CÁCH LÀM ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU THƠM NGON, ĐƠN GIẢN CHUẨN VỊ BẮC TẠI NHÀ

Sự kết hợp giữa độ dai dai và sần sật của ốc, vị chuối bùi bùi, cùng vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ tạo nên một hương vị không thể cưỡng …

ốc nấu chuối đậu,món ốc,thịt ốc

Sự kết hợp giữa độ dai dai và sần sật của ốc, vị chuối bùi bùi, cùng vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ tạo nên một hương vị không thể cưỡng lại khi nhắc đến món ốc nấu chuối đậu thơm ngon.

Dù việc chế biến món này đòi hỏi nhiều nguyên liệu và công sức, nhưng với cách nấu ốc chuối đậu mà Dauanranee.com chia sẻ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện ngay món ăn thơm ngon này!

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã quen thuộc, gắn liền với ký ức tuổi thơ của những người dân nơi đây. Với hương vị thơm ngon độc đáo và nguyên liệu dễ tìm thấy, món ăn ốc om chuối đậu này ngày càng trở nên phổ biến và được lòng nhiều người.

Cách nấu món ốc nấu chuối đậu chuẩn vị Bắc

ốc nấu chuối đậu,món ốc,thịt ốc

Nguyên liệu nấu ốc

  • 1kg ốc nhồi (ốc bươu) sống
  • 2 – 3 miếng đậu hũ
  • 5 – 7 trái chuối xanh
  • 200g thịt ba chỉ
  • ½ chén mẻ
  • ½ củ nghệ tươi
  • ½ muỗng cà phê mắm tôm
  • 1 củ hành
  • 1 củ tỏi
  • 1 ít lá lốt, tía tô, hành lá
  • Các gia vị thông dụng: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm

Các bước thực hiện ốc nấu chuối xanh

ốc nấu chuối đậu,món ốc,thịt ốc

Bước 1: Sơ chế ốc

Sau khi mua ốc về, hãy ngâm chúng trong nước vo gạo để loại bỏ nhớt. Rửa ốc kỹ và đảm bảo sạch sẽ trước khi cho vào nồi. Thêm một muỗng cà phê muối tinh và luộc ốc cho đến khi ốc chín. Hãy đun nồi trên lửa lớn cho đến khi thấy vẩy ốc bong ra hoàn toàn, đó là điểm đạt yêu cầu.

Khi ốc đã chín, hãy vớt ốc ra và để nguội một chút. Sử dụng tăm để khêu thịt ốc vào tô. Ướp thịt ốc với một ít nước mắm và bột ngọt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bắt đầu bằng việc bóc vỏ hành và tỏi, sau đó đập nhẹ và băm nhuyễn thành nhỏ.
  • Chuối xanh được gọt vỏ và cắt thành miếng vát, sau đó ngâm trong nước muối loãng để tránh bị thâm, rồi vớt ra để ráo.
  • Thịt ba chỉ được rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà chua được rửa sạch và cắt thành múi cau.
  • Tía tô, lá lốt và hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Đổ nước vào một bát và khuấy đều cho tan, sau đó lọc qua rây để lấy nước.
  • Nghệ tươi được cạo vỏ, rửa sạch và giã nhỏ để lấy nước.
  • Đậu phụ được cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Chiên đậu

Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, sau đó thả đậu phụ vào chảo và chiên cho đến khi chúng trở nên giòn vàng. Sau đó, vớt đậu phụ ra và để ráo dầu.

Bước 4: Xào chuối, thịt, cà chua

Đặt chảo sâu lên bếp và làm nóng, sau đó thêm một chút dầu ăn và đặt chuối vào xào. Tiếp theo, thêm cà chua và thịt vào chảo và xào chung.

Bước 5: Nấu ốc chuối đậu

Hòa nước mẻ và nước nghệ (bước 2) với mắm tôm, sau đó rưới hỗn hợp này vào chảo chứa chuối, thịt và cà chua đã xào. Đảm bảo nước đạt mức đầy bằng cách thêm nước lọc sao cho mặt chuối được ngập.

Khi nước trong nồi sôi, hạ lửa xuống nhỏ và tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm. Thêm đậu phụ chiên vào nồi và nấu kèm trong vài phút, khuấy nhẹ để đậu thấm gia vị. Lấy phần thịt ốc cho vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị. Khi nồi sôi trở lại, thêm tía tô, lá lốt và hành lá vào nồi và trộn đều. Tắt bếp và múc món ăn ra tô.

Yêu cầu thành phẩm

Món ốc om chuối đậu chuẩn vị miền bắc chín tới, giữ được độ mềm mà không bị nát, trong khi thịt ốc giòn ngọt nhưng không bị dai. Nước canh mang hương vị ngọt ngào, đậm đà, có sự kết hợp tinh tế với mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món ăn này tuyệt hảo khi thưởng thức kết hợp cùng cơm hoặc bún.

Lưu ý để chế biến món ốc chuối đậu thịt ba chỉ thơm ngon

ốc nấu chuối đậu,món ốc,thịt ốc

Những người bị vấn đề về tiêu hóa, vết thương hở, đau hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế tiêu thụ ốc để tránh làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Để đảm bảo sức khỏe, quan trọng là làm sạch ốc kỹ lưỡng và chế biến chúng đến mức chín hoàn toàn. Không nên sử dụng ốc tái để đảm bảo an toàn dinh dưỡng.

Để nấu ốc om chuối đậu thịt ba chỉ béo ngậy một cách ngon lành và tiết kiệm thời gian, trước khi bắt đầu chế biến, nên ngâm ốc trong nước gạo để loại bỏ nhớt của chúng một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn cho món ăn của bạn.

Cách chọn ốc ngon

Để lựa chọn những con ốc nhồi tươi ngon, bạn cần chú ý các điểm sau:

Trước tiên, hãy quan sát xem có những con nào mở miệng trong thùng nước và khi chạm vào chúng, miệng ốc sẽ đóng lại. Đây là dấu hiệu cho thấy những con ốc đó đang khỏe mạnh.

Những con ốc tươi ngon và béo mập thường có màu đen bóng, không bị trầy xước, và vỏ chúng căng đầy. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ phần vỏ có những đường kẻ hay không. Nếu có, đó là dấu hiệu cho thấy con ốc đã gặp vấn đề sức khỏe trong quá trình sinh sống và chúng sẽ không còn tươi ngon.

Nếu phần đít của ốc có màu trắng, điều đó cho thấy chúng đang thiếu canxi. Trong trường hợp xuất hiện các lỗ nhỏ, có thể ốc đang bị nhiễm ký sinh trùng.

Cách nấu ốc chuối đậu ngon thật đơn giản phải không? Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có một món ăn mang hương vị đậm đà và hấp dẫn của miền Bắc. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chế biến được món ăn ngon này thành công nhé!

Rate this post