Top 18 món đặc sản Sapa ngon đáng thưởng thức và mua làm quà cho gia đình

Sapa không những là một địa điểm thu hút du khách bởi không khí trong lành, cảnh sắc tuyệt đẹp, con người thân thiện mà nơi đây còn thu hút du khách với những món …

đặc sản Sapa

Sapa không những là một địa điểm thu hút du khách bởi không khí trong lành, cảnh sắc tuyệt đẹp, con người thân thiện mà nơi đây còn thu hút du khách với những món ăn đặc sản hấp dẫn mang hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc và chứa đựng tình cảm mến khách của người dân. Sẽ rất thiếu sót nếu bạn đã đặt chân đến vùng đất này nhưng chưa được trải nghiệm ẩm thực Sapa. Dưới đây, Dauanranee.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn những món ngon đặc sản Sapa thơm ngon bạn nên thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!

Thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu gác bếp Sapa

Một trong những món ăn đặc biệt mà mọi người không thể bỏ qua là thịt trâu gác bếp. Đây là một món ăn mang đậm hương vị của dân tộc Mông ở miền Sơn cước. Khác với thịt khô bò ở miền xuôi thì món ăn thịt trâu gác bếp được người Mông chế biến theo một cách rất khác.

Thịt trâu gác bếp được người Mông lựa chọn từ các mảng thịt thăn to nằm ở phần thịt đùi và ở bắp vai sau đó tẩm ướp với gia vị riêng như: gừng, mắc khén, nước lá rừng, muối,… ở vùng cao và mang đi gác bếp để hun khói trong 1 năm đến khi thấy thịt quắt khô, óng đen thì có thể lấy xuống.

Tuy bên ngoài thịt có màu nâu sẫm không được đẹp mắt lắm nhưng khi xé ra thì bên trong lại có màu đỏ rất tự nhiên. Khi ăn thịt trâu gác bếp bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay nồng nồng của quả dổi, mắc khén quyện với mùi hương của khói. Món này ăn kèm với tương ớt sẽ khiến món này được ngon hơn.

Nấm hương rừng Sapa– món quà đặt biệt từ thiên nhiên

Nấm hương rừng

Nấm hương rừng Sapa chính là một trong số những món ăn đặc sản quý được xem như món quà mà thiên nhiên đã trao tặng cho Sapa. Loại nấm này cực kì sạch và thơm thường có vào mùa hạ với hương vị khác hẳn các loại nấm bình thường mà chúng ta hay ăn. Nấm có màu sáng, cánh khá mỏng, mùi hương nhẹ và vị ngọt có thể được chế biến thành nhiều món như: xào hay nấu lẩu đều rất ngon. Đây là món đặc sản có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Khi đến Sapa bạn nên chọn mua một vài xâu nấm về để dự trữ và làm quà nhé. Để tìm mua bạn có thể ghé đến chợ Sapa và nhớ hỏi người bán đây có phải nấm mọc ở trên thân cây hạt dẻ không vì khi mọc trên cây hạt dẻ thì nấm sẽ có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Muối chẩm chéo – gia vị cho các bữa nhậu ngon hơn

Muối chẩm chéo

Muối chẩm chéo là đặc sản Sapa phù hợp để bạn mua về làm quà nhất. Đây là loại muối có hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc được làm từ hơn 10 loại gia vị rất khác nhau và được trồng ở rừng Hoàng Liên như: mắc khén, tỏi, gừng, thảo quả,… Muối chẩm chéo chính là loại gia vị không thể thiếu khi ăn cùng với gà, hải sản, thịt heo luộc.

Ngoài ra khi ăn các loại hoa quả thì chẩm chéo là loại gia vị không thể thiếu của người dân Sapa. Đặc biệt hơn khi làm các món thịt nướng Sapa mà thịt được ướp với chẩm chéo sẽ làm tăng thêm vị ngon của món ăn.

Tương ớt Mường Khương – đặc sản đậm chất núi rừng tại Sapa

Tương ớt

Tại huyện Mường Khương, thuộc tỉnh Lào Cai rất nổi tiếng với loại tương ớt được gọi với cái tên thân thương là Tương ớt Mường Khương. Mường Khương là nơi trồng rất nhiều loại ớt thóc, chín đỏ, quả nhỏ nhưng vị cay rất riêng. Sau khi thu hoạch những quả ớt chín đỏ thì rửa thật sạch rồi sau đó xay chung với tỏi ớt và cho thêm chút rượu, chút muối rồi đem ủ trong 2 tháng là có được món tương ớt Mường Khương hấp dẫn, cay nồng mà không nơi nào có được.

