Chả lụa hay còn gọi là giò lụa là món ngon truyền thống của người Việt Nam thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày, các mâm cỗ của ngày giỗ hay ngày tết. Chả lụa được làm từ thịt lợn, hơi dai và giòn. Hiện tại, giò lụa được bày bán khá nhiều tuy nhiên bạn không yên tâm về chất lượng của các sản phẩm bán tràn lan trên thị trường, lo lắng chả lụa chứa nhiều hàn the ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, hôm nay dauanranee.com.vn sẽ hướng dẫn cách làm chả lụa thịt heo thơm ngon, giòn, dai tại nhà
Nguyên liệu làm chả lụa dai ngon
Để làm chả lụa thơm ngon, giòn, dai thì bạn phải chọn nguyên liệu thật kỹ càng
- 1kg thịt lợn nạc: Bạn nên chọn phần thịt tươi ngon vẫn còn màu đỏ hồng, không mua thịt có đốm sẫm màu trên bề mặt và có mùi lạ
- 100g mỡ heo
- Gia vị gồm có: Hạt tiêu, đường, tiêu xay, muối, hạt nêm, hành tím, bột năng, bột tỏi, baking soda, bột hành và nước mắm.
- Túi zip
- Nước đá lạnh
- Lá chuối
- Dây buộc gỏi chả lụa
- Màng bọc thực phẩm
Cách làm chả lụa không chứa hàn the
Sơ chế nguyên liệu để làm chả lụa
- Phần thịt nạc và mỡ sau khi mua về thì chà muối lên bề mặt các miếng và rửa sạch lại nhiều lần cho thật sạch và khử đi mùi tanh của miếng thịt. Sau đó đổ thịt heo lên rổ để ráo nước và cắt thịt thành từng miếng nhỏ để có thể xay nhuyễn một cách dễ dàng hơn. Phần mỡ các bạn cũng cắt nhỏ như vậy. Tiếp đó cho thịt và mỡ vào túi zip nhớ trải đều thịt ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để làm lạnh nhanh hơn đến khi thấy xuất hiện đá nhỏ li ti và thịt hơi cứng là được. Vì khi xay thịt thì máy xay sẽ hoạt động với công suất cao và dần dần nóng lên nên bắt buộc phải cho thịt vào ngăn mát để thịt không bị chuyển sang màu tái như bị chín khi xay, chả sẽ không còn dai giòn, ăn không ngon.
- Hành tím bóc vỏ, rửa thật sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Lá chuối rửa sạch cho hết bụi bẩn và dùng khăn để lau khô.
Xay thịt làm chả lụa
Chúng ta sẽ xay thịt để làm chả lụa bằng máy xay. Thịt sau khi lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh thì bạn lần lượt cho thịt và mỡ vào cối xay. Xay một lúc rồi mở nắp đảo cho đều thịt và kiểm tra độ lạnh của thịt liệu có còn lạnh thì xay tiếp. Nếu thịt đã hết lạnh thì bạn phải lấy ra và cho lại vào ngăn mát để làm lạnh lại rồi mới đem xay tiếp.
Hỗn hợp thịt trên bạn nên chia ra thành các phần nhỏ để xay tùy vào kích thước và công thức của máy xay. Khi hỗn hợp thịt xay đã nhuyễn thì bạn lấy ra và trộn đều chúng lại với nhau, cho vào túi zip và tiếp tục bỏ vào ngăn mát thêm tầm 1 tiếng nữa.
Sau 1 tiếng thì thịt đã dẻo lại và đủ độ lạnh, có li ti đá thì bạn lấy thịt và xay lại như lúc đầu, bạn cũng sẽ chia thành từng phần nhỏ để xay nhuyễn hơn. Bạn phải luôn nhớ rằng quá trình xay thịt luôn được giữ lạnh nhé.
Sau khi hoàn thành thì thịt lúc này đã ở một mức độ nhuyễn nhất định và có độ kết dính của giò, bạn sẽ lại tiếp tục cho thịt vào tủ lạnh để thêm 1 tiếng nữa để chuẩn bị cho ra xay lại lần cuối. Bạn xay tổng cộng 3 lần là được.
Hỗn hợp để ướp thịt để làm chả lụa
Trong lúc chờ thịt lạnh để xay lại lần cuối cùng thì bạn cần phải chuẩn bị 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột năng, 1/2 muỗng bột tỏi, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột hành rồi trộn cho hỗn hợp sệt sệt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Xay thịt lần cuối
Trong lần xay cuối cùng này thì bạn chia thịt đã xay ra làm 2 lần xay, cứ mỗi lần xay bạn sẽ cho 1/2 hỗn hợp ướp thịt vào cùng. Sau đó cho hết 2 phần thịt vào máy xay trộn chung cho hòa quyện lại với nhau. Lúc này thịt đã đậy mùi thơm, có màu hồng và nhuyễn mịn gần giống với giò sống bạn hay thấy ở chợ. Nếu như bạn thấy thịt hết lạnh và thịt chuyển sang màu trắng và hơi tái thì tức thịt đã chín và chả hấp lên sẽ bị bở và không còn ngon nữa.
