Top 15 Đặc sản miền Nam nổi tiếng nhất định phải thưởng thức

Mỗi nơi sẽ đều có những nền văn hóa và nét ẩm thực rất riêng biệt tạo nên danh tiếng của nơi đó. Bởi vậy nếu có dịp đi du lịch thì khách du lịch …

Đặc sản Miền Nam

Mỗi nơi sẽ đều có những nền văn hóa và nét ẩm thực rất riêng biệt tạo nên danh tiếng của nơi đó. Bởi vậy nếu có dịp đi du lịch thì khách du lịch sẽ mua những món ngon đặc sản nơi đó mang về làm quà cho ngươi thân và gia đình. Nếu có dịp ghé thăm miền Nam, một vùng đất vang danh muôn nơi với nhiều món ngon hấp dẫn như bò tơ, bánh canh ghẹ, bún kèn, bánh tráng trộn, lẩu mắm…tất cả những đặc sản này tạo nên mùi vị đặc biệt của ẩm thực nơi đây. Hãy cùng dauanranee điểm qua Top 10 món đặc sản miền Nam nhé!

Thịt kho hột vịt

Thịt kho hột vịt

Thịt kho hột vịt là món nằm trong top đầu danh sách những đặc sản miền nam. Món thịt kho này được chế biến từ trứng vịt luộc, thịt ba rọi, được kho cùng với nước mắm, nước hàng, nước dừa cùng các loại gia vị khác và được nấu trong nhiều tiếng đồng hồ. Nước dừa làm cho trứng và thịt có vị ngọt ngọt thanh thanh, làm dậy lên hương vị thơm ngon quyến rủ. Vị thịt kho béo ngậy, đậm đà ăn cùng với cơm nóng. Món này còn được người dân Nam Bộ nấu trong dịp Tết.

Kẹo dừa Bến Tre – Đặc sản Bến Tre nức tiếng

Kẹo dừa Bến Tre

Ngày nay quy trình chế biến kẹo dừa cùng không thay đổi quá nhiều, chủ yếu là mùi vị và mẫu mã đòi hỏi phải đa dạng, phong phú hơn lúc trước. Để có mạch nha chất lượng cần phải lựa chọn loại nếp tốt, đường dùng để làm kẹo phải là loại đường có màu vàng tươi giống như nghệ, nước cốt dừa phải có ngọt ngọt thanh thanh, dừa khô thì phải rám vàng mới tạo được mùi vị riêng biệt.

Đường mạch nha và cơm dừa là hai nguyên liệu chính chế biến ra kẹo dừa Bến Tre cùng những nguyên liệu phụ khác như sầu riêng, đậu phộng. Mặc dù Bến Tre không phải là tỉnh thành duy nhất trồng dừa nhưng nơi đây chính là nơi sáng tạo ra và phát triển sản phẩm nghệ thuật kẹo dừa nổi tiếng ở Việt Nam. Ngày nay món kẹo đặc sản dân dã quen thuộc này được khách du lịch yêu thích sau mỗi lần ghé thăm miền sông nước và đã trở thành một trong những món ăn vặt đặc biệt.

Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm

Nếu có dịp ghé Cần Thơ thì hãy thưởng thức bánh tét lá cầm này một lần. Không giống với những loại bánh tét bình thường khác, bánh tét này có vị beo béo của nhân được làm từ nước cốt dừa, đậu xanh và thịt, bên ngoài có lớp nếp màu tím biếc của lá cẩm trông rất bắt mắt. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể chọn nhiều loại nhân khác nhau như nhân nhân đậu, chuối, đậu xanh và nhân thịt…Một số người còn làm cả màu bánh có 2 màu rất đẹp: màu tím của lá cẩm và màu xanh của lá dứa.

Hủ tiếu Nam Vang – Đặc sản Miền Nam nổi tiếng

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang là một món giản dị, bình dân nhưng lại trở thành mộ đặc sản miền Nam truyền qua bao thế hệ. Đi khắp các tỉnh miền Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng quán bán món ăn này. Mỗi một quán sẽ bán món ăn ngon này với hương vị riêng và phong cách khác nhau. Cơ bản thì một tô hủ tiếu sẽ gồm: tôm, thịt thái mỏng, thịt bằm, trứng cút, xương, hành phí, hành lá…

Bạn có thể chọn ăn hủ tiếu dai hay mềm tùy thuộc vào thời gian trụng, nước dùng được làm từ nước luộc thịt và tôm nên ngọt thanh. Bạn có thể tìm thấy món ngon miền Nam này tại bất kỳ đâu, từ những nhà hàng lớn hay những quán ăn bình dân ven đường.