Các món ăn khi ăn kèm với loại tương ớt này đều trở nên thơm ngon vượt trội. Sẽ thật thiếu sót nêú như đã đến với Sapa nhưng không mang theo loại tương ớt này về để làm quà cho bạn bè và người thân. Không chỉ làm dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn mà loại Đặc sản Sapa này còn có thêm tác dụng giải cảm trong thời tiết lạnh.

Rau cải mèo Sapa – đặc sản mà chỉ Sapa mới có

Rau cải mèo

Khí hậu tại Sapa mát mẻ quanh năm là một điều kiện hoàn hảo để loại rau đặc biệt như rau cải mèo, Su su,… phát triển. Các loại rau khi trồng trên mảnh đất này có một hương vị ngon hơn khi trồng tại nơi khác. Rau cải mèo là loại rau mà ngoài Sapa thì không tìm ở đâu được.

Nếu nhìn bên ngoài thì loại rau này không khác gì so với cải bình thường nhưng điểm khác duy nhất là hương vị giòn dai, hơi đắng đầu lưỡi và ngọt nhẹ khi ăn xuống cuống họng. Khi đặt chân đến Sapa bạn sẽ rất bất ngờ với màu xanh rất bắt mắt của những vườn cải mèo dọc theo các sườn đồi. Khi đến với vùng đât Sapa thơ mộng thì cải mèo là món đặc sản mà bạn không thể bỏ sót.

Nấm chân chim – hương vị của vùng cao Bắc Hà

Nấm chân chim

Nếu nhắc đến những đặc sản Sapa thì không thể nào quên nhắc đến nấm chân chim. Loại nấm này không chỉ là món đặc sản khá hấp dẫn mà đây còn là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hình thái bên ngoài của nấm rất dễ để nhận biết màu trắng xám, mũ dạng quạt, đường kính khoảng 1-3 cm nhìn như vỏ hến, không có cuống.

Phần thịt nấm khi non sẽ có màu trắng nhưng khi già sẽ lại là màu hồng thịt. Với loại nấm này bạn có thể nấu canh hay xào đều rất ngon. Với loại nấm này thì bạn chỉ có thể tìm thấy ở Bắc Hà nên khi đến Sapa thì hãy mua món đặc sản quý này về làm quà nhé.

Mầm đá Sapa – đặc sản Sapa nổi tiếng

Mầm đá Sapa

Nhìn bên ngoài thì mầm đá hơi giống cẳng rau dùng để muối chua nhưng lúc ăn lại rất ngon ngọt. Mầm đá chính là một loại rau đặc trưng tại vùng núi Bắc Hà. Loại rau này chỉ có vào lúc cuối đông và đầu xuân. Những ai khi đi du lịch đến Sapa vào khoảng tháng 11 thì nên mua những mầm đá non mơn mởn ở các khu chợ về làm quả ngay thôi.

Khi thời tiết càng lạnh thì loại rau này lại càng ngon và ngọt nên đây được xem là đặc sản mùa đông ở Sapa. Với những người dân địa phương tại đây thì họ thường chế biến món ăn này với thịt trâu. Ngoài ra bạn có thể đem luộc để ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nhưng khi xào cùng thịt trâu bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa giòn vừa ngọt. Thêm vào đó đây còn là vị thuốc giúp bổ xương khớp và giải rượu.

Mận Sapa, đào rọ – Đặc sản Sapa mùa hè

dao rọ

Vào mùa hè thì một trong những món đặc sản Sapa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là mận và đào. Sapa có rất nhiều loại mận như mận Tả Van, mận Tả Lý, mận đỏ, mận vàng, mận Hậu, mận Tam Hoa. Mận ở Sapa thường sẽ mọng nước và có vị ngọt thanh quyện cùng vị chua, vị chát nhẹ rất phù hợp để bạn mua về làm quà.

Ngoài mận ngon thì một trong những loại đặc sản Sapa không thể nào không nhắc đến là đào rọ. Gọi là đào rọ bởi người dân tại đây thường đặc đào vào trong các rọ nhỏ để đem đi bán. Loại đào này thường nhỏ chỉ bằng chén nước, bên ngoài vỏ có nhiều lông tơ mềm như nhung, vị thơm giòn, hơi chua. Đào loại cùi trắng sẽ ngọt hơn loại đào cùi vàng. Để thưởng thức được món đào miễn phí thì bạn có thể lên núi Hàm Rồng để ăn thử những trái đào căng mọng, thơm giòn, cực ngon khiến bạn không thể nào quên.

Vào những mùa đào hay mận thì thứ làm xao xuyến lòng du khách nhất là những vườn cây trĩu quả được tham quan và nếm thử loại quả tươi ngon này ngay tại vườn.

