Phở bò là một món ăn truyền thống với hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Nếu bạn muốn khám phá bí quyết để nấu phở bò ngon chuẩn vị ngay tại gian bếp nhỏ của mình? Không cần phải lo lắng, trong bài viết này hãy cùng Dauanranee.com khám phá 9 cách nấu phở bò thơm ngon, đơn giản tại nhà. Cùng khám phá ngay nhé!
Cách 1: Công thức nấu phở bò Hà Nội tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu nấu
Sau đây là những nguyên liệu nấu phở bò tại nhà dành cho 4 người:
Thịt bò: 500 gram | Xương bò (xương sườn hoặc xương ống): 2kg |
Bánh phở: 500 gram – 1kg | Gừng tươi 100 gram |
Hành tây: 2 củ | Quế khô: 5 gram |
Thảo quả: 2 quả | Hoa hồi: 2 hoa |
Đinh hương: 1gram | Cam thảo: 2 gram |
Hành lá, rau mùi, quẩy và các loại rau thơm, chanh, giá, ớt sừng… | Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen… |
Cách nấu phở bò Hà Nội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần sơ chế xương bò để loại bỏ mùi hôi và tạo nên nước phở trong suốt, béo và không bị vẫn . Tiếp theo, hãy rửa sạch và làm ráo nước cho thịt bò. Thái lát mỏng và ướp thịt với các gia vị như muối, tiêu, tỏi theo khẩu vị.
Đừng quên chuẩn bị các loại hương liệu như gừng, hành tím và rau thơm. Nếu có, bạn có thể sử dụng tiêu, quế, hồi, hạt ngò và thảo quả để làm nước dùng phở.
Bước 2: Chế biến
Tiếp theo, hãy nấu nước dùng phở bằng cách ninh hầm xương trong thời gian từ 60 đến 90 phút để tạo nên hương vị ngọt ngào. Sau đó, thêm hương liệu đã chuẩn bị như hương, quế, hồi, hạt ngò, thảo quả, hành và gừng đã được nướng thơm vào nồi.
Đun thêm 20-30 phút nữa để nước dùng trở nên thơm ngon hơn. Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng nồi nấu phở điện để giúp nước dùng thơm nhanh hơn và ngon hơn. Đây là một cách tiện lợi để thực hiện bước này.
Bước 3: Trình bày
Khi đã có nước dùng sẵn, hãy chần bánh phở để bánh có độ giòn vừa phải. Thịt bò nhúng trong nước dùng cho đến khi chín tái, sau đó xếp lên trên bánh phở.
Rắc thêm ít hành tươi thái nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn khi nước dùng được chan vào bát phở. Cuối cùng, tưới nước dùng ngập phở và thịt bò để hoàn thành. Bạn có thể ăn kèm phở bò với quẩy, rau thơm và rau giá theo sở thích của mình.
Yêu cầu phở bò sau khi nấu
- Nước dùng phở bò đậm đà, trong suốt, không có lớp mỡ bề mặt, không có mùi hôi của xương bò, mang hương thơm đặc trưng và vị thanh ngọt tự nhiên.
- Bánh phở được nấu chín mềm, dai và thơm ngon, không bị nhão hay quá mềm.
- Thịt bò có thể chọn tái hoặc chín tới tùy theo khẩu vị tạo ra hương vị ngọt thanh.
Cách 2: Cách nấu phở bò viên tại nhà
Nguyên liệu nấu phở bò viên
Viên bò viên: 400 gram | Phở theo nhu cầu |
Sốt BBQ 1 túi | Xương bò hoặc xương lợn 500 gram |
Đường vừa đủ | Rau mùi thơm, giá đỗ, hành lá |
Muối vừa đủ | Tỏi 2 củ |
Cách nấu phở bò viên ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy xử lý sạch xương bò hoặc xương heo, tương tự như cách nấu phở bò Hà Nội.
Bước 2: Chế biến
Sau đó, đem xương đi hầm để lấy nước dùng ngọt từ xương, và nêm gia vị vào. Chần bò viên qua nước sôi, sau đó thả vào nồi hầm xương. Khi bò viên nổi lên trên mặt nước, điều đó có nghĩa là bò viên đã chín.
Bước 3: Trình bày
Xếp bánh phở vào bát, sau đó cho thịt bò và bò viên lên trên. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức món phở đã hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
- Nước dùng được tạo từ xương ninh lâu, mang hương vị ngọt thanh đặc trưng.
