Lạp xưởng là một món ăn ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc được rất nhiều người Việt ưa thích trong mỗi dịp tết đến xuân về. Có rất nhiều cách làm lạp xưởng khác nhau tùy vào mỗi vùng miền. Ngoài xúc xích thì đây là món ăn vặt ngon, giàu dinh dưỡng cùng hương vị đặc trưng của lạp xưởng không hề lẫn vào đâu được sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức nhưng khi mua ở ngoài đôi khi bạn lại không yên tâm về chất lượng sản phẩm. Dưới dauanranee.com.vn sẽ hướng dẫn cách làm lạp xưởng truyền thống tươi tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm lạp xưởng
- 1kg thịt nạc
- 200g mỡ lợn
- 50g hành tím
- 1 thìa dầu hào
- 50g tỏi
- 2m ruột già của lợn
- 450ml rượu áp xanh
- 1.5 muỗng canh rượu mai quế lộ
- Gia vị: Mì chính, muối, hạt tiêu, đường.
- Dụng Cụ: Phễu / máy nhồi lạp xưởng
Cách chọn nguyên liệu làm lạp xưởng
Thịt heo: Bạn nên sử dụng thịt heo nạc được lấy ở phần đùi hoặc phần mông vì thịt ở những vị trí này thường dẻo, ít gân, ráo. Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, không dính các tạp chất trên bề mặt, không bị nhớt, khô ráo và có độ đàn hồi, không xót lông, không rỉ nước
Mở heo: Thường có khả năng hòa tan các vitamin D, A, K, E nên cũng có giá trị dinh dưỡng với cơ thể con người. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của tim mạch. Ngày nay khi làm thì hàm lượng mở chỉ khoảng 20% so với khối lượng thành phẩm. Mở thường được sử dụng để chế biến trong trường hợp này là mỡ cứng ở trạng thái đông lạnh. Mở giúp làm tăng độ bóng, tăng độ kết dính, tạo nhũ tương tốt và còn giúp cho quá trình nhồi ruột dễ dàng hơn, đồng thời giúp cho sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng.
Ruột: Để có được lớp vỏ lạp xưởng tươi ngon thì lòng phải không bị ôi, không có dấu hiệu gì của sự thối rửa, có màu đỏ hồng và cũng không có mùi chua.
Cách làm lạp xưởng
Sơ chế nguyên liệu
- Băm nhỏ tỏi. Cắt lát hành tím. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào để cho nóng rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Bạn nên để lửa nhỏ, cho hành trước và cho tỏi sau đến khi vàng đều thì tắt bếp.
- Rang tiêu hạt đến khi dậy mùi là được
- Thịt nạc và mỡ xay nhuyễn chung với nhau.
- Dùng rượu áp xanh rửa ruột già sẽ vừa giúp khử mùi hôi đồng thời dễ cạo nhớt, bột. Đặt lòng trên mặt thớt phẳng và dùng sống dao phẳng cạo cho đến khi ruột mỏng dính và không còn xíu bột nào là được. Tiếp theo, rửa sạch lòng lại bằng muối hạt và nước ấm, rồi rửa thêm lần nữa với nước lạnh.
Ướp thịt
Sau khi đã xay nhuyễn thịt và mỡ thì bạn cho thêm vào một thìa muối, mì chính, hạt tiêu đã rang, đường, tỏi và hành phi vào. Nếu bạn thích ăn ngọt thì cho thêm một chút đường vì trong cả quá trình phơi/ sấy thì đường và rượu sẽ lên men và sẽ có vị chua chua nhẹ nên ít ngọt hơn ban đầu.
Trộn đều các nguyên liệu lẫn vào với nhau một lúc rồi thêm rượu mai quế lộ để lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt như chúng ta thường thấy rồi trộn lại. Sau đó đem lạp xưởng ra phơi nắng một lúc tầm 30 phút, cứ 15 phút thì bạn nên đảo đều một lần để nắng rọi đều.
Nhồi thịt vào ruột già
Đầu tiên, bạn cột 1 đầu của ruột và dùng dây thắt lại, đầu còn lại bạn sẽ nhét vào cái phễu rồi dùng dây chun cột lại để cố định phần đầu. Tiếp theo bạn cho thịt vào bên trong ruột heo sau đó dùng đũa để đẩy phần thịt xuống phần ruột heo.
Sau khi nhồi xong bạn nên dùng dây nilon để cột lại thành từng những đoạn ngắn và sử dụng tăm hoặc kim châm xăm quanh ruột. Lần lượt làm cho đến khi hết thịt và chia lạp xưởng thành từng đoạn dài ngắn tùy thích và dùng dây để cột lại.
Phơi khô lạp xưởng
Sau khi đã nhồi thịt xong thì bạn cho lạp xưởng đã thành phẩm vào âu, đổ rượu vào để rửa sơ lại cho sạch sẽ. Sau khi phơi bạn sẽ thấy màu sắc của lạp xưởng sẽ tươi ngon khá đẹp mắt và còn có mùi thơm ngon. Tiếp sau đó là bạn vớt lạp xưởng ra ngoài và để rổ cho ráo một lúc, sau đó lấy chiếc tăm nhọn chọc vào trong lạp xưởng cho thoát khí.
