Cách làm món vịt nấu măng tươi ăn với bún ngon đúng điệu mà ai cũng thích mê

Điều khó nhất trong việc nấu món vịt nấu măng, hay còn gọi là vịt xáo măng là làm mất mùi hôi của vịt và xử lý măng sao cho sạch sẽ và loại bỏ …

vịt nấu măng

Điều khó nhất trong việc nấu món vịt nấu măng, hay còn gọi là vịt xáo măng là làm mất mùi hôi của vịt và xử lý măng sao cho sạch sẽ và loại bỏ hết độc tố có trong măng. Khi được nấu cùng măng và ăn kèm với bún, vịt nấu măng tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết này, hãy cùng Dauanranee.com khám phá ngay cách nấu vịt nấu măng thơm ngon ngay nhé!

Nguyên liệu làm vịt nấu măng thơm ngon

vịt nấu măng

  • 1,2kg vịt
  • 600g măng củ
  • Tiết vịt
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ gừng
  • 5-6 tép tỏi
  • Muối hạt
  • Rượu gừng
  • Hành lá, mùi tàu, rau ngổ, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, bột nêm, tiêu xay
  • Bún tươi ăn kèm
  • Rau thơm ăn kèm

Cách làm món vịt nấu măng tươi ăn kèm bún ngon

vịt nấu măng

Sơ chế vịt

Để làm cho thịt vịt sạch và không có mùi hôi, bạn có thể bóp thịt với muối hạt và rượu gừng. Nếu không có rượu gừng, bạn có thể sử dụng rượu trắng, dấm hoặc nước cốt chanh. Ngoài ra, lá na cũng có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi của thịt vịt một cách hiệu quả.

Sau khi bóp thịt với muối và rượu, hãy rửa sạch thịt vịt và chặt thành từng miếng vừa ăn. Hãy để thịt ráo nước trước khi tiến hành ướp.

Để ướp thịt vịt, hãy sử dụng 1/2 thìa ăn cơm muối hạt, 3 thìa ăn cơm nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu cùng với một ít hành, tỏi và gừng băm nhuyễn. Trộn đều và ướp vịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đầy đủ hương vị. Nếu bạn sử dụng tiết vịt, hãy rửa sạch tiết và để ráo nước, sau đó cắt thành lát mỏng hoặc miếng tùy ý.

Nếu bạn sử dụng tiết vịt, hãy luộc nó riêng biệt, vì tiết sẽ tạo ra màu và làm nước dùng khi nấu vịt nấu măng trở nên đục. Cho nước vào nồi và thêm một vài lát gừng tươi để luộc cùng với tiết vịt, nhằm mang lại hương thơm. Khi nước sôi, bạn hãy thả tiết vịt vào nồi để luộc. Để tránh tiết vịt bị xốp hoặc khô, hãy luộc ở lửa nhỏ. Thỉnh thoảng, hãy khuấy nhẹ bằng đũa để tiết không bị dính dưới đáy nồi. Thời gian luộc tiết vịt chín trung bình là khoảng 10 phút ở lửa nhỏ. Sau khi tiết vịt đã chín, bạn có thể vớt ra bát riêng.

Sơ chế măng

Khi làm vịt nấu măng, thường sử dụng măng củ tươi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp cả măng củ và măng lá trong món ăn ngon này. Đối với măng củ, bạn nên gọt bỏ phần gốc già, chia làm đôi rồi thái thành miếng mỏng. Nếu sử dụng măng lá, cũng hãy cắt phần gốc già và xé thành sợi.

Sau khi rửa sạch, bạn đặt măng vào nồi để luộc. Để loại bỏ độc tố và chất bảo quản có thể có trong măng, hãy thêm 1 thìa muối hạt vào nước luộc. Đồng thời, khi luộc măng, hãy để nắp nồi mở để các chất bảo quản trong măng bay hơi đi.

Luộc măng cho đến khi nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt măng ra, rửa lại và đổ nước luộc cũ đi. Thay thế bằng nước muối để tiến hành luộc lần thứ hai. Vì măng có chứa nhiều độc tố, vì vậy hãy cẩn thận và luộc măng khoảng 2-3 lần, cho đến khi nước luộc trở nên trong suốt, không còn màu vàng đục. Sau đó, vớt măng ra, rửa sạch và để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành khô và tỏi được bóc vỏ, sau đó băm nhỏ. Gừng cũng được gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Khi nấu các món liên quan đến vịt, ngoài hành lá, rau ngổ và rau mùi tàu (ngò gai) cũng là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, với rau ngổ, không nên sử dụng quá nhiều vì nó có mùi nồng và có vị đắng nhẹ. Các loại rau gia vị này cần được nhặt và rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối sạch và thái nhỏ. Đặc biệt, với rau ngổ, bạn nên bấm ngọn để loại bỏ, vì đây là loại rau thủy sinh có khả năng bị nhiễm giun, sán.

Bún được chần qua nước sôi, sau đó đặt ra rổ để ráo. Lưu ý rằng không nên ngâm bún trong nước ninh vịt, để tránh làm cho nước dùng trở nên chua.

Cách làm vịt nấu măng

Thêm 2 thìa canh dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu. Sau đó, phi thơm hành, tỏi và gừng đã được băm nhỏ. Tiếp theo, thêm thịt vịt vào nồi và xào ở lửa lớn để thịt vịt trở nên săn lại.

Khi thịt vịt đã săn và chín tái, cho măng tươi ngon vào nồi và đảo đều trong 2 phút. Sau đó, thêm nước vào để nấu nước dùng. Lượng nước cần cho vào khoảng 4 lít, phục vụ cho 6 người. Tăng độ nhiệt độ để nước bùng sôi, sau đó giảm lửa để nước liu riu và nấu trong khoảng 35-40 phút, để thịt vịt mềm và thấm vị.

Sau khoảng 35 phút, khi thịt vịt chín mềm, thêm phần tiết vịt vào. Nêm lại gia vị vừa ăn. Với 4 lít nước dùng, bạn có thể thêm 3 thìa ăn cơm bột nêm, 1 thìa bột canh và 3 thìa nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu dùng kèm với bún, nên nêm gia vị đậm đà hơn một chút. Tiếp theo, cho hành lá và mùi tàu vào nồi, đảo đều và tắt bếp. Nếu thích món cay, bạn có thể thêm vài lát ớt xắt nhỏ.

Cách thưởng thức nấu vịt nấu măng ngon đúng điệu

vịt nấu măng

Đổ bún vào tô, sau đó thêm vài miếng thịt vịt và măng vào tô, và rưới nước dùng lên. Món vịt nấu măng có vị ngọt, hương thơm đặc trưng. Nước dùng trong tô có hương vị ngọt ngào, thịt vịt thấm đượm, và măng giòn sần sật, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Bạn cũng có thể chuẩn bị một bát nước mắm tỏi gừng ớt để chấm cùng với thịt vịt, và thêm một ít rau thơm để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Mẹo & lưu ý khi chế biến món vịt nấu măng ăn

Khi chế biến vịt nấu măng, hãy nhớ loại bỏ bọt thường xuyên và có thể gỡ bớt lớp mỡ nếu bạn không muốn ăn quá béo. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn của món vịt nấu măng là mặt nước dùng vẫn còn lớp mỡ béo màu vàng nhạt lấp lánh trên bề mặt, vì vậy hãy nhớ giữ lại chúng.

Với những lưu ý nhỏ này, bạn đã có thể tự tin chế biến một món vịt nấu măng thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Măng tươi sạch, đảm bảo an toàn khi ăn, cùng với thịt vịt thơm ngon và đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công!

Rate this post