Cách Làm Bánh Bò Hấp Thơm Ngon Từ Bột Gạo Đơn Giản

Bánh bò truyền thống có xuất xứ đến từ phía Nam của Trung Quốc cùng với mùi hương mùi vị thơm lừng của nước cốt dừa sẽ mang đến sự tò mò, thú vị dành …

Cách Làm Bánh Bò Hấp Thơm Ngon Từ Bột Gạo Đơn Giản

Bánh bò truyền thống có xuất xứ đến từ phía Nam của Trung Quốc cùng với mùi hương mùi vị thơm lừng của nước cốt dừa sẽ mang đến sự tò mò, thú vị dành cho cả gia đình bạn. Cách làm bánh bò chính là một loại bánh xốp được làm bởi: bột gạo, nước, đường cùng với men nở. Mặt bánh có nhiều bong bóng nhỏ do có khá là nhiều lỗ khí ở bên trong bánh. Đây chính là một điểm đặc trưng của món bánh bò, mang đến cảm giác bông xốp thích thú mỗi khi ăn. Hôm nay Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee sẽ giới thiệu quý bạn một số cách làm bánh bò thơm ngon đơn giản ngay tại nhà nhé

Cách Làm Bánh Bò Hấp Thơm Ngon Từ Bột Gạo Đơn Giản
Cách Làm Bánh Bò Hấp Thơm Ngon Từ Bột Gạo Đơn Giản

1. Hướng dẫn là bánh bò hấp bằng bột gạo ngon chuẩn

1.1 Nguyên liệu làm bánh bò hấp bằng bột gạo

  • Nước cốt dừa
  • Bột gạo
  • Men nở
  • Bột nở
  • Đường trắng
  • Vani
  • Muối
  • Đường…

1.2 Quá trình thực hiện công thức làm bánh

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

Cho nồi lên trên bếp, cho nước cốt dừa, 01 ít muối, đường, đun cùng với lượng lửa vừa cho đến khi sôi thì có thể vặn nhỏ nhất, khuấy cho đều cho hỗn hợp hòa tan tiếp thì tắt bếp.

Bước 2: Trộn bột

Trộn bột
Trộn bột

Cho bột gạo cùng với khoảng 120ml nước ấm, 01 thìa café đường vào trong một chiếc bát tô, sau đó khuấy cho đều rồi đổ men nở vào, tiếp tục khuấy trong khoảng 03 phút rồi sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng bát lại ủ trong khoảng từ 5 cho đến 10 phút. Tiếp đến, lấy hỗn hợp bột ra bên ngoài, tiến hành nhào bột. Vừa nhào bột, rồi sau đó vừa đổ hỗn hợp nước cốt dừa lên phía bên trên vào để nhào.

Trộn bột
Trộn bột

Khi mà bột gạo cùng với nước cốt dừa đã được hòa quyện vào lại với nhau thì cho tiếp bột nở cùng với vani vào, khuấy cho đều đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn và đồng nhất. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng bát lại, phủ thêm khoảng từ 2 cho đến 3 lớp khăn mỏng, rồi ủ bột tiếp tục khoảng từ 1 cho đến 2 tiếng.

Bước 3: Đổ bột vào khuôn và hấp bánh bò

Đổ bột vào khuôn và hấp bánh bò
Đổ bột vào khuôn và hấp bánh bò

Cho 01 ít dầu ăn thoa vào trong lòng khuôn có sẵn rồi sau đó cho tiếp vào nồi hay là xửng hấp để làm nóng khuôn. Khi mà khuôn đã được nóng thì chúng ta đổ bột vào, rồi sau đó tiến hành hấp chín bánh, bánh đã chín trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành xong những bước làm bánh bò bằng bột gạo trên, chúng ta cần lấy bánh ra ngoài đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi có thể thưởng thức thành quả của mình nữa nhé

Trình bày và thưởng thức
Trình bày và thưởng thức

Chú ý trong quá trình thực hiện các bước làm bánh bò hấp:

