Gà Hấp Muối Thơm Ngon Khó Cưỡng – Gà Hấp Muối Hột Hấp Dẫn

Gà hấp muối được biết đến như một món ăn ngon đến khó cưỡng lại giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Đặc biệt, món ăn này xuất hiện phổ biến trong các ngày …

Gà Hấp Muối Thơm Ngon Khó Cưỡng – Gà Hấp Muối Hột Hấp Dẫn

Gà hấp muối được biết đến như một món ăn ngon đến khó cưỡng lại giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Đặc biệt, món ăn này xuất hiện phổ biến trong các ngày trọng đại của văn hóa Việt Nam ta như ngày lễ tết, đám cưới, đám hỏi, đám giỗ,… Hiện nay, có rất nhiều cách làm gà hấp muối khác nhau nhưng ưu điểm chung đều có khâu chế biến nhanh gọn, không cần phải dùng nhiều loại dụng cụ mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt gà. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu công thức nấu món ngon mỗi ngày nhé!

Gà Hấp Muối Thơm Ngon Khó Cưỡng – Gà Hấp Muối Hột Hấp Dẫn
Gà Hấp Muối Thơm Ngon Khó Cưỡng – Gà Hấp Muối Hột Hấp Dẫn

1. Gà hấp muối sả

1.1 Nguyên liệu làm gà hấp muối sả

Nguyên liệu làm gà hấp muối sả
Nguyên liệu làm gà hấp muối sả
  • Gà ta khoảng 1,5 kg
  • 600 gam muối hột
  • Sả 10 củ
  • Gừng 2 củ
  • Ớt 3 quả
  • Lá chanh 100 gam
  • Dụng cụ bao gồm giấy bạc, nồi đất hoặc nồi gang.

1.2 Cách làm gà hấp muối sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối

Sơ chế nguyên liệu - gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối
  • Gà đem rửa bằng hỗn hợp muối cùng gừng được đập dập với rượu trắng, sau đó bạn để trong khoảng 5 phút rồi rửa lại sử dụng nước sạch để giúp khử mùi hôi tanh.
  • Sả được chia thành 2 phần, trong đó 1 phần được đập dập còn 1 phần đem băm nhuyễn.
  • Cắt đôi lá chanh
  • Gừng đem đi cạo vỏ rồi rửa sạch, một nửa đem thái lát, còn một nửa còn lại đem băm nhuyễn

Bước 2: Ướp gà – gà hấp muối

Ướp gà - gà hấp muối
Ướp gà – gà hấp muối
  • Trộn hỗn hợp bao gồm gừng băm, sả băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu và lá chanh thái nhỏ tiếp đến đem chà đều giúp cho phần thịt gà được ướp trong vòng khoảng 20 phút muối dễ ngấm vào thịt cũng như ngấm tất cả gia vị. (Muối phủ kín đáy nồi)
  • Cho thêm một ít sả được đập dập cùng lá chanh và gừng được cắt lát vào bụng để giúp cho thịt gà hấp muối giữ được thơm ngon hơn.

Bước 3: Hấp gà – gà hấp muối

Hấp gà - gà hấp muối
Hấp gà – gà hấp muối
  • Để giữ nhiệt cũng như tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi, chúng ta có thể sử dụng bọc qua một lớp giấy bạc ở xung quanh nồi rồi sau đó mới cho sả, muối và lá chanh lên bên trên.
  • Đặt gà vào trong nồi trên lớp sả cùng lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn.
Hấp gà - gà hấp muối
Hấp gà – gà hấp muối

Đậy cho kín nắp, tiếp đến bật bếp và bắt đầu hấp gà trong vòng khoảng từ 20 cho đến 30 phút. Khi hấp để với lượng lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng để với mức lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 cho đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong vòng khoảng 10 phút.

Chú ý: Món gà hấp muối sả chúng ta không cho nước vào hấp, không dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp món gà vì như vậy muối dễ làm thịt mặn và mất ngon, hấp thịt không bị bở

Bước 4: Làm nước chấm gà – gà hấp muối

Làm nước chấm gà - gà hấp muối
Làm nước chấm gà – gà hấp muối
  • Muối tiêu: Cho một lượng muối vừa đủ ra ngoài bát rồi sau đó rắc thêm ít tiêu bột, cùng một vài lát ớt, vài lá chanh được thái nhỏ rồi sau đó vắt thêm nước cốt chanh sao cho đều vị
  • Nước mắm: Pha nước mắm với mức tỷ lệ bột ngọt, tiêu bột, ớt băm cùng lá chanh được thái sợi.

Thành phẩm: Món gà hấp muối ngon giữ được độ ngọt và dại tự nhiên, dậy mùi hương thơm từ sả và lá chanh, hương cay nồng của ớt đậm đà là một nét đặc trưng khó thể chối từ.

