Quả chuối là loại trái cây rất được ưa thích không những chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới. Theo như những chuyên gia về dinh dưỡng, ở trong quả chuối có chứa rất nhiều những dưỡng chất dinh dưỡng có lợi sức khỏe và theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở trên thế giới đã chỉ ra rằng là việc ăn chuối cũng là cách giúp cho đại não con người được phấn chấn hơn, đem lại sự bình tĩnh, vui vẻ cho con người. Nhưng nếu chúng ta cứ ăn chuối nhiều hẳn sẽ cảm thấy chán ngấy phải không nào. Trong bài viết ngày hôm nay dauanranee.com.vn xin gửi đến quý đọc giả tổng hợp các công thức Cách làm bánh chuối thơm ngon đơn giản tại nhà nhé!
1. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn
1.1 Nguyên liệu làm bánh chuối chiên giòn thơm ngon
- 8 quả chuối ngon, chuối sứ
- 300 gam bột chiên giòn
- Nước
- Dầu ăn
1.2 Quá trình thực hiện cách làm bánh chuối chiên giòn bằng bột chiên giòn tụm
- Bóc vỏ quả chuối chín rồi sử dụng dao thật sắc để thái theo chiều dọc.
- Cho từng miếng chuối đã được thái vào trong một cái túi nilon sạch. Tiếp đến, dùng dao ép nhẹ chuối cho dẹt. Lưu ý: không nên ép chuối quá mạnh vì như vậy sẽ dễ làm cho chuối bị nát.
- Tiếp đến cho bột chiên giòn vào bát rồi đổ một lượng vừa nước lọc vào. Khuấy cho đều thành hỗn hợp dạng bột lỏng. Lưu ý: để giúp cho chuối khi chiên có được độ phồng giòn, thì chúng ta nên sử dụng nước đá lạnh để trộn hỗn hợp bột, cũng có thể cho thêm đường vào tùy theo như sở thích.
- Bắc một chảo sâu lòng lên trên bếp, tiếp đến đổ dầu ngập khoảng ½ lòng chảo. Đợi cho dầu sôi thì cho những miếng chuối đã nhúng qua bột vào chiên, cũng như chiên với lửa thật nhỏ, chiên vàng đều cả 2 mặt bánh chuối thì có thể vớt ra để cho ráo dầu, cứ như vậy chúng ta chiên hết số chuối được chuẩn bị.
- Lưu ý rằng để cho món bánh chuối chiên thêm phần bắt mắt, trong suốt quá trình trộn bột chiên giòn cùng với nước, bạn có thể cho thêm với chút vừng trắng hay vừng đen để giúp cho món chuối chiên được trông đẹp mắt hơn.
2. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột mì – Công thức làm bánh chuối
2.1 Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột mì
- 8 quả chuối tiêu chín
- 500 gam bột mì
- Nước cốt dừa
- Nước lọc
- Bột nghệ
- Sữa đặc
- Dầu ăn
2.2 Quá trình thực hiện làm bánh chuối chiên bằng bột mì
- Cho phần bột mì cùng với nước cốt dừa và muỗng sữa đặc, nước lọc vào trong bát rồi sử dụng đũa để khuấy cho thật đều thành hỗn hợp dạng sền sệt là đạt, tiếp đến cho vào trong bát khoảng 1 thìa bột nghệ rồi khuấy cho hỗn hợp được đều.
- Quả chuối đem đi lột vỏ, sử dụng dao để thái chuối theo hình chiều dài. Cho chuối vào trong một chiếc túi nilon sạch, tiếp đến sử dụng dao để ép nhẹ chuối xuống giúp chuối dẹt xuống.
- Những bước tiếp theo cần thực hiện tương tự giống như với công thức trên là hoàn thành xong món bánh chuối thơm ngon rồi đấy.
3. Cách làm bánh chuối chiên bằng bột gạo
3.1 Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột gạo
- 5 quả chuối chín
- Bột gạo
- Bột mì
- Dầu ăn
3.2 Quá trình thực hiện cách làm bánh chuối chiên bột gạo
- Quả chuối đem đi bóc vỏ cũng như làm tạo hình dẹt tương tự như với những công thức ở trên
- Cho bột mì cùng với bột gạo vào trong một bát lớn. Tiếp đến, cho thêm nước lọc vào, rồi sử dụng đũa để khuấy hỗn hợp sao cho thật đều đạt dạng sền sệt. Lưu ý, đối với bước này cho một lượng nước lọc vừa vào thì rất dễ làm cho bột bị loãng.