  • Nên chuẩn bị nồi hoặc xửng hấp, cùng với khuôn bánh trước để khi đem đi trộn nguyên liệu xong, đem đổ vào trong huôn là bạn có thể mang đi hấp bánh ngay đấy.
  • Bước trộn bột khá là nhanh nên trong suốt thời gian đó chúng ta cần tranh thủ đun nóng nồi nước cũng như là làm nóng khuôn bánh.
Chú ý trong quá trình thực hiện các bước làm bánh bò hấp:
Chú ý trong quá trình thực hiện các bước làm bánh bò hấp:
  • Nhiều trường hợp thực hiện làm bột bánh bò hấp cực kỳ là chuẩn nhưng đến lúc đem đi hấp khoảng thời gian thì lại không thành công bởi do khuôn bánh không được nóng cũng như là mất thời gian để chuẩn bị khuôn làm bột bánh bò phải nghỉ mất quá lâu dẫn đến bột bị chai, cũng như là khi hấp sẽ không còn xốp ngon nữa.

2. Cách làm bánh bò thốt nốt nướng rễ tre

2.1 Nguyên liệu làm bánh bò nướng thốt nốt rễ tre

  • Nước cốt dừa
  • Bột năng
  • bột mì
  • Bột gạo
  • Đường thốt nốt
  • Trứng gà
  • Men nở
  • Bột nở
  • Canh dầu dừa
  • Muối
  • Dụng cụ: Khuôn nướng, lò nướng, bát tô và thìa…

2.2 Quá trình thực hiện – Hướng dẫn làm bánh bò hấp ngon, hấp nóng

Bước 1: Đường thốt nốt đem đi thái mỏng và giã nhỏ – Cách làm bánh bò 

Cách làm bánh bò thốt nốt nướng rễ tre
Cách làm bánh bò thốt nốt nướng rễ tre

Cho đường thốt nốt cùng với nước cốt dừa và muối vào trong một cái nồi rồi đặt lên bếp, sau đó vặn cho nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đường tan, được hòa tan thì có thể tắt bếp rồi sau đó để cho nguội.

Tiếp đến, cho bột năng cùng với bột gạo và men nở vào trong một cái bát tô sau đó trộn đều lên

Khi mà hỗn hợp nước cốt dừa còn ấm (khoảng tầm 40 độ) hay là sờ tay vào cảm thấy ấm ấm là được, rây hỗn hợp bột vừa trộn ở bước trên vào; rồi sau đó đánh 04 quả trứng gà vào bát tô rây qua hỗn hợp trứng vào tô bột, cho thêm khoảng ½ muỗng canh dầu ăn, để giúp cho hỗn hợp bột nghỉ khoảng tầm 30 phút.

Sau khoảng 30 phút bột nghỉ, giúp cho bột nở và men nở vào trong tô bột bánh bò rồi sử dụng phới đánh trứng để khuấy đều lên.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ – Cách làm bánh bò 

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ - Cách làm bánh bò 
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ – Cách làm bánh bò

Phết lên trên một lớp mỏng dầu dừa lên thành khuôn, rồi sau đó đổ bột bánh bò vào trong khuôn (lưu ý: đổ lượng bột cao khoảng 2/3 khuôn bởi vì khi nướng bột sẽ được nở ra, nếu như đổ bột sống quá nhiều, thì lúc nướng sẽ bị tràn ra).

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ - Cách làm bánh bò 
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ – Cách làm bánh bò

Khi mà lò nướng đã nóng, thì chúng ta đặt khuôn bột bánh vào trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 170 độ trong vòng khoảng 20 phút rồi sau đó hạ hấp trên lửa vừa khoảng 150 độ trong vòng 25 phút nữa là bánh chín hoàn toàn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức bánh bò hấp – Cách làm bánh bò 

Trình bày và thưởng thức bánh bò hấp - Cách làm bánh bò 
Trình bày và thưởng thức bánh bò hấp – Cách làm bánh bò

Sau khi chúng ta hoàn thành xong những bước làm bánh bò nướng bằng bột gạo, thì có thể từ từ lấy bánh bò nướng ra ngoài đĩa (tránh lấy ngay sau khi lò xong, bởi vì như vậy thì món bánh bò dễ bị xẹp), để giúp cho bánh nguội hẳn thì chúng ta có thể lấy ra trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức ăn bánh bò nhé!

