3 cách muối sung giòn, ngon ăn không bị chát đơn giản nhất

Sung muối là một trong những món ăn dân dã khá phổ biến với người miền Bắc. Món ăn sung muối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị bệnh tiểu đường, …

3 Cách muối sung đơn giản

Sung muối là một trong những món ăn dân dã khá phổ biến với người miền Bắc. Món ăn sung muối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị bệnh tiểu đường, táo bón, ho,… Hôm nay hãy cùng dauanranee.com.vn khám phá cách muối sung đơn giản dưới đây ngay nhé!

Muối sung truyền thống

3 Cách muối dung đơn giản

Nguyên liệu

  • Sung tươi: tầm1 ký
  • Tỏi: 3 – 5 tép
  • Đường cát trắng: 40gr
  • Củ riềng già: 1 củ
  • Ớt cay: 2 – 3 trái (tùy khẩu vị)
  • Muối trắng sạch: 50 – 60gr
  • Giấm trắng: 1 – 2 muỗng canh

Sơ chế nguyên liệu

Sung mua về thì rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và để nguyên quả. Ngâm sung trong vòng 2 tiếng vào hỗn hợp 1 thìa cà phê muối và 4 thìa giấm khuấy đều để lấy đi phần nhựa sung rồi rửa lại với nước sạch và để sung ráo nước. Phải để sung thật khô và không được dính nước thì sung muối mới để được lâu và không bị nổi váng.

Cách làm sung muối nguyên trái

Bước 1: Bắt nồi lên bếp sau đó cho thêm 1 lít nước, khi nước ấm rồi cho 100g muối và 250g đường vào nồi, khuấy đều để đường và muối tan rồi nấu sôi.

Bước 2: Sau khi nước đã sôi thì cho tỏi đã đập dập, ớt và riềng cắt lát mỏng vào nồi và khuấy đều 1 – 2 vòng rồi tắt bếp.

Bước 3: Để hỗn hợp nước muối sung trên cho thật nguội.

Bước 4: Xếp đều sung vào hũ để muối.

Bước 5: Cho nước muối sung vừa pha đã để nguội vào hũ

Bước 6: Dùng chén hay các vật nặng cho vào hũ muối và đè lên ngập mặt sung sung để có thể đảm bảo sung luôn được ở dưới nước.

Bước 7: Đậy thật kín và chặt nắp để muối đến khoảng tầm 4-5 ngày sung chuyển dần thành màu vàng, nếm thử nếu có vị chua nhè nhẹ là có thể dùng.

Thành phẩm

Sau 5 ngày sung muối có màu vàng và sung muối ăn giòn thơm ngon, vị chua nhẹ, nước muối trong chứ không bị đục, không thấy bị nổi váng. Sung ăn sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, cay nhẹ hấp dẫn và không bị chát.

Muối sung xổi với tỏi ớt thái lát chua cay

3 cách muối sung đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sung tươi: 1 ký
  • Giấm trắng: 600ml
  • Chanh:1 – 2 trái
  • Củ riềng: 1 củ
  • Nước mắm: 190ml
  • Ớt sừng đỏ: 1 – 2 trái
  • Tỏi: 2 củ – khoảng 10 tép
  • Đường, muối

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho sung vào ngâm trong 20 phút trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để bớt mủ, xả lại với nước.
  • Cắt trái sung thành từng lát mỏng và cho lại vào thau nước muối loãng khác, sau đó cho nước cốt chanh vào, trộn đều lên và ngâm trong 20 phút.
  • Sau khi ngâm thì vớt ra xả lại nhiều lần với nước sạch sau đó vớt sung cho vào rổ để ráo nước.
  • Hòa tan 500ml giấm cùng với 1 muỗng canh muối sau đó cho sung đã ráo nước vào ngâm khoảng 30 phút để giảm bớt đi vị chát.
  • Củ riềng cạo sạch vỏ và rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đem băm nhuyễn một nữa và cắt lát phần còn lại
  • Ớt sừng cũng cắt lát sau đó cho vào rổ để sàng bỏ hạt.

Cách muối sung xổi

Bước 1: Bắt nồi lên bếp, cho vào 100ml giấm trắng, 210gr đường và 190ml nước mắm vào khuấy đều cho đường tan.

Bước 2: Bật lửa vừa và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi và đường tan hết thì có thể tắt bếp.

Bước 3: Để nước giấm và đường thật nguội.

Bước 4: Vớt sung lên để ráo nước. Cho vào hỗn hợp trên cùng với các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều tay cho sung thấm gia vị thì có thể dùng.

Bước 5: Nếu không ăn hết và muốn để lâu hơn thì bạn cho vào hũ thủy tinh và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm

Sung muối xổi khi hoàn thành sẽ có màu sắc rất đẹp mắt. Sung muối xổi ăn sẽ có vị sung muối chua, cay, ngọt và mặn nhẹ đan xen với các lát sung giòn sần sật. Sung muối xổi là món ăn kèm cực kì hợp với ốc luộc, bánh nếp… hoặc ăn với cơm cũng ngon rất ngon. Sung muối muốn để được lâu thì bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản nhé.