Lấy thịt gà đã chín chặt thành những miếng sao cho vừa ăn. Lúc ăn chấm cùng muối tiêu hay nước mắm tùy theo sở thích

2. Gà hấp bằng nồi cơm điện

Gà hấp bằng nồi cơm điện
Gà hấp bằng nồi cơm điện

2.1 Nguyên liệu – gà hấp muối

Nguyên liệu - gà hấp muối
Nguyên liệu – gà hấp muối
  • 1 con gà ta
  • 70 gam muối hột
  • Bắp cải trắng
  • Bắp cải tím
  • Tỏi
  • Sả 10 cây
  • Cà rốt 1 củ
  • 50 gam rau thơm
  • Chanh tươi 2 quả
  • Lá chanh
  • Gia vị bao gồm muối, mì chính, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, tiêu hạt…

2.2 Hướng dẫn cách làm gà hấp nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối

Sơ chế nguyên liệu - gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối
  • Gà đem rửa cùng với rượu trắng để giúp làm sạch cũng như khử mùi hôi tanh, cuối cùng đem gà ta rửa qua nước rồi để cho ráo
  • Bắp cải đem đi thái nhỏ, sau đó ngâm cùng với nước muối được pha loãng và đem rửa sạch
  • Rau thơm đem nhặt gốc rồi rửa sạch
  • Tỏi đem bóc vỏ rồi giã nhuyễn
  • Sả đem cắt khúc rồi đập dập, còn lá chanh đem rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt gà – gà hấp muối

Ướp thịt gà - gà hấp muối
Ướp thịt gà – gà hấp muối
  • Trộn đều tất cả gia vị hạt tiêu, hạt nêm, muối, tỏi theo tỉ lệ 1:1:0.5:1 tiếp đến thoa đều tất cả các hỗn hợp gia vị lên trên khắp con gà từ phía ngoài vào trong.
  • Ướp thịt gà trong vòng khoảng 2 tiếng để giúp cho gia vị được thấm đều vào trong thịt. Nếu bạn có nhiều thời gian thì nên ướp trong vòng khoảng từ 5 đến 6 tiếng để gia vị được ngấm vào thịt kỹ hơn.

Bước 3: Hấp gà

Hấp gà
Hấp gà
  • Cho vào trong lòng nồi cơm điện một đổ lớp bề mặt muối hột, đổ lớp muối hột dày khoảng chừng từ 1.5 cm đến 2 cm, tiếp đến xếp thêm một lớp sả rồi bắt đầu đặt gà đã ướp vào.
  • Bật chế độ “Cook” trong vòng khoảng 40 phút là gà có thể lấy thịt gà đã hấp chín đều. Trong trường hợp mà thịt gà quá to, chúng ta có thể bật lại chế độ “Cook” trong vòng từ 10 đến 15 phút nữa cho đến khi thịt không bị chảy nước đỏ nữa là đạt nhé!

Thành phẩm sử dụng nồi cơm điện để làm món gà

Thành phẩm sử dụng nồi cơm điện để làm món gà
Thành phẩm sử dụng nồi cơm điện để làm món gà

Khi món thịt gà chín, đem chặt nhỏ là có thể thưởng thức, thêm vào bắp cải cùng rau thơm để ăn kèm với gà. Thịt gà hấp muối bằng cơm điện có hương thơm của sả và lá chanh vô cùng đậm đà hơn lúc ăn cùng với muối tiêu hay nước mắm cùng với sự hòa quyện thêm vị giòn của rau sống quả thật sẽ là một sự kết hợp cực kỳ tuyệt vời.

3. Gà hấp muối kiểu người Hoa

Gà hấp muối kiểu người Hoa
Gà hấp muối kiểu người Hoa

3.1 Nguyên liệu – gà hấp muối

Nguyên liệu - gà hấp muối
Nguyên liệu – gà hấp muối
  • Gà ta khoảng từ 1 kg cho đến 1,5 kg
  • Sả tươi 4 cây
  • Ngải cứu
  • Muối hột
  • Nghệ tươi ( xay lấy nước)
  • Gừng
  • Xì dầu, dầu hào và dầu mè
  • Rượu trắng
  • Tỏi bóc đập dập.

3.2 Cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối

Sơ chế nguyên liệu - gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối
  • Gà mua nguyên con đã được sơ chế sẵn tại chợ hay siêu thị… nhưng cần chí ý chọn loại gà còn tươi ngon. Để giúp đảm bảo hơn, chúng ta nên mua loại gà thân rắn chắc cũng như có khắp mình gà thon, không chọn những con gà to béo bởi vì thịt sẽ không được ngon tự sơ chế.
Sơ chế nguyên liệu - gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối
  • Sau khi sơ chế với nước sau đó xát muối lên trên toàn thân con gà hoặc sử dụng gừng được đập dập pha cùng chút rượu trắng để giúp khử đi mùi hôi. Tiếp đến rửa cho sạch lại rồi để ráo nước.
  • Rau ngải cứu chúng ta đem nhặt lấy phần lá non rồi rửa cho sạch.
  • Sả đem bóc bỏ lớp vỏ già rồi rửa sạch đập dập.
Sơ chế nguyên liệu - gà hấp muối
Sơ chế nguyên liệu – gà hấp muối
  • Trộn xì dầu cùng với muối và rượu với nhau, sử dụng tay để xát hỗn hợp tất cả các gia vị tẩm ướp lên trên khắp mình con gà, thoa đều từ trong ra ngoài để giúp cho thịt gà thấm gia vị một cách tốt nhất.
  • Ướp gà ít nhất trong vòng 30 phút hoặc từ 2 cho đến 3 tiếng nếu như bạn có thời gian. Sau khi ướp xong thì chúng ta sử dụng nước cốt nghệ cùng dầu mè để quét đều lên da gà, đồng thời gà có được màu vàng trông vô cùng bắt mắt hấp dẫn ngon hơn.

