Hướng dẫn làm chả lụa ớt xiêm xanh thơm ngon khó cưỡng

Chả lụa ớt xiêm xanh thơm ngon là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa chả lụa thơm ngon và …

Bó chả và hấp

Chả lụa ớt xiêm xanh thơm ngon là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa chả lụa thơm ngon và ớt xiêm xanh cay nồng tạo nên một hương vị độc đáo, khó cưỡng. Trong bài viết này, Dauanranee.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả lụa ớt xiêm xanh thơm ngon tại nhà, từ những nguyên liệu dễ tìm và quen thuộc. Hãy sẵn sàng cùng chúng tôi khám phá công thức tuyệt vời này và trổ tài làm một đĩa chả bì ớt xiêm xanh thơm lừng, khiến cả gia đình và bạn bè mê mẩn ngay nhé!

Giới thiệu về món chả lụa ớt xiêm xanh

chả lụa ớt xiêm

Chả lụa được làm từ thịt heo tươi ngon, được băm nhuyễn mịn và kết hợp với các gia vị truyền thống như hành, tỏi, nước mắm và gia vị tự nhiên khác. Quá trình làm chả lụa được thực hiện bằng tay, đòi hỏi sự khéo léo và tâm huyết từ người thợ. Kết quả là một chiếc chả lụa thơm ngon, mềm mịn và đậm đà vị thịt.

Nhưng điểm đặc biệt của chả lụa ớt xiêm xanh chính là sự kết hợp tuyệt vời với ớt xiêm xanh. Ớt xiêm xanh là loại ớt nhỏ, màu xanh lá cây tươi mát và có mùi thơm đặc trưng. Ớt xiêm xanh mang lại một hương vị độc đáo và hấp dẫn cho chả lụa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự cân bằng hoàn hảo giữa vị cay nồng của ớt xiêm xanh và vị đậm đà của chả lụa. Sự pha trộn này tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, khiến bạn không thể cưỡng lại.

Nguyên liệu làm Chả lụa ớt xiêm xanh

Nguyên liệu làm Chả lụa ớt xiêm xanh

  • Da heo 300 gr
  • Giò sống 500 gr
  • Ớt xiêm xanh 50 gr
  • Hạt tiêu đen 10 gr
  • Tỏi 10 gr(băm nhuyễn)
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
  • Đường 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua da heo ngon

Để đảm bảo chất lượng của món chả lụa ớt xiêm xanh thơm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu chính là da heo rất quan trọng. Có một số điều cần lưu ý khi chọn da heo đòi hỏi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn da heo để đảm bảo món ăn thành công, thơm nồng

Đầu tiên, hãy chọn phần da dưới lớp thịt thăn hoặc thịt nạc vai. Những miếng da dày, phẳng và có kích thước lớn sẽ dễ dàng sơ chế hơn. Tránh chọn phần da bụng vì nó không có độ căng, da mỏng dễ bị nát và không mang lại độ giòn ngon cho chả lụa.

Ngoài ra, hãy chọn những miếng da có màu sắc hồng hào, không quá trắng hoặc có vết thâm tím, vết tụ máu. Điều này cho thấy da heo tươi mới và chất lượng tốt. Bạn có thể ấn thử vào da, nếu da đàn hồi và không có mùi hôi thì đó là da heo ngon.

Dụng cụ thực hiện

Máy xay thực phẩm, xửng hấp, nồi, lá chuối, dây buộc,…

Cách chế biến chả da heo ớt xiêm xanh

Luộc sơ da heo

Luộc sơ da heo

Sau khi mua da heo về, hãy bắt đầu quá trình chuẩn bị bằng cách làm sạch da và loại bỏ chất bẩn và lông. Sử dụng một chiếc dao sắc để cạo sạch bề mặt da và gỡ bỏ những phần lông dính trên da. Sau đó, hãy rửa da sạch bằng nước trong khoảng 2 – 3 lần để đảm bảo sự sạch sẽ.

Tiếp theo, đặt một nồi nước lên bếp và đun nước cho đến khi sôi. Sau khi nước sôi, hãy thêm vào nồi một muỗng cà phê muối. Gia vị này sẽ giúp làm mềm da heo và tạo thêm hương vị. Tiếp theo, thả nhẹ nhàng miếng da heo vào nồi luộc và đậy kín nắp. Để da heo luộc trong khoảng 5 – 10 phút, cho đến khi da chín và mềm. Sau khi nấu chín, hãy vớt ra và cho vào một thau nước đá lạnh. Nước đá lạnh sẽ giúp làm da heo trở nên giòn hơn.

Khi da heo đã nguội, bì cắt hạt lựu hoặc thành sợi thành những sợi có độ dày khoảng 0.5 – 1cm.

Xay giò sống

Xay giò sống

Tiếp theo, tiến hành xay nhuyễn 500g giò sống bằng máy xay sinh tố. Hãy đặt giò sống vào cối xay và bật máy ở tốc độ cao trong khoảng 5 phút để trộn đều và làm nhuyễn giò sống. Để đảm bảo chả lụa sau khi hoàn thành có độ giòn và dai, trước khi xay bạn nên làm lạnh cối xay để giữ nhiệt độ thấp.

Trộn chả

Hãy chuẩn bị một tô đựng và cho từng thành phần vào lần lượt. Đặt giò sống, miếng da heo đã được cắt thành sợi, 30g ớt xiêm xanh và 10g hạt tiêu đen vào tô. Tiếp theo, thêm vào hỗn hợp 10g tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường.

