Hướng Dẫn Cách Làm Caramen Ngon Chuẩn Vị Mềm Mịn Đơn Giản

Ngọt ngào ngậm chút hương vị đắng nhẹ, quyến rũ giống như gia vị của tình yêu, đó chính là caramen – một món ăn ngon diệu kỳ đến từ nước Pháp thơ mộng. Nguyên …

Nướng cách thủy thơm ngậy - Cách làm caramen

Ngọt ngào ngậm chút hương vị đắng nhẹ, quyến rũ giống như gia vị của tình yêu, đó chính là caramen – một món ăn ngon diệu kỳ đến từ nước Pháp thơ mộng. Nguyên liệu của món ăn này cực kì là đơn giản, thao tác thực hiện không quá cầu kì nhưng lại đòi hỏi người làm phải chú ý rất nhiều để có được cho mình thành phẩm trơn láng đẹp mắt, hương vị của trứng sữa ngậy thơm vô cùng tinh tế và quyến rũ. Sau đây xin mời quý độc giả cùng Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee hãy cùng học Cách làm caramen ngon mê đắm đơn giản bên dưới nhé!

Hướng Dẫn Cách Làm Caramen Ngon Chuẩn Vị Mềm Mịn Đơn Giản
Hướng Dẫn Cách Làm Caramen Ngon Chuẩn Vị Mềm Mịn Đơn Giản

1. Cách Làm Caramen

1.1 Nguyên liệu cho cách làm caramen

  • 70 gam đường
  • 50 ml nước
  • 400 ml sữa tươi và sữa đặc ( sữa tươi không đường)
  • Trứng 2 quả
  • 04 lòng đỏ trứng
Nguyên liệu cho cách làm caramen
Nguyên liệu cho cách làm caramen
  • 60 gam đường
  • Nước sôi
  • Vani
  • cốt dừa
  • kem tươi
  • Khuôn caramen
  • Khay nướng bánh sâu lòng

1.3 Cách làm caramen thơm ngon

Bước 1: Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi – Cách làm caramen

Tên gọi của món caramen bao gồm chỉ thành phần đường được đun đến khi caramen được chuyển hóa thành dạng lỏng, chuyển sang màu mật ong. Ngoài hương vị ngọt thì lúc này đường còn có vị đăng đắng nhẹ cùng mùi “cháy” đặc trưng.

Có rất nhiều công thức làm caramen nhưng hôm nay Ranee muốn đưa đến cho các bạn cách nấu đơn giản nhất đồng thời lại không sợ cháy khét hoặc bắn nước.

Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi - Cách làm caramen
Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi – Cách làm caramen

Đầu tiên, chúng ta cho 70 gam đường và 50 ml nước vào trong nồi nhỏ, cho nồi lên bếp đun với ngọn lửa nhỏ vừa.

Ban đầu đường sẽ được hóa lỏng thành dung dịch trong suốt. Tiếp đến đường được sủi bong bóng to. Bong bóng nhỏ dần, thêm vào đó là một vài chỗ đường ngả sang màu vàng trước, chúng ta lắc nồi để đường lên màu được đều hơn.

Nên chọn nồi sáng màu để giúp dễ dàng quan sát được sự chuyển màu của đường.

Có thể chúng ta từng nghe ai đó đã nói rằng khi thực hiện nấu caramen, chỉ nên lắc nồi mà không nên khuấy nhằm tránh “lại đường”, nhưng trên thực tế thì lại vẫn thấy nhiều người sử dụng đũa hay muôi khuấy bình thường

Caramen sau khi được đông cứng lại ở trong khuôn còn được đem đi thực hiện quy trình hấp hoặc nướng caramen cho chảy ra. Không cần phải lo lắng nó sẽ “lại đường” giống như là làm kẹo hay nấu nước đường. Cho dù thế nào thì khi đun đường, chúng mình vẫn không nên khuấy nha.

Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi - Cách làm caramen
Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi – Cách làm caramen

Quan sát liên tục để ngay khi đường trong nồi gần đạt được màu như ý thì có thể tắt bếp ngay. Đường chảy cực nóng, cực kỳ là nhanh cháy, nhiệt độ còn trong nồi sẽ tiếp tục khiến cho đường được sậm màu hơn nữa.

Kiên nhẫn đun lửa nhỏ lửa để dễ dàng kiểm soát. Lượng nước được cho vào lúc nấu đường cũng có công dụng giúp cho đường được chảy đều, chậm hơn, cũng như là dễ canh chừng hơn.

