Bánh flan được biết đến như là một trong những món bánh quen thuộc với mọi gia đình. Có nhiều người đã thử qua nhiều cách Làm bánh flan tại nhà cũng như có mắc phải những trường hợp ngoài ý muốn. Có những lúc thì món bánh flan bị rỗ trông không đẹp mắt, có những lúc thì lại bị lỏng cũng như là không sánh mềm mịn giống như ở ngoài hàng, hay là mùi hương trứng rõ rệt làm mất sự thơm ngon hấp dẫn. Bài viết ngày hôm nay Mon Ngon Mỗi Ngày – Ranee sẽ chỉ đưa ra hướng dẫn Cách làm kem flan cũng như là hướng giải quyết cho những lỗi thường gặp trong suốt quá trình thực hiện nhé! Cùng bắt đầu ngay thôi nào!
1. Cách làm bánh flan sữa tươi – Công thức bánh flan ngon
1.1 Nguyên liệu làm bánh flan cực ngon – Món ăn vặt ngon
– 5 quả trứng gà
– 500ml Sữa tươi có đường
– 100 gam đường, pho mai (nếu thích)
– Nước cốt chanh
– Chiết xuất vani
– Nước lọc
– Dụng cụ làm bao gồm muỗng, phới lồng, khuôn đựng và nồi.
1.2 Cách làm bánh flan sữa tươi – quy trình làm bánh flan
Bước 1: Làm caramen
Để có thể làm caramen chúng ta sử dụng một chiếc nồi nhỏ sau đó cho đường cùng với nước vào để khuấy đều, sau đó bắc nồi lên trên bếp đun cùng với lượng lửa vừa. Đường khi dần bắt đầu chuyển sang màu vàng , bánh có màu cánh gián óng ánh thì chúng ta cho thêm vào một chút nước cốt chanh thì có thê tắt bếp được rồi.
Khi caramen đang còn nóng thì bạn có thể tráng thêm một lớp mỏng ở phía dưới mỗi khuôn bánh.
Bước 2: Làm hỗn hợp bánh flan mềm mịn, mẻ bánh ngon lành
Sử dụng trứng gà 5 quả đem tách riêng 5 lòng đỏ trứng rồi sau đó cho vào trong một cái tô hay một cái âu. Đánh cho tan hết lòng đỏ trứng bằng phới lồng, đối với công đoạn này bạn không cần phải đánh cho bông mà chỉ cần khiến cho trứng tan đều là được rồi.
Sử dụng 50 gam đường cùng với 500ml sữa tươi cho vào trong nồi, sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi đường vào nồi được tan hết thì có thể bắc lên bếp đun. Chú ý đối với quá trình khuấy sữa chúng ta chỉ nên khuấy theo 1 chiều để giúp cho bánh không tạo bọt khí hay dễ bị rỗ, bánh chưa đủ độ đạt.
Bước 3: Nấu hỗn hợp sữa trứng
Khi sữa đã dần bắt đầu ấm lên thì có thể cho từ từ lòng đỏ trứng vào, tỷ lệ trứng và sữa phù hợp sao cho vừa đổ bánh vào lại vừa khuấy đều lên để giúp cho bánh không bị vón cục. Lọc lại hỗn hợp sữa cùng với trứng thêm một lần nữa rồi sau đó đổ từ từ sữa trứng vào trong khuôn.
Nước 4: Nướng hoặc hấp bánh thơm
- Làm bánh bằng phương pháp nướng bánh
Nướng bánh flan bằng lò nướng: Sau khi bạn đã cho đổ bánh vào trong khuôn bánh vào khay. Cho nước nóng vào khoảng 1/2 khay. Nướng bánh trong vòng khoảng từ 35 cho đến 45 phút là bánh chín cùng với nhiệt từ 150 cho đến 160 độ C .
Nướng bánh sử dụng nồi chiên không dầu: Bật nồi chiên không dầu trước khoảng 10 phút trước khi đem đi nướng với nhiệt độ khoảng 110 độ C. Tiếp đến cho bánh vào trong nồi nướng trong vòng khoảng 35 phút.
- Hấp bánh
Nếu dùng giấy bạc thì có thể sử dụng giấy bạc để bọc lại xung quanh khuôn bánh để tránh hơi nước rơi xuống khiến cho bánh bị rỗ, gây mất thẩm mỹ. Hoặc cũng có thể dùng một màng bọc giúp chịu nhiệt tốt để thay thế rồi sau đó cho bánh vào nồi hấp ở nhiệt độ từ 80 cho đến 90 độ C trong vòng khoảng 20 phút là bánh đã chín.