Món hủ tiếu của miền Nam khá đặc biệt bởi có đến 2 cách ăn là ăn khô và ăn nước. Nếu như bạn thích ăn kiểu hủ tiếu khô sẽ có một tô hủ tiếu đầy đủ nguyên liệu và được nêm nếm vừa ăn kèm theo đó là một tô nước dùng riêng. Đây là một cách ăn rất quen thuộc được nhiều người yêu thích khi thưởng thức món hủ tiếu này.

Tôm khô Cà Mau – Đặc sản Miền Tây mua làm quà

Có nhiều tỉnh cũng sản xuất tôm khô nhưng tôm khô ở Cà Mau là loại nổi tiếng nhất. Tuy giá khá cao nhưng tôm khô Cà Mau thường to và được chế biến vô cùng công phu, khi ăn bạn sẽ thấy vị hơi dai và rất thơm ngon.

Tùy vào kích cỡ cũng như cách chế biến mà tôm khô được chia thành nhiều loại với các mức giá khác nhau, trong đó tôm khô Rạch Gốc là loại nổi tiếng nhất được bán khoảng 500.000 VND/gói 500 gr. Giá tôm khô khá cao là do để làm được 1 kg tôm khô, bạn cần nhiều đến 10 kg tôm tươi. Mặt khác, khi dùng tôm này để nấu canh, bạn sẽ thấy nó hút nước và nở to ra khá nhiều, thường là gấp đôi kích thước ban đầu.

Đã nói đến tôm khô thì sẽ không thể không nhắc đến cá khô của các tỉnh duyên hải miền nam – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với số lượng thủy hải sản rất dồi dào. Một số loại cá khô ngon mà bạn có thể cân nhắc bao gồm như khô cá lóc, khô cá sặc, khô mực, khô cá dứa…

Cá lóc nướng trui Cần Thơ – Món ăn nổi tiếng

Cá lóc nướng trui Cần Thơ

Trong nhiều món được chế biến từ cá lóc thì cá lóc nướng trui nằm trong danh sách đặc sản miền Nam phổ biến được các du khách yêu thích. Cá lóc nướng trui là một món ăn bình dị dân giã của người miền quê. Mỗi chiều khi ra đồng về người dân thường mang về một con cá lóc dùng để nướng làm bữa cơm chiều.

Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ, cá lóc chỉ cần làm sạch rồi đem nướng trui nên vẫn giữ được độ ngọt, mềm ẩm vừa phải. Một cách nướng cá lóc nữa cũng khá quen thuộc với người miền Nam là nướng lá sen.

Món cá lóc nướng với lá sen khi chín mang theo hương thơm của lá sen tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức một miếng cá lóc ăn cùng với bánh tráng, rau sống và chấm mắm nêm cay cay còn gì tuyệt vời bằng.

Bánh pía – Đặc sản nổi tiếng làm quà cho người thân

Bánh pía

Bạn có thể tìm thấy loại bánh vang danh này được bày bán khá nhiều dọc theo các trục đường chính từ các tỉnh miền tây về Sài Gòn. Bên ngoài chiếc bánh là nhiều lớp vỏ mỏng có màu vàng nhạt, bên trong là nhân lòng đỏ trứng muối và sầu riêng cùng đậu xanh thơm phức.

Ở một số miền quê còn có phiên bản nhỏ hơn được gọi là bánh bao chỉ, tất nhiên là cũng không ngon và cũng không đắt bằng bánh pía Sóc Trăng nhưng lại là món ăn gợi nhớ tới tuổi thơ của nhiều người. Hầu hết các lò bánh pía nổi tiếng đều tập trung ở Vũng Thơm, thuộc xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng – nơi được xem là nơi khởi thủy của làng nghề bánh Pía.

Mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc

Danh sách các loại đặc sản miền nam làm quà ngon nhất định không thể thiếu các loại mắm Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nếu đã đặt chân tới nơi này thì bạn đừng quên ghé qua chợ Châu Đốc mua vài ký mắm về làm quà bao gồm mắm lóc, mắm sặc, mắm linh, mắm ba khía…

Tuy nhiên nếu phải đi chuyển bằng đường hàng không thì bạn nên nhờ người bán gói kỹ sao cho mùi mắm không bay ra ngoài để việc vận chuyển được thuận lợi hơn.

Đặc sản mắm Châu Đốc ra đời đã gần 150 năm, nổi danh trong và ngoài nước với hàng trăm loại mắm ngon và mang hương vị rất riêng. Vì ở vùng đầu nguồn của hai con sông Tiền và sông Hậu nên nơi đây có nguồn nguyên liệu cá nước ngọt dồi dào, phong phú và đa dạng, nhất là mùa lũ hằng năm càng tạo thuận lợi để nghề làm mắm Châu Đốc phát triển.

Công đoạn chế biến mắm khá công phu, phức tạp và trải qua nhiều giai đoạn. Cá tươi sau khi được làm phân loại, làm sạch (mổ bụng bỏ hết ruột) sẽ được đem ướp với muối hột và đựng trong các lu, khạp. Sau tầm, 30 ngày, cá muối sẽ được vớt ra rồi đem rửa sạch lại để cho thật ráo và đem tẩm ướp thính thật ngon.

Trái cây miền Tây

Trái cây miền Tây

Miền Tây được biết đến là vựa trái cây lớn nhất với rất nhiều thương hiệu như bưởi Năm Roi, vú sữa Lò Rèn, dừa sáp Cầu Kè, xoài cát Hòa Lộc, mít ruột đỏ Cần Thơ, măng cụt Cái Mơn, quýt hồng Lai Vung cùng các loại khác nhiều không kể xiết.

Về với nơi đây, bạn không chỉ được tham quan những vườn trái cây trĩu quả xum xuê và ăn thả phanh mà còn có thể mua về làm quà tặng với giá rẻ hơn nhiều so với các thành phố lớn.

Nem lai vung Đồng Tháp

Nem lai vung Đồng Tháp

Nem Lai Vung là loại nem chua có nguồn gốc từ ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Loại nem này được gói bằng lá chuối, bên trong có màu đỏ hồng, vị vừa chua ngọt vừa cay cay ăn mãi không chán. Ngoài nem Lai Vung thì nem Ninh Hòa (Khánh Hòa) và nem Thanh Hóa cũng là những loại nem lâu đời.

Tuy nhiên, người dân mỗi vùng lại có cách đóng gói và cách làm khác nhau. Nếu có cơ hội đi du hí miền tây nam bộ thì vài chùm nem Lai Vung chính hiệu mang về sẽ là món quà tuyệt vời cho người thân.

Bánh canh ghẹ – Vũng Tàu

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ đặc sản Vũng Tàu nóng hổi cùng sợi bánh dai dai mềm mềm và thịt ghẹ tươi ngon được đánh bắt trong cùng ngày. Phần nước dùng là phần ngon nhất trong bánh canh ghẹ bởi nước dùng sánh sệt thêm lớp gạch cua màu vàng vàng trông rất bắt mắt. Lúc thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đậm đà, vị ngọt từ thịt ghẹ và thêm vài cái quẩy nóng giòn thì còn gì sánh bằng.

Bánh canh Trảng Bàng

Hủ tiếu Nam Vang

Nói tới ẩm thực Nam bộ thì không bỏ qua bánh canh Trảng Bàng truyền thống được kế thừa qua nhiều thế hệ trong làng ẩm thực ở miền Nam. Không giống với bánh canh xứ biển hay miền Trung, bánh canh ở Trảng Bàng có phong cách ẩm thực đặc biệt và hương vị rất riêng biệt.

Sợi bánh được chế biến từ guyên liệu chính là bột gạo, dai dai và khá to. Nước dùng được hầm từ các loại rau củ, xương heo cùng các loại gia vị khác… làm nên vị ngọt ngọt rất riêng. Khi ăn món bánh này bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thanh thanh ngọt ngọt này. Bánh canh chỉ đơn giản là ăn cùng giò heo, thịt thái mỏng nhưng lại trở thành một trong những nét ẩm thực đặc sắc làm cho bất cứ aiddax từng ăn thử một lần sẽ nhớ mãi.