Táo mèo – đặc sản Sapa mùa thu

Táo mèo

Táo mèo là loại đặc sản nổi tiếng ở Sapa vào mùa thu từ tháng 8 đến tháng 10. Bởi chính mùi vị của quả mà người Mông thường gọi loại quả này là “quả chua chát”. Trong Đông y thì loại quả này được gọi là quả sơn trà, một trong những loại thuốc quý để hạ huyết áp. Táo mèo thường được dùng để ngâm thành rượu nổi tiếng Sapa.

Măng vầu Sapa – đặc sản Sapa mua về nhà biếu

Măng vầu Sapa

Măng vầu dù có vị hơi đắng nhưng lại khiến du khách nhung nhớ không thôi khi đến vùng đất này. Măng vầu chính là nứa non mới vừa nhủ lên khoảng 20-30cm. Măng vầu thường được người dân đem về chế biến thành các món ngon nổi tiếng như: măng vầu khô, măng vầu chua, măng vầu luộc. Măng vầu hầu như có ở khắp các chợ tại Sapa nên bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè cũng rất phù hợp.

Ô mai trám – đặc sản ngon và tốt cho sức khỏe

Ô mai trám

Với các tín đồ ăn vặt thì một trong những món đặc sản không thể nào bỏ qua là ô mai trám. Sau khi quả trám được thu hoạch thì làm nên món ô mai trám thơm ngon theo nhiều công đoạn rất nghiêm ngặt và tỉ mỉ từ khâu chọn quả, tách hạt đến sao đường.

Ô mai trám là món đặc sản tốt cho sức khỏe giúp giảm đi lượng chất béo được hấp thụ vào cơ thể giúp cho cơ thể giải nhiệt, mát hơn. Với vị mặn mặn, chua chua và mùi thơm của những trái trám tự nhiên quyện vào nhau tạo nên một món ăn vặt tuyệt ngon. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo khi mua đặc sản Sapa về làm quà đấy.

Cơm lam- đặc sản Sapa tuyệt ngon

cơm lam

Cơm lam là món đặc sản nổi tiếng của những vùng núi. Cơm lam Sapa tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngon của đất trời. Cơm lam được nấu từ những hạt gạo nếp to đều, được cho vào trong ống nữa để nướng trên than hồng. Với cơm lam Sapa khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và thơm của hạt gạo nếp nương, dù bạn để cả tuẩn thì cơm vẫn dẻo.

Rượu táo mèo Sapa – đặc sản không thể bỏ qua với cánh mày râu

Rượu táo mèo Sapa

Du khách sẽ có dịp nhâm nhi rượu táo mèo khi khám phá các phiên chợ của người vùng cao. Men lá rừng và quả táo mèo được ủ với nhau để tạo ra được rượu táo mèo. Loại rượu này khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị chát, cay nồng và thơm quyện vào nhau tạo nên một trải nghiệm không thể nào quên. Đây chính là món quà rất ý nghĩa cho cánh mày râu.

Hạt hạnh nhân Sapa – đặc sản Sapa giàu dinh dưỡng

Hạt hạnh nhân Sapa

Tại vùng đất Sapa cũng có hạnh nhân ngon chẳng khác gì hàng nhập khẩu cả. Hạnh nhân Sapa được người dân nơi đây gọi với cái tên là hạt dẻ rừng, có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được mọc tự nhiên. Loại hạnh nhân này thường sẽ được rang với muối, ăn vừa ngon mà vừa có giá trị dinh dưỡng cao.

Thắng Cố – Đặc sản Sapa độc đáo

đặc sản Sapa,đặc sản

Một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng, đặc sản của đồng bào người H’Mong là thắng cố. Nguồn gốc của món ăn này là từ Vân Nam Trung Quốc, sau đó mới được du nhập đến Việt Nam. Nguyên liệu để tạo nên món ăn này khi xưa là thịt ngựa nhưng sau này người dân đã chế biến với thịt lợn, trâu, bò.

Cách đây khoảng 200 năm khi người Tày, Nùng, H’Mông trở về Bắc Hà để cư trú thì món thắng cố ra đời. Đây là món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng để nấu được món ăn ngon thì cần bị quyết rất riêng mà chỉ người dân tại đây mới biết. Sau khi mổ trâu, bò, heo thì rửa sạch sẽ rồi lấy phần nội tạng cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sau đó hãy sử dụng những nguyên liệu đặc trưng của vùng núi Tây Bắc để ướp khoảng 10 phút thì mang đi xào lăn. Để món ăn được ngon thì nên xào bằng chính mỡ có trong thịt chứ không nên thêm mở ngoài. Xào lăn đến khi thịt xe lại thì đổ nước vào ninh sôi và trong vài giờ để thịt và nội tạng chín nhừ là được. Tuy thắng cố là món kén người ăn nhưng sẽ gây nghiện với bất kì du khách nào có thể ăn được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon độc đáo trong từng miếng thịt.

