Cách làm món thịt vịt kho gừng ngon, đậm đà và không bị hôi

Hãy trải nghiệm ngay món vịt kho gừng thơm ngon với công thức đơn giản mà Dauanranee.com hướng dẫn dưới đây. Chỉ cần vài bước làm, bạn sẽ có một món kho đậm đà, hấp …

vịt kho gừng

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

vịt kho gừng

Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thịt gà. Trong 100g thịt vịt, bạn sẽ tìm thấy 267 calo, 7.3g chất béo, 17.8g protein, 76mg cholesterol, cùng với một loạt các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, B1, D… Theo quan niệm Đông y, thịt vịt được xem là thực phẩm có khả năng bồi bổ cơ thể, giải nhiệt, thanh lọc độc tố và bổ trợ hệ tiêu hóa.

Cách khử mùi hôi thịt vịt để có món vịt kho gừng thơm ngon

Để loại bỏ mùi hôi khó chịu khi chế biến thịt vịt, việc này rất quan trọng và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn cuối cùng. Nếu không thực hiện đúng, món ăn sẽ mất đi một phần ngon lành và khó thể tận hưởng. May mắn là có những cách đơn giản để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt, và bạn có thể tận dụng các nguyên liệu và gia vị có sẵn trong bếp để làm điều này.

Cách khử mùi hôi thịt vịt bằng gừng

Để tạo thêm hương vị cho thịt vịt, bạn có thể thực hiện những bước đơn giản sau đây. Trước tiên, đập dập gừng và trộn nó với một chút muối và rượu trắng. Sau đó, sử dụng hỗn hợp này để xoa đều cả bên trong và bên ngoài con vịt, và để thịt ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch thịt và để ráo trước khi chế biến theo mong muốn.

Ngoài ra, để loại bỏ mùi tanh của thịt vịt trong quá trình chế biến, bạn có thể thêm gừng vào. Ví dụ, khi luộc hoặc kho thịt, bạn có thể cho thêm lát gừng vào để mang lại hương vị tuyệt vời.

Cách khử mùi hôi thịt vịt bằng chanh

Để khử mùi hôi của thịt vịt, bạn có thể áp dụng phương pháp sau đây. Trước tiên, cắt chanh thành lát mỏng và chà xát lên bề mặt của thịt từ bên trong đến bên ngoài. Chanh sẽ giúp làm sạch và khử mùi hôi một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với gừng để tăng cường hiệu quả làm sạch và mang lại hương vị đặc biệt cho thịt vịt.

Cách khử mùi hôi của thịt vịt bằng giấm

Tương tự như chanh, giấm cũng là một lựa chọn để khử mùi hôi của thịt vịt. Bạn có thể pha giấm với muối và sử dụng hỗn hợp này để rửa thịt vịt kỹ càng cả bên trong và bên ngoài, lặp lại quá trình này nhiều lần để đảm bảo làm sạch hoàn toàn.

Loại bỏ phao câu

Khi tiến hành sơ chế, hãy loại bỏ phao câu của thịt vịt, vì chỗ này chứa tuyến nhờn có thể gây mùi hôi. Thực hiện bước này cũng giúp loại bỏ mùi hôi đáng kể. Sau khi loại bỏ phao câu, bạn có thể áp dụng các cách khử mùi đã được đề cập ở trên.

Hơn nữa, hãy lược bỏ phổi của thịt vịt. Sau khi chế biến, điều này giúp món ăn không có hương vị tanh và mang đến một màu sắc hấp dẫn hơn.

Nhổ sạch lông, kể cả lông tơ

Hãy tiến hành làm sạch lông vịt hoàn toàn, bao gồm cả lông tơ, để giảm mùi hôi. Sau khi đã cắt tiết, bạn có thể ngâm con vịt vào nước sôi kết hợp với lá khế và một ít vôi để làm sạch lông. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một ít giấm tươi để vẩy lên bề mặt vịt, sau đó chờ 5 – 7 phút trước khi rửa lại với nước sôi. Việc này sẽ giúp nhổ lông một cách dễ dàng hơn.

