Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Thơm Màu Đỏ Đơn Giản

Xôi gấc là món ăn truyền thống thường sẽ được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi bởi vì là được xem như món ăn mang đến sự may mắn. Ngày …

Bí quyết để nấu xôi gấc dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô

Xôi gấc là món ăn truyền thống thường sẽ được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi bởi vì là được xem như món ăn mang đến sự may mắn. Ngày nay, món xôi gấc dần trở nên phổ biến hơn cũng như trở thành một món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng. Cách nấu xôi gấc cũng không khó vô cùng đơn giản nữa đấy, gạo nếp đồ thành xôi dẻo, thấm đậm hương vị thơm, nhất là khi được kết hợp cùng với sắc đỏ tự nhiên của gấc khiến cho món xôi dần trở nên hấp dẫn hơn. Hãy vào bếp cùng Món Ngon Mỗi Ngày – Ranee và thực hiện làm ngay một mẻ xôi thơm lừng, để dành ăn cho cả ngày mà vẫn không bị ngán nhé!

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Thơm Màu Đỏ Đơn Giản
Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Thơm Màu Đỏ Đơn Giản

1. Chi tiết cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm lừng, ai cũng muốn ăn

1.1 Nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc

Nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc
Nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc
 • 1 trái gấc chín đỏ
 • 4 chén gạo nếp
 • Nước cốt dừa
 • 5 gam muối
 • 50 gam đường
 • 2 muỗng canh rượu trắng
 • 20 ml dầu mè
 • Dụng cụ thực hiện: Nồi hấp, dao, muỗng và đĩa xôi…

1.2 Các bước nấu xôi

Bước 1: Ngâm gạo – Cách nấu xôi gấc

Ngâm gạo - Cách nấu xôi gấc
Ngâm gạo – Cách nấu xôi gấc

Gạo nếp đem đi vo nhẹ nhàng qua cùng với nước sạch khoảng từ 2 cho đến 3 lần, tiế đến mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, chúng ta cũng có thể thực hiện theo 2 cách sau:

 • Nếu bạn ngâm cùng với nước ấm, thì chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là đạt.
 • Nếu ngâm cùng với nước lạnh, ngâm qua đêm từ 6 đến 8 tiếng.

Bước 2: Lấy thịt gấc – Cách nấu xôi gấc

Lấy thịt gấc - Cách nấu xôi gấc
Lấy thịt gấc – Cách nấu xôi gấc

Trái gấc chúng ta đem đi bổ đôi, rồi sử dụng muỗng để nạo lấy phần thịt gấc cho vào trong chén sạch.

Tiếp đến, cho 02 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay đồng thời bóp nhẹ nhàng để giúp tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, chúng ta loại bỏ phần hạt đen đi đồng thời giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp giúp tạo thành món xôi gấc

Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc – Cách nấu xôi gấc

Trộn gạo nếp với gấc - Cách nấu xôi gấc
Trộn gạo nếp với gấc – Cách nấu xôi gấc

Gạo nếp sau khi đem đi ngâm và gấc đã được tách thịt, tiến hành trộn nếp và gấc vào cùng với nhau, thêm 01 muỗng cà phê muối. Trộn nhẹ nhàng cũng như đều tay cho đến khi nếp được nhuộm một màu đỏ au và bóng bẩy của gấc.

Sau khi đã trộn xong hỗn hợp, chúng ta cho thêm nước cốt dừa vào rồi tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa với công thức là 200 ml, tuy nhiên cũng có thể gia giảm tùy thuộc theo khẩu vị của mình. Nếu không thích thì cũng không cần cho nước cốt dừa vẫn không sao đâu.

Bước 4: Đồ xôi gấc – Cách nấu xôi gấc

Sau khi những nguyên liệu đã chuẩn bị xong, chúng ta mang đi nấu xôi, có 02 cách nấu để tham khảo:

 1. Trường hợp xôi hấp cách thủy
Đồ xôi gấc - Cách nấu xôi gấc
Đồ xôi gấc – Cách nấu xôi gấc
 • Bạn cho gạo vào trong chõ hoặc xửng hấp rồi đem đi hấp cách thủy. Với 04 chén nếp như trên thì chúng ta có thể chỉ cần hấp trong vòng khoảng 40 cho đến 60 phút là xôi đã chín.
 • Khi nhìn thấy xôi gấc chín mềm, sử dụng đũa xới đều để xôi tơi xốp. Sau đó cho vào khoảng 50 gam đường cùng 1 muỗng canh dầu mè, hấp tiếp khoảng tầm 10 phút nữa rồi nhấc ra khỏi bếp.
 1. Cách nấu bằng nồi cơm điện
Cách nấu bằng nồi cơm điện
Cách nấu bằng nồi cơm điện
 • Với cách làm này, chúng ta cho toàn bộ gạo nếp đã được trộn đều cùng với gấc vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bạn bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm.
 • Khi xôi đã được chín mềm, nồi nhảy về nút “Warm”, chúng ta có thể cho thêm đường cùng với 1 muỗng canh dầu mè vào rồi sau đó tiến hành đậy nắp, bật lại nút “Cook”, khi nồi cơm trở về chế độ “Warn” là đạt.

Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức – Cách nấu xôi gấc

Thành phẩm và thưởng thức - Cách nấu xôi gấc
Thành phẩm và thưởng thức – Cách nấu xôi gấc

Sau khi xôi sẽ chín đem để cho nguội bớt rồi sau đó đảo đều nhẹ tay, xới xôi ra ngoài đĩa hoặc sử dụng khuôn để tạo hình cho đẹp rồi bạn có thể thưởng thức. Cách nấu Xôi Gấc kiể truyền thống vô cùng đơn giản, xôi dẻo thơm cũng như là có màu đỏ đẹp, cực kỳ là hấp dẫn.

2. Hướng dẫn bạn cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện cực ngon

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nấu xôi gấc truyền thống

Nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc
Nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc
 • Gạo nếp loại ngon
 • Quả gấc chín
 • 250 gam đường
 • Muối hạt
 • Rượu trắng
 • Đậu xanh
 • Nước cốt dừa

2.2 Chi tiết cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon đơn giản

Chi tiết cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon đơn giản
Chi tiết cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon đơn giản

Trong cách nấu xôi gấc điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần phải lưu ý đó chính là chọn lựa nguyên liệu sao cho thật đảm bảo. Mặc dù có nấu khéo đến đâu nhưng nếu như mà nguyên liệu bị kém chất lượng thì món ăn cũng sẽ không ngon đồng thời trở nên kém hấp dẫn. Do vậy mà bạn nên chọn lựa loại gạo nếp cái hoa vàng, những hạt gạo to và đều nhau; chọn loại quả gấc nếp, chín đỏ, quả lại không bị dập nát cũng như là phần gai của gấc được nở đều.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Cách nấu xôi gấc

Mách mẹo cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện cực kỳ ngon:

Sơ chế nguyên liệu - Cách nấu xôi gấc
Sơ chế nguyên liệu – Cách nấu xôi gấc
 • Gạo nếp khi mua về thì đem đi vo sạch rồi sau đó ngâm cùng với nước vào nồi pha chút muối từ 6 cho đến 8 tiếng.
 • Trộn gấc cùng với chút muối cùng rượu trắng để gấc được lên màu đẹp
 • Trộn gấc cùng với một chút muối và rượu trắng để giúp cho toàn bộ gấc được lên màu đẹp
 • Gấc chúng ta đem đi bổ đôi tiếp đến vét toàn bộ hạt gấc cùng với ruột gấc ra ngoài một chiếc bát, cho vài hạt muối và 02 thìa rượu trắng vào để trộn đều lên.
 • Để gấc lên có màu đỏ cũng như được đẹp thì cần phải để cho hỗn hợp gấc đã được trộn đó từ 3 cho đến 4 tiếng (để qua đêm lại càng tốt)
Sơ chế nguyên liệu - Cách nấu xôi gấc
Sơ chế nguyên liệu – Cách nấu xôi gấc

Gạo nếp sau khi đã được ngâm đủ thời gian chúng ta vớt ra để cho ráo nước rồi mới đem đi trộn đều cùng với gấc. Cho gấc vào và sử dụng tay để bóp thật đều giúp cho màu gấc trải đều ra thành từng hạt gạo.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong được công đoạn đầu tiên trong cách thực hiện làm xôi gấc bằng nồi cơm điện. Hãy cùng thực hiện ngay bước tiếp theo hoàn thiện món ăn này nhé.

Bước 2: Dùng nồi cơm điện nấu xôi – Cách nấu xôi gấc

Dùng nồi cơm điện nấu xôi - Cách nấu xôi gấc
Dùng nồi cơm điện nấu xôi – Cách nấu xôi gấc

Trước đây mọi người thường sẽ sử dụng cách đồ hấp xôi gấc mềm bằng chõ khá lích kích phải điều chỉnh lại ngọn lửa để nước sôi không bị quá to, không quá nhỏ vẫn đảm bảo giúp cho xôi được chín đều. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể tận dụng luôn vỉ hấp có sẵn ở trong mỗi nỗi cơm điện để giúp nấu xôi chín mềm trở nên tiện lợi hơn rất nhiều.