- Thịt bò được nấu chín mềm, thật ngọt và dai, mang đến hương vị đậm đà của thịt bò. Khi kết hợp với bò viên dai giòn, tạo ra một hương vị đặc biệt với mùi thơm của tiêu đã được xay nhuyễn.
Cách 3: Cách nấu phở bò sốt vang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò: 5 lạng | Rượu vang: 1 chai |
Cà chua, rau mùi, cà rốt, quế hồi | Tỏi, ớt, hành tây |
Bột năng, tiêu, dầu hào. | Hạt nêm, muối, đường |
Cách nấu phở bò sốt vang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lựa chọn phần thịt bò có nhiều gân và mỡ xen kẽ. Rửa sạch và thái thành các khối vuông to. Ướp thịt bò với hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê ngũ vị hương, và 2 thìa canh rượu vang. Đặt thịt bò đã ướp trong hộp kín, để ngăn mát trong tủ lạnh từ 2 – 3 giờ.
Bước 2: Chế biến
Trong một chảo, làm nóng khoảng 1 thìa canh dầu ăn kết hợp với dầu điều. Nếu không có dầu điều, bạn có thể thay thế bằng bơ nhạt. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, khi tỏi đã có màu vàng, thêm hành tây và ớt. Thêm cà chua cắt thành miếng nhỏ và thịt bò đã ướp vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt chín và có độ săn lại.
Đổ 4 bát nước nóng vào nồi (lưu ý: sử dụng nước nóng để tránh thịt bò co rút đột ngột và gây mất nước), đun sôi và loại bỏ bọt. Thêm lá nguyệt quế, hoa hồi và quế vào nồi, nêm gia vị vừa ăn. Đậy nắp nồi và ninh nhỏ đến khi thịt bò mềm nhừ.
Bước 3: Trình bày
Chần phở qua nước sôi, chần thịt với độ tái tùy khẩu vị mỗi người trải trên phở. Rắc hành lá, tiêu lên trên trước khi đổ nước dùng vào giúp dậy mùi.
Yêu cầu phở bò sốt vang sau khi nấu
Thịt bò sốt vang cần được nấu chín mềm, mang hương thơm đặc trưng và độ dai vừa phải, đảm bảo hòa quyện với các gia vị. Nước sốt của thịt bò sốt vang có màu sắc đẹp mắt, nâu đỏ sáng, tạo nên một món ăn hấp dẫn và hương vị đậm đà.
Cách 4: Nấu phở bò truyền thống Miền Nam ngon chuẩn vị
Phở bò miền Nam là món ngon từ bò đặc trưng bởi nước lèo với hương vị hơi ngọt nhẹ, vẫn giữ được độ thanh. Một điểm khác biệt là món ăn được kết hợp với ngò gai, giá đỗ, húng quế và tương đen. Dưới đây là các bước hướng dẫn để làm phở bò miền Nam:
Nguyên liệu nấu phở bò Miền Nam
Bánh phở: 500 gram (4 người ăn) | Gừng, thảo quả, quế hồi. |
2kg xương bò, gầu khoảng 1kg và 10 viên bò viên | Rau ngò tây, xà lách, húng quế, tương ớt, tương đen, hành tây hành lá, ớt và tiêu bột |
200g thịt bò phi lê | Các gia vị cần thiết như đường, hạt nêm bột ngọt muối… |
Cách nấu phở bò Miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc sơ chế nguyên liệu và làm sạch xương. Nếu sử dụng xương ống, rửa sạch và chặt thành từng khúc nhỏ. Tiếp theo, ngâm xương trong nước muối. Sau khi ngâm, đặt xương vào nồi để luộc sơ với một ít muối. Sau khi luộc, rửa sạch xương lần nữa bằng nước.
Bước 2: Chế biến
Đun nước dùng phở bằng cách cho 3 lít nước vào nồi và đun sôi. Nêm vào nồi một thìa muối và 2 thìa nước mắm cùng nước xương. Đun nước dùng ở lửa vừa phải và đun liu riu. Hớt bọt nổi lên đều đặn và thêm nước sôi khi cần. Sau khoảng 5-6 tiếng, tắt bếp và để nguội lại với nắp nồi hoặc một tấm rá thoáng.
Bước 3: Trình bày
Chần bánh phở bằng cách nhúng bánh phở vào nồi nước sôi. Sau đó, vớt bánh phở ra và ngâm trong nước lạnh, sau đó để ráo nước bằng cách đặt lên một cái rổ. Chú ý không ngâm bánh phở quá lâu để tránh làm bánh phở bị mềm. Hoàn tất và trang trí bằng cách đặt bánh phở đã chần vào tô. Thêm các loại rau và hành lên trên bánh phở, sau đó đổ nước dùng vào tô. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút sa tế và tương ớt.