Cần để cho caramen được đông cứng hoàn toàn trước khi rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn. Đường cứng lại rất nhanh ngay cả với nhiệt độ bình thường. Không cần tráng caramen, tráng nước caramen chín cho đều đáy khuôn, bởi vì khi nướng đường sẽ tự chảy ra.

Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi - Cách làm caramen
Nấu mẻ caramen đông ngậy mùi – Cách làm caramen

Trong trường hợp làm nhiều, hãy rót chậm tay, đường ở trong nồi được cứng lại, chỉ cần ngâm nồi vào trong nước nóng hay bật bếp đun vài giây là đường được lỏng lại thôi.

Nếu muốn nếm thử caramen có non quá hoặc là đắng quá không, thì chúng ta nhớ chờ đến lúc nó nguội hẳn nhé!

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại – Cách làm caramen

Tiêu chuẩn của một cốc caramen ngon là phần đường caramen ngọt đăng đắng nhẹ, thân bánh hoàn toàn láng mịn và không bị rỗ. Khi xúc ăn caramen hơi rung rinh, tan chảy ở trong miệng, hương vị thơm ngọt béo vừa phải.

Nhẹ tay đánh tan 02 quả trứng, 04 lòng đỏ trứng cùng với vani. Tất cả các nguyên liệu giữ với nhiệt độ phòng. Công thức sử dụng trứng có kích thước trung bình, nếu có quá nhiều trứng thì caramen sẽ bị cứng, còn có quá ít trứng thì khiến caramen sẽ không đông lại được.

Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại - Cách làm caramen
Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại – Cách làm caramen

Lượng trứng quá ít so với hàm lượng chất lỏng chính là nguyên nhân làm cho caramen bị vỡ.

Không nên sử dụng trứng vịt để làm caramen bởi vì nó có mùi tanh rất là khó xử lý.

Trứng được đánh mạnh sẽ giúp sinh ra được bọt khí, đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho caramen bị rỗ. Chỉ có một ít bọt khí thì sẽ không sao, rây hỗn hợp thêm một lần nữa. Nhưng đừng đánh bông hẳn giống như làm bánh bông lan nha.

Loại vani có thể sử dụng là vani nước, bột, có thể là đường vani hay thậm chí vani tươi. Nếu dùng vani tươi, thì sau khi lấy hạt, phần vỏ đem đun cùng sữa nhé – Cách làm caramen bằng sữa và kem tươi

Tiếp đến, đun 400ml sữa cùng 60 gam đường cho tới khi ấm nóng khoảng tầm 60°C. Đây chính là lúc sữa bắt đầu được bốc hơi, chưa có hiện tượng sủi tăm ở rìa. Từ từ rót từng chút sữa vào trong trứng, khuấy cho đều tay. Thao tác này sẽ giúp cho đường được tan ra hoàn toàn, khử bớt mùi tanh của trứng đồng thời giúp cho trứng sữa được hoà quyện tốt hơn.

Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại - Cách làm caramen
Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại – Cách làm caramen

Lượng đường ở trong công thức caramen này chúng ta có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân riêng nhé. Tuy nhiên, đừng giảm quá nhiều hay loại bỏ đường. Chúng ta không nên sử dụng những loại mật, đường có màu sắc sậm, có mùi quá đặc trưng làm lấn át đi mùi hương thơm của trứng sữa nhé.

Nên sử dụng sữa nguyên béo, loại sữa gầy, sữa thực vật sẽ không thích hợp cùng với công thức này. Nếu sử dụng sữa có đường thì cần giảm hàm lượng đường ở trong công thức nha.

Chú ý là sữa quá nóng hay đổ ụp sữa vào trứng có thể làm cho trứng bị chín lợn cợn. Vì thế, trứng không được lạnh cũng như là phải giữ ở nhiệt độ phòng nhằm tránh sốc nhiệt mỗi khi gặp sữa nóng.

Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại - Cách làm caramen
Chuẩn bị hỗn hợp món bánh custard đơn giản và ngon bất bại – Cách làm caramen

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây, đảm bảo cho caramen được mịn hoàn hảo cũng như không có bọt khí. Nếu thấy có lòng trắng kẹt lại ở trên rây thì bỏ đi, không miết xuống nhé.

Chúng mình tiến hành rót custard vào trong khuôn. Có thể bôi thêm 1 lớp bơ thật mỏng quanh thành khuôn nếu sợ bánh khó lấy ra, nên che khuôn bằng giấy bạc để giúp cho bề mặt caramen, mặt bánh không bị khô nhé.