- Chúng ta có thể cho thêm 1 chút bột vani vào trong hỗn hợp để giúp cho món bánh chuối chiên được trở nên thơm ngon hơn. Tiếp đến, để bột nghỉ trong vòng khoảng 30 phút, khi chiên bánh thì bánh sẽ có được độ giòn nhất định.
- Ở bước cuối cùng quá trình chiên bánh, chúng ta làm tương tự giống như các công thức ở phía trên.
Thêm vào đó với món bánh chuối chiên, chúng ta có thể sử dụng loại bột được pha sẵn, hay có bán tại những siêu thị tiện lợi, như vậy là bạn sẽ có được món bánh chuối chiên thơm ngon giòn vàng rụm như ở ngoài hàng.
4. Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
Ngoài 3 cách làm bánh chuối trên thì sau đây dauanranee.com.vn xin gửi đến bạn cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện vô cùng thơm ngon tiện lợi nữa nhé!
4.1 Nguyên liệu làm bánh chuối hấp cơ bản
- Sử dụng chuối chín khoảng 2 quả
- 4 quả trứng gà
- Bột mì
- Đường
- Bơ lạt
- Bột năng
- Vani
- Muối
4.2 Quá trình thực hiện cách làm bánh chuối hấp bột cơ bản
- Quả chuối đem đi bóc vỏ, tiếp đến sử dụng dao để cắt thành những lát nhỏ. Đổ hỗn hợp chuối đã được cắt vào trong một chiếc bát to, tiếp đến cho đường vào rồi đảo đều thật nhẹ tay. Sử dụng màng bọc thực phẩm cũng như để trong khoảng 30 phút giúp cho chuối được ngấm đường.
- Cho bột mì cùng với bột năng và vani cùng một ít muối vào trong một chiếc bát lớn, sau đó cho thêm vào nước để trộn đều. Tiếp đến cho chuối vào trong hỗn hợp bột tiếp tục trộn cho đều.
- Quét lớp dầu ăn hay một lớp bơ mỏng ở xung quanh ruột nồi cơm điện. Cho hỗn hợp chuối cùng với bột vào nồi cơm điện, đầu tiên chúng ta bật nồi chế độ Cook trong vòng khoảng từ 8 cho đến 10 phút, tiếp đến chuyển sang chế độ Warm để giúp cho bánh được chín kỹ hơn.
- Sau khoảng từ 2 đến 3 phút với chế độ Warm thì chúng ta có thể chuyển sang chế độ Cook. Lặp lại quá trình này trong khoảng 03 lần, lấy bánh ra khỏi nồi thì bạn được thành phẩm thưởng thức món bánh chuối hấp thơm ngon vô cùng
4.3 Một số lưu ý khi làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
- Cần chọn những loại chuối đã chín cuốc, bởi vì đây là loại chuối vừa ngon lại vừa thơm.
- Làm bánh sao cho vừa phải, không nên làm bánh quá dày, mỗi chiếc bánh cần có độ dày khoảng chừng 5 cm để bánh chín như vậy là hợp lý nhất, bởi vì với lớp bên ngoài đạt độ chín, màu sắc đẹp, nhưng có thể ở giữa bánh vẫn chưa được chín, bánh không dính dưới đáy nồi cơm điện.
- Khi chúng ta trộn đều tất cả các nguyên liệu thì cần nên trộn thật kỹ để giúp cho bột được mềm mịn, giúp cho món bánh khi làm xong được mềm cũng như ngon hơn nữa đấy.
- Khi làm món bánh chuối hấp, bánh chín bằng cách dùng nồi cơm điện chúng ta nên lau nước dính ở trên nắp nồi, đồng thời tránh để nước bị đọng lại rơi vào trong bánh làm giảm đi chất lượng của món bánh.
5. Cách làm bánh chuối hấp bằng nước cốt dừa
5.1 Nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Bột mì
- Đường trắng
- Bột nở
- 4 quả chuối tiêu chín (hoặc chuối sứ)
- Bơ lạt
- Nước cốt dừa
- 3 quả trứng gà
- Dầu ăn
- Muối.
5.2 Quá trình thực hiện làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Bơ lạt cần để ở nhiệt độ phòng sao cho mềm, tiếp đến cho trứng gà vào trong bát cùng với bơ rồi khuấy cho đều giúp cho hỗn hợp được hòa quyện đều lại với nhau.
- Quả chuối đem đi bóc vỏ, sau đó cắt thành những khoanh nhỏ rồi nghiền nhuyễn cho vào trong bát to.