Yêu cầu thành phẩm
Với món phở bò miền Nam, sau khi chế biến, bát phở cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
- Sợi phở mềm mịn, không bị nhão hay chua.
- Thịt bò được nấu chín mềm, có độ dai vừa phải và mang hương vị ngọt ngào.
- Nước phở cần có hương vị ngọt thanh, không gây cảm giác ngấy mệt.
Cách 5: Nấu phở bò thơm ngon, gia truyền Nam Định
Phở bò Nam Định nổi tiếng với sự đặc trưng là ăn kèm sá sùng. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu phở bò với sá sùng ngon tại nhà, hãy nhanh chóng tham khảo ngay!
Nguyên liệu để nấu phở bò Nam Định
Xương ống bò | Thịt tái |
Hột tiêu đen, hột ngò, đinh hương, thảo quả, quế, ngò lá | Sá sùng |
Các loại gia vị cần thiết như: muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, mì chính |
Cách nấu phở bò Nam Định
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tiến hành sơ chế xương ống bằng cách đun nước luộc xương ống để làm sạch và khử tạp chất. Đối với xương vụn, bạn nên cắt thành miếng nhỏ và nấu sôi trước.
Bước 2: Chế biến
Hầm xương bằng cách đun nước đến mức ngập phần xương ở một nửa nồi. Tiếp theo, thêm muối và đường phèn vào nồi. Đợi cho đến khi nước sủi tăm, sau đó thêm xương vào hầm khoảng một tiếng để xương tạo ra hương vị ngọt tự nhiên. Nấu nước dùng cho phở bò Nam Định. Lột vỏ của hai củ hành tây và sau đó nướng tỏi. Tiếp theo, thả hành tây và tỏi nướng vào nồi nấu nước dùng. Trong quá trình nấu, hãy loại bỏ bọt liên tục.
Thêm sá sùng đã được nướng sơ và đập dập vào nồi nước lèo. Hãy thêm các gia vị như thảo quả, quế hồi, đinh hương, tiểu hồi rang, thảo quả và ngò để tạo ra mùi hương hấp dẫn. Hầm nước dùng trong khoảng một tiếng và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 3: Trình bày
Trụng bánh phở bằng cách lấy một lượng phở tươi vừa đủ, đảo qua nước sôi và vớt ra để vào tô. Hoàn tất và trình bày bằng cách cho phở đã trụng vào tô. Trải thịt bò và nạm lên mặt phở, thêm hành tây xắt mỏng và đổ nước dùng lên. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm chút chanh và tương ớt.
Yêu cầu về thành phẩm
Phở bò Nam Định mang đến hương vị đậy mùi thảo quả và ngũ vị hương đặc trưng. Trong bát phở, các nguyên liệu đã chín đều vừa tới. Thịt bò tái không quá dai hay có mùi hôi. Các viên bò chiên có hương thơm dễ chịu, mềm mại và ngọt ngào.
Cách 6: Hướng dẫn cách nấu phở bò kho ngon hấp dẫn
Nguyên liệu nấu phở bò kho
500g thịt bò | Cà rốt, củ cải, sả, hoa hồi |
1 kg xương bò | Gừng tỏi hành tím |
Gia vị: muối, hạt nêm đường, bột bò kho, dầu điều và hạt tiêu đen | Bánh phở tươi và một chút rau ăn kèm tùy thích |
Cách nấu phở bò kho ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tiến hành tẩm ướp gia vị với thịt bò bằng cách trút thịt bò vào một bát to. Thêm 2 thìa muối, đường, tiêu, bột bò kho và 1 thìa dầu điều. Trộn đều gia vị với thịt bò và ướp trong khoảng 30 phút để thịt hấp thụ hương vị.
Bước 2: Chế biến
Thực hiện quá trình hầm xương bằng cách đun nồi và sau đó cho 1kg xương vào. Khi nước sôi, hớt đi nước đầu, sau đó thêm 1,5 lít nước sạch vào nồi lần thứ hai và 1 thìa cafe muối. Thêm 1/2 củ cải vào nồi để nấu chung với xương bò. Đun lửa vừa trong 40 phút và tắt bếp.
Nấu nước dùng phở bò kho tại nhà bằng cách đun nồi nước và trong quá trình chờ đợi, cho tỏi và hành băm nhỏ vào phi dầu để thơm. Sau đó, thêm thịt bò đã ướp vào nồi và liên tục đảo cho đến khi thịt săn lại, sau đó thêm sả cắt khúc và tiếp tục đảo đều.