3. Cách làm bánh bò nướng nước lá dứa mùi thơm ngon

3.1 Nguyên liệu làm bánh bò nướng lá dứa – Cách làm bánh bò nước cốt dừa

Nguyên liệu làm bánh bò nướng lá dứa - Cách làm bánh bò nước cốt dừa
Nguyên liệu làm bánh bò nướng lá dứa – Cách làm bánh bò nước cốt dừa
  • Nước cốt dừa
  • Nước lạnh
  • Đường
  • Bột năng
  • Bột nở
  • Trứng gà
  • Dầu ăn
  • Vani
  • Lá dứa tươi

3.2 Quá trình hấp bánh – Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn

Bước 1: Rửa cho sạch lá dứa, rồi sau đó cắt thành những khúc nhỏ. Cho lá dứa cùng với nước vào trong máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn rồi sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa

Quá trình hấp bánh - Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn
Quá trình hấp bánh – Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn

Tiếp đến, cho đường, nước cốt lá dứa, nước cốt dừa, vào trong một cái nồi rồi sau đó đặt lên trên bếp. Đun cùng ngọn lửa vừa rồi sau đó đảo liên tục cho tới lúc đường được tan hết và có được hỗn hợp bánh có màu trắng đục thì có thể tắt bếp rồi để cho nguội.

Bước 2: Đập hết trứng vào trong một chiếc tô lớn. Sử dụng phới để đánh thật nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng được hòa tan vào cùng nhau. Không nên đánh nhiều cũng như đánh mạnh tay, bởi vì sẽ tạo nhiều bọt khí. Cho dầu ăn cùng với vani vào đánh cùng. Đổ hỗn hợp đường, nước cốt lá dứa, nước cốt dừa vào đánh cùng sao cho hòa tan với nhau.

Quá trình hấp bánh - Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn
Quá trình hấp bánh – Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn

Trộn bột năng cùng với bột nở với nhau rồi sau đó rây chỗ bột này vào trong hỗn hợp nguyên liệu phía trên, sử dụng phới để đánh trứng trộn cho hòa quyện (lưu ý: làm nhanh nhưng không mạnh sẽ giúp cho tạo bọt khí)

Bước 3: Bật lò nướng cũng như là làm nóng lò với nhiệt độ 170 độ. Đặt khuôn bánh dùng để nướng vào trong lò luôn để làm nóng khuôn. Tiếp đến lấy khuôn ra, sau đó phết thêm một ít dầu ăn ở xung quanh khuôn. Khi khuôn còn được nóng thì có thể đổ hỗn hợp bột bánh bò đã được trộn xong qua rây vào trong khuôn.

Quá trình hấp bánh - Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn
Quá trình hấp bánh – Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn

Bước 4: Tiếp theo, chúng ta đặt bánh vào trong lò nướng. Nướng bánh, bánh hấp trong khoảng 30 phút với nhiệt độ 170 độ hay tới khi bề mặt được hơi vàng và xiên que tăm vào rút ra được sạch. Để bánh trong khoảng 05 phút là bánh chín (tắt lò và mở cửa lò hơi hé) rồi sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn, kiểm tra bánh, gỡ ổ bánh ra khỏi khuôn bánh cũng như là trình bày rồi thưởng thức hương thơm lừng của nước cốt dừa hương vị thơm ngon như thợ làm bánh.

Quá trình hấp bánh - Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn
Quá trình hấp bánh – Cách làm bánh bò hấp rất chuẩn

4. Lời kết

Cách Làm Bánh Bò Hấp Thơm Ngon Từ Bột Gạo Đơn Giản
Cách Làm Bánh Bò Hấp Thơm Ngon Từ Bột Gạo Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước Cách làm bánh bò chuẩn ngon hương vị béo ngậy, bánh mịn mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn ăn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo nấu món bánh bò có thành phần nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon như nhà hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

5/5 - (5 bình chọn)