Tiếp theo, sử dụng tay để nhồi và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, đảm bảo hỗn hợp được kết hợp đồng đều. Sau khi trộn đều, đặt hỗn hợp vào ngăn mát của tủ lạnh và để trong khoảng 30 phút để cho hỗn hợp đông lại.

Bó chả và hấp

Bó chả và hấp

Lấy hỗn hợp chả từ tủ lạnh và đặt nó giữa màng bọc thực phẩm. Cuốn chặt hỗn hợp lại để tạo thành một khối hình trụ, sau đó xoắn hai đầu màng bọc như hình cái kẹo.

Tiếp theo, chồng 2-3 lớp lá chuối lên nhau, chéo lên nhằm tránh dính. Phết một lớp dầu ăn lên lá chuối để tránh dính, sau đó tháo lớp màng bọc ra. Đặt khối thịt vào giữa lá chuối và cuốn chặt bằng tay.

Gấp hai đầu lá chuối sao cho chả được bọc kín. Sử dụng dây buộc để buộc chặt, nhưng không quá chặt.

Đặt nồi nước lên bếp và đặt xửng hấp bên trong. Đậy nắp lại và đun nóng khoảng 10 phút ở lửa vừa, để nhiệt độ trong xửng ổn định trước khi cho chả vào.

Cuối cùng, đặt chả vào trong xửng hấp và để lửa ở mức vừa. Hấp trong khoảng 120 phút để chả chín hoàn toàn.

Cách thưởng thức chả lụa ớt xiêm xanh

Bó chả và hấp

Chả lụa bì ớt xiêm xanh với ớt xiêm cay cay nhẹ kích thích vị giác hòa quyện với dai giòn sần sật của bì cắt hạt lựu của bạn. Bạn có thể thưởng thức đặc sản chả lụa ăn kèm với tỏi và hành tím ngâm, ăn kèm bánh tráng hoặc chấm cùng với muối tiêu để tăng cường thêm hương vị cho món chả. Hoặc bạn có thể dùng chả để chế biến các món như chả chiên, gỏi, … để lạ miệng hơn nhé

Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh 

Bó chả và hấp

Ngoài cách bảo quản sản phẩm chả lụa trong tủ lạnh, nếu tủ lạnh hỏng, quá tải hoặc không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản chả lụa bằng cách để ngoài, ở nơi có nhiệt độ mát mẻ. Dưới đây là hai phương pháp bảo quản:

Phương pháp 1: Đặt chả lụa vào nồi hoặc xoong inox hoặc nhôm sạch và khô ráo, sau đó đậy kín nắp. Tiếp theo, đặt cả nồi hoặc xoong vào một chậu nước lạnh sao cho miệng nồi cách mặt nước từ 5-10cm để tránh nước tràn vào bên trong. Tuy nhiên, lưu ý chỉ nên sử dụng phương pháp này trong những ngày có thời tiết mát mẻ. Trong trường hợp thời tiết nóng, bạn cần thêm đá vào chậu nước để làm giảm nhiệt độ.

Phương pháp 2: Một phương pháp khác từ xa xưa đã được sử dụng là ngâm chả lụa trong nước giếng. Đầu tiên, chả lụa được luộc và sau đó tráng bằng nước lã và làm cho chả lụa ráo nước. Nếu bạn có nhiều cây chả lụa, hãy xếp chúng thành từng lớp.

Tiếp theo, sử dụng vật nặng để ép cây chả lụa, giúp nước còn sót lại trong chả lụa bị thoát ra ngoài. Sau đó, treo chả lụa ở nơi khô ráo để bảo quản, miễn là nhiệt độ mát mẻ. Trong những ngày hè nóng bức, bạn có thể cho chả lụa xuống giếng ngâm. Nhiệt độ nước trong giếng thấp và rất thích hợp để bảo quản thực phẩm và trái cây.

Những lưu ý khi bảo quản chả lụa trong tủ lạnh

Bó chả và hấp

Khi bảo quản chả lụa trong ngăn mát của tủ lạnh, hãy đảm bảo bọc chả lụa một cách kỹ càng. Nếu có thể, hãy đặt chả lụa bọc vào một hộp riêng. Điều này giúp tránh vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập và ngăn chả lụa bị mùi từ các thực phẩm khác. Hơn nữa, nó cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản chả lụa.

Nếu bạn muốn bảo quản chả lụa trong ngăn đá của tủ lạnh, hãy cắt chả lụa thành từng khoanh kích thước vừa ăn trước khi bảo quản. Sau đó, đặt từng khoanh vào túi ni-lông và buộc chặt. Mỗi khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra một khoanh để rã đông.

Phương pháp này tiện lợi hơn rất nhiều, không cần bảo quản cả cây chả lụa. Điều này tránh việc phải rã đông và không ăn hết cả cây chả lụa, sau đó lại phải cất lại trong ngăn đá. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng và hiệu quả bảo quản chả lụa.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, kể cả chả lụa. Lý do là khi thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm từ thịt, được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài, nó có thể sản sinh ra nitrit – một chất gây hại cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư.

Ngoài ra, thực phẩm cất giữ lâu ngày cũng sẽ giảm đi độ tươi, hương vị và thành phần dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên mua một lượng chả lụa đủ ăn trong thời gian ngắn.

Trên đây, Dauanranee.com đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về Chả lụa ớt xiêm. Hi vọng với những thông tin trên có thế giúp bạn chế biến được món chả lụa ngon cho mọi người cùng thưỡng thức nhé!

Rate this post