1. Chiếc Bánh Tiêu Đầu Tiên Ra Đời Ở Đâu
Bánh tiêu hay còn có tên gọi khác là bánh hồ tiêu, đây là một loại bánh mì nướng có nguồn gốc đến từ vùng đất Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và trở nên vô cùng phổ biến ở rất nhiều nơi, đặc biệt là tại Đài Loan.
Theo như nguyên bản, món bánh tiêu giòn được chế biến từ bột mì, vừng mè, đường, men nở. Sau khi được rán, bánh nở căng phồng, phảng phất hương vị thơm của mùi bột mì cùng với mùi vừng bao phủ ở bên ngoài.
Khi món bánh thơm ngon này du nhập vào nước ta, mọi người gọi tên món bánh ngắn gọn hơn đó chính là bánh tiêu đồng thời kết hợp thêm những loại nguyên liệu ăn kèm như là bánh bò, sầu riêng, xôi và đậu xanh,… để giúp bánh gia tăng thêm hương vị đa dạng.
Thành phần chủ yếu của bánh chính là tinh bột cũng như cách chế biến thả bánh vào chiên ngập dầu để bánh vào chiên có hàm lượng calo khá là cao, khoảng 132 calo cho mỗi cái bánh.
Vì vậy mà chúng ta không nên ăn quá nhiều cũng như cần phải ăn bổ sung hàm lượng chất xơ sao cho phù hợp để nhằm hạn chế quá trình tăng cân và các nguy cơ dẫn đến các căn bệnh tiểu đường và huyết áp.
2. Cách Làm Bánh Tiêu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà
2.1 Nguyên liệu làm bánh tiêu – Cách làm bánh tiêu
- 300 gam bột mì
- 10 gam bột nở
- Vừng trắng
- Men khô
- Đường trắng
- Tinh chất vani
- Dầu ăn
- Muối
2.2 Cách thức làm bánh tiêu ngon – Cách làm bánh tiêu
Bước 1: Cho đường vào trong nước ấm tiếp đến khuấy đều cho đến khi đường được tan hết. Tiếp đến, cho men khô vào rồi khuấy cho đến khi men được nổi giống như gạch cua là có thể để yên.
Bước 2: Cho thêm bột mì, tinh chất vani, muối, bột nở, dầu ăn cùng phần men đã được quấy vào cùng với một chiếc bát to, sau đó cho thêm một ít nước ấm vào.
Tiếp đến, sử dụng thìa để trộn đều hỗn hợp bột. Chú ý là nên đổ từ từ nước để giúp cho bột ngấm vừa đủ, lúc vừa cho nước vào cần vừa trộn bột sao cho đều tay tránh bột nhão.
Bước 3: Sau khi trộn hỗn hợp bột xong, chúng ta cho bột ra ngoài thớt rồi sử dụng tay để nhồi bột cho đến khi bột được tạo hình thành một khối.
Tiếp theo, cần rắc một lớp bột mì lên phía trên bề mặt thớt rồi đặt khối bột lên trên, tiếp tục nhồi đến khi bột không còn bị dính tay nữa là đạt. Lúc chạm mà thấy bột không còn quá khô, đồng thời có độ ẩm là bột đã đạt.
Bước 4: Sau khi bột được nhồi xong, cần cho khối bột vào trong một bát tô lớn, sử dụng khăn ẩm để phủ kín lên trên tô bột, ủ bột tại những nơi không có gió trong vòng khoảng 2 tiếng (có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột).
Khi nhìn thấy bột nở lên gấp đôi so với lượng bột ban đầu, chúng ta ấn ngón tay vào giữa khối bột nếu bột lõm xuống và không đàn hồi thì lúc này bột ủ đã đạt.
Bước 5: Đem bột sau khi ủ ra đồng thời nặn khối bột thành những khối trụ dài, tiếp đến cắt bột thành những miếng nhỏ có khối lượng khoảng 50 gam.
Tiếp đến, vo bột thành những viên tròn rồi sử dụng màng bọc thực phẩm để ủ bột lần 2 trong vòng khoảng 20 phút với nhiệt độ khoảng tầm 35°C, để cho bột nở to thêm.
Bước 6: Bột khi được ủ xong, chúng ta lăn từng viên bột qua vừng giúp cho vừng được bám vào, đồng thời dùng cây cán bột cán khối bột thành hình tròn sao cho thật mỏng.
Bước 7: Đặt chảo lên trên bếp rồi tiếp tục đổ dầu vào đun, đợi cho dầu thật nóng thì có thể vặn lửa nhỏ vừa cho bánh vào và chiên. Sử dụng đũa ấn 2 mép bánh cho ngập dầu, đồng thời bánh được nở căng phồng.
Trở đều 2 mặt bánh thường xuyên giúp tránh cho bánh có thể nhanh cháy, cần tránh cho bánh không bị cháy. Khi nhìn thấy cả 2 mặt bánh vàng đều thì chúng ta có thể vớt ra giấy thấm dầu.
3. Cách làm bánh tiêu đậu xanh
3.1 Nguyên liệu làm bánh tiêu nhân đậu xanh – Cách làm bánh tiêu
- Bột khoảng 200 gam 9 (bột mì đa dụng)
- Men nở
- Bột nổi
- Muối
- Dầu ăn
- Đường và sữa đặc
- Mè rang
- Đậu xanh đã được bóc vỏ 100 gam
- Vani
- Nước ấm
3.2 Hướng dẫn cách làm bánh tiêu đậu xanh
Làm phần bột bánh tiêu – Cách làm bánh tiêu
- Cần khuấy cho men nở tan, thêm 2 muỗng canh nước ấm và 1 muỗng cà phê đường.
