè bưởi là một món ăn tráng miệng, món ăn văth khá là đơn giản nhưng điều đáng chú ý khá quan trọng đó chính là cần chế biến sao cho đúng cách nhằm tránh cho món chè bị đắng, bị cứng cũng như là không được giòn ngon nữa nhé!

Nếu bạn muốn cho món chè bưởi ngon thì chúng ta nên chọn mua loại bưởi ngon, cũng như không bị thối hay bị dập vỏ, còn tươi, nếu như nhỡ chọn loại bưởi héo thì món chè bưởi tất nhiên là sẽ không còn giòn nữa.

Một số lưu ý với món chè bưởi
Một số lưu ý với món chè bưởi

Nên thêm vào 1 chút tinh dầu bưởi hay vani để giúp cho hương vị của món chè bưởi gia tăng thêm phần hấp dẫn.

Nếu như bạn thích ăn lạnh thì cũng có thể cho thêm đá hay đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ trước lúc ăn.

Trong trường hợp bạn để lâu mới có thể ăn thì cách tốt nhất đó chính là bảo quản chè bưởi ở trong ngăn mát của tủ lạnh.

Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Đơn Giản Không Đắng
Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Đơn Giản Không Đắng

Với Cách nấu chè bưởi giòn giòn, vô cùng là thơm ngon béo ngậy, giúp giải nhiệt cho mùa hè trên đây. dauanranee.com.vn  hy vọng rằng quý độc giả có thể thực hiện thành công món ăn này tại nhà cũng như là có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình của mình nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm Xu Xoa Từ Rong Biển Món Ngon Mát Lạnh, Cách Nấu Đơn Giản

Cách Làm Sake Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon 

Cách Làm Giá Đỗ Không Cần Tưới Nước Ngon – Nhanh Đơn Giản

Cách Làm Kem Chuối Thơm Ngon Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản

Mật Ong Pha Nước Ấm Tốt Cho Sức Khỏe

5/5 - (3 bình chọn)