- Cho thêm nước cốt dừa cùng với bột mì với bột nở, muối và đường vào trong một cái bát, tiếp đến đổ hỗn hợp bơ trứng vào và trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp được mềm mịn và không còn bị vón cục nữa nhé.
- Tiếp đến, cho hỗn hợp bánh cùng với chuối vào trong cùng một chiếc bát. Sử dụng tay để trộn đều và nhào đến khi bột được mịn và chuối ngấm ngon.
- Đối với cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện cần quét thêm một lớp dầu ăn mỏng hay lớp bơ vào trong lòng của nồi cơm điện, đồng thời bật chế độ Cook trong vòng khoảng từ 10 cho đến 15 phút rồi sẽ chuyển sang nút Warm. Sau khoảng 5 phút với chế độ Warm thì chúng ta bật chuyển sang chế độ Cook. Lặp lại như vậy khoảng từ 2 cho đến 3 lần giúp cho món bánh được chín hẳn.
- Chúng ta cũng có thể thể thử xem món bánh đã chín hay chưa bằng cách sử dụng que tăm nhỏ để xiên vào trong bánh, nếu như bánh không bị dính bột như vậy là bánh đã được chín và có thể được cho ra đĩa bánh chuối để ăn thưởng thức rồi nhé!
6. Cách làm bánh chuối hấp rượu vang
Ngoài Top 5 cách làm bánh chuối trên chúng ta còn có thể sử dụng rượu vang để thực hiện món bánh thơm ngon hấp dẫn thú vị này nữa đấy nhé!
6.1 Nguyên liệu làm bánh chuối hấp rượu vang
- Sữa tươi không đường
- 3 quả chuối sứ chín
- 1 quả trứng gà
- Rượu vang đỏ
- Nước cốt dừa
- Đường trắng
- Bánh mì
- Bơ lạt
- Bột mì
- Muối
- Vani
6.2 Quá trình thực hiện làm bánh chuối hấp rượu vang
- Quả chuối đem đi bóc vỏ rồi thái thành những khoanh nhỏ dày khoảng chừng 1 cm.
- Cho chuối đã được cắt vào trong một chiếc bát to cùng đường và rượu vang đỏ, tiếp đến sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và để trong vòng khoảng từ 15 cho đến 20 phút cho chuối ngấm đều rượu và đường.
- Tiếp đến cho sữa tươi, vani, nước cốt dừa và một ít muối vào trong một chiếc bát to sau đó khuấy đều lên giúp cho hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn.
- Bánh mì đem xé nhỏ thành những miếng rồi sau đó cho hỗn hợp trên vào để trong khoảng chừng 30 phút giúp cho bánh mì được nở ra, tiếp đến cho trứng gà cùng với bột mì vào. Trộn hỗn hợp đều để được hòa quyện lại với nhau.
- Cho chuối cùng với hỗn hợp trên vào một chiếc bát và trộn đều.
- Cho khoảng 3 thìa bơ lạt vào trong hỗn hợp trên, tiếp tục trộn đều sẽ giúp cho bánh chuối không bị khô, đồng thời mềm xốp và thơm hơn rất nhiều.
- Quét thêm một lớp dầu ăn mỏng vào trong lòng nồi cơm điện, tiếp đến đổ hỗn hợp bánh vào rồi quét thêm một lớp bơ lên trên bề mặt bánh giúp cho bánh được bóng, cũng như có được màu đẹp mắt hơn cũng như thơm hơn nhé!
- Bước hấp bằng nồi cơm điện chúng ta thực hiện làm tương tự giống như công thức ở trên. Bánh chuối hấp rượu vang sẽ có được mùi hương thơm nhè nhẹ từ rượu, đồng thời bánh được chuyển sang màu đỏ đẹp bắt mắt lại còn bánh chín thơm ngậy vô cùng ngon, đổ bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức món bánh chuối ngon rồi đấy ạ!
7. Cách làm bánh chuối nướng
7.1 Nguyên liệu làm bánh chuối nướng
- Bột mì đa dụng
- Muối nở (baking soda)
- Muối
- Bột quế
- Đường nâu
- Phô mai Mascarpone
- Bơ lạt để mềm nhiệt độ phòng
- Trứng gà
- 4 đến 5 quả chuối chín
- Vani
- Socola vụn
- Óc chó vụn hoặc hạnh nhân vụn
7.2 Quá trình thực hiện làm bánh chuối nướng, các bước đơn giản.
- Thời gian để sơ chế tất cả các nguyên liệu làm món bánh chuối rất ngắn, do vậy đầu tiên chúng ta cần làm nóng lò nướng khoảng 170 độ trong từ 15 cho đến 20 phút cũng như chuẩn bị khuôn nướng. Tiếp đến cần đặt sẵn khay ở rãnh giữa của chiếc lò cùng với chế độ 2 lửa trong suốt quá trình làm nóng lò.