Quết chả
Sau khi đã xay xong thì ây giờ chúng ta sẽ đến với công đoạn quan trọng nhất là quết chả. Nếu như làm bước này không được cẩn thận thì chả của bạn sẽ không được thơm ngon.
Bạn cho thịt vào khay lớn, sau đó dùng muỗng để miết vào khay và trộn đều lên sau đó tiếp tục miết cho đến khi thịt trở thành một khối chắc. Bạn chỉ nên thực hiện công đoạn này trong vòng 15 phút đừng nên làm quá lâu thịt sẽ bị cứng.
Gói giò lụa
Lá chuối sau khi đã được rửa sạch và trụng sơ cho lá mềm, không bị rách thì bạn cho thịt vào giữa và trải ra cho đều rồi dùng tay nắm phần mép của là cuộn lại vào giữa, tạm thời cố định bằng một sợi dây.
Ở bước này bạn phải thật cẩn thận để tránh làm rách lá, thịt sẽ tràn ra ngoài. Tiếp tục bạn dựng đứng chả lên và gấp mép 1 đâu như gói bánh tét rồi lật ngược đầu kia và ép thịt xuống, gấp mép lại.
Sau đó bạn hãy dùng 1 đoạn dây để buộc lại thật chặt tay theo chiều dọc, phần dây dư ra bạn dùng 1 ngón tay để giữ ngay đường buộc dọc và vòng dây quanh chả theo chiều ngang và móc lại vào dây dọc để cố định, nếu dư dây thì bạn cức tiếp tục thực hiện quấn theo chiều dọc rồi buộc lại theo chiều ngang. Cuối cùng của công đoạn này thì bạn hãy lăn chả trên mặt bàn để nhìn tổng thể chả được đẹp hơn
Hấp chả
Cho chả lụa vào hấp tầm khoảng 1 tiếng thì bạn có thể biết được giò chín khi dùng 1 cây tăm nhỏ chọc vào cuộn chả. Nếu như tăm khô và không có dính nước thì lúc này là bạn hấp giò đã chín rồi đấy.
Thành phẩm
Sau khi chín giò lụa thơm ngon, vớt ra để nguội và thái lát thành từng miếng chả lụa vừa ăn. Món giò lụa này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm, làm gỏi hoặc chỉ cần chấm với tương ớt thôi cũng đủ ngon rồi. Để bảo quản chả lụa được lâu hơn thì bạn nên cho vào tủ lạnh.
Cách để bảo quản chả lụa
Sau khi bạn hấp chả chín thì bạn hãy để chả nguội rồi hẳn để vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách này thì bạn có thể sẽ bảo quản chả lụa được lâu hơn trong vòng 5-7 ngày. Bạn cần phải lau dao dùng để cắt chả thật khô trước khi cắt. Vì nước sẽ có thể làm chả lụa nhanh hư hỏng và sẽ mất đi hương vị thơm ngon của nó. Với phần chả đã được cắt ra để sử dụng nhưng còn thừa thì bạn có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhưng đối với loại chả này thì bạn không nên trong tủ lạnh quá 8 tiếng.
Cách phân biệt giò chả có hàn the hay không bằng mắt thường
Hàn the chính là một trong những loại chất thường được cho vào chả để miếng chả được dai và chắc hơn. Ngoài ra cũng làm chả được bảo quản lâu hơn và chả sẽ trông đẹp mắt hơn. Nhưng theo nghiên cứu thì dùng hàn the trên 5g có thể sẽ gây ngộ độc cấp tính, dẫn đến tử vong. Ở liều lượng ít hơn thì có thể ra gây ngộ độc mãn tính và nhiều bệnh về thận, gan, suy nhược cơ thể và nhiều tác hại nguy hiểm khác.
Dù cho hàn the là chất đã bị Bộ Y tế Việt Nam đưa vào danh sách các hóa chất cấm khi sử dụng làm phụ gia thực phẩm, nhưng hiện tại thì tình trạng dùng hàn the vẫn đang là hiện trạng nhức nhối và khó loại bỏ ở Việt Nam. Dưới đây chính là một số cách có thể áp dụng để nhận biết được trong giò chả có hàn the hay không.
Nếu như giò chả chỉ làm từ thịt nạc ngon thì sau khi được luộc lên hay hấp giò chả, không khí ở bên trong sẽ nở ra và tạo thành các lỗ rỗng bên trong. Ngược lại khi cắt giò chả ra mà thấy phần bên trong đẹp và mịn, không thấy các lỗ rỗng thì chắc chắn mẻ giò chả này đã bị thêm chất phụ gia như hàn the để làm chả lụa nhằm giảm phần thịt thực tế.
Lời kết
Bạn thấy cách làm chả lụa (giò lụa) truyền thống tại nhà với máy xay sinh tố khá đơn giản và rất nhanh phải không? Mình đảm bảo rằng ai đọc xong bài viết cách làm chả lụa này cũng có thể làm được ngay. Còn chần chờ gì nữa hãy vào bếp để trổ tài làm ngay món chả lụa tiếp đãi gia đình và bạn bè thưởng thức hương vị thơm ngon này trong ngày tết. Dauanranee.com.vn chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!