Muối sung chua ngọt

Sung muối chua ngọt

Ngoài 2 cách muối sung như trên thì sung muối chua cũng ngon không kém và được mọi người ưa chuộng hơn trong các bữa ăn hàng ngày. Xem ngay cách làm dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sung nếp tươi: 0.5kg
  • Đường cát trắng
  • Giấm trắng: 400ml
  • Ớt trái tươi
  • Tỏi củ
  • Muối hạt

Sơ chế nguyên liệu để muối sung ngon

Các bước muối sung chua ngọt

  • Rửa sung thật sạch với nước
  • Pha hỗn hợp muối và nước sạch cùng một ít giấm trắng
  • Sung cắt bỏ đi phần cuống thì cho ngay vào nước muối cùng giấm ngâm từ 10 – 15 phút.
  • Cắt làm đôi quả sung, rồi cho vào thau nước muối và giấm mới. Thực hiện tương tự cho đến khi hết sung.
  • Ngâm sung trong khoảng 3 – 4 tiếng rồi xả lại nhiều lần với nước sạch để sung bớt chát, mặn và nhựa.
  • Cho sung vào rổ để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ cắt lát.
  • Ớt trái cắt lát nhỏ, bỏ bớt hạt

Cách làm sung muối chua ngọt

Bước 1: Bắt nồi lên bếp và cho vào tầm 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh giấm trắng, ½ muỗng canh nước mắn, 1 muỗng đường vào để đun sôi. Nếu bạn là một người ăn chua thì hãy cho thêm một ít giấm để món sung muối chua hơn hợp với khẩu vị của bạn nhé.

Bước 2: Sau khi hỗn hợp đã sôi lên thì nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp và để thật nguội.

Bước 3: Trộn đều sung với ớt, tỏi thật đều rồi cho vào hũ thủy tinh.

Bước 4: Đổ hỗn hợp nước muối đã nguội ở trên vào hũ và dùng chén hay các vật nặng đè lên mặt sung để nén chặt sung để sung ngập trong nước và sung ngấm gia vị.

Bước 5: Ngâm sung trong khoảng 3 ngày đến khi vỏ sung chuyển vàng nhạt là có thể ăn được.

Thành phẩm

Vì sung được ngâm vào nước muối nên sau khoảng 3 ngày sung không bị thâm, món sung muối có vị chua ngọt, giòn không chát của sung hợp hơn khi ăn kèm với cơm. Bạn nên để hũ sung muối nơi thoáng mát để sung giữ được lâu hơn nhé.

Lưu ý cách muối sung để bảo quản được lâu

Sung muối muốn để được lâu thì các bạn hãy nhớ chuẩn bị từ khâu nguyên liệu phải sạch sẽ cho đến công đoạn bảo quản cũng phải lưu ý. Dưới đây là tổng kết những điều quan trọng giúp bạn có lọ sung muối để được lâu.muối sung

Cách chọn sung ngon

  • Khi mua sung bạn nên chọn những trái non thì khi muối mới có thể giữ lại độ giòn
  • Bạn không nên chọn sung chín mà chọn những trái sung còn nguyên chùm và mới được hái, cuống còn tươi, trái tròn, kích thước khá đều nhau. Nếu như sung đã bị tách rời thì bạn nên chọn những trái có màu xanh tươi, núm lõm, tròn đều, lõi trái có viền hồng
  • Chọn sung nếp vì so với sung tẻ thì sung nếp muối sẽ ngon hơn, có nhiều thịt, ít chát hơn.

Nước muối sung

Không được dùng nước lã muối khi ăn rất dễ bị đau bụng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Muối nước lã có tỉ lệ thành công không cao, sung muối rất nhanh nổi váng. Nếu như dùng túi nilon chứa nước để nén sung trên miệng thì hãy nhớ không để nước rò rỉ ra ngoài vì nếu lẫn vào sung muối sẽ bị hỏng.

Bảo quản sung muối

Sau khi muối sung xong các bạn hãy để hũ sung muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ cao vì sung muối là món rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Sau khi lấy sung muối ăn, thì tiếp tục đặt túi đồ nặng cho sung nhập trong nước, như vậy sẽ để được lâu. Cách tốt nhất là để sung muối vào trong ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra ăn dần. Việc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh không những bảo quan sung tốt mà còn giúp sung được giòn hơn và ngon hơn đấy.muối sung

Lời kết

Ngoài các món như dưa muối, cà muối thì sung muối là món mà bạn không nên bỏ qua, đặt biệt trong các dịp lễ tết. Dù là cách muối sung thơm ngon khá đơn giản nhưng trong quá trình muối nhiều người vẫn gặp phải các trường hợp khiến sung muối còn vị chát, bị thâm màu hay nổi váng… Trong bài viết này đã tiết lộ 3 cách muối sung giòn, ngon để bạn có được món sung muối ngon mà không bị hỏng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Cách làm su hào muối chua giòn món ngon chống ngán

4.7/5 - (4 bình chọn)