Món này thường ăn kèm mắm ớt, giá, các loại rau sống… Có khá nhiều quán bánh canh ở khắp các ngõ hẻm, con đường ở miền Nam. Mỗi quán sẽ tạo ra những mùi vị đặc trưng rất riêng. Ăn món bánh canh ở miền Nam, bạn sẽ không bao giờ quên được những mùi vị đặc sắc, tinh hoa của món ăn đặc sản ngon này.

Sủi cảo Sài Gòn

Sủi cảo Sài Gòn

Khi nhắc đến sủi cảo đa số thực khách sẽ nghĩ rằng đây là món ăn của người Trung Hoa. Miền Nam và nhất là Sài Gòn là một nơi định cư của khá nhiều cộng đồng dân cư Trung Hoa nên món ăn đặc sản này đã có mặt từ rất lâu và trở thành một trong những đặc sản miền Nam.

Đa số các quán bán sủi cảo ở Sài Gòn đều là các quán bán từ lâu đời được chế biến thủ công và có công thức gia truyền. Vỏ bánh dai dai, khá mỏng nhưng khi nấu lên thì không bị mềm nhũn. Ở trong là nhân tôm thịt có mùi vị đặc trưng bởi được tẩm ướp với công thức bí truyền.

Món này chế biến thành nhiều món như: mỳ sủi cảo, sủi cảo sốt dầu hào, sủi cảo chiên,…Sủi cảo này cũng có thể được nấu cùng nước dùng từ củ cải trắng, xương heo hầm,…tạo ra mùi vị ngọt thanh, rấtkhó cưỡng.

Lẩu cá kèo lá giang

Lẩu cá kèo lá giang

Một món ăn dân dã quen thuộc với người miền Nam nhưng lại rất nổi bật là món Lẩu cá kèo lá giang với các nguyên liệu đơn giản như cá kèo, lá giang, các loại rau,…đã làm nên một món rất hấp dẫn và đem lại một bữa ăn ấm áp cho ngày cuối tuần.

Sự kết hợp giữa vị chua chua của lá giang và vị ngọt của cá kèo mang lại mùi vị lẩu đậm đà khó cưỡng cho thực khách. Lẩu cá kèo lá giang được ăn cùng với rau rừng được kết hợp với mắm ớt và bún… hòa lẫn những nguyên liệu với nhau tạo nên một bữa ăn đậm đà. Đặc sản miền Nam này được bán trong rất nhiều nhà hàng, quán ăn trên khắp Sài Gòn.

Cơm cháy kho quẹt – Đặc sản của Miền Nam thơm ngon

Cơm cháy kho quẹt

Nhắc đến những món ăn mang hương vị Nam bộ không thể nào không nhắc đến món cơm cháy kho quẹt. Dù là một món dân dã miền Nam bình dị đơn giản, dễ làm nhưng lại là một món ăn gây thương nhớ. Phần cơm cháy dưới đáy nồi thường bị cháy, khô cứng và có mùi khét nên thường sẽ được bỏ đi.

Thế nhưng những người nông dân miền Nam đã tạo nên một món hấp dẫn là cơm cháy ăn với kho quẹt. Chỉ là một món đơn giản những lại gắn liền với một thời thanh xuân thời tuổi thơ của biết bao thế hệ. Cơm cháy kho quẹt không chỉ xuất hiện tại các quán ăn bình dân mà còn ở những nhà hàng lớn.

Như vậy đủ để có thể thấy món ăn này mang đến sức hút như thế nào. Ngoài cơm cháy giòn chấm với sốt kho quẹt đậm đà thì còn được biến tấu thêm tôm khô, tóp mỡ… lại càng khiến món ăn này quyến rũ biết bao thực khách trong và ngoài nước.

Lời kết

Nếu như miền Đông Nam Bộ ở Việt Nam được biết đến là nơi có các đặc sản như bánh canh, bún hay những món ăn vặt thì vùng đất Nam bộ lại nổi danh với những món dân dã với mùi thơm đặc trưng được chế biến từ hải sản tươi ngon, trái cây vừa rẻ vừa tươi được bán trên khắp các con đường ngõ hẽm. Mỗi một nơi sẽ mang một nét văn hóa ẩm thực riêng. Hãy một lần đến nơi đây để thưởng thức đặc sản miền Nam cũng dauanranee nhé!

Rate this post