Cá hồi Sapa – Đặc sản ở Sapa không nên bỏ lỡ

ca hồi Sapa

Cá hồi Sapa là loại một loại cá sống trong nước đọng, nhiệt độ thương thấp, sau khi ngược dòng để đẻ trứng sẽ tự chết. Ở Sapa thường nuôi cá hồi ráng hay còn gọi là cá hồi vân. Tuy có rất nhiều chỗ nuôi cá hồi nhưng khách du lịch lại thường chọn Thác Bạc để nhìn cảnh nuôi cá bởi lẻ nơi đây có thể nhìn được nhiều cảnh đẹp của Sapa nằm ngay chân Fansipan rất thuận lợi để kết hợp với các địa điểm du lịch khác cho khách ngắm.

Thớ thịt cá chắc, săn, màu hồng tươi, không mỡ, béo ngọt, mềm cực thích hợp để chế biến thành các món ăn khác nhau như: sasimi, nấu cà ri, hấp, chiên xù,… nhưng để ăn cá hồi ngon nhất thì phải nấu thành món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi hay cá hồi nướng.

Cách để chế biến món đặc sản này rất đơn giản thường sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách mà các nhà hàng sẽ chế biến cho hợp lý. Để không bị ngán và cảm nhận được hương vị cá lâu hơn thì Ranee khuyên bạn nên chọn từ 2-3 món là đủ. cá hồi khi ăn kèm với rau đặc sản xứ lạnh nhâm nhi với chút rượu ngô Sapa hay rượu Shan Lùng Sapa cay nồng sẽ mang lại cho bạn những giây phút không bao giờ quên.

Hầu như các nhà hàng ở Sapa đều có phục vụ món cá hồi nhưng để ăn được món cá hồi tươi ngon và được chế biến kỹ lưỡng, chuyên nghiệp thì bạn nên lựa chọn những nhà hàng chuyên về món ăn đặc sản này.

Lợn cắp nách Sapa – Đặc sản Tây Bắc

lợn cắp nách

Lợn cắp nách Sapa còn được gọi với cái tên khác là lợn Mường Sapa là giống lợn mà chỉ ở vùng cao mới có. Lợn loại này khá nhỏ, chỉ chừng khoảng 10-20 kg và được người dân địa phương nuôi theo cách thả rông. Đến với Sapa, bạn  rất dễ để bắt gặp những hình ảnh vô cùng đẹp là những chú lợn nhỏ được người dân tộc cắp vào trong nách để mang đi bán ở các phiên chợ vùng cao. Đây chính là nguồn gốc ra đời cái tên lợn cắp nách.

Món ngon Sapa với nguyên liệu chính là lợn cắp nách được chế biến rất dân dã, sau khi bị bắt những chú lợn sẽ được người dân cạo sạch lông, sau đó mổ theo kiểu mổ moi. Để cho da lợn sạch cần phải dùng chanh để tẩy sạch hết lớp phần đất bụi bám ở phần chân lông rồi mới rửa thật sạch, sau đó để khô, xoa nước hàng và cuối cùng thui bằng rơm hay bã mía.

Sau khi thui lợn thì người dân nơi đây sẽ thui lửa cho đến khi bì lợn chuyển vàng đẹp mắt thì đem chà sạch bằng chanh thêm một lần nữa, sau đó mới lọc thịt để có thể chế biến thành những món ăn ngon. Thịt lợn cắp nách Sapa có thể chế biến bằng cách hấp, nấu giả cầy, nướng, xương đã lọc rồi thì có thể để nấu canh, làm món lòng dồi. Đây sẽ là món ăn mà bạn không thể nào ngưng nhớ thương bởi vị ngon của nó.

Xôi bảy màu

xôi bảy màu

Xôi bảy màu là một món ăn mang đậm nét văn hóa khá lâu đời của người đồng bào dân tộc Nùng tại Mường Khương, Lào Cai. 7 sắc gồm hồng, xanh vàng, xanh lá chuối, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, và vàng. Điều đặc biệt nhất của món ăn đặc sản Sapa này là các màu xôi được làm từ những nguyên liệu tự nhiên. Do vậy đây là món ăn đặc trưng của Sapa khiến mọi người xao xuyến với vẻ đẹp và ý nghĩa của 7 màu.

Lời kết

Phải công nhận rằng Sapa chính là một thiên đường với rất nhiều ẩm thực phong phú. Trên đây là 18 món ăn đặc sản Sapa thơm ngon mà khi đến với vùng đất này bạn nên thưởng thức và mua đặc sản Sapa làm quà tặng. Ranee hi vọng rằng với những món đặc sản Sapa trên bạn sẽ có những trải nghiệm thù vị tại Sapa và chọn được món quà ưng ý nhất cho mọi người. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Sapa vui vẻ nhé!

Rate this post