Sau đó, đổ nước dùng ninh xương bò vào nồi và thêm hoa hồi. Sau 5 phút, vớt hoa hồi ra và đậy nắp nồi để thịt bò nhừ và hấp thụ đủ hương vị. Tiếp theo, thêm cà rốt và củ cải vào nồi và đợi khoảng 20 phút để hoàn tất nấu nước dùng. Trụng sợi phở bằng cách đổ nước vào nồi và đặt lên bếp. Chờ nước sôi, sau đó trụng sợi phở vào. Sử dụng đũa để đảo đều và sau 3 phút, vớt sợi phở ra.
Bước 3: Trình bày
Trang trí và hoàn tất quá trình nấu phở bò kho bằng cách cho phở đã trụng vào tô, rồi đổ nước dùng và trang trí với các topping. Thêm một chút tiêu và rau ngò lên trên để tạo nên một bát phở bò kho thật đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Bát phở bò kho mang đến hương thơm đặc trưng của hoa hồi, kết hợp với nước dùng có màu hồng nâu đậm. Khi thưởng thức món phở bò kho này, bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm mại, ngọt ngào. Kết hợp với sợi phở mềm, dai và không bị nhão.
Cách 7: Cách nấu món phở bò xào lăn thơm ngon
Nguyên liệu làm phở bò xào lăn
500g thịt bò và xương heo | Bột nêm, muối, đường phèn nước măm |
500g đuôi bò | Cây quế, hoa hồi, củ tỏi, dấm, quả ớt thảo quả. |
Hành tây, gừng, hành tím, bánh phở |
Cách nấu phở bò xào lăn đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đặt đuôi bò và xương heo trong một xô nước lạnh. Để hết máu, hãy ngâm qua đêm. Luộc xương trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ tạp chất. Thêm một củ hành tây bóc vỏ và 3 miếng gừng đập dập vào nồi. Sau đó, thêm 5 cục đường phèn, muối và một thìa bột nêm.
Bước 2: Chế biến
Trộn tỏi và ớt với 6 thìa dấm và nửa thìa đường để tạo dấm tỏi. Thái thịt bò và ướp với dầu, nước mắm, muối, đường và một ít tiêu trong khoảng 20 phút. Nấu xương trong nồi áp suất, sau đó nướng gừng, hoa hồi, hành tím và thảo quả vào túi lọc trước khi đặt vào nồi nước dùng. Đun trong khoảng thời gian 20-30 phút.
Bước 3: Trình bày
Xào tỏi và gừng ở lửa lớn với thịt bò đã ướp. Sau đó, nêm muối và nước mắm theo khẩu vị. Trên mỗi tô phở, cho thịt bò xào tái và phở hành, sau đó chan nước dùng. Thưởng thức món phở với giấm tỏi.
Yêu cầu thành phẩm
Khi thưởng thức món phở bò xào lăn, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị thơm ngon với thịt bò xào dai dai và ngọt ngọt. Bát phở bò xào lăn có màu sắc hấp dẫn và mang đến hương vị thanh thanh, ngọt ngọt của nước dùng hòa quyện với vị cay cay của ớt.
Bí quyết nấu phở bò ngon
- Có thể sử dụng phèn chua khi ngâm xương bò để loại bỏ mùi hôi.
- Để thịt bò nhanh chín mềm, nên thái mỏng. Lưu ý thái ngang sớ để tránh thịt bò bị dai. Điều này đặc biệt quan trọng khi thực hiện cách nấu phở bò tái.
- Để tiết kiệm thời gian, nên sử dụng nồi áp suất để hầm xương bò.
- Trong quá trình nấu nước lèo phở bò, nên sử dụng muối tinh thay vì muối hột hoặc nước mắm để tạo hương vị cho nước dùng. Nếu bạn muốn thịt bò có hương vị đậm hơn, có thể ướp sơ qua với tiêu và bột ngọt.
- Đối với các quán phở, nhà hàng chuyên bún phở để hầm xương lấy nước lèo với lượng lớn, thường sử dụng nồi hầm xương bằng điện chuyên dụng. Nồi hầm xương là một trong bộ ba nồi cần thiết cho mọi quán bún phở, gồm nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo và nồi trụng bún phở. Dung tích của nồi hầm xương có thể từ 70 lít đến 500 lít, đi kèm với giỏ đựng xương tiện lợi để tránh vụn xương rơi vào nước dùng.
Trên đây, Dauanranee.com đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về cách nấu phở bò thơm ngon. Hãy cùng khám phá ngay nhé!