Bước 2: Hấp gà

Hấp gà
Hấp gà
Cần chuẩn bị một chiếc nồi to, tiếp đến lót giấy bạc rồi cho muối hột vào và dàn đều để muối phủ lên gà rồi đặt sả cùng lá ngải cứu lên phía trên, đặt gà vào nồi trên lớp muối và dàn đều.
Đem hấp gà trong khoảng từ 6 cho đến 7 phút thì có thể hấp để lửa giảm nhỏ đồng thời hấp tiếp trong vòng khoảng 30 phút nữa giúp cho gà mềm cũng như thấm vị hơn.
Hấp gà
Hấp gà
Sau khi gà được chín, chúng ta có thể tắt bếp nhưng cứ để gà ở trong nồi thêm trong vòng khoảng 10 phút nữa giúp cho thịt gà được ngọt và thơm ngon hơn.

Bước 3: Pha nước chấm – gà hấp muối

Pha nước chấm - gà hấp muối
Pha nước chấm – gà hấp muối

Đặt chảo lên trên bếp tiếp đến cho 1 thìa canh dầu mè vào để đun sôi, thêm tỏi băm phi thơm, hấp muối bằng cách đổ lớp hỗn hợp dầu hào, xì dầu tiếp tục đun sôi, tiếp đến rắc thêm hành lá vào là hoàn thành.

4. Gà hấp muối ớt

Gà hấp muối ớt
Gà hấp muối ớt

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị
  • Gon gà 1 kg
  • Hành khô 3 củ
  • Gừng 1 củ
  • Sả 5 cây
  • Chanh 1 quả
  • Tỏi, ớt và muối
  • Lá chanh
  • Lá nếp
  • Ớt bột
  • Muối hột
  • Muối tôm
  • Muối ớt
  • Đường
  • Tiêu xay
  • Nước chấm

4.2 Hướng dẫn cách làm

Hướng dẫn cách làm
Hướng dẫn cách làm
Các bước hướng dẫn thực hiện tương tự như với món gà hấp muối sả, chỉ có điều với phương pháp cách làm này, chúng ta cần ướp thêm nhiều ớt bột để giúp cho gà hấp có được màu đỏ đẹp mắt hơn.

5. Gà hấp muối kiểu Đài Loan

5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Gà ta hoặc Đùi gà đã lọc bỏ xương
  • Mỡ gà hay dầu ăn
  • Hành lá
  • Gừng nhỏ
  • Muối
  • Hạt nêm gà
  • Tiêu trắng
  • Rượu trắng

5.2 Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan

Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan
Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan

Bước 1: Thịt gà đem đi rửa sạch cùng với giấm và muối sao cho khử hết mùi hôi rồi thấm cho khô nước. Rắc đều muối lên trên 2 mặt da gà, tiếp đến xoa đều thấm gia vị, cho bột nêm, hạt tiêu, rượu trắng rồi lại tiếp tục xoa đều lên trên thịt gà. Ướp trong vòng ít nhất khoảng 30 phút giúp cho thịt được thấm đều.

Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan
Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan

Bước 2: Hành lá đem rửa sạch rồi thái nhỏ, còn gừng đem gọt vỏ, đập dập và băm nhỏ

Bước 3: Thịt gà sau khi được ngấm tất cả gia vị thì cho vào trong đĩa sâu lòng. Tiếp đến cho nước vào xửng đun sôi, rồi cho đĩa thịt gà vào xửng để hấp cho đến khi thịt gà được chín mềm.

Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan
Cách làm thịt gà hấp kiểu Đài Loan

Bước 4: Thịt gà sau khi đã được hấp chín có thể lấy ra cho nguội bớt, tiếp đến đem thái thành miếng sao cho vừa ăn, phần nước gà được tiết ra có thể sử dụng để trộn chung cùng mỡ hành nhé!

Cách làm thịt gà hấp muối ngon
Cách làm thịt gà hấp muối ngon

Trên đây là tất các những thông tin bổ ích cũng như hướng dẫn về cách làm Gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn thưởng thức món gà hấp muối thơm ngon đậm đà, món ăn yêu thích, tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà ngon như tiệm nữa đấy nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Cách Làm KFC Siêu Giòn Rụm Đơn Giản – Gà Rán KFC Thơm Ngon

Cách làm su hào muối chua giòn món ngon chống ngán

Cách Làm Xay Ngào Đường Muối Ớt – Trái Say Rim Đường Ngon

Cơm chiên lạp xưởng trứng muối

Mật Ong Tốt Nhất Hiện Nay

 

5/5 - (1 bình chọn)