- Đối với khuôn nướng, chúng ta có thể quét một lớp dầu hoặc một lớp bơ mỏng lên trên xung quanh thành khuôn cũng như đáy khuôn, hay lót 1 lớp giấy nến để giúp chống dính nữa nhé. Lưu ý: bạn không nên bỏ qua những bước này cho dù khuôn đã có được lớp chống dính hay chưa.
- Trộn đều tất cả hỗn hợp bao gồm bột mì, baking soda, muối và bột quế trong một chiếc tô lớn. Tiếp đến cần bóc vỏ chuối rồi cho vào 1 cái tô khác. Sau đó, cắt chuối thành những lát nhỏ rồi sử dụng thìa làm nhuyễn chuối (dằm mịn nhuyễn hoặc dằm sơ). Nếu bạn muốn có món bánh chuối thật mịn thì chúng ta có thể sử dụng máy xay sinh tố để giúp xay nhuyễn chuối.
- Tiếp đến, cho vào trong một chiếc tô khác bơ và đường, tiếp đến sử dụng máy đánh trứng để giúp đánh tan hỗn hợp này với tốc độ trung bình trong vòng khoảng từ 2 cho đến 3 phút, tiếp đén hạ máy xuống với tốc độ thấp rồi thêm từ từ từng quả trứng vào.
- Mỗi lần chúng ta thêm trứng vào sẽ mất tầm khoảng 30 giây, tiếp đến chúng ta tiếp tục đánh trứng thêm khoảng từ 2 cho đến 3 phút cho đến khi nhìn thấy hỗn hợp được mịn đồng nhất ( đối với bước này, ngoài việc sử dụng máy đánh trứng, chúng ta có thể sử dụng phới để đánh hỗn hợp mất thời gian hơn 1 xíu). Tiếp đến thêm phô mai Mascarpone vào trong chuối đã được dằm nhuyễn cùng với bột vani vào hỗn hợp để trộn đều.
- Tiếp tục thêm hỗn hợp bột khô đã được trộn ở phía trên vào trong nồi rồi dùng thìa để trộn đều. Lưu ý rằng chúng ta nên trộn thật nhẹ nhàng cho đến khi những thành phần vừa đủ kết hợp và nhìn thấy hỗn hợp được hòa quyện lại với nhau và cũng như không nên trộn bột quá nhiều vì như vậy sẽ dễ dẫn đến món bánh bị chai cứng, cũng như mất đi độ xốp sau khi nướng.
- Nếu bạn muốn món bánh chuối nướng có được hương vị hấp dẫn thơm ngon hơn thì cũng có thể trộn thêm socola hay những loại hạt quả khô bằng cách trộn thật nhẹ nhàng bằng sử dụng thìa.
- Đổ hỗn hợp bột vào trong khuôn, tiếp đến đặt khuôn bánh vào ở khay giữa của lò nướng với chế độ hai lửa đồng thời nướng bánh trong khoảng từ 40 cho đến 60 phút với nhiệt độ 175 độ C.
- Sau khi nướng được khoảng 30 phút, thì chúng ta sử dụng giấy nhôm để giúp che mặt bánh tránh mặt bánh bị sậm màu nhé!
- Kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bằng cách dùng que tăm xiên vào giữa bánh. Nếu tăm khô, chứng tỏ bánh đã chín. Nếu tăm ướt, thì nên nướng bánh thêm 5 đến 8 phút.
- Sau khi nướng xong, nên để bánh trong khuôn trong khoảng 10 phút để giúp bánh cứng lại và sẽ dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn hơn. Cuối cùng, nhẹ nhàng nhấc hoặc đổ bánh ra kiểm tra bánh chín ra khỏi khuôn và đặt lên giá để nguội là có thể thưởng thức, cũng có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh nữa nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
Cách Làm Kem Chuối Thơm Ngon Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản
5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
Cách Làm Sake Chiên Giòn Rụm Thơm Ngon
Cách Làm Xu Xoa Từ Rong Biển Món Ngon Mát Lạnh, Cách Nấu Đơn Giản