2. Cách làm bánh flan sữa tươi bằng lò nướng – Món bánh hoàn hảo
2.1 Nguyên liệu làm bánh flan đơn giản
- 300ml Sữa tươi không đường
- 6 quả trứng
- Đường
- Sữa đặc có đường
- Nước lọc
- Chanh
- Công cụ, dụng cụ: rây, xửng hấp, lò nướng, máy đánh trứng.
2.2 Cách làm caramen cho bánh flan
Bước 1: Cho 100 ml nước lên trên nồi cùng 70 gam đường, sau đó đem đun cùng với lửa vừa từ 5 cho đến 7 phút.
Bước 2: Khuấy cho đều tất cả hỗn hợp cho đến khi sôi thì cho phần chanh đã được chuẩn bị trước vào trong nồi.
Bước 3: Đợi cho đến khi màu của caramen được chuyển sang màu cánh gián thì có thể tắt bếp sau đó đổ vào trong khuôn bánh sôi.
2.3 Hướng dẫn làm hỗn hợp trứng sữa – làm bánh flan nhanh
Bước 1: Tách riêng thành phần lòng trắng trứng cùng với lòng đỏ trứng gà vào trong 2 tô khác nhau. Sau đó, đánh tan thật nhẹ nhàng thành phần nguyên liệu lòng đỏ bằng cách cho vào trong một cái âu sạch (Không đánh bông xốp trứng)
Bước 2: Tiếp đến cho thêm vào đường rồi tiếp tục khuấy sao cho thật nhẹ đồng thời không làm bông trứng. Nếu như trứng nổi bọt sẽ làm cho bánh bị rỗ, gây mất thẩm mỹ.
Bước 3: Đun sữa tươi lên trên nồi đun cùng với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì có thể tắt bếp đồng thời hòa tan sữa đặc đã được chuẩn bị vào.
Bước 4: Cho từ từ sữa đã được nấu vào trong hỗn hợp trứng, sau đó khuấy thật nhẹ theo một chiều để hỗn hợp được hòa tan, mềm tan trong miệng khi thưởng thức.
2.4 Các bước thực hiện nướng bánh flan bằng lò nướng
Bước 1: Đổ sao cho thật nhẹ nhàng hỗn hợp trứng và sữa qua rây nhiều lần để giúp cho lược bớt bọt khí cũng như là gợn trứng còn đang sót lại.
Bước 2: Làm nóng lò nướng hay xửng hấp trước khi chúng ta đặt bánh vào, tiếp đến giữ với nhiệt độ ổn định mức vừa phải. Nếu hấp cách thủy, có thể để lửa với mức nhỏ nhất. Đối với nướng bánh thì nhiệt độ của lò nướng chỉ khoảng từ 150 cho đến 160 độ C.
Bước 3: Đối với phương pháp hấp, chúng ta nên sử dụng nồi hấp 2 tầng hay là xửng hấp. Sử dụng một chiếc khăn phủ lên trên miệng nồi rồi sau đó đậy nắp lại. Khăn sẽ giúp hút hết hơi nước, đồng thời giúp hạn chế nước đọng rơi xuống phía dưới bánh làm cho rỗ bề mặt bánh.
Bước 4: Có thể sử dụng giấy bạc để bọc các khuôn bánh lại, nhiệt độ để làm bánh flan chín bánh vẫn sẽ được đảm bảo đồng thời thì bánh cũng sẽ không bị gây rỗ bề mặt.
Không nên sử dụng khuôn nướng bánh đi kèm với lò bởi vì chúng sẽ dẫn nhiệt nhanh dễ khiến sản phẩm bánh mềm bị rỗ đáy. Hãy đặt thêm một chiếc khăn ở dưới đáy khay để giúp làm giảm nhiệt độ của đáy khuôn.
3. Cách làm bánh flan không cần hấp – Làm bánh flan tại nhà đơn giản
Với cách làm này sẽ hướng dẫn làm bánh bánh flan mà không cần hấp hoặc nướng cùng với gelatin
3.1 Nguyên liệu làm flan, món bánh đặc biệt thơm ngon
- 4 quả trứng gà 4 quả
- 700 ml sữa tươi
- 350 gam đường
- 28 gam bột gelatin
- 300 ml Whipping cream
- Vani
3.2 Cách làm bánh flan truyền thống mùi vị thơm ngon
4. Lời kết
Một số món ăn hấp dẫn khác:
- 5 Cách làm bánh bao đơn giản thơm ngon ngay tại nhà
- 3 Cách làm Whipping Cream đơn giản thơm ngon
- Món bánh bột lọc nhân tôm thịt mỡ hành thơm ngon
- Mật ong tốt nhất hiện nay, công dụng cho sắc đẹp và sức khỏe