– Nếu như đổ nước lạnh vào thì chúng ta cần phải đun sôi nước lên rồi mới đổ gạo đã được trộn cùng với gấc vào. Hoặc tiết kiệm thời gian chúng ta có thể lấy nước ở trong phích đổ vào sao cho nhanh.

Dùng nồi cơm điện nấu xôi - Cách nấu xôi gấc
Dùng nồi cơm điện nấu xôi – Cách nấu xôi gấc

Khi cho gạo vào cần phải dàn đều ra kín cả vỉ hấp để xôi gấc đã chín đều nhằm tránh chỗ sống chỗ thì lại nát. Trong cách thực hiện làm món xôi gấc bằng nồi cơm điện, khi đã nấu được khoảng từ 7 cho đến 10 phút, hãy nhớ sử dụng thìa để xới đều xôi lên, giúp cho hơi nước được bốc đều lên kín cả bề mặt xôi.

Khi nút “Cook” của nồi cơm điện bật nẫy chúng ta tiến hành bật lại 01 lần nữa. Kiểm tra nếu thấy xôi chín thì có thể cho thêm đường vào trong xôi sau đó đánh lên sao cho thật đều cũng như đậy nắp lại thêm chừng 10 phút giúp cho đường được tan và ngấm đều vào trong xôi là bạn có thể rút điện ra được.

Dùng nồi cơm điện nấu xôi - Cách nấu xôi gấc
Dùng nồi cơm điện nấu xôi – Cách nấu xôi gấc

Tùy thuộc vào khẩu vị mọi người thành viên trong gia đình bạn thích ăn ngọt đậm hay thích ngọt vừa chúng ta cho lượng đường sao cho phù hợp.

Chúng ta có thể xới xôi ra đĩa để thưởng thức hay nếu như nấu món xôi để bày mâm cỗ thì cũng có thể đơm ra đĩa hay là đổ vào khuôn sẽ trông rất đẹp mắt.

3. Bí quyết để nấu xôi gấc dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô

Bí quyết để nấu xôi gấc dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô
Bí quyết để nấu xôi gấc dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô
 • Để giúp cho xôi được chín đều, chúng ta không nên đổ toàn bộ nếp vào trong chõ hay xửng hấp cùng một lúc. Thay vào đó, có thể cho từng nắm nhỏ vào. Lưu ý để trống khoảng từ 4 cho đến 6 lỗ nhỏ tại ngay ở giữa nhằm giúp cho hơi nước được lan tỏa đều, khi đó xôi sẽ được chín đều cũng như là không bị nhão tại lớp dưới khô ở lớp trên.
 • Khi cho nước vào trong nồi xôi hấp, chúng ta không nên cho quá ít cũng không nên cho mà quá đầy. Lượng nước khoảng 1/3 nồi như vậy là hợp lý để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ cực kỳ là ngon. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn cũng có thể châm thêm nước nữa.
Bí quyết để nấu xôi gấc dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô
Bí quyết để nấu xôi gấc dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô
 • Trường hợp nấu xôi bằng nồi cơm điện thì chúng ta không cần đảo xôi nhiều lần bởi vì như vậy sẽ khiến cho xôi bị nát.
 • Trong trường hợp mà xôi bị khô, chúng ta vẩy thêm một ít nước ấm lên bề mặt xôi rồi sử dụng khăn mỏng sạch thấm nước phủ lên mặt xôi. Đậy nắp va đem hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
 • Cuối cùng, nếu bạn muốn xôi được mềm hơn thì nên đồ xôi thành 02 lần. Lần thứ nhất khi xôi chín thì lấy xôi ra đĩa rồi chờ cho nguội. Khi xôi đã được nguội, chúng ta cho xôi vào hấp tiếp lần 02.

4. Lời kết

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Thơm Màu Đỏ Đơn Giản
Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Thơm Màu Đỏ Đơn Giản
Trên đây là tất các những bước cách nấu xôi gấc ngon mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện nấu ăn dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn ăn món ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo nấu món xôi gấc có thành phần nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà, tranh thủ nhanh chóng thực hiện món ăn ngon như nhà hàng bên ngoài và thưởng thức nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

 

5/5 - (2 bình chọn)