Với cách châm tăm này sẽ giúp cho việc phơi lạp xưởng khô không bị nứt hết vỏ bên ngoài và trông sẽ không được đẹp. Bạn có thể dùng 1 trong các cách sau để phơi lạp xưởng:
Cách 1: Dùng lò nướng
Để nhiệt độ lò nướng tầm 50° C và cho lạp xưởng vào để sấy khô. Bạn chỉ nên duy trì ở nhiệt độ này chứ đừng sốt ruột quá mà tăng nhiệt độ lên 60 – 65 ° C nhé vì ở nhiệt độ cao quá thì sẽ làm lạp xưởng bị chín. Bạn chỉ nên sấy khoảng 4h là vừa đủ. Nếu muốn khô hơn thì bạn có thể để thêm một chút nữa.
Cách 2: Phơi ngoài nắng
Nếu bạn ở những vùng có thời tiết nắng nóng thì có thể treo lạp xưởng lên cây hoặc trải đều trên khay để phơi. Nhưng phải nhớ xem chừng và che lưới lại để tránh ruồi đậu nhé! Lạp xưởng khi phơi nắng khoảng 2 ngày đến khi lớp vỏ lạp xưởng nhăn lại, màu hồng đậm là được rồi.
Cách 3: Sấy lạp xưởng bằng máy sấy
Cách này khá dễ bạn chỉ cần cho lạp xưởng tươi lên vỉ và sấy khô trong vòng 6-8 tiếng tùy vào bạn muốn lạp xưởng khô đến mức nào
Thành phẩm
Lạp xưởng phơi xong thì bề mặt lạp xưởng nâu sậm bắt mắt và vỏ khô trơn bóng lúc ăn có vị ngọt tự nhiên lẫn với một chút béo từ mỡ heo. Món này thường được dùng ăn kèm với cơm trắng, xôi, bánh mì hoặc bánh tráng đảm bảo ngon tuyệt hảo.
Cách thưởng thức lạp xưởng
Bắc chảo lên, cho lạp xưởng cùng với 100ml nước và đun sôi cho đến khi nước cạn. Trong suốt quá trình đó thì bạn hãy đảo liên tục để lạp xưởng chín đều và lạp xưởng có mùi thơm là đã có thể ăn được rồi nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể chiên hoặc nướng lạp xưởng trong lò nướng rồi cắt thành từng miếng lạp xưởng để ăn với tương ớt cũng cực kì ngon.
Cách bảo quản lạp xưởng
Cách 1: Để ở nhiệt độ thường
Lạp xưởng sau khi được sấy khô thường sẽ được dùng máy hút chân không để đóng gói giúp đảm bảo thẩm mĩ và giúp việc bảo quản lạp xưởng được tiện lợi cũng như lâu hơn. Với cách đóng gói này thì bạn có thể để được dù ở nhiệt độ thường. Hoặc bạn có thể bỏ chúng ra khỏi túi, treo lên nơi thoáng mát và càng có ánh nắng càng tốt. Như thế sẽ giúp lạp xưởng để lâu hơn tầm 2 tháng nếu để ở ngăn mát và 6 tháng nếu bỏ vào ngăn đông đấy nhé!
Cách 2: Ở trong tủ lạnh
Nếu như không có các dụng cụ để hút chân không thì bạn có thể chia nhỏ thành từng phần vừa ăn rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó đem bỏ vào trong các hộp nhựa kín rồi cho chúng vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Đây là cách dễ dàng nhất có thể để được sử dụng lâu hơn. Lạp xưởng dùng còn thừa thì chỉ cần gói kỹ lại và cho vào ngăn đông tủ lạnh để tránh hư hỏng, ẩm mốc. Với cách này thì bạn có thể để trong vòng 6 tháng mà không lo lắng sẽ bị hư hỏng gì.
Một Số Lưu Ý Khi Chế Biến Lạp Xưởng
- Bạn có thể cắt thịt mỏng và nhuyễn để có độ kết dính nếu như không có thịt xay và tuyệt đối không nên băm hay thái hạt lựu.
- Ngoài thịt heo thì bạn cũng có thể sử dụng cá để thay thế với tỷ lệ 2 mỡ heo, 8 nạc cá; 4 thịt nạc heo, 4 tôm, 2 mỡ
- Bạn cũng có thể tự làm rượu mai quế lộ theo như cách sau: quế khâu, đại hồi, thảo quả, tiểu hồi, đinh hương, hạt ngò, mỗi thứ 100g rồi đem rang vàng. Sau khi các nguyên liệu này còn nóng thì bạn hãy đổ vào 5 lít rượu trắng, ngâm trong vòng 1 tuần trở lên là có thể dùng được. Với cách này thì rượu bạn ngâm có thể giữ được vài năm.
- Với lòng non thì bạn nên mua loại lòng tròn đều, nhỏ, có màu hồng hào thì đây là loại lòng ngon.
- Lòng sau khi mang về lộn ở trong ra ngoài rồi sau đó vuốt sạch chất nhớt ở bên trong hay có thể bơm nước vào trong để có thể đẩy các chấy nhầy ra nhanh và sạch hơn.
Sau khi đã biết cách làm lạp xưởng rồi bây giờ bạn có thể làm tiếp món Cơm chiên lạp xưởng trứng muối nữa nhé!
Lời kết
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm lạp xưởng truyền thống thơm ngon với bước đơn giản nhất của Ranee. Chỉ với 4 bước trên là bạn đã có thể tự làm được một món ngon, màu đỏ đẹp, an toàn cho sức khỏe tại nhà. Với công thức như trên tin chắc rằng khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món này. Hi vọng rằng thông qua bài viết này thì các bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để có thể hoàn thành món này chiêu đãi món ngon cho gia đình vào dịp Tết 2023 nhé. Chúc các bạn thành công nhé!