=> XEM THÊM Cách làm bánh flan bằng nồi sữa tươi và kem tươi

Bước 3: Nướng cách thủy thơm ngậy – Cách làm caramen

Caramen có thể làm chín bằng cách nướng cách thủy hay đem đi hấp.

Điểm chung của cả 02 phương pháp này đó chính là đều cần có sự xuất hiện của hơi nước.

Bật lò nướng khoảng 150 °C trước khoảng 15 phút, thường thì sẽ bật lò luôn sau khi láng phần nước đường caramen bằng lò nướng vào trong khuôn.

Nướng cách thủy thơm ngậy - Cách làm caramen
Nướng cách thủy thơm ngậy – Cách làm caramen

Sử dụng nước sôi để rót vào trong khay nướng ngập khoảng từ 1/3 cho đến 1/2 chiều cao của khuôn caramen đường tan.

Nhiệt độ quá cao (dù nướng hoặc nồi hấp) sẽ làm cho trứng được sôi lên, gây rỗ hay thậm chí rơi vào caramen trông phồng xốp giống như là trứng hấp. Cần làm cho chín caramen một cách từ từ trong môi trường có nhiệt độ thấp, có hơi nước được dồi dào để giúp cho caramen được láng mịn hoàn hảo – cách làm caramen ngon đơn giản

Nếu nướng thử một lần mà thấy với lò nhà bạn 150 độ C vẫn rỗ, thì lần sau bạn nên hạ nhiệt độ xuống khoảng từ 5 đến 10 độ C nhé.

Thời gian nướng dao động tùy thuộc nhiệt độ của lò, của kích thước khuôn. Công thức này Ranee chia vào trong 04 khuôn có đường kính khoảng 10 cm, cao khoảng 5 cm, nướng khoảng trong vòng 30 phút.

Nướng cách thủy thơm ngậy - Cách làm caramen
Nướng cách thủy thơm ngậy – Cách làm caramen

Chúng ta có thể kiểm tra xem là caramen đã chín hay chưa bằng cách lấy một con dao cắm hờ vào trong chính giữa. Trên dao nếu như không dính custard tức là caramen láng mịn đã được chín, bánh chín. Caramen còn nóng bề mặt sẽ chưa ổn định, sẽ hơi hơi rung rinh sóng sánh thêm một chút, cũng không sao nha.

Nếu như nướng mãi mà caramen vẫn không đông, thì có thể có khả năng là do chúng ta cân đong sai tỉ lệ nguyên liệu trứng cũng như các thành phần chất lỏng hoặc nướng với nhiệt độ quá thấp.

Bước 4: Hoàn thành công thức món Caramen ngon, bằng sữa béo ngậy ngon

Caramen được lấy ra ngay khỏi khay nước nóng rồi sau đó để cho nguội về với nhiệt độ phòng rồi sau đó cất vào trong tủ lạnh ít nhất khoảng 6 tiếng trước khi ăn.

Hoàn thành công thức món Caramen ngon, bằng sữa béo ngậy ngon
Hoàn thành công thức món Caramen ngon, bằng sữa béo ngậy ngon

Sử dụng một con dao sắc, có mũi nhọn sau đó khoét một đường ở phía xung quanh mép caramen rồi úp ngược ra ngoài đĩa.

Kiểm tra caramen chín, lớp caramen thành phẩm hoàn toàn không rỗ đến từ phía trong ra đến phía bên ngoài, vô cùng bóng mịn, thu được hỗn hợp mịn cũng như núng nính và mềm tan, thêm vào đó chút hương vị ngọt ngậy mà lại không bị tanh. Phần nước đường chuyển sang màu cánh gián lên màu nâu trông bóng đẹp, đắng nhẹ cũng như không ngọt khé. Khi úp ngược khuôn bánh vào khay, phần nước đường sẽ chảy bao lấy phần custard yêu thích caramen trông vô cùng đẹp mắt.

2. Lời kết

Hướng Dẫn Cách Làm Caramen Ngon Chuẩn Vị Mềm Mịn Đơn Giản
Hướng Dẫn Cách Làm Caramen Ngon Chuẩn Vị Mềm Mịn Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước Cách làm caramen chuẩn ngon hương vị béo ngậy mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn ăn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo nấu món caramen có thành phần nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon như nhà hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Rate this post