- Nhào bột rồi, ủ bột trong vòng khoảng từ 5 đến 10 phút đến khi nhìn thấy ở phía trên nổi lên một lớp men giống như gạch cua.
- Rây bột rồi cho vào khoảng 20 gam đường cùng với 1 ít muối và bột nổi rồi trộn đều.
- Cho men đã được kích hoạt vào bột và trộn đều. Cho thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều.
- Cho 90 gam nước ấm từ từ vào bột, sao cho vừa cho vừa nhồi.
- Tiếp tục nhồi bột trong khoảng từ 7 cho đến 10 phút giúp cho đến khi bột được kết dính thành một khối lớp bột áo mịn, bột không còn vón cục.
- Đậy bột bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng khoảng 4 tiếng.
Làm phần nhân bánh – Cách làm bánh tiêu
- Lựa đậu xanh sau đó vo sạch rồi ngâm trong khoảng vòng từ 30 cho đến 60 phút.
- Cho đậu cùng với 1 ít muối vào trong nồi rồi nấu với lượng lửa nhỏ. Lượng nước tính từ mặt đậu khoảng là 2 cm.
- Khi sôi có thể vớt bọt ra rồi nấu trong vòng khoảng từ 20 cho đến 30 phút giúp cho đậu được chín.
- Cho thêm khoảng 50 gam đường cát trắng, cùng ½ ống vani vào và trộn đều lên, sử dụng muỗng để tán cho đậu được nhuyễn.
- Nấu trong khoảng vòng 5 phút nữa thì có thể tắt bếp và để cho nguội.
Gói bánh và chiên bánh – Cách làm bánh tiêu
- Bột đem nhồi sơ lại, tiếp đến chia bột thành nhiều phần nhỏ khoảng chừng 20 gam.
- Túm bột lại rồi lăn qua với mè.
- Cán cho mỏng bột, rồi cho vào 2 muỗng cà phê nhân đậu xanh ở giữa. Tiếp theo, túm phần góc bánh lại bao quanh lấy phần nhân.
- Cán bánh nhẹ tay khoảng 2 lần, xoay mặt rồi cán thêm 2 lần nữa. Nên cán phần mép trước giúp khỏi bung phần nhân.
- Bắc chảo dầu lên trên bếp, mở với lượng lửa vừa rồi cho dầu đủ nhiều sao cho ngập mặt bánh.
- Cho một cục bột nhỏ vào để thử dầu, khi dầu đạt thì sẽ nhìn thấy bột nổi lên.
- Cho bánh vào rồi chiên đồng thời trở mặt liên tục.
- Khi bánh được chín vàng đều cả hai mặt thì có thể cho ra rổ để cho ráo dầu là hoàn tất.
4. Một số lưu ý khi làm và bảo quản bánh tiêu
Trong quá trình làm bánh tiêu, chúng ta có thể thay thế nguyên liệu đường bằng sữa đặc nhưng bánh có thể bị nhanh cháy, bánh bị cháy. Do đó các chúng ta có thể thử pha trộn hỗn hợp bao gồm cả đường cùng sữa đặc.
Chú ý là không nên ủ bột quá lâu, bởi vì nếu như ủ bột lâu thì bột sẽ chua, có mùi hôi mùi men đồng thời bánh không được nở. Cũng không nên ủ bột với nhiệt độ quá cao vì như vậy sẽ khiến cho men chết làm bánh không được nở.
Chúng ta cũng đừng cán bánh quá mỏng, vì nếu cán quá mỏng thì bánh cũng không được nở.
Nên bạn muốn thực hiện làm một lượng bánh tiêu sao cho vừa phải để ăn ở trong ngày thì không nên làm quá nhiều bởi vì khi để sang hôm sau đem chiên để bánh ăn lại sẽ không còn ngon nữa.
Thành phẩm món bánh tiêu đạt chuẩn vị theo yêu cầu là khi chín bánh có độ mềm xốp, nở to, cũng như có mùi thơm đặc trưng vô cùng của bột và vừng, đồng thời có được vị vỏ bánh giòn thơm đến từ vỏ bánh cũng như với vị ngọt nhẹ, mềm mịn của ruột bánh.
Thưởng thức bánh tiêu cùng ly trà nóng hay sữa đậu nành nóng còn gì là tuyệt vời hơn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Trên đây là tất các những thông tin bổ ích cũng như hướng dẫn về Cách làm bánh tiêu mà bạn có thể tham khảo kinh nghiệm làm bánh. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn thưởng thức món ngon bánh thơm ngon đậm đà, món ăn yêu thích, tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà ngon như tiệm nữa đấy nhé!
Một số món ăn hấp dẫn khác:
5 Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Tại Nhà
Bánh Dừa Nướng Đà Nẵng Giá Rẻ – Mua Đặc Sản Làm Quà Thơm Ngon
Cách Làm Vo Hoành Thánh Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản – Món Ăn Ngon
Cách Làm Que Cay Từ Cơm Nguội Siêu Ngon Hấp Dẫn
Cách Làm Jambon Thịt Heo Chuẩn Vị – Món Thịt Nguội Thơm Ngon
Mật Ong Chanh Gừng Tăng Sức Khỏe Đề Kháng