Bật mí cách làm mắm tép chưng thịt ngon khó cưỡng

Mắm tép chưng thịt là món ăn nổi tiếng của miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Món ăn này mang hương vị mộc mạc nhưng lại có sức hút mạnh mẽ. Dưới đây …

mắm tép chưng thịt

Mắm tép chưng thịt là món ăn nổi tiếng của miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Món ăn này mang hương vị mộc mạc nhưng lại có sức hút mạnh mẽ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Dauanranee.com để bạn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà.

Món thịt chưng mắm tép là một món quen thuộc của người Hà Nội, với cách làm đơn giản nhưng mang đến hương vị thơm ngon và gần gũi. Trong những ngày mưa lạnh, bạn có thể thực hiện món ăn này để thay đổi khẩu vị. Thật tuyệt vời khi thưởng thức mắm tép chưng thịt cùng cơm trắng nóng hổi. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hành và sả, hậu ngọt của thịt heo và hương vị đặc trưng của mắm tép.

Nguyên liệu làm món mắm tép chưng thịt ngon

mắm tép chưng thịt

  • 500g thịt nạc vai băm
  • 500g mỡ
  • 100g hạt điều đỏ
  • 150g riềng
  • 50g hành tím
  • 1 quả khế chua
  • 3 nhánh sả
  • 10g mắm tép
  • 40g mắm tôm
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào

Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản, siêu ngon

mắm tép chưng thịt

Sơ chế nguyên liệu

  • Riềng được rửa sạch và vắt lấy nước cốt.
  • Hành tím được gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Sả được rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Khế được rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Mỡ được rửa sạch và cắt thành miếng dày khoảng 0.5cm. Mỡ được cho vào chảo và đun nóng để mỡ chảy ra, sau đó lọc lấy nước mỡ.
  • Chảo được đặt lên bếp và 200ml dầu ăn được cho vào, đun nóng dầu. Sau đó, bếp được tắt và hạt điều đỏ được thêm vào chảo, khuấy đều trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, nước dầu được lọc ra và hạt điều được loại bỏ.

Ướp thịt

Thêm 45ml dầu điều vào thịt nạc và khuấy đều để thịt hấp thụ màu.

Chưng thịt và mắm

Đặt chảo lên bếp và đun nóng 200ml nước mỡ heo. Khi nước mỡ đã nóng, thêm hành tím và sả băm vào phi thơm vàng.

Khi hành và sả đã thơm vàng, tắt bếp và đổ thịt vào chảo, sau đó trải đều thịt. Tiếp theo, thêm khế, nước cốt riềng, 10g mắm tép, 40g mắm tôm, 50g đường, 10g hạt nêm, 10g bột ngọt, 10g dầu hào vào chảo và khuấy đều. Đặt lửa nhỏ và đun trong khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi nước thịt cạn. Trong quá trình đun, đảo đều từng lúc.

Cuối cùng, để món ăn nguội trước khi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt chưng mắm tép có màu nâu đẹp mắt, vị mặn hơi ngọt một chút và có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, mắm tép, riềng. Trông bên ngoài thịt khô ráo nhưng khi ăn vẫn giữ độ mềm.

Những lưu ý khi làm mắm tép chưng thịt

mắm tép chưng thịt

  • Việc sử dụng mắm tép phối hợp với mắm tôm trong công thức này giúp giảm chi phí, đặc biệt đối với những người làm kinh doanh. Mắm tép thường có giá thành cao hơn nhiều so với mắm tôm.
  • Riềng nên được vắt lấy nước cốt để đảm bảo không còn cảm giác lợn cợn khi ăn. Nên chọn riềng bánh tẻ, không quá non cũng không quá già để dễ dàng vắt lấy nước cốt và tăng thêm hương vị thơm ngon.
  • Khế được sử dụng để làm giảm mùi tanh của mắm tép và mắm tôm, tạo thêm độ tươi mát cho món mắm tép chưng thịt siêu ngon.
  • Sử dụng mỡ thăn giúp làm cho món ăn thêm ngon hơn.
  • Sả nên được băm nhuyễn để tránh cảm giác lợn cợn trong miệng khi ăn.
  • Không nên sử dụng tỏi trong nguyên liệu chế biến món mắm tép chưng thịt.
  • Dầu màu điều có thể được cho vào hũ thủy tinh và sử dụng từ từ theo nhu cầu.
  • Bạn có thể không sử dụng dầu hào.
  • Chưng thịt và mắm ở lửa nhỏ nhất để đảm bảo món ăn đơn giản này được chín đều và ngon hơn.
  • Nếu thích món thịt chưng mắm tép ngon cay, bạn có thể thêm ớt vào trong quá trình đun nấu.

Cách chọn mắm tép ngon

Khi chọn mắm tép, hãy ưu tiên những loại có màu đỏ tự nhiên, gần giống với màu nước mắm cốt. Đồng thời, khi ngửi mắm tép chưng thịt chuẩn vị Hà Nội, nó phải có mùi thơm đặc trưng từ tép đã được muối chín. Về hương vị, mắm tép ngon nên có vị đậm, hơi chua một chút, không chát và hoàn toàn không gắt.

Cách bảo quản mắm tép chưng thịt thơm ngon

mắm tép chưng thịt

Để giữ cho thịt chưng mắm tép nguội lâu, hãy đặt nó vào hũ thủy tinh khô ráo và sạch sẽ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp bảo quản này, bạn có thể sử dụng dần trong vòng một tháng.

Nếu bạn muốn vận chuyển thịt chưng mắm tép xa, hãy đặt nó vào túi và tiến hành hút chân không. Điều này cho phép bạn vận chuyển sản phẩm đi xa mà không cần lo lắng về việc hư hỏng.

Không chỉ dùng để thưởng thức tại nhà, với cách làm mắm tép chưng thịt được hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể dùng để kinh doanh hoặc biếu tặng người thân… Hi vọng với cách chế biến mắm tép chưng thịt thơm ngon mà Dauanranee.com chia sẻ có thể giúp bạn nấu thành công món ngon này để đãi bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Rate this post