Cách nấu vịt kho gừng đậm đà ngon đơn giản

vịt kho gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt khoảng 1.5kg (đã làm kỹ, nhổ sạch lông)
  • 70g gừng
  • 7g tỏi
  • 2 trái ớt hiểm
  • 2 dầu hành lá
  • 1 muỗng canh rượu
  • ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Hãy nghiền nhuyễn 20g gừng và trộn đều với 1 muỗng canh rượu và 1 muỗng canh muối. Sau đó, hãy chà xát hỗn hợp này lên bề mặt cả bên trong lẫn bên ngoài của thịt vịt và để ướp trong khoảng 30 phút. Đồng thời, lưu ý loại bỏ phần phổi và phao câu để loại bỏ mùi tanh. Sau khi ướp thịt trong 30 phút, hãy rửa sạch thật kỹ và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó để ráo.

Rửa sạch và cắt đầu hành trắng thành khúc. Băm nhuyễn ½ số hành tím và ½ số tỏi sau khi đã gọt vỏ. Còn lại của hành tím cắt thành lát. Băm nhuyễn 5g gừng và cắt phần còn lại thành sợi.

Ướp thịt vịt

Hãy ướp thịt vịt bằng 20ml nước mắm, 15g đường, 5g muối, 10g bột nêm, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, một chút tiêu, hành tím, tỏi, và gừng đã được băm nhuyễn. Trộn đều các thành phần này và để thịt ướp trong ít nhất 15 phút.

Kho thịt vịt

Bắt đầu bằng việc đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi. Tiếp theo, thêm vào nồi ½ muỗng cà phê bột nghệ cùng với hành tím và tỏi cắt lát, cũng như một ít gừng cắt sợi, xào cho tất cả thơm mùi.

Tiếp theo, đổ thịt vịt vào nồi và đảo đều trên lửa lớn trong khoảng 10 phút cho thịt săn lại. Sau đó, thêm vào nồi một ít nước, đậy nắp và đun trên lửa trung bình trong khoảng 20 phút để thịt mềm. Trong quá trình đun, đảo thịt một vài lần để đảm bảo thịt chín đều.

Khi đã đun đủ 20 phút, mở nắp và tiếp tục đun thêm 5 phút để nước cạn bớt. Cuối cùng, thêm vào nồi đầu hành lá và gừng cắt sợi, trộn đều và tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Sau quá trình chế biến, món vịt kho gừng cần đạt độ mềm vừa phải và không gây ngấy. Món ăn từ vịt này sẽ mang đậm đà hương vị đặc trưng của thịt vịt. Mỗi miếng thịt được ngấm đầy đủ gia vị, đặc biệt là vị cay ấm của gừng. Thịt vịt sẽ có kết cấu săn chắc mà không khô, không có vị tanh.

Một số lưu ý để chế biến món thịt vịt kho gừng ngon

vịt kho gừng

Để tránh món ăn có vị tanh, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nước sôi hoặc nước ấm khi kho. Khi kho, hãy đảm bảo mực nước xâm nhập đầy đủ vào mặt thịt.

Vì thịt vịt thường có nhiều mỡ, có thể gây cảm giác ngán khi ăn, nên trước khi kho, bạn có thể áp chảo để làm giảm lượng mỡ. Công đoạn này cũng giúp làm thịt vịt trở nên đậm đà và mềm hơn. Để có món kho thịt vịt thơm ngon và hấp dẫn hơn, hãy đảm bảo rằng nước kho sẽ có màu sắc hấp dẫn.

Cách chọn thịt vịt ngon

Hãy chọn vịt vừa đủ tuổi, không quá già cũng không quá non. Vịt non thường không có đủ lông, mỏ to và thịt còn mềm. Nếu chọn vịt quá non, món ăn sẽ không ngon, có thể bị tanh và khó làm sạch lông.

Vịt ngon có ức tròn, da cổ và da bụng dày, lông mọc đầy đủ. Hãy tránh chọn vịt có nước dãi chảy hoặc diều phồng lên giống như bong bóng.

Đối với vịt đã sẵn có, hãy kiểm tra phần ức và đùi bằng cách ấn vào xem thịt có mềm, nhũn không. Nếu có, hãy tránh chọn vì có thể vịt đã được bơm nước. Vịt ngon có thịt săn chắc, da căng bóng. Da vịt không bị chuyển màu, có độ đàn hồi cao và không có đốm.

Cách làm vịt kho gừng không phức tạp, chỉ cần chú ý sơ chế mùi hôi một cách kỹ lưỡng và bạn sẽ có một món ăn thơm ngon hoàn hảo.

Trên đây, Dauanranee.com đã mang đến bạn những cách làm vịt kho gừng thơm ngon chuẩn vị. Hi vọng rằng qua bài viết bạn có thể làm thành công món ngon này cho bạn bè và người thân thưởng thức nhé!

5/5 - (1 bình chọn)